Điện hạt nhân Đông Nam Á hậu Fukushima: Các “đàn anh” nguyên tử

Các nước Đông - Nam Á đi trước trong sở hữu nhà máy điện hạt nhân gồm: Nhật, Trung, Ấn, Hàn và Đài Loan. Với mỗi nước, sự tác động của sự cố Fukushima lên nền công nghiệp hạt nhân ở những mức độ khác nhau.

Một nhà máy điện hạt nhân ở Hàn Quốc.

Một nhà máy điện hạt nhân ở Hàn Quốc.

Nặng nề nhất, dĩ nhiên, là với Nhật Bản. Nước Nhật, anh cả của nền công nghiệp điện hạt nhân ở vùng châu Á, là nạn nhân chính của thảm họa hạt nhân xẩy ra ngay trên đất nước mình. Và do đó, hậu quả đến với quốc gia này là ngoại lệ, khác với các nước khác trong vùng.

Trước đây, ở Nhật Bản, 54 lò phản ứng hạt nhân đã đóng góp đến 30% tổng công suất điện quốc gia. Theo kế hoạch, đến năm 2030, tỉ lệ đó sẽ tăng lên 50%. Bây giờ, 2 năm sau sự cố Fukushima, chỉ mới có 2 lò trong số trên 50 lò năng lượng được tái khởi động.

Nhiều câu hỏi đã và đang đặt ra và trở thành đề tài tranh luận kéo dài ở nước này. Liệu bao nhiêu lò năng lượng trong số khoàng 50 lò đang đóng cửa hiện nay sẽ được “hồi sinh”, bao nhiêu lò mới sẽ được tiếp tục xây dựng, tuổi thọ của các lò phản ứng sẽ kéo dài bao nhiêu năm, hạn chót nào để “loại bỏ” (phase-out) điện hạt nhân…?

Dù chính phủ của đảng Dân chủ -Tự do Nhật hiện nay đang rất cố gắng vực dậy nền công nghiệp điện hạt nhân, nhưng các dự báo đều cho rằng sản lượng điện hạt nhân Nhật Bản trong nhiều năm nữa vẫn sẽ thấp hơn nhiều so với trước ngày 3/11/2011.

Số phận của nền công nghiệp hạt nhân Nhật Bản, rõ ràng đang đứng trước một tương lai đầy bấp bênh.

Trung Quốc có một chương trình điện hạt nhân lớn nhất thế giới. Hiện nay, 15 lò vẫn phát điện, 26 lò đang xây dựng và 51 lò khác nằm trong kế hoạch xây mới.

Khi sự cố Fukushima xảy ra, nước này có quyết định tạm dừng phê duyệt các dự án điện hạt nhân mới để chờ soạn thảo quy phạm an toàn hạt nhân mới, đồng thời yêu cầu kiểm tra các lò phản ứng dù đang vận hành, đang xây dựng hoặc vừa được phê duyệt.

Tình hình hiện nay đã chứng tỏ sự cố Fukushima không có tác động quá lớn đối với tiến độ của chương trình phát triển điện hạt nhân lâu dài của mình.

Ấn Độ hiện có 20 lò năng lượng phản ứng hạt nhân vẫn hoạt động tại 6 nhà máy điện hạt nhân, 7 lò khác đang được xây dựng và 18 lò trong kế hoạch xây tiếp.

Điều đáng chú ý là từ sau sự kiện Fukushima, làn sóng chống xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở nước này có phần gia tăng, đặc biệt dân chúng xung quanh các địa điểm xây dựng các nhà máy này.

Tình hình trên có thể ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chương trình điện hạt nhân, mặc dù chưa xuất hiện các yếu tố có thể làm đảo lộn xu hướng hạt nhân hóa ngành điện năng vốn đã có lịch sử lâu dài gắn liền với tên tuổi nổi tiếng của nhà khoa học lớn Bhabha, “người cha của ngành năng lượng nguyên tử” Ấn Độ.

Hàn Quốc vẫn có 23 lò năng lượng sản xuất khoảng 30% điện năng của đất nước, và có kế hoạch tăng tỉ lệ này lên đến 60% vào năm 2035. 11 lò mới dự kiến sẽ đi vào vận hành trong khoảng những năm 2012 - 2021.

Đặc biệt, nước này đang tích cực xúc tiến xuất khẩu công nghệ hạt nhân với mục tiêu đầy tham vọng bán 80 lò phản ứng cho các nước Jordan,UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc và Malaysia từ nay đến năm 2030.

Đài Loan đang có 6 lò năng lượng đang vận hành và 2 lò thuộc thế hệ tiên tiến đang được xây dựng.

Nhưng ở xứ sở này, từ tháng 3/2011 chương trình điện hạt nhân trở thành vấn đề gây tranh cãi và đứng trước áp lực lớn của người biểu tình. Và điều đáng chú ý, chính quyền Đài Loan đã chấp nhận yêu cầu của người biểu tình và dự kiến đóng cửa 2 lò vào cuối năm 2016.

Sự kiện đó chứng tỏ, tương lai điện hạt nhân ở Đài Loan đang bị đe dọa.
(Còn nữa)
Theo Trần Minh
VietNamNet

__________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Bill Gates treo giải 100 ngàn USD cho bao cao su mới
Bill Gates treo giải 100 ngàn USD cho bao cao su mới

Người sáng lập Microsoft cùng với vợ là Melinda đã công bố một cuộc thi cho ai nghĩ ra loại bao cao su tránh thai “thế hệ mới”. Sản phẩm xuất sắc nhất, đáp ứng được hai yêu cầu do Bill Gates đặt ra sẽ được trao một giải thưởng là 100 nghìn đôla.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:38

Cậu bé “hạt tiêu” giành 3 giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật
Cậu bé “hạt tiêu” giành 3 giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật

(Dân trí)-Với đề tài “Băng tải tự xúc”, em Nguyễn Văn Hoan đến từ Bắc Giang đã gây ấn tượng mạnh trong cuộc thi Intel ISEF quốc gia năm 2013. Một mình “ẵm” hai giải thưởng của nhà tài trợ và giải Nhì chung cuộc, cậu học sinh lớp 9 cao 1,4m này khiến nhiều người trầm trồ.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:04

Than có còn đang được hình thành?
Than có còn đang được hình thành?

(Dân trí) - Có phải quá trình hình thành của than ngày nay vẫn đang tiếp diễn; có bằng chứng gì cho việc này? Chúng ta hiếm khi chạm đến một mẩu than, nhưng nếu bạn tìm thấy một cục đá màu đen, hãy nhớ rằng bạn đang cầm trong tay một mảnh của lịch sử địa chất.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:39

Ứng dụng KH-CN làm lợi cho xã hội hơn nghìn tỷ đồng
Ứng dụng KH-CN làm lợi cho xã hội hơn nghìn tỷ đồng

Đó là kết quả của đề tài "Nghiên cứu chọn tạo và phát triển một số dòng gà lông màu hướng trứng, hướng thịt năng suất chất lượng cao” do chuyên gia Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện chăn nuôi, Bộ NN&PTNT) thực hiện.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:35

Hậu Fukushima: Các “tân binh” điện hạt nhân
Hậu Fukushima: Các “tân binh” điện hạt nhân

Thảm họa Fukushima hẳn đã tác động mạnh lên tinh thần các quốc gia vừa bước lên con đường phát triển điện hạt nhân.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:33

Cấy mắt người lên cánh ve sầu
Cấy mắt người lên cánh ve sầu

Các nhà khoa học Trường ĐH James Cook (Australia) đã thực hiện thành công một thí nghiệm chẳng khác trò phù thuỷ trong truyện cổ tích, là cấy mắt người trên cánh ve sầu.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:30

Bệnh nguy hiểm lây nhiễm do… hôn
Bệnh nguy hiểm lây nhiễm do… hôn

Hôn thú vị thật đấy, nhưng hãy cảnh giác. Bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan từ những nụ hôn say đắm.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:28

Cơ quan Hàn lâm Đức đánh giá chương trình đào tạo của ĐH Quốc gia TPHCM
Cơ quan Hàn lâm Đức đánh giá chương trình đào tạo của ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Ngày 1/4, Mạng các trường đại học Đông Nam Á (AUN) - Cơ quan Hàn lâm Đức (DAAD) tiến hành phiên đánh giá ngoài đối với khoa Điện tử Viễn thông (Trường ĐH Quốc tế) thuộc ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:54

Virus rộp môi có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ
Virus rộp môi có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, cácbệnh truyền nhiễm, điển hình là bệnh phồng rộp môi, có thể gây nên các vấn đề về trí nhớ và khả năng suy nghĩ ở người lớn tuổi.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:31

Tiếng cãi nhau gây tổn thương não trẻ
Tiếng cãi nhau gây tổn thương não trẻ

Nghiên cứu mới cho thấy trong khi đang ngủ não của trẻ vẫn đủ “tỉnh táo” để nhận biết và phản ứng với những tiếng cãi nhau của cha mẹ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:29

Tìm thấy con lai của người hiện đại và người tiền sử
Tìm thấy con lai của người hiện đại và người tiền sử

Di cốt của một cá nhân cư trú ở miền bắc Italia từ cách đây 30.000 – 40.000 năm được cho là con lai giữa người hiện đại và giống người tiền sử Neanderthal đã tuyệt chủng, theo báo cáo nghiên cứu trên tạp chí PLoS ONE.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:23

Nước tăng lực làm cao huyết áp
Nước tăng lực làm cao huyết áp

Các loại nước tăng lực có thể làm tăng huyết áp và dẫn tới nhịp tim bất thường, theo một nghiên cứu mới. Đây có thể là lí do tại sao nước tăng lực có liên quan đến nhiều ca tử vong và ốm nhập viện trong thời gian gần đây.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội thắng lớn ở cuộc thi Intel ISEF cấp quốc gia
Hà Nội thắng lớn ở cuộc thi Intel ISEF cấp quốc gia

(Dân trí) - Cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2013 toàn khu vực phía Bắc diễn ra ở Hà Nội từ ngày 29 - 31/3. Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc và khẩn trương, Ban giám khảo đã chọn ra được những đề tài xuất sắc nhất để trao giải.

Thứ hai, 01/04/2013 - 12:08

Độc đáo ngôi nhà “chống lũ, chống bão” của học sinh Quảng Trị
Độc đáo ngôi nhà “chống lũ, chống bão” của học sinh Quảng Trị

(Dân trí) - Ba học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) vừa thiết kế thành công “ngôi nhà sống chung với lũ” và đoạt giải Nhất hội thi Khoa học và Kỹ thuật VISEF tỉnh Quảng Trị năm 2013.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 03:08

Xơ vữa động mạch xuất hiện từ thời cổ đại
Xơ vữa động mạch xuất hiện từ thời cổ đại

Nghiên cứu các xác ướp thời cổ đại đã chứng minh rằng bệnh xơ vữa động mạch đã xuất hiện từ trong quá khứ. Từ đó có thể suy đoán rằng sự phổ biến của căn bệnh này không liên quan trực tiếp đến lối sống không lành mạnh của người hiện đại.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 10:09

Phát hiện mới về thuật ướp xác Ai Cập
Phát hiện mới về thuật ướp xác Ai Cập

Trái với các ghi chép của sử gia Hy Lạp nổi tiếng Herodotus, người Ai Cập cổ xưa có thể đã không dùng dầu tuyết tùng loại bỏ ruột của xác ướp, theo một nghiên cứu mới về thuật ướp xác.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 10:07

Pháp: 20 phụ nữ chết vì thuốc tránh thai mỗi năm
Pháp: 20 phụ nữ chết vì thuốc tránh thai mỗi năm

Việc sử dụng thuốc tránh thai đã gây ra khoảng 3.500 trường hợp bị huyết khối (hội chứng hình thành cục máu đông trong mạch máu hoặc trong tim) và khiến 20 phụ nữ tử vong mỗi năm tại Pháp, theo cơ quan giám sát sức khỏe của nước này.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 10:00

Những bí ẩn kỳ thú trong tự nhiên
Những bí ẩn kỳ thú trong tự nhiên

Bạn có bao giờ tự hỏi mắt của sò điệp màu gì hay đại dương thực sự sâu tới mức nào? Kết quả các khám phá khoa học gần đây sẽ giúp chúng ta hiểu biết thêm về một số điều kỳ thú của tự nhiên.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 09:57

Điện hạt nhân Đông Nam Á hậu Fukushima
Điện hạt nhân Đông Nam Á hậu Fukushima

Sau sự cố Fukishima hai năm kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở các nước châu Á, nhìn chung, bị đảo ngược. Dù sự “thận trọng” trong “lạc quan” đã thể hiện rõ nét, với mức độ khác nhau ở từng nước.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 09:51

ĐH Đà Nẵng: Phong tặng Học vị Tiến sĩ danh dự đến 2 Tiến sĩ nước ngoài
ĐH Đà Nẵng: Phong tặng Học vị Tiến sĩ danh dự đến 2 Tiến sĩ nước ngoài

(Dân trí) - Chiều 29/3, Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ phong tặng Học vị Tiến sĩ danh dự đến TS. Wolfgang Heubisch, Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu, Khoa học, Nghệ thuật bang Bavaria (CHLB Đức), và TS. Erich Lejeune - Chủ tịch Tổ chức “Trái tim vì trái tim”.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 09:23

Truyền hình trực tiếp chương trình “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”
Truyền hình trực tiếp chương trình “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”

Người dân có thể kể những câu chuyện thành công hay những băn khoăn của họ, có thể đặt câu hỏi trực tiếp với lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước

Thứ bảy, 30/03/2013 - 08:00

Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar tại Việt Nam đi vào hoạt động
Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar tại Việt Nam đi vào hoạt động

(Dân trí) - Ngày 28/3, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành văn phòng đại diện Viện nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar (Nhật) đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ sáu, 29/03/2013 - 11:31

Nga thực hiện chuyến bay tốc hành lịch sử vào vũ trụ
Nga thực hiện chuyến bay tốc hành lịch sử vào vũ trụ

(Dân trí) - 3 nhà du hành vũ trụ hôm nay 29/3 đã được tên lửa Nga đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), trong chuyến đi lịch sử “đuổi theo vũ trụ”, được dự kiến kéo dài chỉ có 6 tiếng đồng hồ, thay vì hơn 2 ngày như trước đây.

Thứ sáu, 29/03/2013 - 11:29

Xu hướng dân văn phòng đứng làm việc vì sức khỏe
Xu hướng dân văn phòng đứng làm việc vì sức khỏe

Tại Singapore, trong khi một số công ty đặt mua hàng loạt chiếc ghế thiết kế theo mẫu nhân trắc học của Herman Miller cho nhân viên bàn giấy, thì ngày càng có nhiều dân văn phòng chọn cách đứng làm việc vì sức khỏe.

Thứ sáu, 29/03/2013 - 09:11