Thứ ba, 01/01/2019 - 06:15

NASA sắp “ghé thăm” một vật thể bí ẩn ở rìa Hệ Mặt Trời

Dân trí

Các nhà khoa học của NASA sắp tạo nên lịch sử bằng cách đưa một tàu thăm dò khám phá một vật thể bí ẩn, có kích thước khá lớn vượt ra ngoài quỹ đạo của Sao Diêm Vương.

Nếu con tàu vũ trụ của NASA đi theo đúng kế hoạch, nó sẽ là vật thể xa nhất trong không gian mà loài người từng cố gắng có thể tiếp cận được.

Tàu vũ trụ New Horizons chạy bằng năng lượng hạt nhân của NASA sẽ thực hiện sứ mệnh ngay trong những ngày đầu năm mới 2019.

NASA sắp “ghé thăm” một vật thể bí ẩn ở rìa Hệ Mặt Trời  - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng không gian ngoài rìa Hệ Mặt Trời.

Đối tượng mà tàu thăm dò đang tiếp cận có tên Ultima Thule hoặc 2014 MU 69 - tên chính thức được biết đến.

NASA trước đó không biết đến Ultima Thule tồn tại cho đến khi tàu New Horizons đến Sao Diêm Vương vào năm 2006. Thậm chí cũng không có các số liệu đáng tin cậy để phát hiện ra nó cho đến khi các phi hành gia sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble vào tháng 5 năm 2009 và một camera được nâng cấp.

Lần đầu tiên Hubble thu nhận được những hình ảnh chắc chắn là của Ultima Thule vào tháng 6 năm 2014 - khoảng một năm trước khi tàu New Horizons bay qua Sao Diêm Vương.

"Ultima Thule không có đủ các yếu tố địa chất như một hành tinh, và cũng không bao giờ được Mặt Trời chiếu tới. Nó giống như một "viên nang thời gian" từ 4,5 tỷ năm trước. Đó là điều khiến nó trở nên đặc biệt", các nhà nghiên cứu của NASA cho biết.

Các nhà khoa học coi Ultima Thule là một "hành tinh hạt giống" theo đúng nghĩa vì nó có thể đã hình thành một hành tinh nếu nó có đủ các yếu tố cần thiết khác tác động.

Trong những hình ảnh đầu tiên của tàu New Horizons gửi về, các nhà nghiên cứu đang rất chú ý đến hình dáng bên ngoài của Ultima Thule vì đây chính là căn cứ cho thấy cách hành tinh trong vũ trụ được hình thành.

Trang Phạm (IFL Science)