Vụ triệt phá đường dây xăng giả “khủng”: Thanh tra không phát hiện xăng giả

Dân trí Trong năm 2018, Bộ Khoa học Công nghệ triển khai thanh tra 3 vấn đề nóng, trong đó có vấn đề chất lượng xăng dầu. Thực hiện kế hoạch này, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu, xong kết quả chỉ có 1 trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn, chứ không phát hiện xăng giả.
>>Chánh thanh tra Bộ KH&CN: 3 nội dung “nóng” sẽ được thanh tra trong năm 2018
>>Đường dây sản xuất, tiêu thụ xăng giả “khủng” được phát hiện như thế nào ?
>>Đường dây tiêu thụ xăng giả "khủng" : Chỉ có 40% xăng nguyên chất

Chỉ có 1 mẫu xăng vi phạm chất lượng

Tháng 4/2018, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Khoa học Công nghệ (KH-CN), chánh thanh tra của bộ này cho biết, xuất phát từ vấn đề nóng lên của dư luận xã hội cũng như từ yêu cầu quản lý nên thanh tra bộ đề xuất với lãnh đạo bộ thực hiện chương trình thanh tra chuyên đề với 3 nội dung, trong đó có vấn đề chất lượng xăng dầu.

Theo thanh tra Bộ KH-CN, việc thanh tra chất lượng xăng dầu xuất phát từ việc buôn lậu xăng dầu đã nổi lên ở một số các tỉnh, đặc biệt là khu vực Miền Trung.

Vụ triệt phá đường dây xăng giả “khủng”:  Thanh tra không phát hiện xăng giả - 1
Lực lượng chức năng triệt phá đường dây làm xăng giả liên quan đến đại gia Trịnh Sướng

Thực hiện kế hoạch trên, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Đắk Nông đã tiến hành 2 đợt thanh tra về Chuyên ngành ghi nhãn hàng hóa và chất lượng xăng dầu (tháng 6/2018) và Việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng xăng dầu (tháng 9/2018).

Tại đợt thanh tra lần thứ nhất, tháng 6/2018, đoàn thanh tra đã làm việc với 4 cơ sở kinh doanh xăng dầu tại TX. Gia Nghĩa và huyện Đắk Mil, Đắk Song. Trong tổng số 5 mẫu xăng được lấy mẫu để thử nghiệm chất lượng, đoàn thanh tra phát hiện 2 mẫu xăng dầu, của 2 cơ sở kinh doanh có vi phạm quy định pháp luật về chất lượng.

Cũng kết luận thanh tra ngày 3/7/2018 của Sở KH-CN tỉnh Đắk Nông, trong 2 cơ sở kinh doanh xăng dầu bị xử phạt đợt này, chỉ có 1 mẫu xăng của Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Hiệp Thu (huyện Đắk Song) là bán xăng RON 95 không có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định. Công ty này sau đó bị phạt gần 36 triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh 2 tháng.

Ba tháng sau, Sở KH-CN tỉnh Đắk Nông tiến hành thanh tra đợt 2. Số lượng cơ sở kinh doanh xăng dầu này của đợt thanh tra lần này là 30 cơ sở. Kết quả thanh tra cho thấy, tất cả các mẫu xăng dầu đều đảm bảo chất lượng, phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật.

Vụ triệt phá đường dây xăng giả “khủng”:  Thanh tra không phát hiện xăng giả - 2
Một trong những đầu mối để công an triệt phá đường dây sản xuất xăng giả

Theo bà Phùng Thị Vân, Chánh thanh tra Sở KH-CN tỉnh Đắk Nông, các đợt thanh tra về chất lượng xăng dầu này đều thực hiện theo kế hoạch của Bộ. Tuy nhiên, đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu giả mới bị cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua, cơ quan chức năng đều không tiến hành thanh tra nên không thể phát hiện sai phạm.

Chánh văn phòng Sở KH-CN tỉnh Đắk Nông Lưu Văn Đặng cho biết thêm, để tránh chồng chéo với các đơn vị khác, thì kế hoạch thanh tra phải được lập và gửi cho Thanh tra tỉnh xem xét. Năm 2018 đơn vị này thực hiện 2 đợt thanh tra về chất lượng xăng dầu. Năm 2019 Sở này chưa thực hiện thanh tra xăng dầu.

Cây xăng dễ “qua mặt” cơ quan chức năng ?

Xăng dầu là mặt hàng quan trọng và thiết yếu trong xã hội và được quản lý rất chặt chẽ. Để kinh doanh xăng dầu tại một địa phương, các cơ sở kinh doanh phải chịu sự quản lý, kiểm tra của nhiều cơ quan ban ngành, trong đó có Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y Tế, Cục Quản lý thị trường… . Tuy nhiên, việc hàng triệu lít xăng giả dễ dàng được đưa ra thị trường, chứng tỏ nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu đã có chiêu thức để “qua mặt” cơ quan chức năng.

Vụ triệt phá đường dây xăng giả “khủng”:  Thanh tra không phát hiện xăng giả - 3
Đại tá Lê Vinh Quy cho biết, thủ đoạn và phương thức sản xuất, tiệu thụ xăng giả rất tinh vi

Tại buổi họp báo công bố những kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan công an, đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, phát hiện hàng loạt cơ sở xăng dầu trên địa bàn có hành vi bán xăng giả. Quản lý, nhân viên của các cửa hàng này có biết vì đã nhiều lần loại hỗn hợp này được pha trực tiếp tại cây xăng, trước khi đưa xuống bồn chứa. Nhiều đối tượng là quản lý, nhân viên của các cây xăng sau đó đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Cũng theo ông Quy, việc sử dụng xăng giả, được pha chế từ dung môi và chỉ có khoảng 40% xăng nguyên chất sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất, gây hỏng động cơ và là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ phương tiện. Thủ đoạn và phương thức sản xuất, tiệu thụ xăng giả của các đối tượng rất tinh vi.

Trong khi đó, theo lời khai ban đầu của các đối tượng nằm trong đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả vừa bị Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá, các cửa hàng xăng dầu trực tiếp mua hàng của các đối tượng này. Việc mua bán này không thông quan đơn vị phân phối và hoàn toàn không có giấy tờ, chứng từ gì.

Vụ triệt phá đường dây xăng giả “khủng”:  Thanh tra không phát hiện xăng giả - 4
Theo chủ một cửa hàng xăng dầu, việc mua bán xăng không có háo đơn, chứng từ tồn tại nhiều năm

Một chủ cửa hàng xăng dầu tại Đắk Nông, đường dây mua bán xăng dầu không hóa đơn chứng từ này tồn tại đã khá lâu. Nhiều chủ cây xăng đã được mời chào với mức giá khá thấp, thấp hơn từ 10 - 15% so với giá thị trường, nếu bán xăng này, mỗi lít bán ra có thể lãi từ 2.000 - 3.000 đồng. “Nếu đồng ý mua thì liên hệ với họ, họ sẽ chở xe bồn về giao trực tiếp chứ không thông qua tổng đại lý”, người này cho hay.

Ông Phạm Ngọc Danh, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Đắk

Xăng dầu giả được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành phố

Tại buổi họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an xác định, lượng xăng dầu vô cùng lớn đã được xuất bán cho các địa phương như Đắk Lắk, Cần thơ, Khánh Hòa, Hậu Giang, Nghệ An, Hải Phòng…

Vụ triệt phá đường dây xăng giả “khủng”:  Thanh tra không phát hiện xăng giả - 5
Các mẫu vật liên quan đến vụ án làm xăng giả

Xăng giả được tạo ra từ dung môi, khoảng 40% xăng nền cùng chất bột màu vàng. “Hiện nay Công an tỉnh Đắk Nông đã báo cáo với Bộ Công an thông báo cho công an trên toàn quốc rà soát lại xem các phương tiện cháy nổ trong 3 năm gần đây để làm rõ có phải do xăng giả hay không", đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông nói.

Nông cho biết, hàng năm Sở này đều tiến hàng tranh tra chất lượng xăng dầu. Việc thanh tra theo kế hoạch thì các cơ sở kinh doanh đều biết, nên có thể các cây xăng “gian lận” biện pháp đối phó. Chỉ khi nào phát hiện dấu hiệu vi phạm, thực hiện thanh tra đột xuất thì mới có “bằng chứng” để xử phạt các cơ sở kinh doanh này.

Hiện nay có 17 tổng đại lý xăng dầu, cung cấp xăng dầu cho khoảng hơn 240 cửa hàng xăng dầu trên toàn tỉnh Đắk Nông. Ban đầu các cửa hàng xăng dầu đăng ký để Sở Công thương biết được đầu mối cung cấp đầu vào, nhưng trong quá trình kinh doanh, các cửa hàng này thay đổi liên tục đầu mối và phải xin cấp phép lại.

“Việc kiểm tra các cây xăng này có liên quan đến nhiều Sở, ban ngành bởi nó thuộc nhiều lĩnh vực. Một số cây xăng bị phát hiện buôn bán xăng giả vừa rồi thì chưa thanh tra, kiểm tra lần nào”, một cán bộ Sở Công thương tỉnh Đắk Nông cho hay.

Dương Phong

MỚI NHẤT
“Cây biết đi": Đột phá công nghệ giúp Hà Lan dẫn đầu thế giới về hoa
“Cây biết đi": Đột phá công nghệ giúp Hà Lan dẫn đầu thế giới về hoa

(Dân trí) - Với những chiếc chậu “biết đi”, hàng vạn cây hoa sẽ được nuôi trồng và chăm sóc gần như hoàn toàn tự động, góp phần tạo nên vị thế hàng đầu thế giới của nền công nghiệp hoa Hà Lan

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:10

Các nhà khoa học “giải mã” giới hạn về thể chất của con người!
Các nhà khoa học “giải mã” giới hạn về thể chất của con người!

(Dân trí) - Chúng ta phải thừa nhận rằng, không phải tất cả mọi thứ đều có thể đạt được nhờ sự cố gắng, và một trong những minh chứng rõ ràng nhất chính là giới hạn về thể chất của con người!

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:08

Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức thông tin về vụ việc xăng giả
Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức thông tin về vụ việc xăng giả

(Dân trí) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa chính thức thông tin về việc năm 2018 tổ chức thanh tra chuyên đề nhằm hướng dẫn và chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về đo lường, chất lượng xăng dầu trong sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường nhưng lại không phát hiện được xăng giả.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:17

Tế bào gốc có thể được chỉnh sửa gene ngay bên trong cơ thể sinh vật sống
Tế bào gốc có thể được chỉnh sửa gene ngay bên trong cơ thể sinh vật sống

(Dân trí) - Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tìm cách biến đổi tế bào gốc bên trong cơ thể chuột, một kỳ tích cuối cùng có thể mở ra tiềm năng mới.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:35

Các nhà khoa học cảnh báo một tiểu hành tinh khổng lồ có thể tấn công Trái Đất
Các nhà khoa học cảnh báo một tiểu hành tinh khổng lồ có thể tấn công Trái Đất

(Dân trí) - Tiểu hành tinh có đường kính khoảng 40 m là thiên thể duy nhất trong danh mục “Danh sách rủi ro” của Cơ quan Vũ trụ châu Âu được cho có cơ hội tấn công hành tinh của chúng ta trong năm 2019.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:32

Kinh hoàng lươn “quái vật” nghiền nát lon nước ngọt dù đã đầu lìa khỏi thân
Kinh hoàng lươn “quái vật” nghiền nát lon nước ngọt dù đã đầu lìa khỏi thân

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh đầu của một con lươn sói tưởng như đã chết khi lìa khỏi thân khiến nhiều người không khỏi giật mình vì nó vẫn đủ sức nghiền nát cả một lon nước ngọt.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:18

Phát hiện hóa thạch khủng long giống quái vật hồ Loch Ness ngoài đời thực
Phát hiện hóa thạch khủng long giống quái vật hồ Loch Ness ngoài đời thực

(Dân trí) - Hoá thạch của loài khủng long khổng lồ sống dưới đại dương được các nhà khảo cổ mới tìm thấy ở Nam Cực.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:09

Ý tưởng “Đảo Mặt Trời” khổng lồ có thể biến nước biển thành… xăng!
Ý tưởng “Đảo Mặt Trời” khổng lồ có thể biến nước biển thành… xăng!

(Dân trí) - Bằng cách sử dụng chính năng lượng mặt trời và năng lượng gió, những hòn đảo nhân tạo khổng lồ này có thể biến CO2 trở thành nhiên liệu tái tạo, từ đó giải quyết hai vấn đề lớn mà con người đang gặp phải: “Biến đổi khí hậu” và “cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch”!

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:17

“Kỳ thú” cách sản xuất xà phòng thủ công từ dầu olive của Trung Đông!
“Kỳ thú” cách sản xuất xà phòng thủ công từ dầu olive của Trung Đông!

(Dân trí) - Khác với các loại xà phòng sản xuất hàng loạt mà hầu hết chúng ta đang sử dụng, cách để làm ra một bánh xà phòng thủ công từ dầu olive sẽ thú vị và đòi hỏi sự khéo léo của người thợ hơn nhiều!

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:15

Nguyên Tổng giám đốc NASA nói về “hành trình thám hiểm của nhân loại” với giới trẻ Việt
Nguyên Tổng giám đốc NASA nói về “hành trình thám hiểm của nhân loại” với giới trẻ Việt

(Dân trí) - Chiều ngày 10/6, tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhiều bạn trẻ yêu thích khám phá vũ trụ đã được tọa đàm trực tiếp với ông Charles Frank Bolden Jr. – nguyên Tổng giám đốc NASA xoay quanh câu chuyện “hành trình thám hiểm của nhân loại”.

Thứ hai, 10/06/2019 - 05:03

Sở KH&CN Sóc Trăng lên tiếng về việc "gác cổng" nhưng không phát hiện được xăng giả
Sở KH&CN Sóc Trăng lên tiếng về việc "gác cổng" nhưng không phát hiện được xăng giả

(Dân trí) - Theo số liệu của Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng, trong vòng 30 tháng, có 4 cơ sở có liên quan đến đại gia Trịnh Sướng (Tám Sướng) được thanh tra tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm nhưng chỉ có 1 cơ sở vi phạm về đo lường, còn chất lượng luôn đảm bảo.

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:05

Video cận cảnh cặp đôi sư tử trắng quý hiếm và tuyệt đẹp
Video cận cảnh cặp đôi sư tử trắng quý hiếm và tuyệt đẹp

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại cận cảnh cặp đôi sư tử trắng đã cho thấy rõ hơn về “vẻ đẹp tinh khiết” của những sinh vật quý hiếm này.

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu quái thú 40.000 năm vẫn nguyên vẹn tại vùng Siberia
Đầu quái thú 40.000 năm vẫn nguyên vẹn tại vùng Siberia

Phần đầu quái thú thời tiền sử được bảo vệ tốt đến mức não bên trong sau hàng chục thiên niên kỷ vẫn không bị phân hủy.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:51

Các chuyên gia cảnh báo không nên ăn bột sống
Các chuyên gia cảnh báo không nên ăn bột sống

(Dân trí) - Các chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã tiết lộ những nguy hiểm của việc ăn bột thô.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:33

Trung Quốc tiến một bước gần hơn tới tương lai của Cyborg
Trung Quốc tiến một bước gần hơn tới tương lai của Cyborg

(Dân trí) - Quốc gia tỷ dân đang đặt nhiều hi vọng vào việc phát triển công nghệ đặc biệt có thể được sử dụng trong mọi thứ, từ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đến bảo mật, chơi game và giải trí.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:31

Các nhà khoa học đánh giá mức độ vi hạt nhựa mà chúng ta nuốt vào cơ thể
Các nhà khoa học đánh giá mức độ vi hạt nhựa mà chúng ta nuốt vào cơ thể

(Dân trí) - Các nhà môi trường Canada đã phát hiện ra rằng, hàng năm, trung bình mỗi người hít, uống hoặc nuốt hơn 75.000 vi hạt nhựa xâm nhập vào cơ thể cùng với cá biển, các sản phẩm thực phẩm khác hoặc nước đóng chai. Ảnh hưởng sức khỏe có thể của việc này được tiết lộ trên tạp chí ES&T.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:26

Phát hiện 3 loài ếch mới ở Thái Bình Dương
Phát hiện 3 loài ếch mới ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Một đoàn thám hiểm tới đảo New Guinea ở Thái Bình Dương đã phát hiện ra 3 loài ếch cây hoàn toàn mới.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 05:05

Miệng núi lửa rộng 1500 km trên sao Hỏa có thể có sự sống
Miệng núi lửa rộng 1500 km trên sao Hỏa có thể có sự sống

(Dân trí) - Nhà vật lý Brian Cox cho biết, Sao Hỏa hiện trông giống như một sa mạc đá, có thể đã từng là một thiên đường thực sự với thác nước và dòng sông.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 05:02

Cơ chế đằng sau tác dụng làm ấm của gừng trên cơ thể
Cơ chế đằng sau tác dụng làm ấm của gừng trên cơ thể

(Dân trí) - Gừng được biết là có tác dụng làm ấm cơ thể trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM). Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy các mạng lưới điều tiết protein đằng sau hiệu ứng này.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:08

Tại sao vi khuẩn dịch hạch không thể bị diệt trừ hoàn toàn trên hành tinh
Tại sao vi khuẩn dịch hạch không thể bị diệt trừ hoàn toàn trên hành tinh

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nga đang phát triển loại vắc-xin tổng hợp thế hệ mới phòng bệnh dịch hạch. Các chuyên gia cho rằng, bệnh truyền nhiễm cấp tính tối nguy hiểm này đang quay trở lại, bệnh này vẫn còn phổ biến ở những vùng khác nhau trên thế giới. Vì sao “tử thần đen” tồn tại dai dẳng như vậy?

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:47

Nụ cười bí ẩn của Mona Lisa đã có lời giải thực sự?
Nụ cười bí ẩn của Mona Lisa đã có lời giải thực sự?

(Dân trí) - Bí ẩn kiệt tác của đại danh hoạ Leonardo Da Vinci vừa có một cách giải thích gây sự chú ý đặc biệt của công chúng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:40

Khám phá mới về công cụ người Ai Cập cổ đại sử dụng xây dựng Kim tự tháp Giza
Khám phá mới về công cụ người Ai Cập cổ đại sử dụng xây dựng Kim tự tháp Giza

(Dân trí) - Người Ai Cập cổ đã dùng công cụ gì để xây dựng các kim tự tháp vĩ đại ở Giza, đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, một khám phá gần đây có thể đã làm sáng tỏ cách các nhà xây dựng cổ đại quản lý để đặt các khối đá khổng lồ lại với nhau.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:37

NASA mở Trạm vũ trụ quốc tế cho… khách du lịch và làm phim từ năm 2020
NASA mở Trạm vũ trụ quốc tế cho… khách du lịch và làm phim từ năm 2020

(Dân trí) - Thông tin từ NASA khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và đặt hi vọng sẽ được ngắm nhìn Trái Đất từ không gian.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:33

Phát hiện xác “quái vật bí ẩn” có đầu như cá sấu và đuôi có răng
Phát hiện xác “quái vật bí ẩn” có đầu như cá sấu và đuôi có răng

(Dân trí) - Hầu hết những sinh vật kì lạ khiến các nhà khoa học đau đầu khi chúng được tìm thấy đã phân rã đến mức khó nhận ra ngay. Trong trường hợp mới nhất, sinh vật kì lạ ở Canada cũng đang tiếp tục gây tranh cãi.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:30