Thế giới nên giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu như thế nào?

Dân trí Công ước Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) đang tổ chức Hội nghị các bên lần thứ 23 (COP23) tại Bonn, Đức với sự tham dự của hàng nghìn nhà thương thuyết từ khu vực công, tư nhân và phi lợi nhuận để cùng nhau tập hợp, thảo luận cách thế giới nên giải quyết với vấn đề biến đổi khí hậu.

Thế giới nên giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu như thế nào? - 1

Hội nghị tập hợp 25.000 người tham gia để thảo luận các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và các thành viên tham gia tiến trình đang thực hiện việc cắt giảm CO2 và các chất ô nhiễm khác. Nhiều bên ký kết Thỏa thuận Paris đang không thực hiện đầy đủ các cam kết của họ đối với việc gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Các mục tiêu của Thỏa thuận Khí hậu Paris là giữ nhiệt độ Trái đất ở mức chỉ tăng từ 1,5 độ C đến 2 độ C vào năm 2030. Tuy nhiên với tình trạng diễn biến khí hậu phức tạp như hiện nay, chúng ta cần phải “dọn sạch” hành động của mình hoặc chúng ta sẽ đẩy hệ thống khí hậu quá xa khỏi trạng thái cân bằng và nhân loại sẽ phải đối mặt với những thiệt hại kinh tế và khí hậu trầm trọng trong tương lai gần.

Gần đây, các tổ chức trên nhiều lĩnh vực đã và đang phát triển các dự án và sự đổi mới tuyệt vời để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cũng như các Mục tiêu Phát triển Bền vững khác.

Giải thưởng Giải pháp Khí hậu của Liên hợp quốc, sẽ được trình bày trong COP23, làm nổi bật một số dự án đột phá nhất tiến đến hành động về khí hậu kể từ Thỏa thuận Paris năm 2015.

Dưới đây là 3 bài học từ Người Chiến thắng Giải thưởng Giải pháp Khí hậu về cách các công ty có thể tiến hành hành động về khí hậu:

Phần thưởng Mua sắm xanh:

Một cách để thực sự thúc đẩy quá trình chuyển đổi hướng đến trạng thái cân bằng bền vững là thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng yêu cầu các sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm không bền vững thì người cung cấp sẽ hướng theo.

Một dự án đang thực hiện một cách tuyệt vời việc khuyến khích người tiêu dùng thực hành hành vi mua sắm bền vững là Thẻ Tín dụng Xanh. Viện Công nghệ và Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc và Bộ Môi trường Hàn Quốc đã phân phối hơn 15 triệu Thẻ tín dụng Xanh, thưởng cho người tiêu dùng mua các mặt hàng xanh. Người mua hàng có thể chọn nếu họ muốn đổi điểm thưởng lấy tiền hoặc tặng chúng cho một tổ chức phi lợi nhuận.

Người tiêu dùng có thể nhận được điểm thưởng trên gần 2.000 sản phẩm từ hơn 220 công ty. Điều này không chỉ khuyến khích người mua hàng mua bền vững mà còn khuyến khích các công ty cung cấp hàng hóa thân thiện với môi trường.

Cuối cùng, tặng cho mọi người thêm phần thưởng khi lựa chọn các giải pháp thân thiện với môi trường là một cách tuyệt vời để kích cầu hướng tới hành vi tiêu dùng xanh và thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng.

Xây dựng văn hóa ý thức về khí hậu:

Một công ty đi đầu trong việc thúc đẩy hành động về khí hậu là nhà bán lẻ Anh Marks & Spencer. Thương hiệu này là nhà bán lẻ khổng lồ đầu tiên đạt được phát thải Carbon cuối cùng là không, nó đã thành công trong hơn 1.400 cửa hàng.

Thương hiệu này sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và mua các khoản “bù đắp cacbon” (carbon offset) thông qua các đối tác được chứng nhận để giữ phát thải các bon là không.

Marks & Spencer cũng kết nối với các nhân viên bằng cách cung cấp các thiết bị giám sát năng lượng miễn phí và khuyến khích các nhà cung cấp cắt giảm phát thải cacbon bất cứ khi nào có thể.

Nhà bán lẻ này cũng mời người tiêu dùng tham gia trái phiếu xanh, tạo vốn cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên các cửa hàng của công ty.

Cuối cùng, nếu bạn có thể kết hợp các hành động khí hậu trong suốt quá trình vận hành và làm việc với các nhà cung cấp, nhân viên và người tiêu dùng, bạn sẽ có thể là người dẫn đầu một cách hiệu quả trong kinh doanh bền vững đích thực.

Đổi mới Tác động:

Procter & Gamble, Mỹ, chuyên về chất tẩy rửa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, đã giới thiệu sự đổi mới và cam kết bền vững trong một chai dầu gội đầu Head & Shoulders gần đây. Công ty hợp tác với TerraCycle để chế tạo một chai đựng từ nhựa đại dương được thu hồi. Một khi chai được sử dụng nó có thể được tái chế. Không chỉ làm giảm nhiên liệu hóa thạch cần thiết để làm ra chai của P & G, nó còn lấy chất thải nhựa từ môi trường và tạo nên một chu kỳ quản lý chất thải có trách nhiệm.

Tóm lại, cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu tiếp tục là một trong những vấn đề bức xúc nhất của thời đại chúng ta. Tất cả các tổ chức trong các lĩnh vực phải tích cực giảm phát thải để đạt được các mục tiêu khí hậu đã đề ra trước đó.

Đồng thời, kể từ Thỏa thuận Paris, đã có một sự trỗi dậy các cam kết và đổi mới đến từ khu vực tư nhân, cũng như các quốc gia trên thế giới. Các sáng kiến ​​doanh nghiệp bao gồm các chương trình khen thưởng cho người tiêu dùng, bù đắp cacbon, cải thiện tính bền vững vận hành, và thay đổi nguồn nguyên liệu cho sản phẩm và bao bì.

Bây giờ hơn bao giờ hết, các công ty phải tận dụng sức mua, các kỹ năng độc đáo và ảnh hưởng văn hóa để đạt được một tương lai cacbon thấp, bền vững vì triển vọng kinh doanh dài hạn cũng như vì lợi ích cho con cháu chúng ta.

Đào Hiền (Theo Forbes)

MỚI NHẤT
Bắc cực quang như những bóng ma màu xanh lá cây nhảy nhót trên bầu trời
Bắc cực quang như những bóng ma màu xanh lá cây nhảy nhót trên bầu trời

(Dân trí) - Tuần vừa qua, màn trình diễn ngoạn mục này có thể quan sát ở những nơi xa hơn về phía Nam so với thông thường.

Thứ hai, 13/11/2017 - 11:10

Tại sao không nên uống cà phê khi bụng rỗng?
Tại sao không nên uống cà phê khi bụng rỗng?

(Dân trí) - Đối với hầu hết mọi người, uống cà phê vào buổi sáng là một việc hoàn toàn cần thiết. Không có chiếc đồng hồ báo thức nào tốt hơn so với một tách đồ uống ấm áp mà chúng ta yêu thích.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:43

Con người có thể trở thành siêu nhân nhờ cấy chíp vào bộ não trong vài năm nữa
Con người có thể trở thành siêu nhân nhờ cấy chíp vào bộ não trong vài năm nữa

(Dân trí) - Siêu nhân có thể sẽ xuất hiện chỉ trong vòng 15 năm nữa nhờ vào một con chíp máy tính được đưa vào bộ não để mở ra hết các tiềm năng của con người.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:15

Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

(Dân trí) - Khi bị tiểu đường, việc kiểm soát bệnh bằng chế độ ăn rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:08

Nghiên cứu mới bác bỏ quan điểm “cần cù bù thông minh”
Nghiên cứu mới bác bỏ quan điểm “cần cù bù thông minh”

(Dân trí) - Trong cuộc nghiên cứu lớn về những trẻ em tài năng, các nhà khoa học đã theo dõi 5.000 trẻ em thuộc nhóm 1% thông minh nhất trong hơn bốn thập kỷ. Kết luận được rút ra là trí thông minh đóng một vai trò rất lớn trong việc đạt được thành công trong cuộc đời.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:01

Trường đại học đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
Trường đại học đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

(Dân trí) - “Trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia, trường đại học đóng vai trò quan trọng. Đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công nghiệp và xã hội, đóng góp vào sự gia tăng tài sản trí tuệ và năng lực trí tuệ cho các doanh nghiệp.” – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 05:23

NASA phát hiện một hành tinh khổng lồ có thể mang đến sự kết thúc cho Trái Đất
NASA phát hiện một hành tinh khổng lồ có thể mang đến sự kết thúc cho Trái Đất

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã công bố về phát hiện một hành tinh mới - lớn đến mức họ không dám chắc rằng nó có đủ điều kiện để phân loại là một hành tinh hay không.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 05:07

Phụ nữ thường hay ngoại tình sau khi kết hôn sáu đến mười năm?
Phụ nữ thường hay ngoại tình sau khi kết hôn sáu đến mười năm?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã xác định được thời điểm phụ nữ có khả năng ngoại tình sau khi kết hôn. Họ đã phát hiện ra rằng, phụ nữ thường có xu hướng ngoại tình trong khoảng thời gian từ năm thứ sáu đến năm thứ mười sau khi kết hôn.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 05:00

Thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên có thể tạo ra đám mây phóng xạ trên khắp Thái Bình Dương
Thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên có thể tạo ra đám mây phóng xạ trên khắp Thái Bình Dương

(Dân trí) - Thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể tạo ra một đám mây phóng xa lan rộng trên khắp Thái Bình Dương, và gây ra tổn hại nghiêm trọng đến đời sống của các loài thủy sinh và con người.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 11:28

Lẽ ra loài khủng long đã không bị tuyệt chủng
Lẽ ra loài khủng long đã không bị tuyệt chủng

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho hay, chỉ có 13% cơ hội để thiên thạch Chicxulub Impactor gây ra được thảm họa như nó đã làm. Để tạo ra được sự hủy diệt như vậy, nó cần phải rơi xuống một địa điểm chính xác – và nó đã thành công, thiên thạch đó đã nổ tung và phá hủy phần lớn sự sống Trên Trái Đất.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 10:23

Thử thách với những câu hỏi logic cực kỳ
Thử thách với những câu hỏi logic cực kỳ

(Dân trí) - Hãy cùng kiểm tra khả năng suy luận của bạn bằng những câu hỏi Logic hết sức “hại não” được tổng hợp trong bài viết dưới đây!

Chủ nhật, 12/11/2017 - 10:11

Các nhà khoa học tìm giải pháp để phát triển bền vững du lịch Mộc Châu
Các nhà khoa học tìm giải pháp để phát triển bền vững du lịch Mộc Châu

(Dân trí) - Năm 2015 đã đánh dấu một dấu ấn quan trọng đối với ngành du lịch huyện Mộc Châu khi được quy hoạch là khu du lịch quốc gia. Điều này đã chứng tỏ du lịch Mộc Châu có những tiềm năng to lớn trong việc phát triển, thu hút khách du lịch từ bốn phương. Tuy nhiên làm thế nào để phát triển bền vững là bài toán tỉnh Sơn La đặt ra cho các nhà khoa học.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ mắc ung thư

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy 4% số ca tử vong vì ung thư ở Mỹ có liên quan đến rượu.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:11

Thuốc mới giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ có mẹ thừa cân
Thuốc mới giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ có mẹ thừa cân

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một loại thuốc có khả năng ngăn ngừa chứng béo phì ở trẻ có mẹ bị thừa cân. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trẻ có mẹ thừa cân có nguy cơ phát triển bệnh béo phì, nguyên nhân chính gây ra các bệnh khác nhau.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:08

Quan tâm cho trẻ uống nước chống được nguy cơ béo phì
Quan tâm cho trẻ uống nước chống được nguy cơ béo phì

(Dân trí) - Một phân tích dữ liệu mới của ĐH Illinois cho thấy việc khuyến khích trẻ em uống nước lọc trong mỗi bữa ăn có thể làm giảm tỉ lệ béo phì.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:26

Những công dụng ít được biết đến của oxy già
Những công dụng ít được biết đến của oxy già

(Dân trí) - Oxy già từ trước đến nay vẫn thường được chúng ta sử dụng như một loại thuốc sát trùng vết thương. Tuy nhiên, trên thực tế, với tính oxy hoá cực mạnh của mình, những ứng dụng của oxy già trong đời sống hàng ngày lại vượt xa so với tưởng tượng!

Thứ bảy, 11/11/2017 - 10:25

Khả năng ứng dụng công nghệ vũ trụ giảm thiệt hại thiên tai nhìn từ cơn bão số 12
Khả năng ứng dụng công nghệ vũ trụ giảm thiệt hại thiên tai nhìn từ cơn bão số 12

(Dân trí) - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) – VNSC vừa chính thức công bố ảnh vệ tinh sử dụng công nghệ radar chụp khu vực bị ảnh hưởng của cơn bão Damrey (cơn bão số 12) với các tỉnh Nam Trung bộ từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 10:13

Công viên kỷ Jura ngoài đời thật: Tìm thấy loài cá mập hiếm gặp 80 triệu năm tuổi
Công viên kỷ Jura ngoài đời thật: Tìm thấy loài cá mập hiếm gặp 80 triệu năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Biển và Khí quyển của Bồ Đào Nha đã tìm thấy một con cá mập mang xếp ở ngoài khơi bờ biển Algarve.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 09:41

Nuôi mèo giúp giảm nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ
Nuôi mèo giúp giảm nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ

(Dân trí) - Các nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ sơ sinh có thể được bảo vệ khỏi bệnh hen suyễn và các bệnh lý hô hấp nhờ nuôi mèo trong nhà.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:33

Một trái tim lão hóa có thể làm suy yếu trí nhớ
Một trái tim lão hóa có thể làm suy yếu trí nhớ

(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra sự suy giảm khả năng bơm máu của trái tim ở người cao tuổi có thể làm giảm lượng máu cung cấp lên trung tâm lưu giữ trí nhớ của não.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:29

Thú vị những khoảnh khắc động vật cứu mạng của những loài khác
Thú vị những khoảnh khắc động vật cứu mạng của những loài khác

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây tổng hợp những khoảnh khắc thú vị mà những con vật cứu mạng những con vật khác loài. Dù đó là hành động vô tình hay hữu ý thì cũng khiến cho người xem phải kinh ngạc lẫn thích thú với hành động “nghĩa hiệp” của những con vật...

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:23

Trung Quốc sẽ tạo liên lạc đầu tiên với người ngoài hành tinh?
Trung Quốc sẽ tạo liên lạc đầu tiên với người ngoài hành tinh?

(Dân trí) - Trung Quốc tự tin sẽ là người đầu tiên liên lạc với Người ngoài hành tinh nhờ vào kính thiên văn lớn nhất thế giới, có thể phát hiện tín hiệu từ ngay cả những phần sâu nhất của không gian.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:09

Sốc dịch vụ tang lễ: Rải tro cốt vào không gian - và chi phí này là bao nhiêu?
Sốc dịch vụ tang lễ: Rải tro cốt vào không gian - và chi phí này là bao nhiêu?

(Dân trí) - Một công ty đang đưa ra dịch vụ rải tro cốt trong không gian khi mọi người muốn có cơ hội cuối cùng yên nghỉ trên thiên đường.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 04:17

Bí mật của sự sống vĩnh cửu
Bí mật của sự sống vĩnh cửu

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã khám phá ra một cách để làm trẻ hóa các tế bào già trong cơ thể và làm cho chúng trẻ lại về bản chất.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 02:01