Tìm thấy con lai của người hiện đại và người tiền sử

Di cốt của một cá nhân cư trú ở miền bắc Italia từ cách đây 30.000 – 40.000 năm được cho là con lai giữa người hiện đại và giống người tiền sử Neanderthal đã tuyệt chủng, theo báo cáo nghiên cứu trên tạp chí PLoS ONE.

Tìm thấy con lai của người hiện đại và người tiền sử

Người Neanderthal có thể đã giao phối khác giống với người hiện đại trong thời gian cùng chung sống ở châu Âu. (Ảnh minh họa: Live Science)

Nếu các phân tích sâu hơn chứng minh giả thuyết ban đầu là đúng, di cốt sẽ là trường hợp con lai đầu tiên kiểu này từng được biết đến. Nó cũng sẽ cung cấp cho chúng ta bằng chứng trực tiếp đầu tiên về việc người hiện đại và người Neanderthal đã quan hệ tình dục khác giống.

Các nghiên cứu gen trước đây từng xác định, ADN của những người có tổ tiên ở châu Á và châu Âu chứa khoảng 1% - 4% gen của người Neanderthal.

Nghiên cứu mới nhất tập trung vào bộ hàm của di cốt người khai quật được ở một mái che đá có tên gọi Riparo di Mezzena thuộc vùng MontiLessini, miền bắc Italia. Cả người Neanderthal và người hiện đại đều sinh sống ở châu Âu vào thời điểm đó.

“Từ hình thái học của hàm dưới, khuôn mặt của cá thể Mezzenacó vẻ giống dạng lai giữa người Neanderthal điển hình – giống người có phần hàm dưới hơi lẹm ra sau (không có cằm) và người hiện đại – giống người sở hữu hàm dưới nhô ra trước với cằm phát triển”, nhà nhân chủng học Silvana Condemi, đồng tác giả nghiên cứu, cho hay.

Bà Condemi hiện là giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Pháp (CNRS) tại Đại học Ai-Marseille. Bà và các cộng sự đã nghiên cứu các di cốt của cá nhân ở Mezzena thông qua phân tích ADN và dựng ảnh 3D. Nhóm nghiên cứu sau đó đã so sánh những kết quả này với các đặc điểm cùng loại ở người hiện đại (Homo sapien).

Theo phân tích gen, ADN ti thể của đối tượng giống của người Neanderthal. Do ADN ti thể chỉ được truyền từ mẹ sang con nên nhóm nghiên cứu kết luận rằng, đây có thể là “sản phẩm tình yêu” của một phụ nữ Neanderthal với một nam giới Homo sapien.

Vào thời điểm đó, người hiện đại di cư tới khu vực, người Neanderthal đã thiết lập được nền văn hóa Mousterian của riêng họ, kéo dài trong khoảng 200.000 năm. Vô số công cụ đánh lửa như rìu và mũi mác từng được tìm thấy có liên quan đến nền văn hóa Mousterian. Những đồ tạo tác kiểu này thường được phát hiện trong các mái che đá, chẳng hạn như Riparo di Mezzena, và các hang đá khắp châu Âu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, mặc dù việc giao hoan giữa hai giống người này dường như đã xảy ra nhưng người Neanderthal vẫn tiếp tục duy trì những tập tục văn hóa của riêng họ. Điều này khá thú vị vì nó ám chỉ, cả 2 đồng người đã không đơn giản gặp gỡ, “quan hệ yêu đương” và sáp nhập thành một.

Trong báo cáo nghiên cứu, bà Condemi và các đồng nghiệp viết, hàm dưới của di cốt Mezzena ủng hộ giả thuyết về "một quá trình xóa sổ người Neanderthal chậm chạp của các cộng đồng người hiện đại xâm lấn, cũng như bổ sung bằng chứng về sự giữ gìn bản sắc văn hóa của người Neanderthal”.

Các phát hiện hóa thạch trước đây đã chỉ ra rằng, người hiện đại đã cư trú trong một hang đá ở miền nam Italia từ rất sớm, cách đây khoảng 45.000 năm. Người hiện đại và người Neanderthal do đó đã chung sống gần nhau trong cùng một khu vực suốt hàng ngàn năm, nhưng sự xuất hiện của những người mới đến có thể không được người Neanderthal hoan nghênh.

Nhóm nghiên cứu thậm chí nghi ngờ, người hiện đại có thể đã hãm hiếp những phụ nữ người Neanderthal. Điều này khiến một số người liên tưởng tới dạng "thanh trừng sắc tộc" nào đó thời cổ đại.

Theo Tuấn Anh
VietNamNet

__________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Nhai kẹo cao su dễ bị béo phì
Nhai kẹo cao su dễ bị béo phì

Thói quen nhai kẹo cao su có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, theo nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học người Mỹ.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:56

Cách Hàn Quốc giúp dân ăn sạch
Cách Hàn Quốc giúp dân ăn sạch

Hàn Quốc nhập khẩu từ bên ngoài tới 70% tỉ trọng tiêu dùng thực phẩm của cả nước nên quốc gia này đặc biệt chú trọng tới hệ thống chính sách đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó khoa học được xem là khâu then chốt.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:43

Bill Gates treo giải 100 ngàn USD cho bao cao su mới
Bill Gates treo giải 100 ngàn USD cho bao cao su mới

Người sáng lập Microsoft cùng với vợ là Melinda đã công bố một cuộc thi cho ai nghĩ ra loại bao cao su tránh thai “thế hệ mới”. Sản phẩm xuất sắc nhất, đáp ứng được hai yêu cầu do Bill Gates đặt ra sẽ được trao một giải thưởng là 100 nghìn đôla.

Thứ tư, 03/04/2013 - 09:38

Cậu bé “hạt tiêu” giành 3 giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật
Cậu bé “hạt tiêu” giành 3 giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật

(Dân trí)-Với đề tài “Băng tải tự xúc”, em Nguyễn Văn Hoan đến từ Bắc Giang đã gây ấn tượng mạnh trong cuộc thi Intel ISEF quốc gia năm 2013. Một mình “ẵm” hai giải thưởng của nhà tài trợ và giải Nhì chung cuộc, cậu học sinh lớp 9 cao 1,4m này khiến nhiều người trầm trồ.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:04

Than có còn đang được hình thành?
Than có còn đang được hình thành?

(Dân trí) - Có phải quá trình hình thành của than ngày nay vẫn đang tiếp diễn; có bằng chứng gì cho việc này? Chúng ta hiếm khi chạm đến một mẩu than, nhưng nếu bạn tìm thấy một cục đá màu đen, hãy nhớ rằng bạn đang cầm trong tay một mảnh của lịch sử địa chất.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:39

Ứng dụng KH-CN làm lợi cho xã hội hơn nghìn tỷ đồng
Ứng dụng KH-CN làm lợi cho xã hội hơn nghìn tỷ đồng

Đó là kết quả của đề tài "Nghiên cứu chọn tạo và phát triển một số dòng gà lông màu hướng trứng, hướng thịt năng suất chất lượng cao” do chuyên gia Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện chăn nuôi, Bộ NN&PTNT) thực hiện.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:35

Hậu Fukushima: Các “tân binh” điện hạt nhân
Hậu Fukushima: Các “tân binh” điện hạt nhân

Thảm họa Fukushima hẳn đã tác động mạnh lên tinh thần các quốc gia vừa bước lên con đường phát triển điện hạt nhân.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:33

Cấy mắt người lên cánh ve sầu
Cấy mắt người lên cánh ve sầu

Các nhà khoa học Trường ĐH James Cook (Australia) đã thực hiện thành công một thí nghiệm chẳng khác trò phù thuỷ trong truyện cổ tích, là cấy mắt người trên cánh ve sầu.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:30

Bệnh nguy hiểm lây nhiễm do… hôn
Bệnh nguy hiểm lây nhiễm do… hôn

Hôn thú vị thật đấy, nhưng hãy cảnh giác. Bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan từ những nụ hôn say đắm.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:28

Cơ quan Hàn lâm Đức đánh giá chương trình đào tạo của ĐH Quốc gia TPHCM
Cơ quan Hàn lâm Đức đánh giá chương trình đào tạo của ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Ngày 1/4, Mạng các trường đại học Đông Nam Á (AUN) - Cơ quan Hàn lâm Đức (DAAD) tiến hành phiên đánh giá ngoài đối với khoa Điện tử Viễn thông (Trường ĐH Quốc tế) thuộc ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:54

Virus rộp môi có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ
Virus rộp môi có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, cácbệnh truyền nhiễm, điển hình là bệnh phồng rộp môi, có thể gây nên các vấn đề về trí nhớ và khả năng suy nghĩ ở người lớn tuổi.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:31

Tiếng cãi nhau gây tổn thương não trẻ
Tiếng cãi nhau gây tổn thương não trẻ

Nghiên cứu mới cho thấy trong khi đang ngủ não của trẻ vẫn đủ “tỉnh táo” để nhận biết và phản ứng với những tiếng cãi nhau của cha mẹ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước tăng lực làm cao huyết áp
Nước tăng lực làm cao huyết áp

Các loại nước tăng lực có thể làm tăng huyết áp và dẫn tới nhịp tim bất thường, theo một nghiên cứu mới. Đây có thể là lí do tại sao nước tăng lực có liên quan đến nhiều ca tử vong và ốm nhập viện trong thời gian gần đây.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:21

Điện hạt nhân Đông Nam Á hậu Fukushima: Các “đàn anh” nguyên tử
Điện hạt nhân Đông Nam Á hậu Fukushima: Các “đàn anh” nguyên tử

Các nước Đông - Nam Á đi trước trong sở hữu nhà máy điện hạt nhân gồm: Nhật, Trung, Ấn, Hàn và Đài Loan. Với mỗi nước, sự tác động của sự cố Fukushima lên nền công nghiệp hạt nhân ở những mức độ khác nhau.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:19

Hà Nội thắng lớn ở cuộc thi Intel ISEF cấp quốc gia
Hà Nội thắng lớn ở cuộc thi Intel ISEF cấp quốc gia

(Dân trí) - Cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2013 toàn khu vực phía Bắc diễn ra ở Hà Nội từ ngày 29 - 31/3. Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc và khẩn trương, Ban giám khảo đã chọn ra được những đề tài xuất sắc nhất để trao giải.

Thứ hai, 01/04/2013 - 12:08

Độc đáo ngôi nhà “chống lũ, chống bão” của học sinh Quảng Trị
Độc đáo ngôi nhà “chống lũ, chống bão” của học sinh Quảng Trị

(Dân trí) - Ba học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) vừa thiết kế thành công “ngôi nhà sống chung với lũ” và đoạt giải Nhất hội thi Khoa học và Kỹ thuật VISEF tỉnh Quảng Trị năm 2013.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 03:08

Xơ vữa động mạch xuất hiện từ thời cổ đại
Xơ vữa động mạch xuất hiện từ thời cổ đại

Nghiên cứu các xác ướp thời cổ đại đã chứng minh rằng bệnh xơ vữa động mạch đã xuất hiện từ trong quá khứ. Từ đó có thể suy đoán rằng sự phổ biến của căn bệnh này không liên quan trực tiếp đến lối sống không lành mạnh của người hiện đại.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 10:09

Phát hiện mới về thuật ướp xác Ai Cập
Phát hiện mới về thuật ướp xác Ai Cập

Trái với các ghi chép của sử gia Hy Lạp nổi tiếng Herodotus, người Ai Cập cổ xưa có thể đã không dùng dầu tuyết tùng loại bỏ ruột của xác ướp, theo một nghiên cứu mới về thuật ướp xác.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 10:07

Pháp: 20 phụ nữ chết vì thuốc tránh thai mỗi năm
Pháp: 20 phụ nữ chết vì thuốc tránh thai mỗi năm

Việc sử dụng thuốc tránh thai đã gây ra khoảng 3.500 trường hợp bị huyết khối (hội chứng hình thành cục máu đông trong mạch máu hoặc trong tim) và khiến 20 phụ nữ tử vong mỗi năm tại Pháp, theo cơ quan giám sát sức khỏe của nước này.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 10:00

Những bí ẩn kỳ thú trong tự nhiên
Những bí ẩn kỳ thú trong tự nhiên

Bạn có bao giờ tự hỏi mắt của sò điệp màu gì hay đại dương thực sự sâu tới mức nào? Kết quả các khám phá khoa học gần đây sẽ giúp chúng ta hiểu biết thêm về một số điều kỳ thú của tự nhiên.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 09:57

Điện hạt nhân Đông Nam Á hậu Fukushima
Điện hạt nhân Đông Nam Á hậu Fukushima

Sau sự cố Fukishima hai năm kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở các nước châu Á, nhìn chung, bị đảo ngược. Dù sự “thận trọng” trong “lạc quan” đã thể hiện rõ nét, với mức độ khác nhau ở từng nước.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 09:51

ĐH Đà Nẵng: Phong tặng Học vị Tiến sĩ danh dự đến 2 Tiến sĩ nước ngoài
ĐH Đà Nẵng: Phong tặng Học vị Tiến sĩ danh dự đến 2 Tiến sĩ nước ngoài

(Dân trí) - Chiều 29/3, Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ phong tặng Học vị Tiến sĩ danh dự đến TS. Wolfgang Heubisch, Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu, Khoa học, Nghệ thuật bang Bavaria (CHLB Đức), và TS. Erich Lejeune - Chủ tịch Tổ chức “Trái tim vì trái tim”.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 09:23

Truyền hình trực tiếp chương trình “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”
Truyền hình trực tiếp chương trình “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”

Người dân có thể kể những câu chuyện thành công hay những băn khoăn của họ, có thể đặt câu hỏi trực tiếp với lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước

Thứ bảy, 30/03/2013 - 08:00

Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar tại Việt Nam đi vào hoạt động
Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar tại Việt Nam đi vào hoạt động

(Dân trí) - Ngày 28/3, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức lễ khánh thành văn phòng đại diện Viện nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar (Nhật) đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ sáu, 29/03/2013 - 11:31