Dự án học 1 trang… nét mới trong ôn tập kiến thức

Tất cả kiến thức các môn học trong 1 tuần được tổng kết chỉ trong … 1 trang giấy, nộp lại cho giáo viên để được đánh giá định kì, khi thi hay kiểm tra chỉ cần mang “bảo bối 1 trang” ra học... đó là những điểm thú vị của “Dự án 1 trang” đang được triển khai tại trường THCS Vinschool.

Chủ nhân của “dự án” này là thầy giáo Đỗ Văn Bảo - giáo viên chủ nhiệm lớp 6A10. Thầy Bảo hào hứng chia sẻ: Dự án đã triển khai được 10 tuần; những tuần đầu sản phẩm còn nhiều nét ngô nghê nội dung còn sơ sài, tuy nhiên qua thời gian các học sinh đã rút được kinh nghiệm về cách trình bày, cách tổ chức, sắp xếp kiến thức sao cho hợp lý, khoa học.

Học sinh hoàn toàn phát huy được chủ động trong việc lựa chọn cách trình bày, lựa chọn kiến thức cần phải lưu lại. Bên cạnh kiến thức cô đọng, các tác phẩm “1 trang” này đều hết sức sáng tạo, thể hiện tư duy và cá tính của từng học trò.

Phương pháp học hiệu quả

Cầm trên tay những bản tổng kết trong tuần của học sinh mà thầy Bảo “khoe”, phóng viên cảm thấy bất ngờ trước nhiều bản tổng kết 1 trang đầy sáng tạo của học trò lớp 6A10.

Dự án học 1 trang… nét mới trong ôn tập kiến thức
Dự án 1 trang mang đến cho học sinh 6A10 Trường THCS VinSchool cái nhìn tổng quát về những nội dung quan trọng nhất trong tuần. Cả năm học học sinh chỉ có 35 trang để hệ thống hóa kiến thức dễ dàng, thuận tiện.

Có em vẽ cây cối rồi “cất” kiến thức mỗi môn vào một “tán lá” riêng biệt, trong tuần có 7 môn cần ghi nhớ thì “cây kiến thức” có 7 tán lá với 7 màu sắc khác nhau. Lại có em chọn cách vẽ bông hoa hay các con vật để thể hiện nhận thức của mình với môn học, tuần học.

“Đây không chỉ là phương pháp dạy học mà rộng hơn, sâu xa hơn còn là phương pháp làm việc. Học sinh cần tổng hợp, đánh giá thông tin bài học của tất cả các môn sau 1 tuần, sau đó sàng lọc cái gì là quan trọng để ghi chép vào 1 trang giấy này. Đó cũng là kĩ năng rất cần thiết đối với mỗi người khi muốn làm một việc gì đó bài bản, thành công” – thầy Bảo chia sẻ.

Một học kì có 17 tuần, với “Dự án 1 trang” các em có 17 trang cô đọng kiến thức của 17 tuần học. Khi kiểm tra hay ôn thi, các em chỉ cần mang 17 bản tổng kết này ra là có thể nắm được nội dung cần ôn tập của tất cả các môn trong học kì một cách đơn giản và hiệu quả.

Ngoài kiến thức, mỗi học sinh đều ghi dấu ấn sáng tạo trên bản tổng hợp để đảm bảo sự hấp dẫn, sinh động và dễ ghi nhớ. Nhìn bảng tổng hợp của từng học trò, thầy Bảo có thêm cơ sở để đánh giá sự tiến bộ và thái độ học tập của từng bạn. Có những bạn nhút nhát, rụt rè nhưng sau một thời gian đã mạnh dạn thể hiện bằng cách vẽ hoa, đưa nội dung từng môn học vào các cánh hoa riêng để ghi nhớ, khiến cả gia đình lẫn giáo viên đều ngạc nhiên.

“Những nhà làm dự án nhí” chuyên nghiệp

Dự án học 1 trang… nét mới trong ôn tập kiến thức

Để tránh việc thực hiện bảng tổng kết trở thành hình thức, có tính đối phó, “Dự án” được tổ chức hoạt động rất chuyên nghiệp với 1 Trưởng ban, 5 chuyên viên điều phối (là những học sinh xuất sắc trong lớp) để thu thập bản tổng kết, làm báo cáo đánh giá, nhận xét và gửi kiến nghị tới giáo viên.

Các nhân sự trong Ban dự án được ký hợp đồng trợ giảng, có ràng buộc trách nhiệm, rà soát chéo nhau. Trong đó, Trưởng dự án chịu trách nhiệm kiểm soát chính, chủ động lập các bảng biểu theo dõi, cuối tuần sẽ có bình bầu đánh giá. Bạn nào làm tốt sẽ được tặng thẻ thi đua và được thầy giáo ghi nhận học sinh thi đua tiến bộ, bạn nào làm kém sẽ đưa cho thầy giáo nhắc nhở hoặc làm việc với phụ huynh, tức là có cơ chế theo dõi, đánh giá thưởng phạt rõ ràng.

Phụ huynh cũng có liên quan vào quy trình này bằng cách đôn đốc, kiểm tra con cái thực hiện đúng và đủ các yêu cầu của thầy cô giáo. Phụ huynh ở các lớp khác khi biết được dự án này đã tỏ ra rất hứng thú và bày tỏ mong muốn được áp dụng ngay vào việc học ở lớp của con em mình.

Thầy Đỗ Văn Bảo trong một giờ dạy Toán
Thầy Đỗ Văn Bảo trong một giờ dạy Toán.

Thầy Bảo kì vọng khi kết thúc năm học, học sinh sẽ có một khung kiến thức rõ ràng, sáng sủa. Kể cả bạn học sinh có tư duy chậm trong lớp cũng tự biết cách tổng hợp kiến thức được học trong tuần một cách khoa học chỉ bằng 1 trang giấy.

Không chỉ dừng lại ở việc ghi nhớ kiến thức, dự án còn hướng đến rèn luyện cho học sinh tư duy, phương pháp làm việc hiệu quả. Quá trình triển khai cho thấy dự án đã giúp kỹ năng tự tổng hợp, trình bày, phân phối sắp xếp thời gian, giải quyết vấn đề của các em học sinh  tăng lên rõ rệt. Ngoài ra tinh thần làm việc nhóm, cách  thức tổ chức và hoạt động một dự án chuyên nghiệp, bài bản, khoa học cũng được thấm nhuần vào từng học sinh mỗi ngày.

“Các lãnh đạo giỏi bao giờ cũng biết cách trình bày kế hoạch kinh doanh trong 1 trang giấy. Ban đầu các học sinh còn bỡ ngỡ nhưng qua thời gian tất cả kỹ năng của các con đều được gọt giũa và thành quả là những trang tổng hợp kiến thức rất đầy đủ, sáng tạo” - thầy Bảo chia sẻ.

Cho ra đời những một thế hệ công dân trẻ chuyên nghiệp, hiệu quả, có kỹ năng và có kiến thức - cũng là đích đến mà Vinschool muốn hướng tới trong sự nghiệp trồng người.

 

MỚI NHẤT
Dành nửa tỉ đồng để tri ân, tặng quà 50 thầy cô giáo ưu tú
Dành nửa tỉ đồng để tri ân, tặng quà 50 thầy cô giáo ưu tú

Sáng ngày 19/11, tại đền thờ Nam Phương Linh Từ thuộc Xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò - Đồng Tháp, Sở GD-ĐT tỉnh đã tổ chức lễ tôn vinh, tri ân quý thầy cô giáo đã đạt danh hiệu Nhà giáo ưu tú từ trước đến nay của tỉnh…

Thứ năm, 20/11/2014 - 01:35

Niềm vui bất ngờ của 120 trẻ em nghèo TPHCM
Niềm vui bất ngờ của 120 trẻ em nghèo TPHCM

Sáng ngày 19/11/2014, thầy cô và hơn 120 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trung tâm “PointCom”, đường Phan Huy Ích, Tp Hồ Chí Minh đã có niềm vui bất ngờ khi được ngài Emmanuel Ly-Batallan, Tổng lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh ghé thăm và tặng quà.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:38

Nhiều nhà giáo được tặng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng
Nhiều nhà giáo được tặng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng

(Dân trí) - Ngày 19/11, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức buổi lễ tri ân các thế hệ lãnh đạo, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, những giáo viên, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy của trường trong những năm vừa qua.

Thứ năm, 20/11/2014 - 08:10

Gặp cô giáo đi vận động khai sinh cho từng đứa trẻ đồng bào Rục
Gặp cô giáo đi vận động khai sinh cho từng đứa trẻ đồng bào Rục

(Dân trí) -Đối với bà con đồng bào Rục ở xã miền biên Thượng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình), mỗi khi nhắc đến cô Thái Thị Kim Liên có lẽ không ai là không quý mến, bởi cô chính là người đi vận động khai sinh và dạy cái chữ cho chính những đứa con của họ.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:09

20/11, ngày hội tôn vinh các thế hệ thầy cô
20/11, ngày hội tôn vinh các thế hệ thầy cô

(Dân trí) - Hôm nay, cả nước tổ chức kỷ niệm 32 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây cũng là dịp học trò tri ân các thế hệ thầy cô. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều sự kiện được tổ chức để nhằm ghi nhận công lao và tôn vinh đội ngũ thầy cô giáo.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:08

Khánh thành Trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương
Khánh thành Trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương

(Dân trí) - Sáng ngày 19/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở GD-ĐT, ban đầu tư và xây dựng tỉnh đã làm lễ khánh thành trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương (đường Tố Hữu, TP Huế).

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:25

Ở nơi lấp lánh tình thầy trò
Ở nơi lấp lánh tình thầy trò

(Dân trí) - “Một tiếng chào của học trò là một niềm vui, một ánh mắt sáng bừng lên khi học trò đã hiểu bài là một niềm vui, học trò nhận biết được mình thương các em là mình vui”.

Thứ tư, 19/11/2014 - 10:40

Học sinh nhặt được lắc vàng đem trả lại người mất
Học sinh nhặt được lắc vàng đem trả lại người mất

(Dân trí) - Sau khi nhặt được chiếc lắc bằng vàng, 2 học sinh trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị) đã thông báo sự việc với nhà trường để trả lại người mất.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:10

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa có bức thư gửi các thầy, cô giáo, cán bộ công chức, viên chức ngành giáo dục nhân dịp ngày 20/11. Trong bức thư này, Bộ trưởng cho biết: Thời gian tới các công việc đổi mới giáo dục sẽ được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ và toàn diện hơn.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:22

Đại học Đông Đô - 20 năm xây dựng và trưởng thành
Đại học Đông Đô - 20 năm xây dựng và trưởng thành

Ngày 19/11/2014, Trường Đại học Đông Đô long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 20 năm thành lập, đánh dấu một mốc son mới trên chặng đường phát triển.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:11

Phút tâm tình cảm động trong buổi lễ kỷ niệm ngày 20/11
Phút tâm tình cảm động trong buổi lễ kỷ niệm ngày 20/11

(Dân trí) - Là nhà giáo, chúng ta càng phải có lòng tự ái chân chính để luôn háo khát kiến thức và luôn trăn trở vắt lòng mình trong từng bài giảng, thế nhưng trong cuộc sống lại phải “biết đủ” để sống “có chừng, có mực”.

Thứ tư, 19/11/2014 - 03:17

Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu lên Cao đẳng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu lên Cao đẳng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 18/11, Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập trường, công bố lên Cao đẳng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ chồng giáo viên về hưu hết lòng chăm lo học trò nghèo
Vợ chồng giáo viên về hưu hết lòng chăm lo học trò nghèo

(Dân trí) -Gần 20 năm qua, thầy giáo Đặng Văn Chính bắt đầu đi “tìm” học sinh nghèo, học sinh bỏ học… để vận động các em đến lớp. Đặc biệt, gặp những học trò nghèo, đỗ ĐH-CĐ chưa được ai "tiếp sức”, thầy Chính giới thiệu cho vợ mình để các em được hỗ trợ kịp thời.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:25

Trường CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội đón nhận bằng khen của Thủ tướng
Trường CĐ Nghề Công nghiệp Hà Nội đón nhận bằng khen của Thủ tướng

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống của nhà trường (1974 - 2014) và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, 18/11/2014 - 10:45

Đà Nẵng tuyên dương cơ sở giáo dục tốt, thầy cô giáo giỏi
Đà Nẵng tuyên dương cơ sở giáo dục tốt, thầy cô giáo giỏi

(Dân trí) - Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hôm nay 18/11, Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng các cơ sở giáo dục tốt, thầy cô giáo giỏi trong phong trào thi đua năm học 2013 - 2014 vừa qua.

Thứ ba, 18/11/2014 - 07:34

Nuôi heo đất tiếp sức trò nghèo đến trường
Nuôi heo đất tiếp sức trò nghèo đến trường

(Dân trí) - Mấy năm qua, phong trào nuôi heo đất ở các trường trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã giúp cho nhiều học sinh nghèo có điều kiện tới lớp. Phong trào này cũng mang ý nghĩa lớn, nhằm giáo dục kỹ năng sống của học trò.

Thứ ba, 18/11/2014 - 03:17

Nghề làm thầy giáo có khó lắm không?
Nghề làm thầy giáo có khó lắm không?

(Dân trí) - Một ngày 20/11 nữa sắp đến. Với những người làm thầy, ngày này chắc chắn vẫn còn nhiều ý nghĩa thiêng liêng, dù nó cũng thăng trầm theo sự thăng trầm của xã hội. Nghề làm thầy có khó lắm không, và người làm thầy có được những hạnh phúc gì? Phải tới gần 40 năm trải nghiệm, tôi mới tìm được đôi lời giải đáp…

Thứ ba, 18/11/2014 - 03:01

Gặp hai giáo viên vùng biên dạy giỏi
Gặp hai giáo viên vùng biên dạy giỏi

(Dân trí) - Cô Thân Thị Soa và thầy Huỳnh Ngọc Tâm là giáo viên Trường THPT Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp). Trong công việc, cô Soa đạt nhiều thành tích. Với thầy Tâm, ngoài việc hết lòng với những giờ giảng trên lớp, thầy còn rất đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ ba, 18/11/2014 - 09:59

30 giáo viên nhận giải thưởng Võ Trường Toản
30 giáo viên nhận giải thưởng Võ Trường Toản

(Dân trí) - 30 giáo viên có thành tích giảng dạy xuất sắc và những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục TPHCM được trao tặng thưởng Võ Trường Toản trong lễ trao giải diễn ra tối 17/11.

Thứ ba, 18/11/2014 - 06:54

Tâm sự của thầy giáo đứng lớp mầm non
Tâm sự của thầy giáo đứng lớp mầm non

(Dân trí) - 8 năm qua, công việc dạy dỗ và chăm sóc các học sinh mầm non đã trở nên quen thuộc với thầy Phạm Văn Bình. Thầy Bình luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của một giáo viên mầm non.

Thứ hai, 17/11/2014 - 12:34

ĐH Giáo dục kỷ niệm 15 năm thành lập
ĐH Giáo dục kỷ niệm 15 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 17/11, trường ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm truyền thống và 5 năm thành lập, đồng thời nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thứ hai, 17/11/2014 - 12:30

Trao học bổng đến 50 sinh viên xuất sắc
Trao học bổng đến 50 sinh viên xuất sắc

(Dân trí) -Ngày 16/11, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với công ty TNHH Thiên sư Việt Nam trao 50 suất học bổng “Cùng Tiens chắp cánh ước mơ” đến sinh viên nghèo hiếu học và có thành tích tốt của Học viện Y học Cổ truyền. Mỗi suất học bổng trị giá 4 triệu đồng.

Thứ hai, 17/11/2014 - 11:41

Người đứng tuổi vẫn học tốt tiếng Anh!
Người đứng tuổi vẫn học tốt tiếng Anh!

Chỉ sau buổi học đầu tiên, tiếng Anh đã học từ 20 năm trước bỗng “sống lại” trong anh Kiều Sơn. “Dường như, tôi đang huy động được vốn tiếng Anh ấy trở về”, học viên U40 của Apollo chia sẻ.

Thứ hai, 17/11/2014 - 09:05

Tận dụng phế liệu, nguyên liệu làm đồ dùng dạy học
Tận dụng phế liệu, nguyên liệu làm đồ dùng dạy học

(Dân trí) - Việc tận dụng các loại phế liệu, nguyên vật liệu sẵn có đã trở thành việc làm thường xuyên của các giáo viên bậc Mầm non ở huyện Tương Dương (Nghệ An). Nhiều giáo viên đã sáng tạo ra những đồ dùng thiết thực cho các bài giảng của mình để thu hút học trò.

Thứ hai, 17/11/2014 - 08:03