Song song nhiều phương thức canh tác nông nghiệp: Giải pháp cho vấn đề an ninh lương thực!

Dân trí Trong khi ngày càng nhiều các gia đình tầng lớp trung, thượng lưu "chi mạnh" cho thực phẩm hữu cơ vì lo ngại các vấn đề an toàn thực phẩm thì hàng triệu trẻ em đang đói khát vì thiếu lương thực. Tồn tại đồng thời nhiều phương thức canh tác nông nghiệp được cho là giải pháp hữu hiệu, giải quyết các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng hiện nay.

Song song nhiều phương thức canh tác nông nghiệp: Giải pháp cho vấn đề an ninh lương thực! - Ảnh 1.

Mô hình trồng song song ruộng ngô BĐG (trái) và ngô organic (phải) tại Mỹ) – Nguồn: GMOAnswers

Thế giới cần nhiều lương thực hơn

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO) mới đây đã công bố rằng, các cuộc xung đột và điều kiện thời tiết xấu tiếp tục làm gia tăng bất ổn lương thực và kéo dài thêm danh sách các quốc gia cần viện trợ lương thực từ bên ngoài. Hiện đã có 39 quốc gia cần viện trợ lương thực, tăng thêm 2 quốc gia so với báo cáo được công bố vào tháng 3 vừa qua là Senegal và Cape Verde.

FAO cũng dự báo rằng, sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2018 sẽ giảm 1,5% so với mức kỷ lục đạt được hồi năm trước. Sự sụt giảm xảy ra nhiều hơn ở một số vùng như Nam và Bắc Mỹ, Nam Phi… và sẽ khiến nhiều trẻ em, người nghèo trên thế giới rơi vào tình trạng thiếu ăn.

Còn theo báo cáo của Tổ chức Ngân hàng Thế giới (World Bank), ngành nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt mới: cần tạo ra sản phẩm "nhiều hơn từ ít hơn", tạo ra nhiều giá trị kinh tế cũng như phúc lợi của người nông dân và người tiêu dùng, sử dụng nguồn tài nguyên tự nhiên và con người ít hơn.

Nghĩa là khi dân số đang tăng theo cấp số mũ, nhu cầu lương thực cũng tăng cao nhưng cùng lúc đó, nguồn tài nguyên tự nhiên như đất sản xuất, nước, phù sa… ngày càng eo hẹp, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng nặng nề hơn khiến sản xuất nông nghiệp đối mặt nhiều khó khăn hơn.

Tại Việt Nam, 24,5 triệu hộ nông dân nhỏ phụ thuộc vào các giải pháp BVTV để ngăn ngừa dịch hại và áp lực cỏ dại gây hại cho cây trồng làm giảm năng suất khi thu hoạch. Trong hệ thống các biện pháp BVTV, việc sử dụng thuốc hóa học từ những năm 50 của thế kỉ 20 cho tới nay vẫn chiếm một vai trò hết sức quan trọng.

Michelle Miller – một nhà văn, diễn giả và là một nông dân hữu cơ tại bang Iowa (Mỹ), cũng cho rằng, trong khi ngày càng nhiều trẻ em thiếu ăn thì cũng có rất nhiều người tiêu dùng mua thực phẩm hữu cơ với niềm tin loại thực phẩm này không sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu. Thế nhưng, sự thật thì hoàn toàn khác: có tới 5.500 sản phẩm thuốc trừ sâu và hóa chất được sử dụng trong canh tác hữu cơ.

Theo bà Michelle, dù có một số phương pháp giúp người nông dân có thể giảm nhẹ áp lực sâu bệnh, nhưng cuối cùng, họ vẫn phải chiến đấu với 30.000 loài cỏ dại và 10.000 loại sâu bệnh. Sâu bệnh không "loại trừ" những nông trại canh tác hữu cơ, kết quả là áp lực sâu bệnh khiến trung bình một vườn táo hữu cơ phải phun thuốc nhiều hơn 32 lần trong mùa sinh trưởng. Lý do chủ yếu là vì các loại thuốc trừ sâu hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên thường không đủ hiệu quả.

"Việc sử dụng thuốc trừ sâu đôi khi nghe có vẻ đáng sợ, nhưng điều quan trọng cần ghi nhớ là liều lượng mới gây ra độc hại và thuốc trừ sâu đã được kiểm định độ an toàn trong vòng 18 năm", bà Michelle đọc các nghiên cứu và đưa ra kết luận.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu được quản lý cực kỳ gắt gao và có thể chỉ được sử dụng ở mức vài ounce trên một mẫu Anh, sau đó hoa quả luôn luôn được rửa sạch. Hơn nữa, luôn có khoảng thời gian cách ly trước khi thu hoạch nên thực phẩm hoàn toàn an toàn và được kiểm tra cẩn thận

Canh tác hữu cơ hay tồn tại đồng thời?

Tại các nước có nền nông nghiệp tiên tiến như Mỹ, Đức, Canada… từ lâu đã tồn tại đồng thời nhiều mô hình canh tác nông nghiệp, gồm canh tác theo kiểu truyền thống, canh tác hữu cơ, trồng cây đầu dòng và các giống biến đổi gene, cây trồng công nghệ sinh học.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) gọi đây là sự tồn tại đồng thời (co-existence), là phương thức canh tác cùng lúc các loại cây trồng khác nhau như trên tại các khu vực tiếp giáp nhau, phù hợp với sở thích của người tiêu dùng và lựa chọn của nông dân.

Mô hình tồn tại đồng thời nhiều phương thức canh tác nông nghiệp đã được thực hiện thành công tại nhiều nước trên thế giới. Bà Janna Salder – một học giả tại Nuffield đồng thời là nông dân đến từ Wongan Hills, Tây Úc, chia sẻ, bà đã tới Mỹ và Canada, nơi cây trồng BĐG chiếm ưu thế để tìm hiểu cách thức các phương thức canh tác cùng "sống chung" với nhau. Tại đó, sự hiện diện của các thành phần biến đổi gen trong sản phẩm hữu cơ cuối cùng không ảnh hưởng tới danh xưng "hữu cơ" của ngành nông nghiệp này.

Hay như tại Châu Âu, mô hình tồn tại đồng thời cây ngô hữu cơ, truyền thống và biến đổi gen đã được ứng dụng thành công ở Tây Ban Nha, Anh hay ở Ý... Năm 2014, Tây Ban Nha đã canh tác hơn 131.500 ha cây ngô Bt, chiếm 92% diện tích ngô Bt tại EU.

Bên cạnh diện tích rộng lớn trồng ngô biến đổi gen, các cánh đồng lân cận đồng thời trồng ngô Bt hoặc ngô thường để làm thức ăn chăn nuôi. Tuy có một số báo cáo về sự pha tạp không cố ý của gen biến đổi trong ngô hữu cơ, nhưng đó là do việc triển khai chưa tốt các thực hành đồng canh tác phù hợp…

TS Vũ Trọng Khải – Chuyên gia độc lập về Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng nhận định, nền nông nghiệp truyền thống vốn dĩ là nông nghiệp hữu cơ. Trải qua chiều dài lịch sử phát triển, dân số ngày một gia tăng, bình quân diện tích đất nông nghiệp theo đầu người của nước ta lại vào loại thấp nhất thế giới, cộng với kỹ thuật sản xuất lạc hậu… nên nền nông nghiệp hữu cơ cho năng suất thấp đã không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của con người.

Việc thừa hưởng những thành tựu khoa học của thế giới và trong nước về giống cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật sản xuất sử dụng hóa chất, sử dụng máy móc trong cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ cây trồng, vật nuôi... đã giúp nền nông nghiệp Việt Nam về cơ bản đã trở thành một nền nông nghiệp hóa học hóa và cơ giới hóa một số khâu sản xuất, thay thế nền nông nghiệp hữu cơ truyền thống. Đặc biệt, sử dụng rộng rãi các giống cây trồng và vật nuôi mới cho năng suất cao… đã giúp đáp ứng đủ số lượng cho nhu cầu tiêu dùng của con người cũng như xuất khẩu.

Tuy nhiên, về mặt tiêu cực, nông nghiệp Việt Nam hiện tồn tại nhiều sản phẩm không an toàn cho người sử dụng, đồng thời, nền nông nghiệp hóa học hóa góp phần trong việc làm biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường sinh thái ở một số vùng…

Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam đang tổ chức thực hành nông nghiệp tốt (GAP) theo VietGAP hay GlobalGAP và quản lý theo chuỗi giá trị ngành hàng nông sản, dựa trên sự liên kết giữa nhà nông và nhà doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo TS Khải, dù có thực hiện phổ biến GlobalGAP, nền nông nghiệp vẫn được phép sử dụng hóa chất theo những tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Việc ứng dụng công nghệ cao trong toàn bộ nền nông nghiệp là giải pháp hữu hiệu để phát triển nền nông nghiệp vừa đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm vừa cung cấp đủ số lượng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân, bảo vệ môi trường sinh thái đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế, gia tăng thu nhập cho người lao động nông nghiệp.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Điểm lại những phát minh đầy tính nhân văn được trình làng trong thời gian qua
Điểm lại những phát minh đầy tính nhân văn được trình làng trong thời gian qua

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những phát minh, sáng chế đầy tính nhân văn, được trình làng trong thời gian qua để có thêm niềm tin về một thế giới tốt đẹp hơn trong năm 2019 này.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:53

Nhà hàng với 100% đầu bếp là robot có gì đặc biệt?
Nhà hàng với 100% đầu bếp là robot có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Liệu máy móc có thể chiến thắng con người ở một lĩnh vực vẫn được coi là “thánh địa” của chúng ta như ẩm thực?

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:51

Chiêm ngưỡng cảnh gấu bắc cực con lần đầu tiên mở mắt
Chiêm ngưỡng cảnh gấu bắc cực con lần đầu tiên mở mắt

(Dân trí) - (Dân trí)-Một cá thể gấu bắc cực con đã mở mắt lần đầu tiên hôm thứ tư vừa qua, năm tuần sau khi ra đời tại Sở thú Berlin hôm 1/12/2018.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 11:37

Những đoạn phim quay chậm cực thú vị giải mã cách thế giới “vận hành”!
Những đoạn phim quay chậm cực thú vị giải mã cách thế giới “vận hành”!

(Dân trí) - Với khả năng ghi lại hàng ngàn khung hình trên giây, những đoạn phim quay chậm được thực hiện bởi camera chuyên dụng sẽ giúp “giải mã” mọi quá trình diễn ra trên thế giới!

Thứ sáu, 11/01/2019 - 11:21

Kính viễn vọng không gian Hubble gặp sự cố chưa rõ nguyên nhân
Kính viễn vọng không gian Hubble gặp sự cố chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Nhân viên NASA thông báo về tai nạn vừa xảy ra với Kính viễn vọng không gian Hubble - máy ảnh trường rộng WFC 3 ngừng hoạt động.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:19

Những người có nhiều mỡ thừa ở bụng có bộ não nhỏ?
Những người có nhiều mỡ thừa ở bụng có bộ não nhỏ?

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho biết, đã tìm thấy mối liên hệ giữa kích thước của vòng bụng với kích thước và hình dạng của bộ não.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:10

15 năm tới AI sẽ “tiếp quản” 1 nửa công việc của loài người
15 năm tới AI sẽ “tiếp quản” 1 nửa công việc của loài người

(Dân trí) - Kai-Fu Lee - chuyên gia AI hàng đầu vừa đưa ra những dự đoán mới nhất về vấn đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong 15 năm tới.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:05

Tàu vũ trụ Trung Quốc đổ bộ vùng tối của Mặt Trăng để tìm nhiên liệu “liên hành tinh”?
Tàu vũ trụ Trung Quốc đổ bộ vùng tối của Mặt Trăng để tìm nhiên liệu “liên hành tinh”?

(Dân trí) - Một số chuyên gia vũ trụ đang tranh luận về sứ mệnh tàu Hằng Nga 4 đổ bộ xuống vùng tối của Mặt Trăng ngày 3/1 vừa qua.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:00

Trẻ em Ai Cập cổ đại đã biết dùng bảng để làm bài tập từ… 2.000 năm trước
Trẻ em Ai Cập cổ đại đã biết dùng bảng để làm bài tập từ… 2.000 năm trước

(Dân trí) - Một lát cắt tuyệt vời của cuộc sống Ai Cập cổ đại sắp được trưng bày ở Anh, sau khi được lưu trữ trong nhiều thập kỷ.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 05:54

Dân số thế giới thay đổi thế nào từ khi con người mới xuất hiện cho đến nay!
Dân số thế giới thay đổi thế nào từ khi con người mới xuất hiện cho đến nay!

(Dân trí) - Cùng xem lại quá trình loài người, từ những nhóm nhỏ ở châu Phi, xuất hiện lần đầu vào 200.000 năm trước, trở thành một giống loài thống trị địa cầu với dân số vượt ngưỡng 7 tỷ!

Thứ sáu, 11/01/2019 - 12:24

Phát hiện các tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ thiên hà xa xôi
Phát hiện các tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ thiên hà xa xôi

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học vừa tuyên bố phát hiện thêm các tín hiệu Fast Radio Bursts (FRBs) hay còn được biết đến là các tín hiệu chớp sóng vô tuyến không rõ nguồn gốc trong không gian.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:09

Kinh hãi khoảnh khắc người đàn ông bị voi hoang dã giẫm chết khi tìm cách tiếp cận
Kinh hãi khoảnh khắc người đàn ông bị voi hoang dã giẫm chết khi tìm cách tiếp cận

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại Sri Lanka đã bị một con voi hoang dã giẫm chết khi người này đã cố gắng tiếp cận với con voi để... “lấy le” với bạn bè.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hộp sọ “quái vật biển” tiết lộ bí mật sau hơn 60 năm được phát hiện
Hộp sọ “quái vật biển” tiết lộ bí mật sau hơn 60 năm được phát hiện

(Dân trí) - Suốt một thời gian dài sau khi được phát hiện, các nhà khoa học đã phải nhờ đến công nghệ 3D để mở khóa những bí mật của hộp sọ một loài bò sát biển thời tiền sử.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:33

Loài chim sẻ có sức cắn mạnh gấp… 320 lần so với khủng long bạo chúa
Loài chim sẻ có sức cắn mạnh gấp… 320 lần so với khủng long bạo chúa

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng, loài chim sẻ Darwin hay sẻ Galapagos sống ở khu vực quần đảo Galapagos có lực cắn của hàm mạnh hơn hàng trăm lần so với khủng long bạo chúa đã tuyệt chủng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:29

Nhân tài Đất Việt 2018: Trao giải Nhất 200 triệu đồng cho nhóm tác giả trong lĩnh vực Môi trường
Nhân tài Đất Việt 2018: Trao giải Nhất 200 triệu đồng cho nhóm tác giả trong lĩnh vực Môi trường

(Dân trí) - Chiều 9/1, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức trao thưởng số tiền 200 triệu cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cùng cộng sự.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:17

Vi khuẩn trên trạm ISS đã đột biến, nhưng không trở nên nguy hiểm
Vi khuẩn trên trạm ISS đã đột biến, nhưng không trở nên nguy hiểm

(Dân trí) - Vi khuẩn trên Trạm vũ trụ quốc tế đang phát triển và biến đổi trong môi trường không gian - nhưng theo nghiên cứu mới nhất, chúng dường như không phải mối đe dọa đối với con người.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:22

Thảm họa diệt chủng Holocaust: 1,32 triệu người Do Thái đã bị giết chỉ trong 3 tháng
Thảm họa diệt chủng Holocaust: 1,32 triệu người Do Thái đã bị giết chỉ trong 3 tháng

(Dân trí) - Chiến dịch Reinhard được biết là chiến dịch lớn nhất của thảm họa diệt chủng Holocaust, nó còn khủng khiếp hơn nhiều so với những gì các nhà sử học có thể tưởng tượng. Chỉ trong 3 tháng, ít nhất đã có 1,32 triệu người Do Thái bị giết, tức là bằng gần ¼ số nạn nhân Do Thái bỏ mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:13

Quạ có thể đánh giá được trọng lượng vật thể
Quạ có thể đánh giá được trọng lượng vật thể

(Dân trí) - Khả năng kì lạ của loài quạ mới được phát hiện cho thấy chúng có năng lực thường chỉ thấy ở loài người mới có.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:01

Điều kỳ diệu ở Bang đầu tiên của Ấn Độ “hữu cơ hóa” 100% nền nông nghiệp
Điều kỳ diệu ở Bang đầu tiên của Ấn Độ “hữu cơ hóa” 100% nền nông nghiệp

(Dân trí) - “Nông nghiệp hữu cơ” có thể hiểu một cách vắn tắt là nền nông nghiệp dùng 100% các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để canh tác, nuôi trồng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:39

Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, phát triển vệ tinh
Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, phát triển vệ tinh

(Dân trí) - Tiếp nối vệ tinh MicroDragon, vệ tinh NanoDragon đang được nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam, bởi đội ngũ kỹ sư và chuyên gia của VNSC, có trọng lượng dưới 10kg. NanoDragon có nhiệm vụ thử nghiệm công nghệ về điều khiển hướng của vệ tinh trên quỹ đạo và thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy bằng vệ tinh nano.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:45

Đài thiên văn Hòa Lạc mở cửa đón khách vào Quý 2/2019
Đài thiên văn Hòa Lạc mở cửa đón khách vào Quý 2/2019

(Dân trí) - Lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, hiện đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết, chuẩn bị cho việc đi vào vận hành chính thức của Đài thiên văn Hòa Lạc vào đầu Quý 2/2019 tới.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:28

Nhà khoa học chỉnh sửa gen trẻ em có thể đối mặt án tử hình?
Nhà khoa học chỉnh sửa gen trẻ em có thể đối mặt án tử hình?

(Dân trí) - Tại một hội nghị khoa học do một nhà di truyền học hàng đầu tổ chức, một nhà khoa học Trung Quốc cho biết mình đã tạo ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới, điều này đã bị lên án mạnh mẽ vì gây nguy hiểm tiềm tàng cho mạng sống của người khác.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:05

Phát hiện hành tinh lớn gấp hai lần Trái Đất có thể chứa nước
Phát hiện hành tinh lớn gấp hai lần Trái Đất có thể chứa nước

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học vừa cho biết đã khám phá ra một ngoại hành tinh có kích thước gấp 2 lần Trái Đất và đặc biệt có thể chứa nước tồn tại trên bề mặt.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:50

Kỳ lạ khoảnh khắc hàng chục con cóc “cưỡi” trên lưng trăn để “đi nhờ”
Kỳ lạ khoảnh khắc hàng chục con cóc “cưỡi” trên lưng trăn để “đi nhờ”

(Dân trí) - Cóc nhái và các loài động vật lưỡng cư vẫn thường là món ăn ưa thích của các loài trăn, rắn... tuy nhiên một đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hàng chục con cóc đang cưỡi trên lưng một con trăn để “đi nhờ” khiến nhiều người ngạc nhiên.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:44