Thứ sáu, 10/11/2017 - 16:17

Sốc dịch vụ tang lễ: Rải tro cốt vào không gian - và chi phí này là bao nhiêu?

Dân trí

Một công ty đang đưa ra dịch vụ rải tro cốt trong không gian khi mọi người muốn có cơ hội cuối cùng yên nghỉ trên thiên đường.

Sốc dịch vụ tang lễ: Rải tro cốt vào không gian - và chi phí này là bao nhiêu? - 1

Công ty tưởng niệm Ascension Flights đang cung cấp cho mọi người cơ hội được yên nghỉ xa khỏi trái đất. Công ty sẽ sử dụng khinh khí cầu để đưa tro cốt đến các vì sao, nơi nó sẽ đạt đến độ cao tối đa khoảng 35 km - điểm bắt đầu của tầng bình lưu, tầng cao thứ hai của bầu khí quyển Trái Đất.

Ascension nói rằng đây chính thức là "gần không gian" vì nó vượt quá giới hạn Armstrong (Armstrong limit) ở độ cao 19 km.

Công ty cho biết: "Khi các hạt tro cuối cùng quay trở lại trái đất, sự ngưng tụ sẽ hình thành xung quanh chúng tạo ra những giọt mưa và bông tuyết.

Sốc dịch vụ tang lễ: Rải tro cốt vào không gian - và chi phí này là bao nhiêu? - 2

Một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng sẽ kích thích sự phát triển của cây trồng bất cứ nơi nào các hạt tro chạm đất.

"Theo cách này, thân thể người thân yêu của bạn sẽ trở thành một phần của chu kỳ tạo ra và duy trì cuộc sống trên hành tinh của chúng ta.

"Nhiệt độ thay đổi rất nhiều trong không gian, từ -120 độ C đến 50 độ C. Ở độ cao 100.000 feet, nhiệt độ dao động quanh -60 độ.

"Ngay thời điểm rải tro cốt, bất kỳ giọt nước nhỏ nào lưu lại trong tro sẽ đóng băng ngay lập tức, tạo ra một thác nước lấp lánh tuyệt đẹp."

Sốc dịch vụ tang lễ: Rải tro cốt vào không gian - và chi phí này là bao nhiêu? - 3

Công ty này đang cung cấp ba dịch vụ: Với giá 795 bảng Anh, lượng tro bụi phát tán ở độ cao xấp xỉ 100.000 feet. Với giá 1.895 bảng Anh, tro cốt này sẽ rải rác ở mức 115.000 feet và người thân có thể có một video độ phân giải cao về sự rải rác này. Và với giá 2.795 bảng Anh, bạn được cung cấp những dịch vụ giống như gói trước, nhưng Ascension "có thể sản xuất một bộ phim ngắn để tưởng nhớ cuộc sống của người quá cố, sử dụng cảnh quay và hình ảnh của bạn và các tưởng tượng từ khi sinh ra."

Nhưng một số nhà khoa học không bị thuyết phục bởi ý tưởng này và nói rằng những đám tang không gian có thể làm hỏng tàu vũ trụ.

Tuy nhiên, Nhà nghiên cứu vũ trụ Alice Gorman của Đại học Flinders nói với ScienceAlert: "Nếu tro được phân tán trên quỹ đạo, trường hợp này thì không, sẽ kết hợp với hàng triệu rác không gian nhỏ khác đang di chuyển với tốc độ 7-8 km/giây. Rác kích thước này gây thiệt hại cho tàu vũ trụ bằng cách bắn phá liên tục. Mỗi tác động là không đáng kể nhưng nó có tác động tích lũy.

May mắn rằng trong Quỹ đạo Trái đất tầm thấp, thứ này thường đi vào bầu khí quyển của trái đất một cách nhanh chóng."

Đào Hiền (Theo Express)

Mới nhất