Thứ tư, 26/06/2019 - 06:46

Tinh trùng đông lạnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi vi trọng lực trong tương lai

Dân trí

Nếu một ngày nào đó chúng ta nghiêm túc về việc duy trì nòi giống loài người ra khỏi hành tinh quê nhà, một ngân hàng tinh trùng của con người sẽ có ích.

Trong khi các mẫu tinh trùng tươi đã sẽ có một số thiệt hại trong điều kiện không gian, một nghiên cứu thí điểm nhỏ hiện cho thấy tinh trùng đông lạnh không bị xáo trộn bởi môi trường vi trọng lực.

Để tạo ra một điều kiện như vậy, một máy bay huấn luyện nhào lộn trên không cỡ nhỏ đã lấy 10 mẫu tinh trùng đông lạnh mang theo cùng. Những thao tác này đã tạo ra những khoảnh khắc vi trọng lực kéo dài khoảng 8s/lần.

Tinh trùng đông lạnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi vi trọng lực trong tương lai - 1
Trong tương lai, các nhà khoa học hi vọng sẽ tạo ra một ngân hàng tinh trùng trong không gian để duy trì nòi giống loài người.

Cỡ mẫu cho thí nghiệm này thực sự rất nhỏ và đây không phải là điều kiện chính xác giống như trong không gian thích hợp. Tuy nhiên, khi các mẫu được đưa xuống để phân tích, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt giữa tinh trùng vi trọng lực và các mẫu nhóm kiểm soát còn lại trên Trái Đất.

Kết quả có nhiều người nói về phi hành đoàn phi hành gia toàn nữ đang hồi sinh những thế giới mới, đây không phải là một ý tưởng phô trương.

Nữ giới, theo lập luận trung bình nhỏ hơn về thể chất và cần ít hơn 25% lượng calo mỗi ngày so với nam giới; họ dường như ít phải chịu đựng sự tác động từ không gian vũ trụ, và quan trọng nhất, họ là những người duy nhất có thể sinh ra con người mới.

Nhưng ý tưởng này có thể thực sự thoát khỏi vương quốc của khoa học viễn tưởng? Sự thật là, chúng ta vẫn còn nhiều năm nữa mới có câu trả lời chắc chắn.

Mặc dù những kết quả mới nhất này cho thấy rằng vi trọng lực có thể không phải là yếu tố hạn chế tinh trùng trong không gian, nhưng chúng không giải quyết vấn đề đối phó với bức xạ không gian, chứ đừng nói đến việc phát triển trước khi sinh.

Thực hiện thí nghiệm trong chuyến bay vào không gian thực sẽ trả lời một số câu hỏi này, nhưng việc thực thi các phương pháp đó bị hạn chế.

Một ngân hàng tinh trùng trong không gian sẽ cho phép đa dạng di truyền, dễ dàng sinh sản nhân tạo, và thậm chí có thể là một phi hành đoàn toàn nữ trong tương lai.

Khôi Nguyên

Theo Science Alert