Tìm thấy lỗ đen gần nhất với Trái đất

Dân trí

Nghiên cứu mới được công bố trên Astronomy & Astrophysics cho biết các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một lỗ đen mới chỉ cách Trái đất khoảng 1.000 năm ánh sáng.

Tìm thấy lỗ đen gần nhất với Trái đất - 1

Quan sát được lỗ đen là không đơn giản nên các nhà khoa học làm việc tại Đài thiên văn Nam châu Âu (ESO) ở Chile đã phải sử dụng phương pháp suy luận dựa trên chuyển động của các ngôi sao gần đó để tìm ra lỗ đen mới.

Tìm thấy lỗ đen gần nhất với Trái đất

Nhóm nghiên cứu đã cố gắng tìm ra điểm mấu chốt trong quỹ đạo kỳ lạ của hai ngôi sao gần nhau trong không gian của một hệ thống có tên HR 6819. Cả hai đều ở trong cùng một hệ thống và có khối lượng, kích thước tương tự nhau, nhưng chúng hoạt động lại khác nhau. Một trong hai ngôi sao đang quay rất nhanh, đến nỗi nó gần như cách xa nhau.

Thomas Rivinius, một nhà khoa học ESO, người đứng đầu nghiên cứu cho biết rằng ngôi sao còn lại lại không quay nhiều.

Trong nhiều năm, các nhà thiên văn học đã rất tò mò về hệ thống hai ngôi sao này. Một số nhà nghiên cứu nghĩ tới một vật thể thứ ba phải ở gần đó khiến hai ngôi sao này di chuyển giống như chúng.

Và cho tới vừa qua, sau nhiều năm suy đoán, Rivinius và nhóm của mình đã quyết định có một cái nhìn khác. Họ theo dõi chuyển động của các ngôi sao và đo xem chúng chao đảo trong không gian như thế nào.

Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng các ngôi sao dường như đang quay xung quanh một thứ khác, một vật thể được cho lớn gấp bốn lần Mặt trời của chúng ta. Nhưng thoạt nhìn, có vẻ như không có gì ở trung tâm của hệ thống này. Điều đó có nghĩa là nó hoặc đang xoay quanh một ngôi sao siêu khó nhìn hoặc đó chính là một lỗ đen vô hình.

Để thu hẹp các lựa chọn, Rivinius và nhóm của mình đã tìm ra ngôi sao mờ nhất có thể tồn tại với khối lượng đó nhưng cuối cùng không thể tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của một vật thể tối như vậy.

“Chúng tôi có thể loại trừ bất kỳ loại ngôi sao nào có khối lượng đó ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, nếu có một thứ gì đó với khối lượng đó trong hệ thống, thì đó phải là một lỗ đen”, Rivinius khẳng định.

Hệ thống này đủ gần Trái đất để các ngôi sao gần lỗ đen có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhưng thực tế thì 1.000 năm ánh sáng vẫn còn một khoảng cách rất lớn và lỗ đen này không gây nguy hiểm cho Trái đất.

Lỗ đen trong hệ thống này nhỏ hơn so với một số lỗ hổng khác tồn tại trong vũ trụ. Lỗ đen siêu lớn ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta được cho là gấp 4,6 triệu lần khối lượng Mặt trời, cách khoảng 26.000 năm ánh sáng.

“Tìm thấy một lỗ đen rất gần với Trái đất có nghĩa là có thể còn có nhiều lỗ đen nhỏ hơn nữa được trên khắp vũ trụ và thậm chí cả thiên hà của chúng ta. Chúng tôi chỉ biết vài chục hố đen, nhưng chúng tôi nghi ngờ có thể có một tỷ hố đen khác trong thiên hà”, Rivinius cho biết.

Trang Phạm

Theo Theverge

Từ khóa: