Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:31

Khó tin: Các nhà khoa học tìm được cách tạo ra điện từ “bóng đêm”

Dân trí

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều nguồn năng lượng, mà trước đó khó có thể ngờ đến, được khai thác để tạo ra điện, chúng ta đã có dòng nước, thủy triều, sức gió, bước chân… và cái tên tiếp theo chính là “bóng đêm”.

Để tìm nguồn năng lượng mới thay thế năng lượng hóa thạch vốn gây nhiều ảnh hưởng tới môi trường, đồng thời nguồn nguyên liệu cũng có hạn và đang ngày một trở nên cạn kiệt, các nhà khoa học đã và đang tìm kiếm cách khai thác điện từ những nguồn năng lượng tái tạo và ít tác động đến môi trường hơn, có thể kể đến một vài ví dụ điển hình như: dòng chảy của nước (thủy điện), sức gió (điện gió), ánh nắng (điện mặt trời)… Và dám chắc rằng, bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi mới đây, các chuyên gia còn tìm ra được cách để tạo ra dòng điện từ…bóng đêm.

Khó tin: Các nhà khoa học tìm được cách tạo ra điện từ “bóng đêm” - 1

Trong khi các tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng bằng ánh nắng thông qua một quá trình vật lý được gọi là hiệu ứng quang điện, hệ thống mới này lại được xây dựng dựa trên yếu tố nhiệt độ, cụ thể hơn chính là tạo ra điện từ sự chênh lệch nhiệt độ.

Về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện “phản mặt trời”, bộ phận chính của nó là các đĩa nhôm tròn: Đĩa nhôm nằm bên trên, hướng lên trời sẽ được bọc bên dưới một lớp màng trong suốt và bao quanh bởi lớp cách nhiệt. Phần mặt bên trên này sẽ luôn lạnh hơn nhiệt độ môi trường, bởi nó sẽ biến nhiệt lượng nhận được thành tia hồng ngoại. Trong khi đó, đĩa nhôm nằm bên dưới sẽ được để trần và liên tục hấp thụ lượng nhiệt từ không khí xung quanh. Cần lưu ý rằng, vào ban đêm, mặt đất sẽ ấm hơn khí quyển nên liên tục tỏa nhiệt ra bên ngoài, trái ngược với ban ngày, mặt đất lại hấp thụ nhiệt từ mặt trời.

Khó tin: Các nhà khoa học tìm được cách tạo ra điện từ “bóng đêm” - 2

Theo ước tính của các chuyên gia, trong điều kiện bình thường, hai đĩa nhôm này có thể chênh lệch nhiều độ C. Chính sự chênh lệch nhiệt độ này sẽ tạo ra dòng điện.

Trong bản thử nghiệm, với đĩa nhôm có kích thước chỉ vỏn vẹn 20 cm, lượng điện tạo ra đủ để cung cấp cho một bóng đèn LED cỡ nhỏ. Cũng theo nhóm nghiên cứu, dù hiệu suất tạo ra điện thấp hơn pin mặt trời, nhưng hệ thống sản xuất điện vào ban đêm này sẽ rất hữu dụng trong những trường hợp khẩn cấp hoặc phục vụ cho những khu vực vùng sâu, vùng xa không có hệ thống điện lưới.

Khó tin: Các nhà khoa học tìm được cách tạo ra điện từ “bóng đêm” - 3

Minh Nhật

Theo SN