Món quà nghĩa tình từ đất Tổ đến với học sinh nghèo Quảng Trị

Dân trí Hơn 5 năm kể từ khi hình thành tại Quảng Trị, Quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh đã “chắp cánh ước mơ” cho hàng trăm học sinh nghèo tại địa phương, giúp các em có cơ hội được đến trường, xây dựng nền tảng tương lai.

Học bổng mang tên liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh (quê ở Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), người đã có nhiều năm chiến đấu và hy sinh trên chiến trường Quảng Trị.

Chắp cánh tương lai cho học sinh nghèo

Liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh (SN 1944), là người con cả trong gia đình có 10 người con, được nuôi dưỡng trong sự nề nếp. Sau khi nhập ngũ, anh trải qua quá trình huấn luyện tại nhiều tỉnh rồi tham gia chiến dịch đường 9, Khe Sanh, Nam Lào, Quảng Trị và anh dũng hy sinh ngày 4/6/1972.

Gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh và lãnh đạo Hội Khuyến học, các đơn vị vũ trang dâng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ
Gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh và lãnh đạo Hội Khuyến học, các đơn vị vũ trang dâng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ

Với tâm hồn nhạy cảm, lãng mạn, niềm say mê với khát vọng sống mãnh liệt, liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh đã viết lại trong 14 cuốn nhật ký, ghi chép tỉ mỉ về quá trình chiến đấu, những cảm xúc, chép lại những bức thư từ người thân…

Sau ngày hòa bình, đồng đội của liệt sĩ đã tìm về gia đình và trao lại 14 cuốn nhật ký ấy. Nhật ký của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh đã thể hiện những khát khao, trăn trở, suy tư còn dang dở về Tổ quốc, dân tộc, về quê hương, gia đình, bạn bè.

Ông Bùi Hùng Tuấn (em trai liệt sĩ) cho biết: “Lúc còn trẻ, anh tôi cũng có ước nguyện sau này xuất ngũ trở về sẽ theo nghề dạy học, nhưng anh không thực hiện được điều đó. Trong những trang nhật ký của anh cũng có đề cập đến vấn đề giáo dục, có nhiều đoạn cũng nhắc đến học sinh…”.

Trong quá trình biên tập, xuất bản cuốn Nhật ký “Bùi Kim Đỉnh - Khát vọng sống và yêu”, ông Tuấn và gia đình đã giữ lại gần như y nguyên các nội dung, tâm sự của liệt sĩ.

Với lòng tri ân liệt sĩ, cũng như thực hiện tâm nguyện của anh, những ý nguyện còn dang dở nên gia đình quyết định phát hành sách và xây dựng nên học bổng mang tên Liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh. Quyết định ấy được các thành viên trong gia đình đồng thuận, đặc biệt là bố của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh.

Học bổng được trao lần đầu tiên ở trường phổ thông tại TP Việt Trì, Phú Thọ, nơi liệt sĩ học đầu tiên. Kinh phí lúc đó do gia đình tự xây dựng để trao cho các học sinh. Tiếp đó, qua sự giới thiệu, gia đình đã kết nối với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị để xây dựng quỹ học bổng thường xuyên, nhằm giúp đỡ con em trên địa bàn.

Theo ông Bùi Hùng Tuấn, hiện nay Nhật ký “Bùi Kim Đỉnh - Khát vọng sống và yêu” đã xuất bản lần thứ 4, với số lượng 6.000 cuốn. Kinh phí thu về từ việc phát hành đã đạt khoảng 500-600 triệu đồng, dùng để trao học bổng cho học sinh.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và ông Bùi Hùng Tuấn (em trai liệt sĩ) trao học bổng cho học sinh
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và ông Bùi Hùng Tuấn (em trai liệt sĩ) trao học bổng cho học sinh

Nhờ tấm lòng cao cả của gia đình liệt sĩ, nhờ quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh mà hàng trăm em học sinh đã nhận học bổng, trang trải phần nào khó khăn trong học tập. Ông Tuấn cho hay, tại tỉnh Phú Thọ, học bổng đã được trao lần thứ 6.

Riêng tại tỉnh Quảng Trị, theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, đây là lần thứ 5 học sinh địa phương được tiếp nhận những phần quà ý nghĩa từ học bổng này. Qũy học bổng Bùi Kim Đỉnh đã giúp đỡ và góp phần giúp các em có điều kiện để tiếp tục đến trường, là niềm động viên cho các em học sinh nỗ lực cố gắng trong học tập.

Tròn 46 năm ngày hy sinh của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh (4/6/1972-2018), học bổng được trao lần thứ 5 tại Quảng Trị. Địa điểm trao học bổng tại Thành cổ Quảng Trị - miền đất từng diễn ra cuộc chiến đấu khốc liệt để bảo vệ Thành cổ - mùa hè 1972.

Sau 5 lần tổ chức đã có 110 em học sinh trên địa bàn được nhận học bổng. Đây là những món quà thể hiện tâm nguyện lớn lao của liệt sĩ, người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Học bổng cũng thể hiện sự quan tâm của gia đình liệt sĩ đối với học sinh hiếu học Quảng Trị.

Mong muốn học bổng hỗ trợ được nhiều học sinh

Những đối tượng được chọn để trao học bổng đều là những em học sinh nghèo hiếu học, các em đều có điểm chung là dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng luôn cố gắng, nỗ lực để đạt kết quả học tập tốt. Các học sinh mang khát vọng phấn đấu để vươn tới đỉnh cao trong học tập và rèn luyện.

Tại lễ trao học bổng Bùi Kim Đỉnh lần thứ 5 ở Thành cổ Quảng Trị, các em học sinh vui tươi, hạnh phúc khi đón nhận học bổng. Học sinh Đặng Ánh Dương (trường THCS Thành Cổ) bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến gia đình liệt sĩ, Hội Khuyến học tỉnh đã dành sự quan tâm đến những học sinh nghèo. Em Dương nói rằng, đây là phần quà ý nghĩa giúp các em có thể trang trải các chi phí trong học tập. Thay mặt các bạn học sinh nhận học bổng, em Dương hứa sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa để đạt thành tích học tập tốt, không phụ sự kỳ vọng của mọi người.

Những suất học bổng, những cuốn nhật ký được những người em liệt sĩ tặng cho học sinh
Những suất học bổng, những cuốn nhật ký được những người em liệt sĩ tặng cho học sinh

Nhớ về anh trai, ông Bùi Hùng Tuấn bày tỏ mong muốn duy trì học bổng lâu dài để nhiều đối tượng học sinh hiếu học được hỗ trợ phần nào trong học tập. Tại Quảng Trị, việc tổ chức được 5 lần trao học bổng là một thành công lớn. Ông Tuấn xem đó là cơ duyên với mảnh đất này, nơi mà anh trai ông đã sống, chiến đấu, hy sinh và hiện đã vĩnh viễn an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9. Học bổng cũng là cách thực hiện ước nguyện của anh trai, cũng là để tri ân đối với người dân Quảng Trị.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, ông Bùi Hùng Tuấn bày tỏ hy vọng, quỹ học bổng Bùi Kim Đỉnh không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ học sinh 2 tỉnh Phú Thọ, Quảng Trị, mà mong muốn các cá nhân, tổ chức cùng chung tay để học bổng được nhân rộng hơn đến với nhiều địa phương.

Tượng đài sinh viên tại Thành cổ, nơi ghi nhớ các anh hùng liệt sĩ, thể hiện khát vọng của tuổi trẻ bảo vệ Tổ quốc
Tượng đài sinh viên tại Thành cổ, nơi ghi nhớ các anh hùng liệt sĩ, thể hiện khát vọng của tuổi trẻ bảo vệ Tổ quốc

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cho biết, Hội Khuyến học tỉnh trân trọng ghi nhận và cảm ơn gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh, trực tiếp là gia đình anh Bùi Hùng Tuấn đã không quản ngại đường sá xa xôi, đã đồng hành cùng Hội Khuyến học tỉnh duy trì và phát triển Qũy học bổng khuyến học Bùi Kim Đỉnh tại Quảng Trị.

“Đây là những phần quà mang ý nghĩa nhân văn to lớn đối với học sinh nghèo hiếu học tại quê hương Quảng Trị. Khích lệ các em trong học tập để lớn lên góp sức xây dựng quê hương”, bà Vân nói.

Vị lãnh đạo Hội Khuyến học cũng nhắn nhủ các em học sinh phấn đấu đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, xứng đáng với niềm tin và mong đợi của thầy cô, bạn bè, gia đình và gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Đắk Lắk bố trí nơi ăn, chốn ở miễn phí cho học sinh vùng khó dự thi THPT quốc gia
Đắk Lắk bố trí nơi ăn, chốn ở miễn phí cho học sinh vùng khó dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Với các thí sinh tại các địa phương khó khăn, nằm cách xa điểm thi, Sở GD-ĐT Đắk Lắk sẽ phối hợp cùng UBND các huyện, các ban ngành bố trí phương tiện đưa đón, có nơi ăn ở, nghỉ ngơi miễn phí cho các em trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sắp tới.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 12:05

Apollo English thắng giải EducationInvestor Asia Awards hạng mục Hệ thống đào tạo Anh ngữ của năm
Apollo English thắng giải EducationInvestor Asia Awards hạng mục Hệ thống đào tạo Anh ngữ của năm

(Dân trí) - Ngày 17/5 vừa qua, Apollo English đã vinh dự nhận Giải thưởng HỆ THỐNG ĐÀO TẠO ANH NGỮ CỦA NĂM (English language provider of the Year) từ EducationInvestor Asia Awards 2018, vượt qua 2 đại diện danh tiếng đến từ Singapore là Trường Đại học Kinh doanh & Tài chính London và Học viện The Learning Lab.

Thứ năm, 14/06/2018 - 06:15

Trải nghiệm trại hè "Tôi tự lập"
Trải nghiệm trại hè "Tôi tự lập"

(Dân trí) - Bước vào kì nghỉ hè, như thường lệ, bố mẹ rất quan tâm đến các chương trình trại hè mang tính trải nghiệm và nhân văn cao. Đặc biệt, với trẻ lứa tuổi tiểu học tại địa bàn Hà Nội, hoạt động này càng được chú trọng...

Thứ tư, 13/06/2018 - 02:29

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình trại hè tủ sách Lam Sơn
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình trại hè tủ sách Lam Sơn

(Dân trí) - Cùng đọc sách, cùng vui chơi, xem phim, vẽ tranh, tái hiện các trò chơi dân gian,… đó là các hoạt động sôi nổi của chương trình trại hè tủ sách Lam Sơn được tổ chức tại Thanh Hóa trong những ngày qua. Đồng thời, chương trình còn tuyên dương gần 200 học sinh ưu tú của địa phương này.

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:19

Niềm vui của cụ ông 85 tuổi nhận bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh
Niềm vui của cụ ông 85 tuổi nhận bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh

(Dân trí) - Sau 3 năm đèn sách, cụ ông Lê Phước Thiệt (85 tuổi, quê ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã cầm trên tay tấm bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, hoàn thành được ước mơ của mình.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 09:05

Nữ sinh lớp 11 giành giải Nhất cuộc thi học tập làm theo gương Bác
Nữ sinh lớp 11 giành giải Nhất cuộc thi học tập làm theo gương Bác

(Dân trí) - Vượt qua 1 triệu người tham dự, nữ sinh Nguyễn Trần Dương Thương xuất sắc giành quán quân cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" ở khối học sinh phổ thông.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 04:30

Quảng Nam: Tập huấn công tác thi THPT Quốc gia 2018
Quảng Nam: Tập huấn công tác thi THPT Quốc gia 2018

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức hội nghị tập huấn công tác thi THPT Quốc gia 2018. Tham dự Hội nghị có các thành viên trong hội đồng thi số 34; thành viên ban coi thi; Thanh tra thi; Trưởng điểm, Phó Trưởng điểm và Thư ký của 52 điểm thi. Ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 03:54

Con yêu trổ tài, cả nhà “bay” Canada miễn phí!
Con yêu trổ tài, cả nhà “bay” Canada miễn phí!

(Dân trí) - “Trong mỗi đứa trẻ đều có một thiên tài đang ẩn náu”, và cách nhanh nhất để đánh thức tài năng trong các cô bé, cậu bé chính là cho các con thỏa sức sáng tạo. Và ba mẹ nghĩ sao khi chính nhờ sự sáng tạo của các con mà cả gia đình sẽ có cơ hội sở hữu chuyến du lịch Canada hoàn toàn miễn phí ngay mùa hè này?

Thứ sáu, 08/06/2018 - 11:00

Quảng Trị: Hỗ trợ gần 20 tỷ đồng miễn, giảm học phí cho học sinh
Quảng Trị: Hỗ trợ gần 20 tỷ đồng miễn, giảm học phí cho học sinh

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định bố trí kinh phí thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập năm 2018, đợt 1 cho học sinh các địa phương.

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:00

Hà Tĩnh: Khai sinh trường liên 3 cấp mang tên nhà khoa học Albert Einstein
Hà Tĩnh: Khai sinh trường liên 3 cấp mang tên nhà khoa học Albert Einstein

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học - Trung học cơ sở và Trung học phổ thông mang tên nhà khoa học Albert Einstein.

Thứ năm, 07/06/2018 - 10:00

LANGMASTER giới thiệu học bổng 1 tỷ đồng trong ngày ra mắt sách về TS Lê Thẩm Dương
LANGMASTER giới thiệu học bổng 1 tỷ đồng trong ngày ra mắt sách về TS Lê Thẩm Dương

(Dân trí) - Ngày 1/6 vừa qua, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ báo chí ra mắt sách “Tiến sĩ Lê Thẩm Dương - Người truyền cảm hứng”, Tổ chức giáo dục quốc tế LANGMASTER và báo Sinh Viên Việt Nam công bố học bổng “Chắp cánh sự nghiệp” có tổng giá trị tương đương 1 tỷ đồng.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:21

Nhiếp ảnh gia danh tiếng giao lưu tiếng Anh với học viên Việt Nam
Nhiếp ảnh gia danh tiếng giao lưu tiếng Anh với học viên Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 1 và 2/6 vừa qua, Rubén Salgado Escudero - nhiếp ảnh gia tài năng của National Geographic, diễn giả TEDx Talks đã đến Việt Nam giao lưu cùng học viên Apollo English theo lời mời của tổ chức này và National Geographic Learning (đối tác độc quyền của National Geographic trong lĩnh vực xuất bản sách dạy và học tiếng Anh).

Thứ ba, 05/06/2018 - 05:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Kiểm tra chất lượng 4 kỹ năng tiếng Anh với học sinh trên toàn thành phố
Hà Nội: Kiểm tra chất lượng 4 kỹ năng tiếng Anh với học sinh trên toàn thành phố

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ đưa công cụ khảo thí tiếng Anh trực tuyến 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết vào kiểm tra chất lượng tiếng Anh trên toàn thành phố.

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:42

Trưởng Ban Dân vận Trung ương và bài học lớn từ việc đọc sách
Trưởng Ban Dân vận Trung ương và bài học lớn từ việc đọc sách

(Dân trí) - “Không có người tốt nào không có quá khứ, không có phạm nhân nào không có tương lai”, với ý tưởng đó, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Dân vận TW đã đưa ra ý tưởng chương trình bổ sung sách cho các trại giam trên toàn quốc.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 08:21

Hướng tới sự thành đạt của người học
Hướng tới sự thành đạt của người học

(Dân trí) - Đó là một trong những mục tiêu thiết thực được nêu ra tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ mở rộng giữa nhiệm kỳ 2015-2020 của trường Đại học Vinh diễn ra ngày 1/6.

Thứ bảy, 02/06/2018 - 04:38

TPHCM: Hai trường ĐH đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục
TPHCM: Hai trường ĐH đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Ngày 31/5, Trường ĐH Văn Lang nhận quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục từ Trung tâm Kiểm định chất lượng - Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 09:29

Đắk Lắk: Trao hơn 1.200 suất quà và học bổng đến trẻ em nghèo nhân dịp 1/6
Đắk Lắk: Trao hơn 1.200 suất quà và học bổng đến trẻ em nghèo nhân dịp 1/6

(Dân trí) - Ngày 31/5, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk , Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh và nhà văn hóa Thanh thiếu niên tỉnh tổ chức chương trình “Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và khai mạc hoạt động hè năm 2018”.

Thứ năm, 31/05/2018 - 09:43

Thành tích học tập đáng nể của đôi bạn thân đam mê Toán học
Thành tích học tập đáng nể của đôi bạn thân đam mê Toán học

(Dân trí) - Không chỉ chơi thân, học chung với nhau từ cấp 1 đến lớp 12, hai chàng trai của Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (tỉnh Quảng Bình) còn có chung rất nhiều sở thích và đặc biệt là thành tích học tập cực kỳ đáng nể. Đôi bạn này mới đây đã vinh dự được nhận Bằng khen từ Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 31/05/2018 - 07:35

Quảng Trị: Khuyến học, khuyến tài đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp
Quảng Trị: Khuyến học, khuyến tài đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(Dân trí) - Ngày 30/5, UBND huyện Vĩnh Linh và Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức hội thảo “Khuyến học, khuyến tài đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp”.

Thứ tư, 30/05/2018 - 03:55

Cơ hội khám phá Singapore dành cho “nhà diễn thuyết tương lai” của Apollo English
Cơ hội khám phá Singapore dành cho “nhà diễn thuyết tương lai” của Apollo English

(Dân trí) - Cuộc thi Nhà diễn thuyết tương lai với phần thưởng là một chuyến đi Singapore dành cho 2 người cùng nhiều suất học bổng và phần quà giá trị đang trở thành “tâm điểm” chú ý của các bạn học viên Apollo English.

Thứ tư, 30/05/2018 - 11:22

Thủ tướng chỉ đạo 4 vấn đề giáo dục và đào tạo
Thủ tướng chỉ đạo 4 vấn đề giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Chiều 29/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo và Hội đồng quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực. Tại đây, Thủ tướng đã chỉ đạo 4 vấn đề về giáo dục và đào tạo bao gồm: Phát triển đội ngũ giáo viên; xây dựng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; tự chủ đại học; sửa đổi quy chế xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Thứ tư, 30/05/2018 - 07:19

10 câu hỏi trắc nghiệm đo sự linh hoạt Từ vựng - Ngữ pháp tiếng Anh của bạn
10 câu hỏi trắc nghiệm đo sự linh hoạt Từ vựng - Ngữ pháp tiếng Anh của bạn

(Dân trí) - Nếu so sánh học tiếng Anh với việc xây một ngôi nhà, thì ngữ pháp tiếng Anh đóng vai trò là nền móng và khung nhà. Bên cạnh đó, từ vựng chính là nền tảng để bạn phát triển mọi kỹ năng trong tiếng Anh. Nếu bạn nghĩ chỉ cần phát âm chuẩn, ngữ pháp đúng mà không gia tăng vốn từ vựng của mình thì e rằng bạn vẫn không thể cải thiện và tiến bộ.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:51

Lần đầu tiên quỹ TAEL Partners đầu tư vào lĩnh vực giáo dục Việt Nam
Lần đầu tiên quỹ TAEL Partners đầu tư vào lĩnh vực giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 29/5, Tổ chức Giáo dục Hoa kỳ (Institution of American Education - IAE) công bố đã hoàn tất việc nhận đầu tư hàng chục triệu đô từ Quỹ TAEL Partners đầu tư vào lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:00

Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu: Hơn 23.700 thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018
Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu: Hơn 23.700 thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu cho biết các tỉnh này có trên 23.700 thí sinh tham gia dự thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:00