Thứ tư, 26/12/2018 - 06:42

Phát hiện xác ngựa còn nguyên yên cương sau thảm hoạ khủng khiếp Pompeii

Dân trí

Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra xác ba con ngựa được cho đã chết trong thảm hoạ Pompei khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người. Điều đáng nói, xác của ba con ngựa còn gần như nguyên vẹn sau 2.000 năm.

Địa điểm phát hiện ra xác ba con ngựa nằm dưới nền một căn biệt thự cổ bí ẩn.

Phát hiện xác ngựa còn nguyên yên cương sau thảm hoạ khủng khiếp Pompeii - Ảnh 1.

Khu vực phát hiện ra xác các con ngựa cổ.

Một trong những con ngựa vẫn còn nguyên yên cương để sẵn sàng đưa những người Pompeii tìm cơ hội thoát khỏi vụ phun trào núi lửa Vesuvius.

Bộ yên cương gắn kèm xác con người được chế tác khá tinh xảo. Vật liệu chế tác bằng bằng gỗ và bằng đồng.

Với độ cầu kì và tinh xảo của bộ yên cương, các nhà khảo học xác định có thể nhưng con ngựa lúc còn sống thuộc sở hữu của một quan chức quân đội cấp cao thời đó.

Phát hiện xác ngựa còn nguyên yên cương sau thảm hoạ khủng khiếp Pompeii - Ảnh 2.

Một trong những xác ngựa cổ còn khá nguyên vẹn.

Đáng tiếc là các nhà khảo cổ không thể khôi phục lại nguyên vẹn những dấu vết còn lại của con ngựa thứ ba vì những kẻ cướp mộ đào hầm qua địa điểm này.

Trước đó, cách đây gần 2.000 năm, thành phố Pompeii đã trở thành nạn nhân của vụ phun trào núi lửa thảm khốc. Núi lửa Vesuvius đã nổ tung phun trào dung nham và sản sinh ra năng lượng nhiệt như những quả bom nguyên tử tàn phá Hiroshima và Nagasaki vào cuối Thế chiến thứ II.

Những người dân sống ở Pompeii và Herculaneum gần đó đã không thể trốn thoát. Khi các thành phố của họ bị bao phủ trong tro núi lửa và sức nóng khủng khiếp. Máu của những người dân không thể thoát được đã sôi lên, da thịt của họ bị đốt cháy và hộp sọ phát nổ vì sức nóng khủng khiếp.

Minh Long (Theo IFL Science)