Thứ hai, 04/02/2019 - 17:41

Nỗi sợ các thảm họa tự nhiên từ sự xuất hiện một loài cá hiếm ở Nhật

Dân trí

Những lần trông thấy một sinh vật biển hiếm, giống rắn gần đây – mà truyền thuyết Nhật Bản cho là vật báo hiệu các thảm họa tự nhiên – đã khiến truyền thông Nhật Bản lo lắng.

Nỗi sợ các thảm họa tự nhiên từ sự xuất hiện một loài cá hiếm ở Nhật - 1

Một người dùng Twitter đã viết: “Đây chắc chắn là bằng chứng về một điềm báo trước sẽ xảy ra động đất”, sau hai phát hiện riêng biệt “cá mái chèo” ngoài bờ biển phía bắc quận Toyama hồi đầu tuần này.

Theo tờ South China Morning Post, “Nếu nó xuất hiện ở Vùng lõm Nankai, thì đó có thể là dấu hiệu một trận động đất khổng lồ”.

Các bức hình đăng trên Instagram cho thấy một trong hai “cư dân” dưới đáy biển sâu – theo đưa tin - đo được là dài lần lượt 3,2m và 3,9m. Một con được tìm thấy trên bờ biển Vịnh Toyama và con còn lại bị vướng vào một lưới đánh cá gần cảng Imizu.

Theo truyền thuyết Nhật Bản, loài cá này sẽ cố ý nhô lên mặt nước và bờ biển bất cứ khi nào chúng tin rằng sắp có rắc rối xảy ra. Trong quá khứ, các “cư dân” này đã xuất hiện trước khi xảy ra động đất và sóng thần – gồm cả trận động đất Fukushima 2011. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không cần lo lắng.

Hiroyuki Motomura, một giáo sư về ngư học tại Đại học Kagoshima, người đã phát biểu với tờ Morning Post, giải thích: “Liên kết với các báo cáo về hoạt động địa chấn có từ rất nhiều năm trước, nhưng không có bằng chứng khoa học nào về một mối liên hệ giữa hai điều này, nên tôi nghĩ mọi người không cần lo lắng.Tôi tin rằng loài cá này có xu hướng nhô lên mặt nước khi tình trạng thể chất của chúng yếu kém, nhô lên các dòng hải lưu, đó là lí do chúng thường hay chết khi được phát hiện”.

Tuy nhiên, những vụ chứng kiến rất khó được người dùng các phương tiện truyền thông tuần này chấp nhận.

Một cư dân Nhật Bản lo lắng đã viết trên Twitter: “Đang có chuyện gì dưới Vịnh Toyama vậy?”

Một người khác hỏi: “Có điều gì đang xảy ra dưới biển sâu ư?”

Nhiều người trên kênh trò chuyện 5-Channel của Nhật đã nhắc tới cá mái chèo – tên gọi có nghĩa là “Người đưa tin từ Cung điện của Thần Biển” – như một dấu hiệu “cảnh báo”.

Kazusa Saiba, quản lý Viện hải dương Uozu, phát biểu với CNN hôm thứ sáu vừa qua: “Không hề có bằng chứng khoa học nào cho giả thuyết rằng cá mái chèo xuất hiện quanh các trận động đất lớn. Nhưng chúng ta không thể hoàn toàn phủ nhận khả năng này. Đó có thể là do sự nóng lên toàn cầu có tác động tới sự xuất hiện của cá mái chèo hoặc một lí do mà chúng ta chưa nhận thức được”.

Lộc Xuân (Theo New York Post)