Thứ ba, 25/02/2020 - 07:01

Phát hiện dấu tích hồ nước cổ đại lớn nhất thế giới ở sa mạc Sahara

Dân trí

Được đặt tên là Mega Chad, hồ cổ đại này được các nhà khoa học ước tính rộng khoảng hơn 240 km2 trên sa mạc Sahara, tồn tại khoảng 7.000 năm trước.

Phát hiện dấu tích hồ nước cổ đại lớn nhất thế giới ở sa mạc Sahara - 1
Các dấu tích hiện đại của hồ Mega Chad chỉ là một phần nhỏ so với kích thước trước đây của nó và nằm bên trong cơ thể cổ xưa của bờ sông nước vẫn còn khắc sâu vào cảnh quan sa mạc.

NASA là cơ quan đã phát hiện ra Mega Chad và đã chia sẻ hình ảnh kỳ lạ về nơi từng là một hồ nước lớn hơn cả biển Caspi ở miền trung châu Phi.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã lưu ý rằng hồ khổng lồ này chỉ mất một vài trăm năm để thu nhỏ lại diện tích để hiện chỉ còn khoảng hơn 220 km2 so với kích thước ban đầu.

“Lịch sử mực nước hồ được xây dựng lại cho hồ Mega Chad cổ đại, từng là hồ lớn nhất ở châu Phi, cho thấy thời kỳ ẩm ướt của Bắc Phi, với lượng mưa tăng lên ở khu vực Sahara, đã kết thúc đột ngột khoảng 5.000 năm trước và lưu vực Bodélé của hồ, bây giờ là một nguồn lớn của bụi khí quyển, có thể không bị khô cho đến khoảng 1.000 năm trước”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Hồ hiện đại Mega Chad chỉ là một phần nhỏ so với kích thước trước đây của nó và nằm bên trong cơ thể cổ xưa của bờ sông nước vẫn còn khắc sâu vào cảnh quan sa mạc.

Để phân tích sự biến mất của Mega Chad, các nhà nghiên cứu từ Royal Holloway, Birkbeck và Kings College, Đại học London đã sử dụng hình ảnh vệ tinh để lập bản đồ các đường bờ bị bỏ hoang. Họ cũng phân tích trầm tích hồ để tính tuổi của các đường bờ này, tạo ra lịch sử mực nước hồ kéo dài 15.000 năm qua.

Minh Long

Theo Daily Mail

Từ khóa: