Thứ sáu, 12/10/2018 - 06:05

Lộ diện robot “rắn” có thể… leo trèo, bơi lội

Dân trí

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto, Nhật Bản vừa hé lộ hình ảnh một loại robot được thiết kế lấy nguyên mẫu từ loài rắn. Điểm đặc biệt là loại robot này rất linh hoạt, có thể di chuyển trên nhiều bề mặt khác nhau

Lộ diện robot “rắn” có thể… leo trèo, bơi lội

Các nhà nghiên cứu tiết lộ, con rắn robot này có thể được sử dụng để vào những tình huống nguy hiểm không an toàn cho con người. Nó có thể hỗ trợ giải cứu con người bị mắc kẹt ở những nơi khó tiếp cận khi xảy ra sự cố.

Robot “rắn” - phát minh mới của các nhà khoa học Nhật Bản hứa hẹn sẽ hỗ trợ tích cực cho công tác cứu hộ trong các thảm hoạ, sự cố trong tương lai.
Robot “rắn” - phát minh mới của các nhà khoa học Nhật Bản hứa hẹn sẽ hỗ trợ tích cực cho công tác cứu hộ trong các thảm hoạ, sự cố trong tương lai.

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một “kiểu đi” tiên tiến cho phép nó có thể chui qua các đường ống hẹp mà các đội tìm kiếm và cứu hộ khó có thể tiếp cận.

Không chỉ thế, các nhà nghiên cứu còn tiết lộ sắp tới sẽ còn có một phiên bản có thể sử dụng dưới nước để hỗ trợ các khu vực bị ngập lụt.

Con robot đặc biệt này vừa được giới thiệu tại Hội nghị Quốc tế về Robot và Hệ thống Thông minh ở Tây Ban Nha.

“Chúng tôi lấy nguyên mẫu của loài rắn để thiết kế ra con robot này. Để cho ra đời con robot, chúng tôi đã kết hợp các khối có hình dạng như đường thẳng, cung tròn và xoắn. Với kết cấu này nó có thể di chuyển với các chuyển động phức tạp”, các nhà nghiên cứu giải thích cho biết.

Tại triển lãm, con rắn robot đặc biệt này đã trình diễn những khả năng “phi thường” như có thể trèo lên chướng ngại vật và cuộn quanh vật thể dễ dàng.

Lý giải thêm về khả năng này, các nhà nghiên cứu tiết lộ, con robot có 36 “khớp nối” khác nhau và các liên kết đặc biệt cho phép nó uốn cong thành các góc khác nhau, có thể mở rộng, co lại linh hoạt.

Hiện tại, để có thể di chuyển, con robot độc đáo này cần kết nối với nguồn điện và có thể được điều khiển bởi máy tính.

Khôi Nguyên (Theo Daily Mail)