Thứ sáu, 15/12/2017 - 19:40

Trung Quốc ra mắt tàu không người lái nhanh nhất thế giới

Trang web Chinanews.com đưa tin tàu không người lái (USV) nhanh nhất thế giới do Trung Quốc phát triển có tên gọi "Tianxing-1", đã lần đầu tiên được giới thiệu tại Triển lãm Kinh tế hàng hải Trung Quốc tại Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc vào ngày 14/12.

Đại học Kỹ thuật Harbin và Công ty đóng tàu Shenzhen HiSiBi Boats đã cùng nghiên cứu và phát triển tàu này, việc sản xuất đã hoàn tất trong tháng 9/2017.

Với tốc độ tối đa hơn 50 hải lý/giờ (92,6 km/giờ), USV này sử dụng cả điện và xăng dầu với chiều dài 12,2 m và có lượng rẽ nước 7,5 tấn. Ông Huang Zhuo từ công ty HiSiBi Boats, nhà chế tạo tàu cao tốc lớn nhất tại Trung Quốc cho hay: "USV này có thể được sử dụng vào việc thực thi luật hàng hải và được bổ sung cho lực lượng Hải quân. USV này cùng có thể được sử dụng trong các tình huống nguy hiểm".

Ông Huang Zhuo nêu rõ: "Trước đây, USV nhanh nhất thế giới thuộc về quân đội Anh với tốc độ tối đa là 50 hải lý/giờ. Tuy nhiên, USV do Trung Quốc sản xuất này đã vượt qua USV đó và trở thành USV nhanh nhất thế giới. Một số tàu cao tốc có người lái có thể đạt đến tốc độ 70 hải lý/giờ song phải do những thủy thủ có kinh nghiệm điều khiển bởi vì những cơn bão lớn và chướng ngại vật có thể làm tăng nguy cơ. Đây cũng là một thách thức mà USV này phải đối mặt".

Theo TTXVN/Báo Tin tức