Thứ sáu, 26/04/2019 - 09:24

Phát hiện lăng mộ đầy xác ướp ở thành phố Aswan, Ai Cập

Dân trí

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hơn 30 xác ướp được cất giữ trong một lăng mộ được phát hiện ở Aswan, một thành phố cổ ở phía nam Ai Cập.

Phát hiện lăng mộ đầy xác ướp ở thành phố Aswan, Ai Cập - 1

Bên trong lăng mộ xây trong hang đá này, một nhóm các nhà nghiên cứu người Ai Cập và Ý đã tìm thấy các mặt nạ cho đám tang, các mảnh bìa cứng, bình trang trí, các vại vẫn còn đồ ăn, các phần của một quan tài gỗ và các đồ tạo tác khác.

Phát hiện này được Cục Cổ vật Ai Cập thông báo hôm thứ Ba vừa qua.

Theo bài đăng trên Facebook của nhân viên cục cổ vật: “Trong căn phòng chính có hơn 30 xác ướp, trong số đó xác có cả trẻ con được đặt trong một hốc bên dài”.

Người ta còn tìm thấy các xác ướp khác trong các hầm mộ nối với căn phòng chính.

Theo các thành viên nghiên cứu: “Chúng tôi phát hiện được một cái cáng còn nguyên vẹn được làm từ gỗ cây cọ và các sợi dây linen, được những người đặt xác ướp trong lăng mộ sử dụng”.

Vài miếng bìa cứng được sơn và không sơn được tìm thấy tại các hầm mộ. Những người Ai Cập cổ làm bìa cứng từ giấy cói và thạch cao. Các nguyên liệu giống giấy bồi được sử dụng để bảo quản các cuộn giấy da, cũng như làm mặt nạ và các vật dụng trang trí khác.

Các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy một bức tượng Ba-bird nhỏ, một bức tượng nửa người, nửa chim đại diện cho “linh hồn của người đã khuất”.

Phát hiện lăng mộ đầy xác ướp ở thành phố Aswan, Ai Cập - 2
Bức tượng Ba-bird nửa người nửa chim - Ảnh từ Bộ Cổ vật Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã xác định được lăng mộ này thuộc về một người có tên là Tjt, và có niên đại vào khoảng cuối thời các Pharaoh và bắt đầu thời kỳ Greco-Roman, giữa năm 332 TCN và năm 395 SCN.

Lăng mộ mới được khai quật là một trong những địa điểm chôn cất cổ xưa trong thành phố cổ này.

Các thành viên nghiên cứu cho biết: “Phái đoàn đã lập sơ đồ khoảng 300 lăng mộ có niên đại từ thế kỉ 6 TCN tới thế kỉ 4 SCN, nằm trong khu vực xung quanh Lăng Aga Khan, trên Bờ Tây Aswan. Các nhà khảo cổ học Ai Cập đã khai quật được 25 lăng mộ tại khu vực này từ năm 2015-2018”.

Lộc Xuân (Theo UPI)

Phát hiện lăng mộ đầy xác ướp ở thành phố Aswan, Ai Cập - 3