Thứ năm, 03/01/2019 - 06:24

Phát hiện hồ nước bí ẩn nằm dưới Nam Cực ở độ sâu 1km

Dân trí

Những ngày đầu năm mới 2019, các nhà khoa học ở Nam Cực đã có phát hiện gây bất ngờ đó là một hồ nước cực lớn có diện tích lớn gấp đôi Manhattan (59km2) bị chôn vùi dưới lớp băng sâu đến 1km.

Theo thông tin được tiết lộ ban đầu, các nhà khoa học đã phải mất khoảng hai ngày khoan liên tục mới tiếp cận được khu vực có chứa hồ nước.

Một nhóm các nhà nghiên cứu, bao gồm 45 nhà khoa học, thợ khoan và các nhân viên khác đã gửi một dụng cụ xuống lỗ khoan lớn và ghi lại được những thước phim hiếm có.

Phát hiện hồ nước bí ẩn nằm dưới Nam Cực ở độ sâu 1km - Ảnh 1.

Các nhà khoa học vừa tìm ra một hồ nước cực lớn nằm sâu dưới lớp băng ở Nam Cực.

Ít ngày nữa, các nhà khoa học cũng sẽ tiếp tục hạ một chiếc xe điều khiển từ xa xuống lỗ khoan để thu được nhiều cảnh quay hơn và thực hiện các đo đạc như nhiệt độ và độ sạch của hồ nước.

"Chúng tôi không biết những gì chúng tôi sẽ tìm thấy", John John Priscu, người đứng đầu các nhà khoa học cho biết.

Một phần của quá trình khoan liên quan đến việc cần lấy mẫu nước khoan để kiểm tra độ sạch của nó. Nước lấy lên đã được thử nghiệm hai lần và cả hai thử nghiệm đều cho thấy nước sạch như nước lọc có thể lấy được.

Priscu hiện đặt hi vọng sẽ có được nhiều thông tin hơn về sự sống tồn tại dưới độ sâu hàng km dưới băng. Để làm được điều này cần nhiều năm mới có thể thực hiện được.

Hiện tại, ở Nam Cực có khoảng 400 hồ ẩn nấp bên dưới các tảng băng lớn vẫn chưa được khám phá hết.

Trang Phạm (Theo NYPost)