Vũ trụ sẽ kết thúc như thế nào?

Dân trí Vũ trụ sẽ biến mất như thế nào? Trong một bài thơ nói về ngày tận thế, nhà thơ người Mỹ đã trả lời câu hỏi trên là “không phải bằng một vụ nổ mà bằng một tiếng thút thít rồi tan biến”. Nhưng để giúp bạn hình dung chính xác hơn, các nhà vật lý học đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và đưa ra một số giả thuyết đáng tin cậy.

Nhà vũ trụ học người Mỹ, ông Robert Caldwell cho biết trong sách vở hiện nay vẫn nói rằng sẽ có 3 kịch bản xảy ra đối với vũ trụ.

Vũ trụ sẽ kết thúc như thế nào? - 1

Một là vũ trụ sẽ tiếp tục mở rộng mãi mãi, và cuối cùng tất cả các sự vật hiện tượng sẽ hòa nhập thành năng lượng dưới dạng “cái chết của sức nóng”. Hai là trọng lực sẽ là nguyên nhân khiến vũ trụ bị sụp đổ một lần nữa và tạo ra một vụ Big Bang đảo ngược, được gọi là Big Crunch. Ba là năng lượng bóng tối sẽ làm cho vũ trụ mở rộng ngày càng nhanh hơn và cuối cùng là cực kì nhanh và biến thành một trạng thái gọi là Big Rip.

Nhưng trước khi nói về sự kết thúc của vũ trụ, chúng ta hãy xem sự ra đời của vũ trụ như thế nào. Theo hiểu biết của chúng ta hiện nay, thời gian và không gian bắt đầu từ vụ nổ Big Bang. Khi đó một điểm hạ nguyên tử, cực kì nóng và cực kì đậm đặc nổ tung ra.

Sau đó mọi thứ nguội đi đến mức vừa phải, các hạt bắt đầu tạo thành những cấu trúc lớn hơn như là thiên hà, sao và tất cả sự sống trên Trái Đất. Thời gian chúng ta đang sống ngày nay là khoảng 13 tỷ năm kể từ khởi điểm của vũ trụ. Tuy nhiên, vũ trụ còn tồn tại bao lâu nữa thì có nhiều kịch bản khác nhau nên vẫn chưa thể biết chắc được.

Trong kịch bản thứ nhất, vũ trụ tiêu tan do không còn nhiệt, tất cả các ngôi sao cháy hết năng lượng và để lại những tàn tích được gọi là các sao lùn trắng và sao nơ-tơ-rông. Những ngôi sao lớn nhất sẽ bị hút vào các hố đen. Mặc dù những “quái vật” (hố đen) này không tham lam như mọi người thường được nghe kể nhưng khi có đủ thời gian, lực hút khủng khiếp của chúng sẽ hút hầu hết các sự vật vào cái dạ dày không đáy của chúng.

“Và rồi một cái gì đó vô cùng kì lạ sẽ xảy ra” – Nhà vũ trụ học Caldwell nói.

Người ta vẫn nghĩ hố đen phát ra bức xạ Hawking. Theo Nhà vật lý thiên văn người Anh, ông Kevin Pumbblet, thì bức xạ này đánh cắp dần dần từng mẩu bé tí của hố đen khổng lồ, làm cho hố đen từ từ bốc hơi. Đến một lúc nào đó tất cả các hố đen sẽ tiêu tan, không để lại gì ngoài năng lượng trơ.

Ngược lại, nếu kịch bản Big Crunch xảy ra thì đến một ngày nào đó lực hút do trọng lực của các ngôi sao và thiên hà sẽ lại kéo toàn bộ vũ trụ lại gần nhau. Quá trình này giống như sự đảo ngược của Big Bang, các vật thể trong vũ trụ va đập và hòa nhập vào nhau, sau đó các ngôi sao và các hành tinh hợp nhất lại và cuối cùng tất cả mọi thứ trong vũ trụ sẽ quay trở lại là một điểm đậm đặc vô cùng nhỏ bé.

Đó là một vài giả thiết tạm thời về tương lai của vũ trụ. Ông Caldwell ví “giống như thủy triều lên rồi xuống, xóa sạch dấu vết trên cát, hay như khi bạn đi cắm trại, lúc ra về bạn dọn sạch không để lại thứ gì”.

Khả năng thứ ba là vũ trụ sẽ kết thúc bằng Big Rip. Ở kịch bản này, năng lượng của bóng tối, một thứ vật chất kì bí hoạt động ngược lại với trọng lực, sẽ kéo tất cả mọi thứ ra khỏi nhau. Sự mở rộng của vũ trụ sẽ ngày càng nhanh cho đến khi các thiên hà ở xa sẽ đi càng xa và chúng ta không còn nhìn thấy ánh sáng của chúng nữa.

Do tốc độ của sự mở rộng vũ trụ là ngày càng nhanh cho nên những vật thể càng gần thì càng sớm bắt đầu biến mất phía sau “bức tường bóng tối” – như lời ông Caldwell miêu tả, “các thiên hà chia tách, hệ mặt trời chia tách và để cho trí tưởng tượng của bạn tha hồ bay xa. Các hành tinh, rồi đến các nguyên tử và cuối cùng là chính vũ trụ sẽ tan biến.

Cái kết nào sẽ xảy ra?

Do chưa hiểu rõ các thuộc tính của năng lượng bóng tối, các nhà nghiên cứu không thể biết kịch bản nào sẽ xảy ra.

Cũng còn một số các giả thiết khác về sự tiến hóa của vũ trụ. Dưới góc độ những định luật vật lý hiện nay, rất có thể các hạt Higg (một loại hạt làm cho các loại hạt khác có khối lượng) sẽ phá hủy mọi thứ. Hạt Higg được phát hiện ra vào năm 2012, nó có khối lượng gấp khoảng 126 lần so với một hạt proton.

Nhưng về lý thuyết thì khối lượng này của Higg hoàn toàn có thể biến đổi, bởi vì vũ trụ hiện nay có thể không đang trong trạng thái ít năng lượng nhất trong toàn bộ tuổi đời của mình. Toàn bộ vũ trụ có thể nằm trong trạng thái chân không giả bất ổn, ngược lại với trạng thái chân không thật. Nếu khối lượng của các hạt Higg bằng cách nào đó mà trở nên nhẹ hơn thì vũ trụ sẽ rơi vào tình trạng chân không thật ở mức năng lượng thấp.

Nếu các hạt Higg đột nhiên bị bung ra thành nhiều hạt nhỏ hơn khối lượng bị giảm đi thì tất cả mọi thứ khác trong vũ trụ cũng sẽ chịu ảnh hưởng tương tự. Giống như vậy, các hạt photon có thể tăng khối lượng, đồng nghĩa với việc áng sáng mặt trời tỏa ra trở nên giống như một cơn mưa rào. Liệu có sinh vật nào có thể sống sót qua quá tình đó hay không, chẳng ai có thể biết.

Ông Caldwell nói “Tôi cho đây là một loại thảm họa môi trường vật lý hạt. Nó không trực tiếp gây ra hồi kết của vũ trụ, nó chỉ làm cho vũ trụ trở thành một nơi khó sống mà thôi”.

Phạm Hường (Theo Live Science)

MỚI NHẤT
Hài hước khoảnh khắc rắn biết giả chết khi cảm thấy bị đe dọa
Hài hước khoảnh khắc rắn biết giả chết khi cảm thấy bị đe dọa

(Dân trí) - Thay vì tìm cách tấn công lại hoặc lẫn trốn, chú rắn trong đoạn clip đã tìm cách... giả chết khi cảm thấy bị đe dọa...

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:16

Tại sao một số người “nghiện” cà phê?
Tại sao một số người “nghiện” cà phê?

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa tìm ra những nguyên nhân cho thấy sở thích uống cà phê ở nhiều người thực tế không hề liên quan đến mùi vị.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:03

Phát hiện nghĩa trang 4.500 năm tuổi gần đại Kim tự tháp Giza
Phát hiện nghĩa trang 4.500 năm tuổi gần đại Kim tự tháp Giza

(Dân trí) - Một nghĩa trang 4.500 năm tuổi đã được phát hiện nằm ở phía đông nam của Kim tự tháp Giza nổi tiếng, Bộ Cổ vật Ai Cập vừa công bố.

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:32

Vì sao con người không ăn được cỏ?
Vì sao con người không ăn được cỏ?

(Dân trí) - Về lý thuyết, con người có thể ăn cỏ vì cỏ không độc và ăn được. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn thức ăn này không phù hợp cho người ăn.

Thứ hai, 06/05/2019 - 11:09

Australia: Phát hiện nhiều sinh vật kỳ dị "như ngoài hành tinh" dưới đáy biển sâu
Australia: Phát hiện nhiều sinh vật kỳ dị "như ngoài hành tinh" dưới đáy biển sâu

Các loài sinh vật phát hiện dưới đáy biển sâu ngoài khơi Australia đem đến cái nhìn hoàn toàn mới về quá trình tiến hóa của các loài sinh vật biển.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:59

Phát hiện lỗ hổng bí ẩn ở Nam Cực
Phát hiện lỗ hổng bí ẩn ở Nam Cực

(Dân trí) - Đầu những năm 1970, khi các vệ tinh lần đầu tiên bắt đầu chụp ảnh Trái Đất, các nhà khoa học nhận thấy một lỗ hổng bí ẩn phía trên một trong những khối băng theo mùa của Nam Cực, trôi nổi trên vùng biển Lazarev.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:36

Lời giải cho những câu hỏi thách thức nhiều thế hệ (P1)
Lời giải cho những câu hỏi thách thức nhiều thế hệ (P1)

(Dân trí) - Con gà có trước hay quả trứng có trước? Vì sao mèo hay tập trung nhìn vào vô định? Da tắc kè đổi màu như thế nào? Cùng tìm kiếm lời giải cho những thắc mắc “không giới hạn độ tuổi” này ngay sau đây!

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:30

Khả năng chịu lực của lon nước ngọt sẽ khiến bạn phải kinh ngạc!
Khả năng chịu lực của lon nước ngọt sẽ khiến bạn phải kinh ngạc!

(Dân trí) - Để đảm bảo có thể chịu được lực ép lớn từ bên trong, cũng như tác động vật lý bên ngoài, vỏ lon nước ngọt có ga được thiết một cách đặc biệt để vừa mỏng nhẹ nhưng lại vừa sở hữu một khả năng chịu lực đáng kinh ngạc!

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:26

Thuốc tránh thai có thể giúp hạn chế chấn thương dây chằng
Thuốc tránh thai có thể giúp hạn chế chấn thương dây chằng

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, thuốc tránh thai qua đường uống được phát hiện có thể làm giảm nguy cơ bị rách dây chằng tréo trước ở phụ nữ và các vận động viên.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:23

Điểm lại những công nghệ đột phá của nền y học thế giới thời gian vừa qua
Điểm lại những công nghệ đột phá của nền y học thế giới thời gian vừa qua

(Dân trí) - Từ quả tim nhân tạo cho đến giác mạc in 3D, khoa học công nghệ đang tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ chưa từng có trong lĩnh vực y học, khi biến những điều vốn không thể thành có thể!

Chủ nhật, 05/05/2019 - 10:44

Những sinh vật biển sâu nhỏ bé “tự chế” áo giáp của riêng mình để không bị nghiền nát
Những sinh vật biển sâu nhỏ bé “tự chế” áo giáp của riêng mình để không bị nghiền nát

(Dân trí) - Cuộc sống không dễ dàng ở đáy biển sâu gần 11.000m. Làm thế nào để tồn tại? Các nhà khoa học gần đây đã làm sáng tỏ cách các sinh vật nhỏ bé có thể sống sót ở độ sâu phi thường này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 10:32

Ruột của sinh vật biển sâu chứa cacbon phóng xạ từ bom nguyên tử
Ruột của sinh vật biển sâu chứa cacbon phóng xạ từ bom nguyên tử

(Dân trí) - Chiến tranh Lạnh đã qua nhưng di sản của nó vẫn còn tồn tại, ngay cả trong cơ thể của các sinh vật sống trong rãnh đại dương sâu nhất thế giới.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố bản ghi âm siêu hiếm Albert Einstein nói về bom nguyên tử
Công bố bản ghi âm siêu hiếm Albert Einstein nói về bom nguyên tử

(Dân trí) - Một bản ghi âm có một không hai vừa được cung cấp bởi một tổ chức đấu giá thể hiện cái nhìn hiếm hoi của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 05:15

Vì sao Leonardo Da Vinci không bao giờ hoàn thành bức tranh Mona Lisa?
Vì sao Leonardo Da Vinci không bao giờ hoàn thành bức tranh Mona Lisa?

(Dân trí) - Cho đến tận ngày nay, bức tranh nổi tiếng Mona Lisa không bao giờ được hoàn thành. Nguyên nhân cuối cũng đã phần nào được làm sáng tỏ.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 12:26

Bất ngờ khoảnh khắc kẻ yếu liều mạng chống lại kẻ mạnh trong thế giới động vật
Bất ngờ khoảnh khắc kẻ yếu liều mạng chống lại kẻ mạnh trong thế giới động vật

(Dân trí) - Không phải lúc nào những loài động vật yếu thế hơn cũng dễ dàng cam chịu số phận trở thành con mồi hoặc bị những loài động vật to lớn và hung dữ hơn “bắt nạt”. Đoạn clip tổng hợp những khoảnh khắc về những loài vật được cho là yếu thế hơn vẫn dũng cảm phản kháng, thậm chí là “trêu đùa” với những kẻ mạnh khiến nhiều người phải bất ngờ.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:29

Xuất hiện biến thể của virus Herpes
Xuất hiện biến thể của virus Herpes

(Dân trí) - Virus Herpes miệng và bộ phận sinh dục đang có “quan hệ” đặc biệt để tạo ra một biến thể mới khiến các nhà nghiên cứu phải đưa ra cảnh báo.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 05:48

Phát hiện hoá thạch rết cổ đại 99 triệu năm tuổi
Phát hiện hoá thạch rết cổ đại 99 triệu năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện hoá thạch loài rết cổ đại chưa từng biết đến trước đây ở vùng Đông Nam Á ngày nay. Loài động vật chân đốt này thậm chí có hoá thạch được giữ nguyên vẹn đến mức đáng ngạc nhiên.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 05:44

Diet Coke có thể khiến bạn tăng cân
Diet Coke có thể khiến bạn tăng cân

(Dân trí) - Nếu đang cố giảm cân, bạn có lẽ sẽ dùng các đồ uống ăn kiêng, như Diet Coke. Nhưng một nghiên cứu mới đã cảnh báo rằng uống các thức uống ít calo trên thực tế có thể khiến bạn tăng cân.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 05:40

Phát hiện các xác ướp cổ nhất trên thế giới
Phát hiện các xác ướp cổ nhất trên thế giới

(Dân trí) - Người Chinchorro định cư ở Chile vào khoảng 7.000 năm trước Công nguyên và phát triển kỹ thuật ướp xác vào khoảng 5.000 năm trước Công nguyên. Cho đến nay, các nhà khảo cổ học đang cho rằng đây là những xác ướp cổ nhất thế giới.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 05:37

Tìm thấy “cánh cổng sang thế giới bên kia” của người Maya
Tìm thấy “cánh cổng sang thế giới bên kia” của người Maya

Các nhà khảo cổ tìm thấy hàng trăm cổ vật của người Maya từ dưới hồ Petén Itzá, Guatemala và họ tin rằng khu vực còn mang ý nghĩa sâu xa hơn nhiều.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 01:00

Đỉnh cao cơ khí: Lắp ráp hoàn chỉnh động cơ máy bay từ 20.000 chi tiết!
Đỉnh cao cơ khí: Lắp ráp hoàn chỉnh động cơ máy bay từ 20.000 chi tiết!

(Dân trí) - Nói không quá khi gọi “động cơ máy bay” là kỳ quan của ngành cơ  khí chế tạo, bởi để có thể hoạt động trơn trụ, bộ phận này đòi hỏi sự kết hợp một cách chính xác của trên dưới… 20.000 chi tiết!

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:20

Kết nối các nhà khoa học của Nhật bản với giới khoa học và doanh nghiệp Việt
Kết nối các nhà khoa học của Nhật bản với giới khoa học và doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Ngày 03/5, tại Hà Nội, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (NASATI) phối hợp với Mạng lưới học thuật Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ) cùng với các doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kết nối các nguồn lực thông tin KH&CN quốc tế phục vụ thương mại hoá kết quả nghiên cứu giữa trường đại học và doanh nghiệp”.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:17

Những chi tiết “phản khoa học” thường thấy trên TV có thể khiến bạn gặp nạn!
Những chi tiết “phản khoa học” thường thấy trên TV có thể khiến bạn gặp nạn!

(Dân trí) - Ngay cả khi đó là một chương trình truyền hình thực tế về “thử thách sinh tồn”, thì những kỹ năng mà bạn học được cũng có thể lại chính là thứ khiến bạn gặp nạn, nếu rơi vào tình huống tương tự!

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:24

Đã có thuốc giải độc cho nọc độc nguy hiểm nhất thế giới
Đã có thuốc giải độc cho nọc độc nguy hiểm nhất thế giới

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho biết đã tìm ra thuốc giải độc cho những người bị tấn công bởi loài sứa độc nhất thế giới.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:48