5 tỷ USD tuột khỏi tầm tay, nguy cơ kẻ bên lề cuộc chơi

Với ô tô nguyên chiếc, Việt Nam ít có triển vọng xuất khẩu vào EU, nhưng với linh kiện, khi thuế giảm về 0% sẽ tăng cơ hội xuất khẩu. Tuy nhiên, DN Việt có nguy cơ đứng ngoài cuộc chơi.

Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) được ký kết, với cam kết EU sẽ mở cửa thị trường ô tô cho Việt Nam. Theo đó, ô tô con thuộc nhóm 87023 đang hưởng thuế ưu đãi tối huệ quốc (MFN) 10% sẽ giảm về 0% sau 7 năm, còn linh kiện ô tô có thuế nhập khẩu từ 3-4% sẽ được cắt bỏ ngay khi EVFTA có hiệu lực.

Với ô tô nguyên chiếc, Việt Nam ít có triển vọng xuất khẩu vào EU; nhưng với linh kiện, khi thuế giảm về 0% sẽ tăng cơ hội để các DN xuất khẩu và là động lực thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Mặc dù hàng năm phải nhập khẩu lượng lớn linh kiện phục vụ cho sản xuất lắp ráp ô tô trong nước, nhưng Việt Nam cũng xuất khẩu hàng tỷ USD các sản phẩm này. Hiện kim ngạch xuất khẩu linh kiện ô tô đạt gần 5 tỷ USD/năm, nằm trong top 10 những nhóm mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất hiện nay.

5 tỷ USD tuột khỏi tầm tay, nguy cơ kẻ bên lề cuộc chơi - 1

Dự báo sẽ có nhiều nhà sản xuất linh kiện ô tô chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam

Sản xuất linh kiện ô tô tại Việt Nam thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định. Những linh kiện phụ tùng ô tô Việt Nam xuất khẩu cũng có công nghệ tương đối cao như bộ dây đánh lửa, phụ tùng trong hộp số, túi khí an toàn,... Điều này cho thấy tại Việt Nam có các nhà sản xuất linh phụ kiện ô tô đạt chất lượng cao và đã tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, chiếm đến trên 95% kim ngạch xuất khẩu linh kiện ô tô thuộc về các DN FDI.

Với thuế giảm về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực, chắc chắn sẽ mở ra cơ hội lớn hơn cho linh kiện ô tô Việt Nam thâm nhập thị trường EU. Tại EU, Đức là nước nhập khẩu linh kiện ô tô lớn nhất của Việt Nam và kim ngạch ngày càng tăng.

Mới đây, Văn phòng chiến lược và chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan cho biết: Việt Nam ký các thỏa thuận thương mại và đầu tư với EU, xuất khẩu xe hơi và linh kiện, máy tính và các thiết bị điện của Thái Lan sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ bởi vẫn phải chịu thế do nước này chưa có hiệp định thương mại tự do với EU. Việt Nam có thể đạt được nhiều lợi thế và lợi ích hơn Thái Lan. Thời gian tới, sẽ có nhiều nhà sản xuất linh kiện ô tô chuyển các cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

DN Việt có lỡ cơ hội?

Muốn xuất khẩu linh kiện ô tô từ Việt Nam sang EU hưởng thuế 0%, theo cam kết, các sản phẩm chỉ có giá trị nguyên vật liệu không có xuất xứ, không vượt quá 45%. Tức là giá trị nguyên vật liệu có xuất xứ tại Việt Nam và EU phải chiếm tỷ lệ từ 55% trở lên. Nguyên vật liệu mua tại Việt Nam, nếu không đủ, có thể mua từ EU, hoặc từ các DN của EU đang đầu tư tại các nước khác về gia công chế tạo.

Theo các DN, tỷ lệ mua nguyên liệu tại chỗ, để sản xuất linh kiện ô tô tại Việt Nam rất thấp, bình quân chỉ đạt khoảng 28%. Với những sản phẩm giản đơn, có hàm lượng công nghệ thấp như dây điện, săm lốp, ắc quy, gương kính,... có thể đáp ứng được. Còn với những sản phẩm đòi hỏi công nghệ cao không hề dễ dàng.

Không những thế, số lượng DN Việt Nam tham gia vào các chuỗi cung ứng ở những lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao như sản xuất ô tô, thiết bị điện tử hiện rất ít. Theo số liệu từ Bộ Công thương, đến nay các DN nội địa chỉ mới cung ứng được khoảng 10% nhu cầu trong nước về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Những linh kiện có hàm lượng công nghệ cao không làm được.

5 tỷ USD tuột khỏi tầm tay, nguy cơ kẻ bên lề cuộc chơi - 2

Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ để khuyến khích các DN Việt Nam tham gia vào phát triển công nghiệp hỗ trợ,

Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, DN tư nhân chủ yếu hoạt động ở các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, xây dựng... ít tham gia vào sản xuất, công nghiệp. Hơn 50% DN dân doanh vay vốn ngân hàng, chủ yếu để trang trải hoạt động, chứ ít đầu tư cho đổi mới sáng tạo, thiết bị máy móc hay công nghệ. Tỷ lệ sử dụng công nghệ cao rất thấp, so với các nước trong khu vực chỉ đạt 2%. Nguồn vốn đầu tư cho đổi mới công nghệ rất thấp, khoảng 0,2-0,3% tổng doanh thu.

Còn theo Nhóm công tác về ô tô xe máy thuộc Diễn đàn DN Việt Nam (VBF), đến nay không có nhiều nhà cung cấp Việt Nam đáp ứng được tiêu chuẩn để tham gia chuỗi sản xuất linh kiện ô tô, bởi thiếu bản quyền, không được chuyển giao công nghệ hoặc thỏa thuận cấp phép từ các nhà cung cấp chính hãng.

Mặc dù vậy, đây là cơ hội để đẩy mạnh sản xuất linh kiện phụ tùng xuất khẩu và  phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước. Ngoài EVFTA, năm 2018 Việt Nam cũng ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên thái Bình Dương (CPTPP) và linh kiện ô tô xuất khẩu sang các nước thành viên như Nhật, Canada,.... cũng sẽ giảm về 0%, sẽ tạo ra lợi thế.

Các chuyên gia trong VBF đã khuyến nghị Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ để khuyến khích các DN Việt Nam tham gia vào phát triển công nghiệp hỗ trợ, như vậy mới tận dụng được cơ hội do các FTA mang lại, thoát cảnh gia công, lắp ráp.

Ông Marko Walde, Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, cho biết, việc tham gia chuỗi hay hợp tác với các doanh nghiệp FDI sẽ mở ra cơ hội lớn. Trong lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô, DN Đức đều sử dụng công nghệ hiện đại, vì vậy đã hợp tác với các DN địa phương, hỗ trợ về quản lý sản xuất, đảm bảo quy trình, nâng cao chất lượng sản phẩm và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ. Chỉ riêng đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao, các DN Đức đã triển khai khắp cả nước và nguồn nhân lực này sẽ phục vụ cho kinh tế Việt Nam. Đó sẽ là lợi thế cạnh tranh, chứ không phải là nhân công giá rẻ.

Khi thu hút đông đảo DN đầu tư vào sản xuất linh kiện ô tô, cũng sẽ thúc đẩy ngành luyện kim, chế tạo máy, gia công cơ khí, điện, điện tử, tự động hóa trình độ cao phát triển.

Theo: Trần Thủy

Vietnamnet 

MỚI NHẤT
HDBank đạt giải thưởng nơi làm việc tốt nhất châu Á
HDBank đạt giải thưởng nơi làm việc tốt nhất châu Á

(Dân trí) - Tối 10/7 vừa qua, HR Asia đã công bố danh sách "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" trong lễ trao giải HR Asia Awards 2019. Là một trong 4 ngân hàng nội địa của Việt Nam được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:00

Zimbabwe cấm đồng USD, bắt dân dùng bitcoin trở lại
Zimbabwe cấm đồng USD, bắt dân dùng bitcoin trở lại

(Dân trí) - Bitcoin đã được sử dụng lại ở Zimbabwe khi nền kinh tế của đất nước này tiếp tục lâm vào khủng hoảng.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:38

Sốc với mức tăng “hoa mắt, chóng mặt” của một cổ phiếu!
Sốc với mức tăng “hoa mắt, chóng mặt” của một cổ phiếu!

(Dân trí) - Sáng nay, cổ phiếu BAX của Công ty Cổ phần Thống Nhất tiếp tục tăng giá mạnh 1.000 đồng tương ứng 1,45% lên 70.000 đồng. Đây cũng là mức đỉnh giá lịch sử của mã cổ phiếu này kể từ khi niêm yết đến nay, tăng gấp 3,44 lần so với hồi đầu năm.

Thứ năm, 11/07/2019 - 02:05

Sun Group lọt Top 50 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á 2019
Sun Group lọt Top 50 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á 2019

(Dân trí) - Tập đoàn Sun Group vừa vinh dự đạt Giải thưởng Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Châu Á 2019 (HR Best Companies to work for in Asia 2019) do Tạp chí HR Asia trao tặng trong lễ trao giải được tổ chức tối 10/7 tại Gem Center (TP HCM).

Thứ năm, 11/07/2019 - 02:00

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam tốc độ 350 km/h, chuyên gia kinh tế: Tôi không dám đi!
Đường sắt cao tốc Bắc - Nam tốc độ 350 km/h, chuyên gia kinh tế: Tôi không dám đi!

(Dân trí) - Tại buổi công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý 2 năm 2019 của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách sáng nay (11/7), các chuyên gia kinh tế đã có nhiều ý kiến khác nhau về dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam.

Thứ năm, 11/07/2019 - 01:48

Cá vàng dương ngon hiếm vừa cập bến, đã được mối buôn “hốt sạch”
Cá vàng dương ngon hiếm vừa cập bến, đã được mối buôn “hốt sạch”

(Dân trí) - Dù giá khá đắt đỏ, tuy nhiên, những con cá vàng dương tươi ngon vừa cập bến đã được các mối buôn hốt sạch đưa đi tiêu thụ.

Thứ năm, 11/07/2019 - 01:00

Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Rẻ hơn 32 tỷ USD, hiệu quả sẽ đến đâu?
Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Rẻ hơn 32 tỷ USD, hiệu quả sẽ đến đâu?

Theo TS. Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Giao thông vận tải - Bộ GTVT, về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, chúng ta không nên nói rằng vì tiết kiệm 32 tỷ USD mà đồng ý cách làm của Bộ KHĐT, mà phải đặt ra câu hỏi với việc tiết kiệm 32 tỷ USD, hiệu quả của đường sắt tốc độ cao sẽ đến đâu?

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:18

Vun đắp yêu thương cùng gói dịch vụ tài chính dành cho gia đình
Vun đắp yêu thương cùng gói dịch vụ tài chính dành cho gia đình

(Dân trí) - Dịch vụ tài chính dành cho gia đình (Family Banking) đang là một giải pháp vô cùng thiết thực, tiện dụng và hiệu quả đáp ứng mọi nhu cầu tài chính của các thành viên gia đình Việt.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:00

Fed cam kết "có hành động kịp thời", giá vàng tăng vọt
Fed cam kết "có hành động kịp thời", giá vàng tăng vọt

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đã tăng vọt khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ phát biểu nhiều khả năng sẽ cắt giảm lãi suất để duy trì đà tăng trưởng kinh tế Mỹ. Theo đó, giá vàng SJC cũng tăng hơn 400 nghìn đồng mỗi lượng trong phiên sáng nay, 11/7.

Thứ năm, 11/07/2019 - 10:00

VinCommerce và Xact hợp tác xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng tiêu chuẩn thế giới
VinCommerce và Xact hợp tác xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng tiêu chuẩn thế giới

(Dân trí) - Ngày 10/07/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Thương mại dịch vụ tổng hợp VinCommerce và Công ty XAct Solutions đã ký Hợp đồng hợp tác chiến lược nhằm xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng VinCommerce theo tiêu chuẩn thế giới.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:00

Doanh nghiệp bị bôi xấu “vô tội vạ” trên Facebook, tổn thất nặng nề
Doanh nghiệp bị bôi xấu “vô tội vạ” trên Facebook, tổn thất nặng nề

(Dân trí) - Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể là nạn nhân của một trang Facebook ảo. Đó là thực tế đang diễn ra, mạng là ảo nhưng thiệt hại của doanh nghiệp là thật.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:00

Xe số bình dân Honda Blade cũ giá đắt đỏ 140 triệu đồng
Xe số bình dân Honda Blade cũ giá đắt đỏ 140 triệu đồng

Chiếc xe số Honda Blade đời 2018 được rao bán với mức giá khó tin lên đến 140 triệu đồng cao gấp 8 lần giá mua mới của xe.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bất ngờ lớn từ ông Phạm Nhật Vượng và tin đáng chú ý tại Vingroup
Những bất ngờ lớn từ ông Phạm Nhật Vượng và tin đáng chú ý tại Vingroup

(Dân trí) - Mặc dù mức tăng không lớn nhưng VIC vẫn là mã có tác động mạnh đến VN-Index phiên 10/7. Sau khi tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng gây bất ngờ với kế hoạch gia nhập thị trường hàng không và đào tạo phi công thì tại Vingroup và Vincom Retail có biến động nhân sự đáng chú ý.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:07

Sợ bị kiện, Hà Nội xin ứng ngân sách 707 tỷ đồng cho đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội
Sợ bị kiện, Hà Nội xin ứng ngân sách 707 tỷ đồng cho đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

(Dân trí) - "Trước mắt, để giải quyết thanh toán, nợ đọng của các nhà thầu nước ngoài, hạn chế phát sinh khiếu kiện... TP. Hà Nội kiến nghị Thủ tướng xem xét, phê duyệt bổ sung kế hoạch vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách trung ương năm 2019 cho dự án nói trên hơn 707 tỷ đồng".

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:00

Phát hiện 3,7 triệu đô la tiền mặt ở một con thuyền bỏ hoang
Phát hiện 3,7 triệu đô la tiền mặt ở một con thuyền bỏ hoang

(Dân trí) - Các nhà chức trách đã thu giữ khoảng 3,7 triệu đô la Mỹ tiền mặt vào Chủ nhật sau khi tìm kiếm một chiếc thuyền bị bỏ rơi trên bờ biển Puerto Rico.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:00

Hàng vạn khách đổ về Hạ Long - điểm đến của sự kiện văn hóa, thể thao tầm cỡ
Hàng vạn khách đổ về Hạ Long - điểm đến của sự kiện văn hóa, thể thao tầm cỡ

(Dân trí) - Cùng với vẻ đẹp thiên nhiên và những sản phẩm du lịch đặc sắc…, động lực từ hệ thống hạ tầng hiện đại đang giúp Hạ Long trở thành “điểm đến” của các sự kiện văn hóa, thể thao tầm cỡ, mang về dòng khách lớn cho thành phố này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:00

Thái Bình: Doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện
Thái Bình: Doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện

(Dân trí) - Ngày 10/07/2019, tại Thái Bình, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo, Báo Công Thương và Tổng công ty Điện lực miền Bắc phối hợp tổ chức Hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp".

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:16

Lối đi nào cho thị trường nhà thông minh Việt Nam?
Lối đi nào cho thị trường nhà thông minh Việt Nam?

(Dân trí) - Không thể phủ nhận sự tiện lợi của hệ thống nhà thông minh, nhưng dù có nhu cầu nhưng người tiêu dùng vẫn có tâm lý e ngại.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:00

Doanh nghiệp Nhà nước đang nợ gấp 4,1 lần vốn chủ sở hữu
Doanh nghiệp Nhà nước đang nợ gấp 4,1 lần vốn chủ sở hữu

(Dân trí) - Năm 2017 khu vực doanh nghiệp Nhà nước có chỉ số nợ gấp 4,1 lần vốn chủ sở hữu; khu vực doanh nghiệp Nhà nước ngoài nhà nước là 2,3 lần và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là 1,6 lần.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:14

Tập đoàn Hoa Sen trao nhiều giải thưởng giá trị cho các nhà phân phối và đại lý
Tập đoàn Hoa Sen trao nhiều giải thưởng giá trị cho các nhà phân phối và đại lý

(Dân trí) - Ngày 05/7/2019, Tập đoàn Hoa Sen đã tổ chức Lễ trao giải thưởng kỳ 1 chương trình khuyến mại “Mua Ống nhựa Hoa Sen – Trúng ô tô Camry” tại khách sạn Eastin Grand Saigon cho các Nhà phân phối và Đại lý may mắn trúng thưởng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:00

Hợp tác kinh tế thương mại là động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Hợp tác kinh tế thương mại là động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và đánh giá cao những ưu tiên hợp tác, trong đó thành công trong hợp tác kinh tế thương mại đầu tư là động lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước”.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:00

Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường song song với phát triển kinh doanh tại Việt Nam
Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường song song với phát triển kinh doanh tại Việt Nam

(Dân trí) - Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng, các doanh nghiệp FDI đã có những hành động cụ thể và thiết thực, chung tay bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:00

Đại gia sập bẫy cây ngoại tiền tỷ hay chiêu rửa tiền?
Đại gia sập bẫy cây ngoại tiền tỷ hay chiêu rửa tiền?

Không chỉ tạo ra các cuộc mua bán ảo để đội giá, giới buôn cây còn tổ chức những buổi triển lãm, ra mắt để thổi phồng giá trị cây ngoại.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:26

Nữ đại gia hàng không giàu nhất nước “bắn tin” thương vụ “khủng” trên 3.000 tỷ đồng
Nữ đại gia hàng không giàu nhất nước “bắn tin” thương vụ “khủng” trên 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - VietJet dự kiến chi tới 3.285 tỷ đồng cho thương vụ mua lại 25 triệu cổ phiếu quỹ, thông tin này lập tức khiến giá VJC bật tăng mạnh trong phiên sáng nay và nữ đại gia hàng không giàu nhất nước - bà Nguyễn Thị Phương Thảo hưởng lợi.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:10