Hiện tượng nhìn thấy ma quỷ trong giấc ngủ?

Dân trí Khi nhà làm phim Carla MacKinnon bắt đầu thức giấc nhiều lần trong trạng thái nửa tỉnh nửa mơ, thấy sự hiện diện của ma quỷ trong phòng mình... Nhưng cô không gọi điện cho những người săn tìm ma mà tiến hành nghiên cứu về hiện tượng đó.

Kết quả nghiên cứu được dựng thành một phim ngắn với chủ đề về những hiện tượng kì lạ gây “tê liệt” trong giấc ngủ. Bộ phim được hỗ trợ bởi Wellcome Trust, quay tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia ở London và sẽ ra mắt vào tháng 5.

Một cảnh trong phim của MacKinnon.

Một cảnh trong phim của MacKinnon.

Tình trạng tê liệt trong giấc ngủ (mà dân gian ta quen gọi là "bóng đè") xảy ra khi con người trở nên tỉnh táo nhưng các cơ vẫn trong trạng thái nghỉ ngơi, ngăn không cho con người hành động. Trải nghiệm này đôi khi có thể trở nên khá đáng sợ, với nhiều người nhìn thấy ảo giác về những sự hiện diện của ma quỷ xung quanh, thậm chí cảm thấy có người tấn công và bóp cổ họ. Theo các dữ liệu khảo sát thì khoảng 50 - 60% dân số thế giới từng bị “tê liệt” hay bị “bóng đè” trong giấc ngủ.

"Tôi thường xuyên bị tê liệt khi đang ngủ trong mùa hè, và tôi cảm thấy hứng thú với những gì đang xảy ra, cả về khía cạnh y học và khoa học", Mackinnon nói. Cô đã tìm gặp và nói chuyện với nhiều nhà tâm lý học và nhà khoa học, cũng như hỏi chuyện những người đã gặp tình trang tương tự.

Những câu chuyện về giấc ngủ

Có rất nhiều truyền thuyết và huyền thoại về rối loạn giấc ngủ trên khắp thế giới, Được “nhìn thấy” và “chứng kiến” hành động của những con quỷ incubus, succubus cho đến những con cá heo hồng quyến rũ người tại Brazil. Một người đàn ông từng kể với cô rằng trong khi bị tê liệt, ông đã trải nghiệm những ảo giác rất thật về một đứa trẻ chạy nhảy quanh giường của ông và hát những bài đồng dao. Đôi lúc, đứa trẻ ngồi trên gối và nói chuyện với ông. Một lần, nó hỏi ông một câu hỏi riêng tư, và khi ông từ chối trả lời, nó biến thành một con quỷ khủng khiếp.

Với một người đàn ông khác thì thế giới trong mơ và thế giới hiện thực của ông ta xung đột với nhau một cách kinh hoàng. Ông thường nhìn thấy ảo giác rằng có một người đang ở trong nhà hoặc trong phòng của mình, ông còn nghe thấy nhiều âm thanh. Một đêm, ông tỉnh dậy trong trạng thái tê liệt và nhìn thấy một hình bóng lạ lẫm và đáng sợ trong phòng mình.

Bóng người đó không phải là một con quỷ trong mơ mà thực chất là một tên trộm.

Huyền thoại và khoa học

Trải nghiệm về tình trạng tê liệt trong giấc ngủ có lẽ chính là nền tảng cho truyền thuyết về quỷ incubus và succubus- những con quỷ quan hệ tình dục với con người khi họ đang ngủ. Trong một vài trường hợp, theo MacKinnon, khoa học có thể lý giải được những hiện tượng đằng sau truyền thuyết. Cảm giác ngạt thở hoặc ai đó đang đè lên ngực là kết quả của việc chúng ta rơi vào trạng thái thở tự động khi đang ngủ. Khi chúng ta trở nên tỉnh táo trong khi vẫn đang ở trạng thái thở tự động, ta sẽ cố gắng kiểm soát hơi thở, dẫn đến việc ta cảm thấy ngạt thở.

Quan trọng hơn, MacKinnon nói, chúng ta thường bị tê liệt khi ngủ ở trạng thái không thoải mái, ví dụ như khi chúng ta đi du lịch, khi ta quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc khi ta đang ngủ ở một nơi xa lạ hoặc hơi đáng sợ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi tâm trí chúng ta nghĩ đến ma và quỷ khi cơ thể tê liệt.

"Thật thú vị khi biết rằng những giải thích khoa học và truyền thuyết có thể hỗ trợ lẫn nhau thay vì xung đột với nhau", MacKinnon cho biết.

Từ khi tham gia dự án nghiên cứu, MacKinnon đã biết cách kiểm soát tình trạng tê liệt của cô, hay ít nhất là học được cách bình tĩnh trong lúc bị tê liệt. Mẹo để làm việc này là chú ý đến những chi tiết nhỏ trong quá trình tê liệt, ví dụ như tay ta cảm thấy thế nào hay ta đang ở trong tư thế nào. Chính điều này sẽ xua tan đi những ảo tưởng đáng sợ.

"Tôi mất rất nhiều thời gian để tin rằng tất cả những gì tôi nhìn thấy hay cảm thấy đều là giả, dù chúng hiện lên quá thật và rõ ràng", cô nói.

Hồng Ngọc
Theo LiveScience

_________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Dịch cúm mới minh oan cho một nghiên cứu gây tranh cãi
Dịch cúm mới minh oan cho một nghiên cứu gây tranh cãi

Các nhà khoa học ở thành phố Rotterdam, Hà Lan biết chính xác những điều kiện để một virus cúm gia cầm biến đổi thành chủng có khả năng gây đại dịch ở người vì họ đã tạo ra các virus đột biến như vậy trong phòng thí nghiệm.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 10:02

Virus cúm H7N9 gây tử vong cho người ở Trung Quốc có gì lạ?
Virus cúm H7N9 gây tử vong cho người ở Trung Quốc có gì lạ?

Cùng sinh ra trong một dòng họ nổi tiếng virus cúm gia cầm, H7N9 mang một đặc tính và một đặc điểm riêng biệt, không giống với anh em nào trong đó. Nó bùng phát và hiện chưa có vaccin phòng cúm A/H7N9.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 09:06

Chế tạo pin mặt trời tái chế từ cây xanh
Chế tạo pin mặt trời tái chế từ cây xanh

Pin mặt trời hữu cơ thông thường được sản xuất trên kính hoặc nhựa, nên không dễ tái chế. Tuy nhiên, pin mặt trời hữu cơ mới được chế tạo trên tinh thế nano xenlulo chiết suất từ cây xanh.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:53

Cai nghiện ma túy bằng nam châm
Cai nghiện ma túy bằng nam châm

Những người nghiện cocain có thể được chữa khỏi nhờ một kỹ thuật sử dụng nam châm kích thích não, theo một nghiên cứu mới.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:49

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: “ISEF thu hút sự quan tâm của giới khoa học”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: “ISEF thu hút sự quan tâm của giới khoa học”

(Dân trí) - Đánh giá sau năm đầu tiên Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức Hội thi Khoa học kỹ thuật (ISEF) trên phạm vi toàn quốc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm lớn của giới khoa học nước nhà.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:10

Phát hiện bằng chứng đầu tiên về vật chất tối
Phát hiện bằng chứng đầu tiên về vật chất tối

(Dân trí) - Dự án thí nghiệm có giá gần 2 tỷ USD trên trạm không gian ISS dường như đang mang lại kết quả khi các nhà khoa học ghi nhận được những dấu hiệu đầu tiên về sự tồn tại của vật chất tối, một thành phần bí ẩn cấu tạo nên vũ trụ.

Thứ năm, 04/04/2013 - 11:08

Những thứ có thể thay thế ly cà phê sáng
Những thứ có thể thay thế ly cà phê sáng

Mang lại cho con người sự năng động, sảng khoái và tâm trạng hứng khởi đâu chỉ có ly cà phê sáng, mà còn táo, sôcôla và các sản phẩm khác.

Thứ năm, 04/04/2013 - 10:01

Mồ hôi người là một loại thuốc hoàn hảo
Mồ hôi người là một loại thuốc hoàn hảo

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong mồ hôi của con người một hợp chất tự nhiên đặc biệt có khả năng tiêu diệt bất cứ loài vi sinh vật nào.

Thứ năm, 04/04/2013 - 09:56

Mở khóa mã di truyền then chốt của lúa mì
Mở khóa mã di truyền then chốt của lúa mì

Các nhà khoa học từ Trung Quốc và Hoa Kỳ đã xác định được một mã di truyền then chốt đối với lúa mì, một phát hiện sẽ giúp cải thiện năng suất của cây trồng và khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt.

Thứ năm, 04/04/2013 - 09:52

Hai nghiên cứu nhận Giải thưởng Bảo Sơn 1,2 tỷ đồng
Hai nghiên cứu nhận Giải thưởng Bảo Sơn 1,2 tỷ đồng

Tác giả các công trình nghiên cứu khoa học thuộc 2 lĩnh vực Y Dược và Phát triển bền vững vừa vinh dự nhận Giải thưởng Bảo Sơn 2012 với trị giá tiền mặt 30.000 USD/giải.

Thứ năm, 04/04/2013 - 09:50

Biển quảng cáo cung cấp nước sạch
Biển quảng cáo cung cấp nước sạch

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ (UTEC) ở Lima, Peru phối hợp với công ty quảng cáo Mayo Peru DraftFCB đã chế tạo được biển quảng cáo sản xuất nước sạch từ độ ẩm trong không khí qua các bộ lọc.

Thứ năm, 04/04/2013 - 09:45

TPHCM: Phát động giải Trần Đại Nghĩa lần thứ 10 dành cho học sinh phổ thông
TPHCM: Phát động giải Trần Đại Nghĩa lần thứ 10 dành cho học sinh phổ thông

(Dân trí) - Giải Trần Đại Nghĩa cúp “Yola Toefl Cup” năm 2013 do Sở GD-ĐT TPHCM và báo Giáo dục TPHCM tổ chức vừa được phát động vào ngày 2/4. Đây là cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 tại các tỉnh, thành phía Nam.

Thứ tư, 03/04/2013 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện thiên thạch đầu tiên từ sao Thủy
Phát hiện thiên thạch đầu tiên từ sao Thủy

Các nhà khoa học tin rằng họ có thể đã phát hiện thấy thiên thạch đầu tiên từ sao Thủy rơi xuống Trái đất.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:57

Nhai kẹo cao su dễ bị béo phì
Nhai kẹo cao su dễ bị béo phì

Thói quen nhai kẹo cao su có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, theo nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học người Mỹ.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:56

Cách Hàn Quốc giúp dân ăn sạch
Cách Hàn Quốc giúp dân ăn sạch

Hàn Quốc nhập khẩu từ bên ngoài tới 70% tỉ trọng tiêu dùng thực phẩm của cả nước nên quốc gia này đặc biệt chú trọng tới hệ thống chính sách đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó khoa học được xem là khâu then chốt.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:43

Bill Gates treo giải 100 ngàn USD cho bao cao su mới
Bill Gates treo giải 100 ngàn USD cho bao cao su mới

Người sáng lập Microsoft cùng với vợ là Melinda đã công bố một cuộc thi cho ai nghĩ ra loại bao cao su tránh thai “thế hệ mới”. Sản phẩm xuất sắc nhất, đáp ứng được hai yêu cầu do Bill Gates đặt ra sẽ được trao một giải thưởng là 100 nghìn đôla.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:38

Cậu bé “hạt tiêu” giành 3 giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật
Cậu bé “hạt tiêu” giành 3 giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật

(Dân trí)-Với đề tài “Băng tải tự xúc”, em Nguyễn Văn Hoan đến từ Bắc Giang đã gây ấn tượng mạnh trong cuộc thi Intel ISEF quốc gia năm 2013. Một mình “ẵm” hai giải thưởng của nhà tài trợ và giải Nhì chung cuộc, cậu học sinh lớp 9 cao 1,4m này khiến nhiều người trầm trồ.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:04

Than có còn đang được hình thành?
Than có còn đang được hình thành?

(Dân trí) - Có phải quá trình hình thành của than ngày nay vẫn đang tiếp diễn; có bằng chứng gì cho việc này? Chúng ta hiếm khi chạm đến một mẩu than, nhưng nếu bạn tìm thấy một cục đá màu đen, hãy nhớ rằng bạn đang cầm trong tay một mảnh của lịch sử địa chất.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:39

Ứng dụng KH-CN làm lợi cho xã hội hơn nghìn tỷ đồng
Ứng dụng KH-CN làm lợi cho xã hội hơn nghìn tỷ đồng

Đó là kết quả của đề tài "Nghiên cứu chọn tạo và phát triển một số dòng gà lông màu hướng trứng, hướng thịt năng suất chất lượng cao” do chuyên gia Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện chăn nuôi, Bộ NN&PTNT) thực hiện.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:35

Hậu Fukushima: Các “tân binh” điện hạt nhân
Hậu Fukushima: Các “tân binh” điện hạt nhân

Thảm họa Fukushima hẳn đã tác động mạnh lên tinh thần các quốc gia vừa bước lên con đường phát triển điện hạt nhân.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:33

Cấy mắt người lên cánh ve sầu
Cấy mắt người lên cánh ve sầu

Các nhà khoa học Trường ĐH James Cook (Australia) đã thực hiện thành công một thí nghiệm chẳng khác trò phù thuỷ trong truyện cổ tích, là cấy mắt người trên cánh ve sầu.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:30

Bệnh nguy hiểm lây nhiễm do… hôn
Bệnh nguy hiểm lây nhiễm do… hôn

Hôn thú vị thật đấy, nhưng hãy cảnh giác. Bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan từ những nụ hôn say đắm.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:28

Cơ quan Hàn lâm Đức đánh giá chương trình đào tạo của ĐH Quốc gia TPHCM
Cơ quan Hàn lâm Đức đánh giá chương trình đào tạo của ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Ngày 1/4, Mạng các trường đại học Đông Nam Á (AUN) - Cơ quan Hàn lâm Đức (DAAD) tiến hành phiên đánh giá ngoài đối với khoa Điện tử Viễn thông (Trường ĐH Quốc tế) thuộc ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:54

Virus rộp môi có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ
Virus rộp môi có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, cácbệnh truyền nhiễm, điển hình là bệnh phồng rộp môi, có thể gây nên các vấn đề về trí nhớ và khả năng suy nghĩ ở người lớn tuổi.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:31