Thứ hai, 06/05/2019 - 06:23

Thuốc tránh thai có thể giúp hạn chế chấn thương dây chằng

Dân trí

Theo một nghiên cứu mới, thuốc tránh thai qua đường uống được phát hiện có thể làm giảm nguy cơ bị rách dây chằng tréo trước ở phụ nữ và các vận động viên.

Rách dây chằng chéo trước (ACL) là một trong những loại chấn thương phổ biến nhất ở các vận động viên, và phổ biến ở phụ nữ gấp 2 đến 8 lần so với nam giới.

Thuốc tránh thai có thể giúp hạn chế chấn thương dây chằng - 1
Thuốc tránh thai có tác dụng đặc biệt khác mới được phát hiện.

Nhiều người không thể trở lại thi đấu thể thao sau khi bị ACL, điều đó cũng có thể dẫn đến các biến chứng tiếp theo như viêm khớp.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được thực hiện với hơn 165.000 bệnh nhân nữ của các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown cho thấy, thuốc tránh thai đường uống có thể làm giảm nguy cơ với ACL.

Kết quả cho thấy những phụ nữ dùng thuốc tránh thai bằng đường uống sẽ giảm 18% khả năng phải phẫu thuật tái tạo. Thuốc được tìm thấy có tác dụng bảo vệ tốt nhất ở phụ nữ trẻ từ 15-19 tuổi.

Các tác giả suy đoán rằng uống thuốc tránh thai có chứa hormone estrogen và progesterone có thể ức chế sự tăng nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới, dẫn đến tỷ lệ tổn thương thấp hơn.

Phát hiện này hỗ trợ việc sử dụng các biện pháp tránh thai bằng đường uống ở các vận động viên, đặc biệt là những người có nguy cơ cao bị ACL như cầu thủ bóng đá và bóng rổ.

"Các vận động viên trẻ sử dụng biện pháp tránh thai đường uống vì nhiều lý do bao gồm điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và hoặc ngăn ngừa mang thai. Hiện tại, với việc đánh giá cẩn thận các rủi ro, giảm rủi ro chấn thương có thể là một cách khác để các vận động viên nữ có thể hưởng lợi từ việc sử dụng chúng”, tiến sĩ Steven DeFroda từ Đại học Brown, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Trang Phạm (Theo Mirror)