Mắt có thể tiết lộ những chấn thương trong quá khứ của bạn

Dân trí

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) có thể xảy ra khi một người trải qua chấn thương như tai nạn xe hơi, sự căng thẳng hoặc bị ngược đãi.

Mắt có thể tiết lộ những chấn thương trong quá khứ của bạn - 1
Một nghiên cứu mới đây cho thấy đồng tử mắt của một bệnh nhân có thể tiết lộ về những chấn thương trong quá khứ.

Họ có thể nhạy cảm hơn hoặc bị kích thích cảm xúc hơn với các sự kiện hàng ngày mà họ không thể quên được chúng.

Nghiên cứu bởi Tiến sĩ Aimee McKinnon từ Đại học Cardiff được công bố trên tạp chí Biological Psychology (Tâm lý sinh học) đã tìm kiếm dấu vết của những chấn thương trong mắt những bệnh nhân bị PTSD bằng cách đo đồng tử mắt của những người tham gia khi họ được cho nhìn những hình ảnh đe dọa, ví dụ như ảnh về động vật xấu xí và vũ khí, hình ảnh về các sự kiện bình thường, hoặc thậm chí hình ảnh dễ chịu.

Phản ứng của những người bị PTSD khác với những người khác, kể cả những người đã bị chấn thương nhưng không bị PTSD.Đồng tử của của những người bị PTSD mở rộng hơn khi có các kích thích cảm xúc so với những người tham gia khác, dù ban đầu đồng tử không có sự co thắt đột ngột thường được gây ra bởi sự thay đổi mức độ ánh sáng.

Một kết quả bất ngờ khác là đồng tử của bệnh nhân mắc PTSD không chỉ phản ứng quá mức đối với các kích thích đe dọa, mà còn đối với các kích thích mô tả hình ảnh tích cực, như cảnh thể thao thú vị.

Giáo sư Nicola Gray từ Đại học Swansea, đồng tác giả bài báo cùng với Giáo sư Robert Snowden từ Đại học Cardiff, tin rằng đây là một phát hiện quan trọng.

Bà cho biết siêu phản ứng của đồng tử là phản ứng với bất kỳ kích thích nào không chỉ là kích thích đe dọa. Điều này có thể cho phép sử dụng những hình ảnh tích cực này trong trị liệu, thay vì dựa vào những hình ảnh tiêu cực gây khó chịu cho bệnh nhân, và do đó việc trị liệu sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Tiến sĩ McKinnon, hiện đang làm việc tại Đại học Oxford, cho biết thêm những phát hiện này giúp chúng ta biết rằng những người mắc PTSD sẽ có phản ứng sợ hãi trong bất kỳ bối cảnh cảm xúc không chắc chắn nào.

Nếu một người bị PTSD phải đối mặt với bất kỳ sự kích thích cảm xúc ở mức độ cao nào, ngay cả khi đây là cảm xúc tích cực, hệ thống đe dọa ngay lập tức được kích hoạt. Các bác sĩ lâm sàng cần hiểu tác động của các kích thích tích cực này để hỗ trợ bệnh nhân vượt qua những thách thức họ đang gặp phải.

Nguyễn Hiếu

Theo SciTechDaily

Từ khóa: