Bình Định:

“Kỹ sư” học lớp 3 chế tạo máy đánh dây thừng độc đáo

Dân trí Học mới hết lớp 3, cũng không hề biết gì về cơ khí, nhưng ông Quyền lại là tác giả của nhiều loại máy đánh dây thừng độc đáo phục vụ cho nghề biển. Đặc biệt, trong đó có chiếc máy đánh dây thừng 8 tao đôi “có 1 không 2” ở Bình Định.

Bình Định: “Kỹ sư” học lớp 3 chế tạo máy đánh dây thừng độc đáo

Ngư dân Lê Văn Quyền (63 tuổi, ở phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Bình Định) được biết đến là người chế tạo ra máy đánh dây thừng 8 tao đôi. Sản phẩm được đánh giá cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định năm 2017 và là 1 trong 16 giải pháp được dự thi hội thi toàn quốc năm nay.

Cả nước chưa ai chế tạo ra!

Không bản vẽ, thiết kế,… tất cả từ đam mê nghề và kinh nghiệm. Ông Quyền tự lần mò chế tạo ra những chiếc máy đánh dây thừng 8 tao đôi “có 1 không 2” ở Bình Định làm nên thương hiệu dây thừng Quyền Phú được ngư dân cả nước tin dùng.

Ngư dân - Kỹ sư chân đất Lê Văn Quyền sáng chế ra nhiều loại máy đánh dây thừng độc đáo phục vụ cho ngư dân làm nghề biển
Ngư dân - "Kỹ sư chân đất" Lê Văn Quyền sáng chế ra nhiều loại máy đánh dây thừng độc đáo phục vụ cho ngư dân làm nghề biển

Dưới tầng hầm của ngôi biệt thự hoành tráng, nơi các công nhân đang vận hành giàn máy sản xuất dây thừng. Ông Quyền giới thiệu sơ qua các loại máy đánh dây thừng do chính ông chế tạo ra trong suốt quá trình làm nghề. Trong đó, thành công nhất phải kể đến chiếc máy đánh dây thừng 8 tao đôi. Theo quan sát, chiếc máy này được thiết kế khá đơn giản gồm: 4 bộ nhông dây chuyền, 4 trụ sắt đường kính 100mm, 8 ống ru-lô và một số chi tiết khác. Cách vận hành máy khá đơn giản, chỉ cần 1 công nhân điều khiển, chiếc máy nhịp nhàng chạy rồi nhả ra từng cuộn dây thừng xoắn chắc, trông chẳng khác gì công nghệ của máy nhập ngoại.

“Nhìn thấy đơn giản vậy, nhưng để chế tạo ra chiếc máy này, tôi phải nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm hơn 10 năm. Lúc đầu, tôi chế tạo từ máy nhỏ đến lớn, từ đơn giản với máy đánh tao đơn rồi lần mò cho ra đời chiếc máy tao đôi phức tạp này. Nhiều người cũng bắt chước chế tạo theo, máy vẫn chạy bình thường nhưng cho ra dây thừng kém chất lượng. Tôi nghĩ cả nước chưa có ai làm được! Cách đây 5 ngày, cũng có đoàn từ Sài Gòn ra tìm hiểu rồi đặt mua máy của tôi”- ông Quyền khoe.

Theo ông Quyền, chi phí làm chiếc máy sản xuất dây thừng đánh 8 tao đôi có giá khoảng 800 triệu đồng. Số tiền này, với ông không hề nhỏ nhưng so với máy nhập ngoại thì rẻ hơn rất nhiều. Điều quan trọng, khi đưa vào sản xuất chiếc máy mang lại hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần so với làm thủ công. Đặc biệt, về độ bền và thẩm mỹ thì các ngư dân đã sử dụng đánh giá không thua kém hàng nhập ngoại.

Ông Quyền tự lần mò, nghiên cứu chế tạo ra các máy đánh dây thừng phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh của gia đình ông
Ông Quyền tự lần mò, nghiên cứu chế tạo ra các máy đánh dây thừng phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh của gia đình ông

“Trước đây, để sản xuất 100m dây thừng phải mất đến 10 công lao động trong 10 giờ, nay chỉ mất 1-2 công lao động trong 8 giờ. Kỹ thuật đánh dây xoắn bằng máy giúp sản phẩm có độ bền cao. Đặc biệt, sản phẩm làm ra rất cạnh tranh khi giá bán 70.000 đồng/kg, trong khi cũng loại hàng này được sản xuất bởi liên doanh Thái Lan - Malaysia thì giá thị trường đến 95.000 đồng/kg”- ông Quyền cho hay.

Ông còn “khoe” vừa chế tác thành công máy đánh chì luồn bên trong dây thừng. Sản phẩm này, trước đây ông phải nhập về từ Malaysia. Hiện nay, ngoài làm cho cơ sở của gia đình, ông Quyền còn sản xuất nguyên liệu thô bỏ sỉ cho các công ty sản xuất lớn ở TP Hồ Chí Minh. “Ai cũng có một nghề riêng để lo cho cuộc sống gia đình. Nếu muốn tồn tại bằng cái nghề của mình thì phải cố gắng tự tìm tòi, học hỏi, chứ tôi chẳng tài giỏi gì cả”- ông Quyền nói.

Từ ngư dân đến… “kỹ sư”

Sinh ra ở làng chài xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, Bình Định), học hết lớp 3, ông Quyền phải nghỉ học. 14 tuổi, ông Quyền phải theo tàu đi bạn mưu sinh. Sau khi lấy vợ, ông Quyền vẫn bám lấy cái nghề nhiều rủi ro, có khi cược tính mạng trên biển mà thu nhập thì bấp bênh. Ông nghĩ, còn bám lấy nghề này thì chẳng biết lúc nào mới khấm khá lên rồi ông chuyển sang học nghề làm dây thừng của cha vợ ở huyện Hoài Nhơn.

Ông Quyền vừa chế tạo ra máy đánh chì luồn vào bên trong dây thừng mà trước đây ông phải nhập từ Malaysia
Ông Quyền vừa chế tạo ra máy đánh chì luồn vào bên trong dây thừng mà trước đây ông phải nhập từ Malaysia

Thời gian này, ông Quyền lấy dây thừng từ Hoài Nhơn về bán cho ngư dân ở xã Nhơn Lý kiếm thêm thu nhập. Nhận thấy nghề này có tương lai, ông Quyền bán nhà rồi dẫn vợ con vào TP Quy Nhơn, sát cảng cá Quy Nhơn - trung tâm tàu thuyền ra vào để phát triển nghề. Vào Quy Nhơn, ông Quyền tiếp tục làm nghề sản xuất dây thừng bằng phương pháp thủ công.

“Trước đây, nghề làm dây thừng hoàn toàn bằng thủ công nên sản phẩm cho ra không được nhiều, chất lượng lại kém. Trong khi, trên thị trường các sản phẩm dây thừng ngày càng nhiều, canh tranh khốc liệt. Từ chế tạo máy đánh dây thừng tao đơn: 3 tao, 4 tao… nhưng vẫn không đáp ứng thị trường. Từ đó, tôi tiếp tục mày mò chế tạo ra chiếc máy 8 tao đôi này”- ông Quyền nói.

Ông Quyền thành công với chế tạo máy đánh dây thừng 8 tao đôi có 1 không 2 ở Bình Định, thậm chí cả nước
Ông Quyền thành công với chế tạo máy đánh dây thừng 8 tao đôi "có 1 không 2" ở Bình Định, thậm chí cả nước

Theo ông Quyền, mỗi năm cơ sở của ông xuất ra thị trường khoảng 300 tấn dây thừng và ngư lưới cụ. Để mở rộng sản xuất, ông mở thêm 2 cơ sở kinh doanh khác trên đường Trần Hưng Đạo (TP Quy Nhơn). Từ nghề làm dây thừng, ông Quyền trở thành chủ của cả cơ sở sản xuất lẫn phân phối khắp các tỉnh, thành. Nơi nào có biển, ở đó có sản phẩm dây thừng và ngư lưới cụ của Quyền Phú.

Năm 2014, Sở KH&CN tỉnh Bình Định mời ông lên để làm đăng ký độc quyền sáng chế cho máy đánh dây 8 tao đôi độc đáo, nhưng ông Quyền thấy nhiều rườm rà quá nên cũng không màng cái danh. “Tui học ít, lại chưa từng qua lớp đào tạo cơ khí, chỉ biết làm ra chiếc máy, còn bản vẽ, thiết kế, thuyết minh mô hình gì đó thì tui… bó tay!”- ông Quyền nói.

Sản phẩm dây thừng của gia đình ông Quyền không thua kém hàng nhập ngoại kể cả về độ bền và thẩm mỹ
Sản phẩm dây thừng của gia đình ông Quyền không thua kém hàng nhập ngoại kể cả về độ bền và thẩm mỹ

Dù vây, chiếc máy đánh dây thừng 8 tao đôi độc đáo của ông Quyền được đánh giá cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định năm 2017 và là 1 trong 16 giải pháp được dự thi hội thi toàn quốc năm nay.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Trái Đất sẽ bị rang khô và nướng chín
Trái Đất sẽ bị rang khô và nướng chín

(Dân trí) - Giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với một “tương lai đen tối” nếu tình trạng biến đổi khí hậu và bất bình đẳng không thay đổi.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 06:22

Tìm thấy dấu chân của một con khủng long to gấp bốn lần sư tử
Tìm thấy dấu chân của một con khủng long to gấp bốn lần sư tử

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm được bằng chứng cho thấy có một loài khủng long cực vĩ đại – tổ tiên của khủng long T-rex – đã đi lang thang khắp châu Phi 200 triệu năm trước.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 06:00

Trung Quốc phát triển loại lúa có thể trồng trong nước biển
Trung Quốc phát triển loại lúa có thể trồng trong nước biển

(Dân trí) - Nhiều thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã cố gắng trồng lúa trong nước mặn nhưng chỉ đến bây giờ giống phát triển mới khả thi cho quy mô thương mại.

Thứ năm, 26/10/2017 - 05:15

Xác ướp người ngoài hành tinh tìm thấy ở Peru là thật?
Xác ướp người ngoài hành tinh tìm thấy ở Peru là thật?

(Dân trí) - Một nhà khoa học cho rằng, ba xác ướp người ngoài hành tinh phát hiện ở Peru dường như hoàn toàn hợp lệ.

Thứ năm, 26/10/2017 - 12:30

Dĩa giảm âm thanh – Sáng chế độc đáo của người Nhật
Dĩa giảm âm thanh – Sáng chế độc đáo của người Nhật

(Dân trí) - Nổi tiếng với sự sáng tạo tới không tưởng, đôi khi những sản phẩm của người Nhật khiến chúng ta “mắt tròn mắt dẹt”. Mới đây, một công ty Nhật Bản tuyên bố đã sáng chế ra chiếc dĩa giảm âm thanh khi ăn mỳ.

Thứ năm, 26/10/2017 - 12:12

Người ngoài hành tinh đang sống bên dưới lớp băng của các thế giới nước?
Người ngoài hành tinh đang sống bên dưới lớp băng của các thế giới nước?

(Dân trí) - Một nhà khoa học từng là thành viên của NASA cho rằng “chúng ta vẫn chưa phát hiện được người ngoài hành tinh vì họ đang sống bên dưới những tảng băng khổng lồ ở các thế giới nước”.

Thứ năm, 26/10/2017 - 11:45

Lạ kỳ chuyện cô gái toát “mồ hôi máu”
Lạ kỳ chuyện cô gái toát “mồ hôi máu”

(Dân trí) - Các bác sĩ người Ý không khỏi hoang mang khi một cô gái được đưa vào bệnh viện với triệu chứng "đổ mồ hôi máu" trên mặt và tay.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:04

25 quốc gia có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới
25 quốc gia có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới

(Dân trí) - Có bao giờ bạn tự hỏi độ thông minh của nước bạn so với các nước khác như thế nào? Câu hỏi này được nhiều người đặt ra và nhiều cuộc khảo sát về chủ đề này được thực hiện qua nhiều năm.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:12

Lý do một nửa số phụ nữ trong độ tuổi 20 có mụn trứng cá?
Lý do một nửa số phụ nữ trong độ tuổi 20 có mụn trứng cá?

(Dân trí) - Khi rời khỏi trường học, bạn cũng nghĩ rằng những ngày mặt đầy mụn đã chấm dứt. Nhưng khi ở những năm tháng của tuổi 20, bạn có một công việc tốt, một chế độ chăm sóc da rất tốn kém và … bạn lại tiếp tục trải qua cơn ác mộng với mụn trứng cá.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:47

Ngỡ ngàng với những thói quen kỳ quặc của con người ở thời đại trước
Ngỡ ngàng với những thói quen kỳ quặc của con người ở thời đại trước

(Dân trí) - Con người ở các thời đại trước từng duy trì rất nhiều thói quen kỳ lạ mà chúng ta khó có thể ngờ được. Đặc biệt nhất trong số đó có thể kể đến việc dùng đá thay giấy vệ sinh, chụp ảnh chân dung cho người chế hay thậm chí là sử dụng mỹ phẩm có chứa chất phóng xạ.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:39

Cùng kiểm tra kiến thức của bạn về các quốc gia trên thế giới
Cùng kiểm tra kiến thức của bạn về các quốc gia trên thế giới

(Dân trí) - Nếu có thể hoàn thành được tất cả 10 câu hỏi trắc nghiệm trong bài kiểm tra này, chứng tỏ bạn là một người có kiến thức rất sâu rộng về địa lý thế giới!

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:35

Thiên thạch 4 tỷ năm tuổi bán đấu giá được hơn 425 triệu đồng
Thiên thạch 4 tỷ năm tuổi bán đấu giá được hơn 425 triệu đồng

(Dân trí) - Hòn đá vũ trụ này vừa bán đấu giá được hơn 14.000 bảng Anh (425 triệu đồng), và trở thành một trong những vật phẩm có niên đại lâu đời nhất được bán ra.

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thỏ mẹ liều mình tấn công rắn để cứu con
Thỏ mẹ liều mình tấn công rắn để cứu con

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc thỏ con bị rắn tấn công và suýt bị ăn thịt đã được giải thoát khi thỏ mẹ xuất hiện kịp thời và liều mình tấn công rắn.

Thứ tư, 25/10/2017 - 02:16

Vũ trụ có thể “chết” bất kỳ lúc nào
Vũ trụ có thể “chết” bất kỳ lúc nào

(Dân trí) - Các nhà khoa học lo ngại rằng vũ trụ có thể tự hủy bất kỳ lúc nào, sau khi một nghiên cứu cho rằng vũ trụ “không nên thực sự tồn tại”.

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:07

Tìm ra thuốc tiêm giúp giảm cân hiệu quả chưa từng có
Tìm ra thuốc tiêm giúp giảm cân hiệu quả chưa từng có

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại thuốc tiêm làm giảm ham muốn ăn đồ ngọt, từ đó giúp người dùng giảm cân. Loại thuốc này cũng được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và những bệnh liên quan.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:29

Rô-bốt tình dục sẽ sớm có khả năng sinh con?
Rô-bốt tình dục sẽ sớm có khả năng sinh con?

(Dân trí) - Mọi người sẽ sớm có thể có con với các rô-bốt tình dục, khi một nhà thiết kế tin rằng ông có thể kết hợp các đặc điểm của con người với rô-bốt có trí tuệ nhân tạo để in 3D ra một đứa con chung của họ.

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:19

NASA và Lockheed Martin tiết lộ kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên trên sao Hỏa
NASA và Lockheed Martin tiết lộ kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên trên sao Hỏa

(Dân trí) - Một cuộc chạy đua tới sao Hỏa thực sự đã bắt đầu khi mà Lockheed Martin và NASA đã hợp tác với nhau để xây dựng Trại Sao Hỏa vào năm 2021. Trong khi đó, mới đây, SpaceX đã công bố kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2024.

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:09

Sự sụp đổ đế chế Ai Cập của Nữ hoàng Cleopatra có thể liên quan đến núi lửa
Sự sụp đổ đế chế Ai Cập của Nữ hoàng Cleopatra có thể liên quan đến núi lửa

(Dân trí) - Nghiên cứu các hồ sơ lõi băng (mẫu cột đá tròn thẳng đứng lấy từ một tảng băng hoặc sông băng trên núi cao - ice-core records) và các tài liệu của Ai Cập cổ đại cho thấy sức ảnh hưởng của môi trường đối với số phận triều đại của vị vua cuối cùng Vương quốc Plotemaic năm 30 Trước công nguyên (TCN).

Thứ ba, 24/10/2017 - 02:27

Những người thông minh thường có cùng 52 loại gen
Những người thông minh thường có cùng 52 loại gen

(Dân trí) - Nếu bạn đã xuất sắc vượt qua kỳ thi sát hạch SAT, thì ít nhất, bạn sẽ phải cảm ơn một vài gen của mình.

Thứ ba, 24/10/2017 - 02:07

Nghiên cứu mới về cách phát hiện lời nói dối qua tin nhắn
Nghiên cứu mới về cách phát hiện lời nói dối qua tin nhắn

(Dân trí) - Phát hiện lời nói dối khi trao đổi trực tiếp không dễ dàng, và qua tin nhắn lại càng khó hơn. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những tín hiệu trong tin nhắn cho thấy một người đang nói dối.

Thứ ba, 24/10/2017 - 11:21

Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp để “trường sinh bất lão”?
Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp để “trường sinh bất lão”?

(Dân trí) - Các nhà khoa học có lẽ sắp tìm ra một cách để kéo dài tuổi thọ của con người sau khi đã khám phá ra một nhóm protein kiểm soát sự lão hóa. Có thể tăng hay giảm nồng độ của một nhóm protein tên là các yếu tố phiên mã theo kiểu Kruppel (KLF) để làm tăng hoặc giảm tuổi thọ.

Thứ ba, 24/10/2017 - 10:18

Những lợi ích của tính ghen tuông?
Những lợi ích của tính ghen tuông?

(Dân trí) - Theo kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Mỹ ở trường Đại học California được công bố trên tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution, tính ghen tuông có thể hữu ích trong việc tạo ra mối quan hệ lãng mạn kéo dài.

Thứ ba, 24/10/2017 - 06:53

Kinh tế đi xuống là lỗi của testosterone
Kinh tế đi xuống là lỗi của testosterone

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, testosterone có thẻ ảnh hưởng đến các chiến lược đầu tư của những thương gia trẻ tuổi thuộc phái mạnh và gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán.

Thứ ba, 24/10/2017 - 06:41

Nghiên cứu mới giúp phát hiện sự sống ngoài hệ Mặt Trời
Nghiên cứu mới giúp phát hiện sự sống ngoài hệ Mặt Trời

Tạp chí Austrophysical (Vật lý Thiên văn) của Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) về một mô hình mới giúp rút bớt thời gian xác định các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời có khả năng tồn tại sự sống.

Thứ ba, 24/10/2017 - 06:32