Thứ năm, 01/03/2018 - 06:33

Mặt trăng cũng sẽ có mạng điện thoại di động riêng

Dân trí

Điện thoại của bạn có thể sẽ không thể kết nối khi bạn ở trên tàu điện ngầm, về vùng sâu vùng xa hoặc khi bạn tới một quốc gia khác. Thế nhưng, nếu bạn là một phi hành gia thì lại khác, điện thoại của bạn vẫn sẽ hoạt động tốt khi ở trên Mặt trăng.

Mặt trăng cũng sẽ có mạng điện thoại di động riêng - 1

Theo tin tức vừa được công bố hôm Thứ Ba, hai công ty viễn thông Vodafone Đức và Nokia, cùng với hãng xe hơi Đức Audi và các nhà khoa học từ PTScientist – cũng có trụ sở tại Đức – sẽ hợp tác để tạo ra một thiết bị cung cấp mạng Internet 4G. Theo dự tính, thiết bị này sẽ chỉ nặng khoảng 1 ki-lô-gram.

Tốc độ lướt web của các phi hành gia có thể sẽ không nhanh như khi sử dụng sóng wifi (hoặc sẽ không nhanh như trên Trái Đất), nhưng mạng di động của Mặt trăng sẽ cho phép họ vẫn giữ được liên lạc cho dù khoảng cách lớn hơn nhiều. Thiết bị này sẽ cho phép hai tàu thăm dò đang ở trên Mặt trăng hiện nay có thể liên lạc trực tiếp với Trái Đất trong khi đang thăm thú Mặt trăng.

Theo dự kiến, thiết bị này sẽ được phóng lên Mặt Trăng vào năm 2019 trên một chiếc tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

Ông Hannes Ametsreiter, Giám đốc Điều hành của Vodafone Đức cho rằng “dự án này là một phương thức tiếp cận hoàn toàn sáng tạo để phát triển cơ sở hạ tầng của mạng di động”.

Tuy vậy, đây cũng không phải là lần đầu tiên internet được đưa lên Mặt trăng. Năm 2004, các kỹ sư của Học viên Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã đưa internet tốc độ cao lên Mặt trăng và kết nối với Trái Đất bằng tia la-ze.

Anh Thư (Theo Futurism)