Thiếu ngủ có ảnh hưởng xấu tới tinh thần

Dân trí

Theo một nghiên cứu do Tiến sĩ Itzhak Fried của UCLA thực hiện, sự thiếu ngủ làm gián đoạn sự “nghỉ ngơi” cần thiết (trong giấc ngủ) của các tế bào não, dẫn tới sa sút tạm thời về trí óc, ảnh hưởng đến trí nhớ và nhận thức thị giác, có thể gây ra tai nạn xe cộ.


Bạn không ngủ đủ giấc?

Bạn không ngủ đủ giấc?

Fried, tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư về phẫu thuật thần kinh tại Trường Y David Geffen, UCLA và Đại học Tel Aviv, cho biết trong một video được phát hành bởi UCLA Health: "Bạn phải nhớ rằng không chỉ bạn bị thiếu ngủ mà não của bạn cũng vậy”.

Nghiên cứu, công bố vào ngày thứ hai trên tạp chí Nature Medicine, là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tình trạng thiếu ngủ làm gián đoạn sự nghỉ ngơi của các tế bào não.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng sự thiếu thốn của cơ thể đối với giấc ngủ cũng cướp đi khả năng hoạt động bình thường của các nơ-ron ,”Fried nói. "Điều này dẫn đến sự sa sút trong nhận thức về cách chúng ta cảm giác cũng như phản ứng với thế giới xung quanh chúng ta.”

Fred nói rằng không ngủ đủ giấc có thể nguy hiểm như khi bạn uống rượu.

“Mệt mỏi nghiêm trọng có tác động tương tự lên não như khi bạn uống quá nhiều”,Fred nói. “ Tuy nhiên, không có các tiêu chuẩn pháp lý hoặc y tế để xác định các lái xe bị mệt mỏi trên đường giống như cách mà chúng ta xác định những lái xe say rượu.”

Trong các nghiên cứu trước đây, ông đã lưu ý tình trạng thiếu ngủ có liên quan đến nguy cơ cao về bệnh trầm cảm, béo phì, tiểu đường, đau tim và đột qụy.

Trong nghiên cứu mới này, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu 12 người đang chuẩn bị trải qua cuộc giải phẫu tại UCLA vì chứng động kinh, những người có thể bị kích động do thiếu ngủ.

Các điện cực được cấy vào não của họ để tìm nguồn gốc của các cơn co giật trước khi giải phẫu.

Mỗi người tham gia được yêu cầu phân loại hình ảnh càng nhanh càng tốt. Các điện cực ghi lại việc hoạt động của khoảng 1.500 tế bào não từ tất cả các bệnh nhân. Các nhà khoa học tập trung vào các nơ-ron trong thùy thái dương, nơi điều chỉnh nhận thức thị giác và trí nhớ.

Khi bệnh nhân buồn ngủ, việc thực hiện nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn. Tế bào não cũng chậm lại.

Tác giả chính của nghiên cứu-Yuval Nir của Đại học Tel Aviv cho biết: "Chúng tôi đã rất thích thú khi quan sát được sự thiếu hụt giấc ngủ làm giảm hoạt động của tế bào não”. "Không giống như phản ứng nhanh thông thường, các nơ-ron đáp lại từ từ và di chuyển nhiều hơn, kém phản ứng nhanh nhạy hơn bình thường."

Tình huống này có thể xảy ra khi một tài xế bị thiếu ngủ nhận ra có người đi bộ bước phía trước xe của mình.

"Hành động nhìn thấy người đi bộ chậm lại trong bộ não mệt mỏi của người lái xe," Fried nói. "Phải mất nhiều thời gian hơn cho bộ não của người lái xe để xử lý những gì anh ta nhận thấy."

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu nhận thấy các phần não bộ hoạt động khác nhau.

"Hiện tượng này cho thấy một vài vùng của não bệnh nhân đang hoạt động không hiệu quả, gây ra những cơn suy nhược tinh thần, trong khi phần não còn lại vẫn tỉnh táo và hoạt động như thường lệ."

Các thành viên nghiên cứu dự định khám phá những lợi ích của giấc ngủ và tại sao não kém hoạt động vì thiếu ngủ.

Thiên Hương (Theo UPI)