Thứ hai, 21/10/2019 - 06:30

Những người thừa cân có chất béo trong… phổi

Dân trí

Các nhà khoa học từ Đại học Tây Úc (UWA) tại Perth vừa tìm thấy bằng chứng cho thấy chất béo có thể tập trung trong mô phổi của những người thừa cân và béo phì. Điều này trước đây chưa từng có nghiên cứu nào chỉ ra.

Thông thường những người thừa cân thường thở khò khè và khó thở, tuy nhiên, đa phần đều cho rằng vấn đề là do chất béo dư thừa gây áp lực lên ngực. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu mới cho thấy sự thật không phải như vậy.

Những người thừa cân có chất béo trong… phổi - 1
Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hoặc nếu bị trước đó sẽ dẫn đến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Nghiên cứu mới được cho có thể làm sáng tỏ mối liên hệ được đánh giá thấp giữa béo phì và bệnh hen suyễn.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khám nghiệm tử thi ở phổi của 52 người chết. Trong đó 16 người chết vì hen suyễn, 21 người mắc bệnh hen suyễn nhưng chết vì những nguyên nhân không liên quan và 15 người chưa bao giờ gặp phải bất kỳ triệu chứng hen suyễn nào. Dưới kính hiển vi, các mẫu nghiên cứu đã cho những kết quả mới liên quan đến định lượng mức độ của mô mỡ mỡ có trong thành của đường hô hấp những người này. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện so sánh các chỉ số với chỉ số khối cơ thể của mỗi người (BMI).

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan trực tiếp giữa BMI và mức độ chất béo trong phổi đó là một người càng thừa cân, các tế bào mỡ càng có thể được tìm thấy nhiều hơn trong các “bức tường” của đường thở. Họ cũng phát hiện ra rằng sự gia tăng chất béo làm thay đổi cấu trúc bình thường của đường thở và dẫn đến hội chứng viêm trong phổi, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

“Chất béo dư thừa tích tụ trong thành khí quản, nơi nó chiếm không gian và dường như làm tăng viêm trong phổi. Chúng tôi nghĩ rằng điều này gây ra sự dày lên của đường thở làm hạn chế luồng không khí vào và ra khỏi phổi, điều đó ít nhất có thể giải thích phần nào sự gia tăng các triệu chứng hen suyễn”, Phó Giáo sư Peter Noble, đồng tác giả nghiên cứu từ Trường UWA cho biết.

Nghiên cứu cũng có thể cung cấp một số trợ giúp thiết thực cho những người chiến đấu với bệnh hen suyễn. Mặc dù vẫn cần phải nghiên cứu thêm nhưng những phát hiện này cho thấy bệnh hen suyễn có thể được điều trị hoặc thậm chí đảo ngược liên quan đến việc giảm cân.

Khôi Nguyên

Theo IFL Science

Từ khóa: