Mất 3.000 tỷ tấn băng chỉ trong 25 năm qua, khi nào lục địa Nam Cực sẽ biến mất?

Dân trí Theo phân tích hình ảnh quan sát từ vệ tinh, từ năm 1992 đến 2017, Nam Cực mất 3.000 tỷ tấn băng. Tây Nam Cực là vùng chịu ảnh hưởng nặng nhất, với tốc độ băng tan hàng năm trong thời gian đó cao gấp 3 lần so với trước kia, tức là khoảng 159 tỷ tấn/ năm. Với lượng băng tan này, mực nước biển toàn cầu đã dâng lên 8 mm.

Mất 3.000 tỷ tấn băng chỉ trong 25 năm qua, khi nào lục địa Nam Cực sẽ biến mất? - 1

Vậy Châu Nam Cực sẽ trông ra sao sau 50 năm nữa, và sự biến đổi của châu lục này sẽ tác động thế nào đến phần còn lại của Trái Đất? Câu trả lời nằm ở lựa chọn của chính con người trong thập kỉ tới.

Có 2 kịch bản có thể xảy ra với Nam Cực trong vòng nửa thế kỉ tới, một trong hai số đó sẽ trở thành môi trường sống của những người hiện nay đang là con, là em của chính chúng ta.

Mặc dù hai kịch bản này mang tính chất suy đoán, nhưng có hai điều này là sự thực: thứ nhất, một khi Nam Cực biến đổi thì chắc chắn môi trường tự nhiên toàn cầu trong nhiều thế kỉ tới đây sẽ biến đổi theo không cách gì ngăn được; thứ hai, chúng ta không còn nhiều thời gian, chính những hành động của con người trong vòng 10 năm tới sẽ quyết định điều thứ nhất.

Biến đổi của Nam Cực tác động đến toàn cầu

Cho dù đây là vùng xa xôi nhất trên Trái Đất, những biến đổi ở Nam Cực và Nam Đại Dương sẽ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên cũng như đời sống loài người trên cả hành tinh này.

Đây là một ví dụ điển hình: tốc độ mực nước biển dâng tùy thuộc vào phản ứng của khối băng ở Nam Cực trước tình trạng khí quyển và đại dương ấm lên, trong khi tốc độ biến đổi khí hậu tùy thuộc vào mức độ Nam Đại Dương hấp thụ nhiệt và khí các-bon đi-ô-xít. Hơn nữa, các hệ sinh thái biển trên toàn thế giới được bảo tồn nhờ các dưỡng chất lan ra từ Nam Đại Dượng đến các vùng ở vĩ độ thấp hơn.

Dưới góc nhìn chính trị thì Nam Cực và Nam Đại Dương chiếm phần lớn diện tích Trái Đất và mọi hoạt động của con người ở đây đều phải tuân thủ qui định của Hệ thống Hiệp ước Nam Cực (ATS). Cho đến nay, các qui định này vẫn quản lí tốt hoạt động của con người đối với môi trường ở đây.

Mặc dù vậy, đứng trước thực tế là các hệ thống sinh học và vật lí của Nam Cực đang phải đối mặt với nhiều thách thức của sự biến đổi môi trường do hoạt động của con người gây ra, việc quản lí lục địa này cũng phải thay đổi theo cho phù hợp.

Nam Cực vào năm 2070

Chúng ta hãy xem xét hai kịch bản có thể xảy ra ở Nam Cực trong 50 năm tới do khoa học tiến bộ nhất hiện nay dự báo.

Ở kịch bản thứ nhất, phát thải khí nhà kính toàn cầu không được kiểm soát, khí hậu tiếp tục ấm lên, và chỉ một số hành động chính trị nhỏ nhoi được thực hiện để ứng phó với các biến đổi của môi trường và các hành động của con người có ảnh hưởng đến Nam Cực.

Theo kịch bản này, toàn bộ Nam Cực và Nam Đại Dương sẽ nhanh chóng biến đổi, gây ra hậu quả toàn cầu. Khí quyển và đại dương ấm lên sẽ tiêu diệt phần lớn các thềm băng, hậu quả là mực nước biển dâng ngày càng nhanh, nhanh tới mức chưa từng thấy kể từ sau kỉ băng hà hơn 10.000 trước đây.

Khí hậu ấm lên, việc mất dần băng trên đại dương và tình trạng a-xít hóa đại dương gây ra biến đổi khó lường đối với các hệ sinh thái biển. Các hoạt động không được kiểm soát của con người ở Nam Cực sẽ làm suy thoái môi trường và hình thành các loài xâm lấn.

Ở kịch bản thứ hai, con người có các hành động tích cực hạn chế phát thải khí nhà kính và xây dựng các chính sách giảm áp lực cho môi trường ở Nam Cực.

Theo kịch bản này, vào năm 2070 Nam Cực sẽ rất giống như ngày nay. Các thềm băng gần như còn nguyên vẹn giữ cho các núi băng tan chậm lại và kiềm chế được mực nước biển dâng.

Một cơ chế hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn giữa các chính phủ sẽ giúp đẩy lùi áp lực con người gây ra đối với Nam Cực và Nam Đại Dương. Các hệ sinh thái biển hầu như không bị tác động do kiểm soát được tình trạng ấm lên và a-xít hóa đại dương. Trên đất liền, các hiện tượng xâm lấn sinh học rất hiếm xảy ra. Các loài động vật không xương sống và các vi sinh vật chỉ có ở Nam Cực sẽ được duy trì.

Lựa chọn nằm trong tay chúng ta

Chúng ta có thể lựa chọn đi theo một trong hai con đường nói trên, nhưng thời gian để chúng ta đưa ra lựa chọn không còn nhiều.

Sự ấm lên toàn cầu là do phát thải khí nhà kính quyết định mà các phát thải này hiện đang ngày một tăng. Chắc chắn chúng ta sẽ phải chịu tác động của biến đổi khí hậu nếu không hành động ngay lập tức, có những tác động mà nếu đã xảy ra thì kể cả chúng ta có sửa chữa đi nữa cũng mất hàng nhiều chục năm hoặc nhiều thế kỉ mới dừng lại được. Nếu chúng ta lựa chọn phương án thứ hai, thì trong vòng 10 năm tới phải kiểm soát được, không cho mức phát thải khí nhà kính tăng thêm nữa, đồng thời bắt đầu giảm ngay.

Đi theo lựa chọn tích cực này, chúng ta sẽ có cơ hội giữ lại những thềm băng vốn là nền tảng tồn tại của Nam Cực và nhờ đó mực nước biển dâng sẽ được kiềm chế ở mức dưới 1 mét (từ nay đến năm 2070). Mực nước biển dâng từ 1 mét trở lên sẽ khiến hàng triệu người mất chỗ ở và kéo theo khủng hoảng kinh tế.

Nếu đi theo lựa chọn tiêu cực là phương án thứ nhất, băng Nam Cực sẽ tan khủng khiếp, hậu quả là mực nước biển sẽ dâng lên 3 mét vào năm 2300, và chắc chắn trong thiên niên kỉ tới sẽ không gì ngăn được biển tiếp tục dâng từ 5 đến 15 mét.

Cho dù đầy thách thức, nhưng chúng ta vẫn có thể hành động ngay bây giờ để bảo vệ Nam Cực cũng như toàn thế giới tránh khỏi những hậu quả không thể kiểm soát được. Sức mạnh của hợp tác quốc tế sẽ dẫn đến thành công và cũng cho thấy khi cần phải hành động, chúng ta có thể dùng những bằng chứng khoa học để đưa ra quyết định vì chính lợi ích lâu dài của con người.

Phạm Hường (Theo The Conversation)

MỚI NHẤT
Từ trường có lẽ đang làm chỗ dựa cho các cột sáng tạo
Từ trường có lẽ đang làm chỗ dựa cho các cột sáng tạo

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã lập nên một bản đồ từ trường trong “các cột sáng tạo”, một khu vực hình thành sao được miêu tả trong một bức ảnh mang tính hình tượng từ Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 11:20

Đang đi đường thấy mưa đá quý ào ào rớt xuống
Đang đi đường thấy mưa đá quý ào ào rớt xuống

Núi lửa Kilauea trên đảo Lớn phun trào liên tục suốt năm tuần nay đã dẫn đến hiện tượng lạ lùng là đổ xuống nhiều đá quý olivin mà người dân địa phương tìm thấy la liệt trên đường phố và bãi biển, Daily Mail thông báo.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 06:10

Trẻ bị béo phì có nên uống 1 lít sữa mỗi ngày?
Trẻ bị béo phì có nên uống 1 lít sữa mỗi ngày?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới, 1 lít sữa mỗi ngày có thể bảo vệ trẻ béo phì khỏi bệnh tiểu đường đang phát triển.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 05:58

Giải pháp tự trồng rau sạch cho dân thành phố trong thời đại 4.0
Giải pháp tự trồng rau sạch cho dân thành phố trong thời đại 4.0

(Dân trí) - Tự tạo ra nguồn thực phẩm sạch để phục vụ cho gia đình là một xu hướng mới của các cư dân thành thị, trên toàn thế giới. Nắm bắt được nhu cầu này, rất nhiều các thiết bị hỗ trợ trồng rau tại gia hết sức hiện đại và tiên tiến, đã liên tục được các hãng công nghệ trình làng.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 05:37

Kiến cắt lá tăng tốc khi cảm nhận được trời sắp mưa
Kiến cắt lá tăng tốc khi cảm nhận được trời sắp mưa

(Dân trí) - Kiến cắt lá rất vất vả để mang theo những chiếc lá ướt, nên chúng chạy để tránh mưa. Nếu chiến lợi phẩm của chúng bị ướt, chúng sẽ bỏ lại và mất đi thành quả tích lũy của ngày hôm đó.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 09:48

Lợi ích với sức khỏe của quả mít
Lợi ích với sức khỏe của quả mít

(Dân trí) - Mít vốn là loại trái cây quen thuộc của hầu hết các vùng quê nước ta. Đó cũng là thứ quả ngọt thơm được nhiều người ưa thích nhưng có lẽ ít ai hiểu biết đầy đủ về lợi ích của mít đối với sức khỏe.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 09:40

Cacbon dioxit làm giảm mỡ bụng
Cacbon dioxit làm giảm mỡ bụng

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Northwestern, thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đầu tiên về việc tiêm khí CO2 (liệu pháp cacbon) để giảm mỡ bụng cho thấy kỹ thuật mới loại bỏ mỡ xung quanh dạ dày. Tuy nhiên, những thay đổi này rất khiêm tốn và không làm giảm mỡ bụng về lâu dài.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:52

Các nhà khoa học Nga phát minh phương pháp mới điều trị ung thư
Các nhà khoa học Nga phát minh phương pháp mới điều trị ung thư

(Dân trí) - Đài Sputnik dẫn lời của cơ quan Y tế Moskva cho biết, các nhà khoa học y khoa Moskva đã phát minh phương pháp mới để điều trị u lympho (ung thư hạch bạch huyết).

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:45

Người theo tôn giáo sống lâu hơn 4 năm so với những người không có tôn giáo?
Người theo tôn giáo sống lâu hơn 4 năm so với những người không có tôn giáo?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, những người theo tôn giáo sống lâu hơn 4 năm so với những người không có tôn giáo.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 03:51

Sao Hỏa đang bị nhấn chìm như thế nào?
Sao Hỏa đang bị nhấn chìm như thế nào?

(Dân trí) - Một cơn bão bụi mù - đủ lớn để bao phủ Bắc Mỹ và Nga - đang nhấn chìm sao Hỏa - và hình ảnh của NASA cho thấy tình hình đang xảy ra ảm đạm như thế nào.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 03:47

"Giấc mơ trưa" đoạt giải quán quân cuộc thi xây dựng bền vững
"Giấc mơ trưa" đoạt giải quán quân cuộc thi xây dựng bền vững

(Dân trí) - "Giấc mơ trưa" là đề tài của nhóm sinh viên trường Đại học Cần thơ và Đại học Kiến trúc thành phố nhằm mang đến cho các học sinh nghèo có một nơi nghỉ ngơi vào giờ nghỉ trưa. Đề tài này đã đoạt giải quán quân cuộc thi xây dựng bền vững INSEE PRIZE 2018.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 01:23

Phát hiện ếch bị mắc kẹt trong hổ phách 99 triệu năm
Phát hiện ếch bị mắc kẹt trong hổ phách 99 triệu năm

(Dân trí) - Mắc kẹt trong hổ phách, hóa thạch ếch 99 triệu năm tuổi tiết lộ loài lưỡng cư này đã sinh sống trong khí hậu nhiệt đới ẩm.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn biết gì về côn trùng - sinh vật phổ biến nhất trên trái đất?
Bạn biết gì về côn trùng - sinh vật phổ biến nhất trên trái đất?

(Dân trí) - Nếu chỉ xét về số lượng và độ phổ biến thì có lẽ côn trùng mới chính là “bá chủ” của trái đất, chứ không phải con người! Thậm chí, giới khoa học còn nhận định rằng, côn trùng là lớp động vật phát triển thành công nhất trong sinh giới, ở thời điểm hiện tại!

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:35

Độc đáo chiếc máy có thể gọt vỏ mọi loại trái cây giúp bạn!
Độc đáo chiếc máy có thể gọt vỏ mọi loại trái cây giúp bạn!

(Dân trí) - Pelamatic là một chiếc máy gọt vỏ trái cây đa năng. Hoạt động dựa trên cơ chế một trục quay và một lưỡi dao linh hoạt. Sản phẩm này có thể loại bỏ phần vỏ của gần như tất cả mọi loại trái cây phổ biến như : cam , quýt, dứa… một cách hoàn hảo.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:34

Biến mất khoảng 2.700 tỷ tấn băng Nam Cực
Biến mất khoảng 2.700 tỷ tấn băng Nam Cực

Hiện tượng băng tan nhanh ở Nam Cực đã đẩy mực nước biển trên toàn cầu dâng lên gần 1 cm kể từ đầu những năm 1990, đe dọa nhiều khu vực ven biển từ các đảo ở Thái Bình Dương đến bang Florida (Mỹ).

Thứ năm, 14/06/2018 - 01:40

Nguyên tố nặng có hạt nhân nguyên tử hình quả bóng bầu dục
Nguyên tố nặng có hạt nhân nguyên tử hình quả bóng bầu dục

(Dân trí) - Hạt nhân của một nguyên tố nặng – nobelium – bị biến dạng toàn bộ, và có hình dạng như quả bóng bầu dục. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tia laze để thăm dò các nguyên tử nobelium riêng lẻ để đo kích thước của chúng.

Thứ năm, 14/06/2018 - 10:29

Tăng huyết áp tuổi trung niên làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ sau này
Tăng huyết áp tuổi trung niên làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ sau này

(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng huyết áp tăng cao ngay cả khi vẫn thấp hơn ngưỡng thông thường cần điều trị có thể khiến những người 50 tuổi tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ sau này.

Thứ năm, 14/06/2018 - 10:26

Toát mồ hôi có thực sự giúp bạn thải độc tố?
Toát mồ hôi có thực sự giúp bạn thải độc tố?

(Dân trí) - Bạn đang ở trong lớp học yoga hàng tuần, bạn bắt đầu uốn éo, kéo căng các cơ trên cơ thể của mình. Thật là tập trung, bạn dễ dàng tiếp tục vào những bài tập như thế.

Thứ năm, 14/06/2018 - 10:22

Dùng bọt bóng nhỏ để làm cho khối u bị “chết đói”
Dùng bọt bóng nhỏ để làm cho khối u bị “chết đói”

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở Trung Quốc và Pháp cho biết, viêc tạo ra các quả bong bóng nhỏ nằm bên trong các mạch máu cung cấp máu nuôi khối u bằng sóng siêu âm có thể là một cách không phẫu thuật để làm đói các khối u và mang lại các loại thuốc chống ung thư.

Thứ năm, 14/06/2018 - 05:14

Xem cách người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Xem cách người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước

(Dân trí) - Chúng ta có lẽ đã từng nghe nhiều về các công nghệ “sạch” để tạo ra điện như: điện gió hay năng lượng mặt trời. Vậy bạn nghĩ sao về việc tạo ra điện từ chính dòng chảy của nước, trong hệ thống cấp nước của khu đô thị mà mình sinh sống?

Thứ năm, 14/06/2018 - 04:59

Các cây bao báp nghìn năm tuổi ở Châu Phi đột ngột chết hàng loạt
Các cây bao báp nghìn năm tuổi ở Châu Phi đột ngột chết hàng loạt

(Dân trí) - “Cây sự sống” (Trees of Life) ở Châu Phi đang đột ngột chết hàng loạt, và các nhà khoa học không biết tại sao

Thứ tư, 13/06/2018 - 02:32

Đột phá trong chiết xuất nước sạch từ không khí sa mạc
Đột phá trong chiết xuất nước sạch từ không khí sa mạc

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Berkley đã thành công trong việc chiết xuất nước tinh khiết, có thể uống được từ không khí ở độ ẩm rất thấp và với chi phí thấp bằng cách sử dụng máy thu nước thế hệ mới. Khám phá này có thể cứu hàng triệu người sống ở các khu vực khan hiếm nước trên thế giới.

Thứ tư, 13/06/2018 - 02:26

“Bất lực” có thể là dấu hiệu của bệnh tim
“Bất lực” có thể là dấu hiệu của bệnh tim

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tình trạng “bất lực” hay còn gọi là rối loạn cương dương làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thứ tư, 13/06/2018 - 09:42

Nhiên liệu hóa thạch có bắt nguồn từ hóa thạch không?
Nhiên liệu hóa thạch có bắt nguồn từ hóa thạch không?

(Dân trí) - Nhiên liệu hóa thạch là loại nhiên liệu được tạo ra bởi các quá trình tự nhiên, như quá trình phân hủy kỵ khí của các sinh vật chết bị chôn vùi, chứa năng lượng xuất phát từ sự quang hợp cổ đại; chứ không phải nhiên liệu hóa thạch được tạo ra từ hóa thạch.

Thứ tư, 13/06/2018 - 08:56