Sẽ sớm công bố nguyên nhân gây ra cá chết ở biển Miền Trung

Dân trí TS Vũ Đức Lợi - Phó Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cho biết: “Hiện tại các nhà khoa học đang rất tích cực tìm lại tất cả những dấu vết có được tại hiện trường cũng như ở đáy biển. Kết quả nghiên cứu về nguyên nhân cá chết sẽ sớm được công bố cho nhân dân”
>>Toàn cảnh vụ cá chết hàng loạt tại biển miền Trung
>>Các Bộ họp kín về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của khu công nghiệp Vũng Áng – Thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh. Đoàn vừa kết thúc đợt kiểm tra đầu tiên vào ngày 9/5.

Trao đổi với VTV, TS Vũ Đức Lợi - Phó Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, thành viên chủ chốt của đoàn kiểm tra cho hay: Theo dư luận, xã hội hiện nay đang rất quan tâm đó là kết quả kiểm tra về hóa chất dùng để súc rửa đường ống. Đoàn kiểm tra đã làm việc với 8 nhà thầu để xác định các hóa chất sử dụng cho công trình này. Tổng số hóa chất sử dụng cho súc rửa đường ống, tính đến thời điểm khi đoàn đến kiểm tra là 244,95 tấn.Trong đó nhập khẩu từ Hàn Quốc là 21,442 tấn, còn lại là sử dụng tại Việt Nam bao gồm HCl, NaOH, NH3.H2O, NaNO2, NaPO3 và axit citric. Tổng số lượng phát thải từ quá trình súc rửa đường ống là 2.481m3 nước thải, trong đó công ty đã xử lý 2.348m3 nước thải, nhà thầu Việt Nam tham gia xử lý là 755,77m3 nước thải. Số lượng còn lại là do công ty xử lý, lượng nước thải đang lưu trữ tại công ty là 133 m3. Hiện nay các đoàn công tác tiếp tục đánh giá hệ thống xử lý nước thải của công ty đối với hóa chất tẩy rửa đường ông này.

Các nhà khoa học đang nỗ lực phân tích để sớm có kết quả về nguyên nhân gây ra cá chết ở biển Miền Trung
Các nhà khoa học đang nỗ lực phân tích để sớm có kết quả về nguyên nhân gây ra cá chết ở biển Miền Trung

TS Lợi cũng cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã thành lập Hội đồng quốc gia gồm 3 nhóm nghiên cứu: Nhóm nghiên cứu độc tố hóa học, nhóm nghiên cứu độc tố sinh học; NHóm nghiên cứu về thủy văn, hải văn và động lực biển.Hiện nay ba nhóm nghiên cứu đang rất tích cực tìm lại tất cả những dấu vết có được tại hiện trường cũng như ở đáy biển. Kết quả nghiên cứu sẽ sớm được công bố cho nhân dân.

Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho hay, nhằm phân tích nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, cho đến nay đã có sự vào cuộc của gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: nuôi trồng thủy sản, môi trường, địa chất- địa vật lý biển, hóa học, cơ học, công nghệ vũ trụ, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, hóa dầu, khai thác khoáng sản,...

Các chuyên gia đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu để phân tích ngay từ ngày 7/4/2016 bao gồm: mẫu cá chết trên biển, mẫu cá chết trong lồng, mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du,… để phân tích độc tố, bệnh dịch thủy sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước; số liệu về động đất từ ngày 06/4/2016 để phân tích sự hiện diện của hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra; số liệu về viễn thám từ ngày 01/4/2016 để phân tích dòng chảy, nhiệt độ, hàm lượng chlorophylla, sự hiện diện của dầu loang.

Các mẫu được phân tích tại các phòng thí nghiệm với các hệ thống máy móc hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Thụy Sĩ. Các nhà khoa học đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường, bước đầu đã loại trừ một số nguyên nhân từ bệnh dịch, dầu loang, hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra. Hai nguyên nhân đang được tập trung phân tích, đối chứng kết quả và đánh giá bao gồm nguyên nhân sinh học và nguyên nhân hóa học.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Khai thác và phát triển các nguồn gen lúa đặc sản
Khai thác và phát triển các nguồn gen lúa đặc sản

(Dân trí) - Các loại lúa gạo đặc sản, nhất là những loại gạo thơm, gạo nương, gạo nếp vẫn còn giữ được giá ổn định. Do đó, phát triển các loại gạo đặc sản có chất lượng cao vừa giúp mở rộng thị trường nội địa và phục vụ xuất khẩu vừa nâng cao hiệu quả kinh tế của sản xuất lúa gạo.

Thứ hai, 16/05/2016 - 06:23

Áo mát-xa thông minh
Áo mát-xa thông minh

(Dân trí) - Ngồi làm việc cả ngày có thể làm ảnh hưởng đến chiếc lưng của bạn. Công ty khởi nghiệp tại Singapo đã thiết kế chiếc áo đi kèm hệ thống làm giảm căng thẳng khi bạn ngồi làm việc vài tiếng đồng hồ liền cho đến khi vai bạn bị thõng xuống.

Thứ hai, 16/05/2016 - 06:05

Khoa học vui: Có nên pha Coca-Cola với sữa tươi?
Khoa học vui: Có nên pha Coca-Cola với sữa tươi?

(Dân trí) - Thí nghiệm trước chúng ta đã được biết, nước chanh mà pha với sữa tươi thì xảy ra hiện tượng vón cục. Vậy nếu chúng ta pha Coca-Cola với sữa tươi thì kết quả có giống như chanh hay không? Hãy cùng theo dõi clip ngay dưới đây

Chủ nhật, 15/05/2016 - 01:32

Robot siêu nhỏ giúp loại bỏ những vật thể nuốt nhầm vào bụng
Robot siêu nhỏ giúp loại bỏ những vật thể nuốt nhầm vào bụng

(Dân trí) - Theo thống kê, tại nước Mỹ, trung bình cứ mỗi 3 giờ lại có một đứa trẻ nuốt nhầm pin vào người, tương đương khoảng 3.500 trường hợp mỗi năm. Một loại robot cỡ nhỏ vừa được các nhà khoa học phát triển để giúp loại bỏ viên pin ra khỏi cơ thể trẻ em nếu chúng không may nuốt phải.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:16

Khả năng kỳ diệu của loài chó mà con người ít biết
Khả năng kỳ diệu của loài chó mà con người ít biết

(Dân trí) - Cấu trúc mũi tuyệt vời của những sinh vật cho thấy một thế giới hoàn toàn xa hơn những gì chúng ta có thể nhìn thấy. Mũi của một con chó có thể ngửi thấy quá khứ, tương lai và thậm chí cả những thứ không thể được nhìn thấy.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 05:36

Đã đủ cơ sở để có được câu trả lời về nguyên nhân cá chết
Đã đủ cơ sở để có được câu trả lời về nguyên nhân cá chết

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí về nguyên nhân gây ra hiện tượng hải sản chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung vừa qua, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc cho biết, cho đến nay, đã đủ cơ sở để khẳng định sẽ có được câu trả lời với căn cứ khoa học thuyết phục, được quốc tế thừa nhận...

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:36

Gieo niềm đam mê khoa học cho học sinh
Gieo niềm đam mê khoa học cho học sinh

(Dân trí) - Sáng nay 14/5, tại Hà Nội, đã diễn ra ngày hội Công nghệ khoa học (STEM). Chủ đề ngày hội STEM lần này là “Cỗ máy thời gian”, cơ hội đưa các em học sinh tham gia vào một chuyến du hành trải nghiệm các bước tiến khoa học qua các thời kỳ lịch sử.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 03:30

Việt Nam thắng lớn ở Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế
Việt Nam thắng lớn ở Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học diễn ra ở Mỹ, Việt Nam có 4 dự án đoạt giải Ba, tăng 03 giải so với năm 2015 (năm 2015 chỉ có 01 giải Tư), chiếm tỷ lệ đoạt giải là 70% số dự án dự thi (trong khi đó tỷ lệ dự án đoạt giải của cuộc thi là 26%).

Thứ bảy, 14/05/2016 - 02:53

Đi tìm nguyên nhân khiến 90% con người bị "sâu tai"
Đi tìm nguyên nhân khiến 90% con người bị "sâu tai"

(Dân trí) - Đôi khi bạn thấy một vài lời của bài hát, bản nhạc hay những câu nói nào đó cứ văng vẳng trong đầu của bạn. Theo các nhà khoa học thì đó được gọi là hiện tương "sâu tai", một hiện tượng mà hơn 90% dân số thế giới đều gặp phải ít nhất một lần một tuần.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:15

EU sẵn sàng tài trợ cho Việt Nam để phát triển khoa học
EU sẵn sàng tài trợ cho Việt Nam để phát triển khoa học

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, Ông Kostas Glinos - Vụ trưởng vụ hợp tác quốc tế thuộc Tổng vụ nghiên cứu và đổi mới EU (Ủy ban châu Âu) cho biết: “Nếu nhận được các đơn đề nghị tài trợ có chất lượng, EU sẵn sàng tiếp cận hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đổi mới”

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:14

Bộ não con người lọc ra các hiệu ứng cảm giác của nhịp tim
Bộ não con người lọc ra các hiệu ứng cảm giác của nhịp tim

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Trường Bách khoa Liên bang Lausanne (EPFL) đã phát hiện ra rằng bộ não con người lọc ra các hiệu ứng cảm giác của nhịp tim.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:46

Hàng không dân dụng phát thải lượng khí CO2 đáng báo động
Hàng không dân dụng phát thải lượng khí CO2 đáng báo động

(Dân trí) - Với tốc độ tăng trưởng hàng năm 14%, Hàng không Dân dụng Việt Nam nằm trong nhóm có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Nhưng sự tăng trưởng nhanh này cũng dẫn đến mức độ phát thải khí CO2 vào việc gây hiệu ứng nhà kính gia tăng.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoa học vui: Điều gì sẽ xảy ra khi cho nước chanh vào sữa tươi?
Khoa học vui: Điều gì sẽ xảy ra khi cho nước chanh vào sữa tươi?

(Dân trí) - Khi cho nước chanh vào sữa tươi thì sẽ xảy ra hiện tượng gì? Chúng ta có nên dùng sữa tươi và nước chanh cùng một lúc? Thí nghiệm khoa học phối với giữa báo Dân trí và Học viện sáng tạo S3 sẽ giải đáp cho bạn ngay dưới đây.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 05:54

Là phẳng các nếp nhăn bằng lớp phủ polime vô hình
Là phẳng các nếp nhăn bằng lớp phủ polime vô hình

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts đã tạo ra một lớp phủ polime vô hình có khả năng bảo vệ làn da bằng cách kéo căng da để là phẳng những nếp nhăn và thậm chí còn cung cấp thuốc để điều trị bệnh tràm và các căn bệnh khác.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 02:37

Lợi ích của việc đi bộ lớn hơn tác hại của ô nhiễm không khí
Lợi ích của việc đi bộ lớn hơn tác hại của ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy rằng những lợi ích sức khỏe của việc đi bộ và đi xe đạp lớn hơn những nguy hiểm của ô nhiễm không khí.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 01:55

Clip khoa học: Tại sao con người không thể thiếu nước?
Clip khoa học: Tại sao con người không thể thiếu nước?

(Dân trí) - Cơ thể con người có cấu tạo từ 55 đến 60% là nước. Vì vậy, vai trò của nước rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Mời bạn đọc cùng xem clip và tìm hiểu thêm về vai trò của nước với con người và bổ sung nước hàng ngày như thế nào cho khoa học.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:46

Tìm thấy chiếc rìu đá cổ nhất thế giới
Tìm thấy chiếc rìu đá cổ nhất thế giới

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học Australia vừa phát hiện ra một chiếc rìu đá, được xác định có từ 44.000 đến 49.000 năm tuổi. Hiện tại chiếc rìu đá này được coi là cổ nhất thế giới.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 05:13

“Dạy” máy tính hiểu được ngôn ngữ của con người
“Dạy” máy tính hiểu được ngôn ngữ của con người

(Dân trí) - Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Liverpool (Vương Quốc Anh) đã phát triển thành công một bộ thuật toán hỗ trợ các máy tính có thể xử lý và hiểu được các ngôn ngữ của con người.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 02:10

ASEAN và EU ưu tiên hợp tác giải quyết các vấn đề nóng toàn cầu
ASEAN và EU ưu tiên hợp tác giải quyết các vấn đề nóng toàn cầu

(Dân trí) - Tại lễ bế mạc sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU” (ASEAN-EU STI Days 2016) chiều 12/5, TS Lê Xuân Định – Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia cho biết: “Những vấn đề nóng mang tính toàn cầu được xác định là những lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai khu vực về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo”

Thứ sáu, 13/05/2016 - 01:23

Bạn có đang rửa tay đúng cách?
Bạn có đang rửa tay đúng cách?

(Dân trí) - Rửa tay là biện pháp chắc chắn để loại bỏ đi các vi khuẩn có hại. Nhưng liệu chỉ có 1 cách rửa tay duy nhất?

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:39

Clip 15 giây minh họa cho sự biến đổi khí hậu 166 năm qua
Clip 15 giây minh họa cho sự biến đổi khí hậu 166 năm qua

(Dân trí) - Trái đất ngày càng nóng lên và nhiệt độ liên tục tăng theo thời gian, điều này thì hẳn ai cũng biết, tuy nhiên sự thay đổi đó đang diễn ra như thế nào? Clip ngắn dưới đây sẽ cho thấy một cái nhìn tổng quan nhất về sự thay đổi của nhiệt độ trái đất từ năm 1850 cho đến nay.

Thứ năm, 12/05/2016 - 03:01

Mẫu vật quan trọng giúp con người có thể lên sao Hỏa được đưa về trái đất
Mẫu vật quan trọng giúp con người có thể lên sao Hỏa được đưa về trái đất

(Dân trí) - Tàu chở hàng Dragon của hãng hàng không vũ trụ SpaceX đã đáp xuống trái đất thành công vào chiều 11/4 (theo giờ Mỹ) mang theo những mẫu vật quan trọng, trong đó có mẫu vật với hy vọng sẽ giúp nghiên cứu về khả năng du hành lên sao Hỏa.

Thứ năm, 12/05/2016 - 11:30

Việt Nam đã chế tạo được máy bơm chịu lực mài mòn cao
Việt Nam đã chế tạo được máy bơm chịu lực mài mòn cao

(Dân trí) - Lần đầu tiên ở Việt Nam đã tự thiết kế, chế tạo máy bơm chịu lực mài mòn cao công suất tương đối lớn (N = 185 kW) phục vụ thải xỉ cho các nhà máy nhiệt điện và khai thác mỏ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:27

Tại sao bị mất ngủ và mất ngủ tàn phá con người như thế nào?
Tại sao bị mất ngủ và mất ngủ tàn phá con người như thế nào?

(Dân trí) - Tại Hoa Kỳ, khoảng 30% người trưởng thành và đến 66 % thanh thiếu niên thường xuyên bị mất ngủ. Chứng bệnh này không hề đơn giản, nó có thể gây tác hại nghiêm trọng đến cơ thể. Hãy cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi mất ngủ tàn phá sức khỏe như thế nào và tại sao lại mất ngủ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:31