Thứ năm, 27/06/2019 - 06:36

Ngồi trước TV nhiều có thể trở nên tồi tệ hơn với tim so với làm việc liên tục

Dân trí

Một người có công việc bàn giấy có thể không cần phải cảm thấy tội lỗi về tất cả những giờ ít vận động trên ghế văn phòng vì ngồi tại nơi làm việc có thể không tệ cho tim như ngồi trước TV.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ hơn 3.500 người Mỹ gốc Phi và thấy rằng những người dành nhiều giờ giải trí ngồi trước TV có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn so với những người ngồi nhiều ở bàn làm việc.

Ngồi trước TV nhiều có thể trở nên tồi tệ hơn với tim so với làm việc liên tục - 1
Ngồi làm việc nhiều chưa chắc nguy hiểm hơn so với xem TV liên tục.

Những người tham gia nghiên cứu với công việc ít vận động không có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn trong thời gian nghiên cứu. Chính xác tại sao ngồi trước TV sẽ tệ hơn ngồi ở nơi làm việc không rõ ràng nhưng thời gian trong ngày có thể đóng một vai trò quan trọng.

"Sự kết hợp của việc ăn một bữa ăn lớn như bữa tối và sau đó ngồi hàng giờ cũng có thể đặc biệt có hại", tác giả nghiên cứu Keith Diaz, trợ lý giáo sư về y học hành vi tại Đại học Columbia cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng đang có kế hoạch tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xem xét lý do tại sao xem TV dường như là một hình thức ngồi đặc biệt có hại và liệu việc ăn một bữa ăn lớn trước đó có thể là một yếu tố góp phần.

Thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc dành quá nhiều thời gian ngồi có liên quan đến hàng loạt rủi ro về sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Hơn nữa, các nghiên cứu trước đây hiếm khi bao gồm dân số đa dạng hoặc thiểu số, mặc dù người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh tim nói chung cao hơn so với các nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc khác ở Hoa Kỳ, các tác giả cho biết.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ 3.592 người Mỹ gốc Phi sống ở Jackson, Mississippi, những người tham gia sẽ được theo dõi trong khoảng 8,5 năm.

Những người ban đầu dành hơn 4 giờ mỗi ngày ngồi trước TV sau đó có khả năng gặp các vấn đề về tim cao hơn 50%, chẳng hạn như đau tim hoặc chẩn đoán bệnh tim hoặc chết trong thời gian nghiên cứu.

Tuy nhiên, dường như những tác hại của việc ngồi trước TV có thể được bù đắp bằng cách tập thể dục. Những người xem TV từ 4 giờ trở lên mỗi ngày không có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tử vong trong thời gian nghiên cứu nếu họ cũng tham gia tập thể dục đầy đủ, khoảng 150 phút mỗi tuần.

Khôi Nguyên

Theo Live Science