Một trái tim lão hóa có thể làm suy yếu trí nhớ

Dân trí

Nghiên cứu mới chỉ ra sự suy giảm khả năng bơm máu của trái tim ở người cao tuổi có thể làm giảm lượng máu cung cấp lên trung tâm lưu giữ trí nhớ của não.

Một trái tim lão hóa có thể làm suy yếu trí nhớ - 1

Nghiên cứu gồm 314 người cao tuổi có độ tuổi trung bình là 73 và không có tiền sử bị suy tim, đột quỵ và chứng mất trí. Gần 40 phần trăm trong số họ bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), chứng bệnh làm tăng nguy cơ về các bệnh liên quan đến trí nhớ, bao gồm bệnh Alzheimer.

Tất cả những người tham gia đều đã trải qua nhiều xét nghiệm để xác định bao nhiêu máu được bơm trong người của họ tùy theo kích thước mỗi cơ thể. Họ cũng đã được chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá lưu lượng máu trong não.

Angela Jefferson, giám đốc tại Trung tâm Y tế ĐH Vanderbilt. Nashville, tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Các phát hiện của chúng tôi cho thấy khi tim không bơm máu hiệu quả, nó có thể làm giảm lưu lượng máu ở thùy thái dương trái và phải, những vùng não bộ xử lý ký ức.”

Cô cho biết thêm: "Điều đáng ngạc nhiên là mức giảm mà chúng tôi quan sát được có thể so sánh với lưu lượng máu lưu thông trong não của một vài người già hơn từ 15 đến 20 tuổi.”

Các phát hiện được công bố trực tuyến ngày 8 tháng 11 trên tạp chí Neurology.

Jefferson cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy các cơ chế điều chỉnh lưu lượng máu có thể trở nên dễ bị tổn thương hơn khi một người lão hóa, điều này có thể xảy ra ngay cả trước khi suy giảm nhận thức".

Cô nói: "Có một số khả năng rằng thùy thái dương có thể đặc biệt dễ bị tổn thương do sự hoạt động kém hiệu quả của hệ thống các mạch máu.”. "Nếu chúng ta có thể hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của quá trình này, chúng tôi có thể phát triển phương pháp phòng ngừa hoặc điều trị".

Quang Thiên (Theo UPI)

Mới nhất