Thứ năm, 12/05/2016 - 11:30

Mẫu vật quan trọng giúp con người có thể lên sao Hỏa được đưa về trái đất

Dân trí

Tàu chở hàng Dragon của hãng hàng không vũ trụ SpaceX đã đáp xuống trái đất thành công vào chiều 11/4 (theo giờ Mỹ) mang theo những mẫu vật quan trọng, trong đó có mẫu vật với hy vọng sẽ giúp nghiên cứu về khả năng du hành lên sao Hỏa.

Chỉ chưa đầy 6 giờ sau khi tách rời khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế, tàu vũ trụ chở hàng Dragon đã đáp xuống Thái Bình Dương, cách bờ biển Nam California (Mỹ) hơn 100km. Hãng hàng không vũ trụ SpaceX, đơn vị chủ quản của Dragon, cho biết tàu đã hạ cánh thành công.

Sau một tháng được kết nối với ISS, tàu vũ trụ không người lái này đã được tách rời khỏi ISS bởi một cánh tay máy khổng lồ để quay trở về trái đất.

Tàu vũ trụ Dragon được tách rời khỏi trạm ISS bởi một cánh tay máy khổng lồ
Tàu vũ trụ Dragon được tách rời khỏi trạm ISS bởi một cánh tay máy khổng lồ

“Tàu vũ trụ Dragon đã phục vụ chúng tôi rất tốt và chúng tôi hy vọng nó sẽ trở về trái đất an toàn”, Phi hành gia người Anh Timothy Peake, người đang có mặt trên ISS cùng 5 phi hành gia khác đã gửi lời chào tạm biệt tàu vũ trụ Dragon khi nó bắt đầu hành trình trở về trái đất.

Dragon mang về trái đất gần 2 tấn hàng hóa, các kết quả thí nghiệm được gửi về từ ISS và đặc biệt là mẫu sinh học (bao gồm mẫu máu và nước tiểu) được thu thập từ phi hành gia của NASA Scott Kelly, người đã ở trên ISS trong suốt 340 ngày để nghiên cứu về những thay đổi xảy ra với con người khi thực hiện một chuyến bay vũ trụ dài hạn. Mẫu sinh học của Kelly được thu thập trong thời gian ở trên ISS sẽ giúp các nhà khoa học ở trái đất có được một cái nhìn rõ nét hơn về sự thay đổi trong cơ thể của phi hành gia này.

Kết quả nghiên cứu mẫu sinh học của Kelly được cho là nhằm tìm hiểu cách thức con người chống chọi lại một hành trình dài trong không gian để chuẩn bị cho sứ mệnh đổ bộ lên sao Hỏa vào năm 2030.

Dragon hạ cánh an toàn xuống Thái Bình Dương
Dragon hạ cánh an toàn xuống Thái Bình Dương

Dragon là tàu vũ trụ chở hàng duy nhất trở về trái đất từ ISS. Các tàu vũ trụ chở hàng khác, bao gồm Cygnus Orbital ATK và Progress của Nga, sử dụng để chứa rác và đã được đốt cháy trên không gian, thay vì gửi trở về trái đất. Đây cũng là chiếc tàu vũ trụ chở hàng thứ 8 của SpaceX trở về trái đất kể từ năm 2012.

Tên lửa đẩy Falcon của SpaceX, tên lửa đã sử dụng để đưa tàu vũ trụ Dragon lên trạm ISS vào ngày 8/4 vừa qua, hiện đang được lưu trữ trong một nhà chứa máy bay ở Cape Canaveral (bang Florida, Mỹ) để chờ đợi cho một chuyến bay khác.

Thay vì vứt bỏ tên lửa đẩy của tàu vũ trụ xuống đại dương như thường thấy, SpaceX đã thiết kế để tên lửa đẩy Falcon có thể quay trở lại mặt đất và hạ cánh an toàn thẳng đứng xuống một chiếc tàu trên Đại Tây Dương để có thể tái sử dụng tên lửa này. Đây được xem là một thành công của ngành hàng không vũ trụ và đặc biệt, CEO Elon Musk muốn phục hồi và tái sử dụng tên lửa đẩy nhằm tiết kiệm kinh phí cho những chuyến bay vào vũ trụ.

T.Thủy