Lần đầu ghi nhận gấu Koala phải uống nước từ thân cây để tồn tại

Dân trí

Những phát hiện mới từ loài gấu Koala đã làm các nhà khoa học dường như phải xem lại những thông tin trước đây về cách loài sinh vật này uống nước như thế nào.

Lần đầu ghi nhận gấu Koala phải uống nước từ thân cây để tồn tại - 1
Một con gấu Koala đang uống nước từ thân cây.

Những bằng chứng cho thấy gấu Koala liếm thân cây để làm dịu cơn khát khi trời mưa. Trong khi trước đó, các nhà khoa học chỉ cho rằng gấu Koala chủ yếu uống nước thông qua lá bạch đàn chúng vẫn ăn thường xuyên.

Nhà nghiên cứu Valentina Mella của Đại học Sydney cho rằng phát hiện mới này rất thú vị vì những gì tưởng chừng các nhà sinh vật học biết lâu nay lại chưa đầy đủ.

Khám phá đáng ngạc nhiên được thực hiện bằng cách tranh thủ sự giúp đỡ của các nhà sinh thái học độc lập và ghi nhận từ người dân đã quan sát hành vi của gấu túi trong tự nhiên từ năm 2006 đến 2019.

Trong những bằng chứng ghi nhận được, một con gấu túi đã bị bắt gặp uống nước mưa trong hơn 30 phút, với nhịp độ ổn định của hai lần liếm mỗi giây. Tổng cộng, các nhà khoa học đã ghi nhận 46 trường hợp gấu túi uống trên cây trong và sau khi trời mưa.

Lần đầu ghi nhận gấu Koala phải uống nước từ thân cây để tồn tại - 2
Các nhà nghiên cứu lần đầu ghi nhận gấu Koala ngoài lá cây lại uống nước theo cách hoàn toàn khác biệt.

Một trong những lý do tại sao các nhà khoa học không nhận thấy điều này trước đây là vì mọi người ít đi ra ngoài và tìm kiếm chúng trong thời tiết xấu. Chúng dường như thích những phần nhẵn của cây, nơi có thể dễ dàng hơn để thu thập nước nhỏ giọt.

Koala là sinh vật được coi là dễ bị tổn thương bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Chúng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những đám cháy lớn đã quét qua Úc vào cuối năm ngoái. Gần một phần ba số gấu túi được cho là đã bị xóa sổ tại bang New South Wales, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất bởi các vụ hỏa hoạn.

Vào năm 2017, một con gấu túi đã bị bắt gặp đứng lên uống nước tại các trạm nước nhân tạo do các nhà nghiên cứu thiết lập. Đây là một hành vi rất bất thường đối với động vật dành phần lớn cuộc đời của chúng trên cây bạch đàn.

Lần đầu ghi nhận gấu Koala phải uống nước từ thân cây để tồn tại - 3
Hình ảnh một con gấu Koala đứng uống nước từng khiến giới khoa học ngạc nhiên.

Vào thời điểm đó, Mella và các đồng nghiệp từng nghĩ rằng hành vi này là do nhiệt độ nóng hơn và thay đổi mô hình mưa đang làm khô những chiếc lá mà gấu túi ăn. Tuy nhiên, hiện tại Mella và các đồng tác giả nghiên cứu mới nghĩ rằng lượng mưa ít hơn có thể là một yếu tố khác, trực tiếp tác động hơn khiến gấu túi có ít nước chảy ra khỏi thân cây mà họ gọi là nhà.

Mella hiện đang gây quỹ để tiếp tục nghiên cứu của mình và thiết lập thêm các trạm uống cho gấu túi. Cô hy vọng các trạm uống nước được đặt trên cây sẽ cho gấu túi một cách an toàn để hạ nhiệt ngay cả khi thế giới xung quanh chúng tiếp tục nóng lên.

Trang Phạm

Theo MSN 

Mới nhất

Đáng quan tâm