Thứ Bảy 03/11/2018 - 11:30

58 tỷ USD cho đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Vốn đầu tư công hay tư?

Đường sắt tốc độ cao được thiết kế với tốc độ tàu chạy 350 km/h - có thể cạnh tranh được với máy bay được dự kiến trình Quốc hội thông qua vào năm 2019. Tổng đầu tư dự án lên tới 58,7 tỷ USD cao hơn con số trên 55 tỷ USD đưa ra vào năm 2010. Theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, con số này tương đối nhỏ, Việt Nam có thể có đủ nguồn lực.
>>Ngân sách khó khăn, lấy đâu 58 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc – Nam?
>>Sau năm 2050 Việt Nam sẽ có đường sắt cao tốc Bắc Nam tốc độ 350km/h

Theo báo cáo nghiên cứu giữa kỳ tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam (Hà Nội – TP.HCM) do Liên danh tư vấn Tedi-Tricc-Tedishouth công bố mới đây, toàn tuyến dài 1.545km, đi qua 20 tỉnh thành, với 23 nhà ga.

Giai đoạn đầu thực hiện với đoạn tuyến Hà Nội - Vinh, TP.HCM - Nha Trang. Tổng mức đầu tư toàn tuyến sơ bộ khoảng 58,7 tỷ USD (bằng khoảng 50% nợ công hiện nay) dành cho các hạng mục: Giải phóng mặt bằng, xây dựng, thiết bị, quản lý dự án, tư vấn, lãi, phí, phí dự phòng…

Vốn đầu tư bằng 50% nợ công

Nhìn nhận tổng mức đầu tư cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam 58 tỷ USD, nhiều chuyên gia cho rằng, con số này trong bối cảnh hiện nay là không lớn

Ông Đào Huy Giám, Tổng thư ký diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam phân tích “Tổng mức đầu tư dự án có thể không dừng lại ở mức 58 tỷ USD. Theo cảm nhận về mặt chuyên môn, phạm vi những vấn đề đưa vào trong tính toán quy hoach từ hạ tầng cơ sở cứng đến yếu tố tiện ích hỗ trợ cũng như là việc yêu cầu khai thác tác nghiệp thì có thể có những nội dung nếu xét về mặt quản lý và hiệu quả thì đòi hỏi chúng ta phải mở rộng hơn.

Tôi lấy ví dụ như quy mô những nhà ga đầu nối có thể phải mở rộng hơn. Bởi vì, quy mô những nhà ga đầu nối có tính chất quyết định đến việc khai thác hiệu quả hay không và việc nó liên kết với vận tải hành khách và vận tải hàng hóa như thế nào?

Cái thứ 2, đó là đặc điểm địa hình của chúng ta là địa hình rất phức tạp, với khoảng 70% tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam sẽ đi trên cao và hầm. Chính vì vậy, tôi cho rằng con số đầu tư của dự án này có thể sẽ lớn hơn 58 tỷ USD”

“Dù tương đương với 50% nợ công, nhưng nếu xét về mặt tương đối thì nó lại nhỏ hơn so với nguồn lực của chúng ta” ông Giám nhận định.

58 tỷ USD cho đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Vốn đầu tư công hay tư? - 1

Nếu so với 10 năm hay 15 năm trước thì GDP thời điểm đó mới chiếm khoảng 1 nửa so với mức GDP mà Việt Nam có thể có vào năm nay hay năm 2020. Theo đánh giá của vị này, thì năm nay Việt Nam có thể có mức GDP khoảng 230 tỷ USD và tăng lên con số 250 tỷ USD - 260 tỷ USD vào năm 2020.

Ngoài ra, với tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm khoảng 7%/năm thì đương nhiên sau khoảng 8 năm GDP của Việt Nam cũng tăng lên gấp đôi. Do vậy, đến cuối thời kỳ của dự án này, GDP Việt Nam sẽ nằm trong khoảng 550 tỷ USD đến 600 tỷ USD.

“Nếu tính toán dựa trên điều kiện kể trên thì tỷ trọng khai thác nếu chúng ta khai thác đường sắt này giai đoạn 1 có thể chưa đến 0,7% mà chỉ là 0,5% hay 0,6% GDP. Vậy thì theo tôi, con số đó với thời điểm hiện tại cộng hưởng với tính bức bách về hạ tầng cơ sở cho 1 đất nước ở thời kỳ công nghiệp hóa như hiện nay và mươi năm tới thì 58 tỷ USD là con số tương đối nhỏ và có thể đương đầu được” ông Giám khẳng định.

Nếu dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam được Quốc hội thông qua, 2 đoạn tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Vinh, TP.HCM - Nha Trang sẽ thực hiện từ năm 2026, đưa vào khai thác năm 2032. Các đoạn còn lại sẽ được tiếp tục xây dựng từ năm 2035, khai thác toàn tuyến từ 2040 - 2045

Còn theo ông Đặng Đức Sơn, Chủ tịch Viện quản trị tài chính AFC, dự án đưa ra vào năm 2010 thì tổng vốn đầu tư trên 55 tỷ USD, hiện nay lên tới trên 58 tỷ USD tức là tăng 3 tỷ USD. 3 tỷ USD này liên quan chi phí xây dựng, chi phí giải phóng mặt bằng và đặc biệt là chi phí về dự phòng.

Ông Sơn cho rằng, hiện nay đang có sự điều chỉnh tương đối mạnh khoản chi phí đầu tư dành cho chi phí dự phòng. Trước đây các công trình chi phí dự phòng khoảng 5% đến 8%, nhưng trong trường hợp này thì lên tới 10%, cao gấp đôi mức 5% đưa ra vào năm 2010

“Vì dự án lớn thời gian dài có thể liên quan đến ngoại tệ nên chi phí dự phòng là cần thiết nhưng cần thận trọng khi đưa ra mức dự phòng tương đối lớn như vậy”, lãnh đạo AFC lưu ý.

Công hay tư?

Nhìn nhận về vai trò của kinh tế tư nhân trong việc đầu tư xây dựng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, ông Lê Xuân Nghĩa, thành viên tư vấn chính sách tiền tệ Quốc Gia cho rằng, các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam hiện còn rất nhỏ và huy động vốn tư nhân thì có thể các DN Việt Nam phải đi vay tư nhân nước ngoài để góp vốn hoặc tư nhân đi vay vốn ngân hàng

Phương án huy động vốn cho giai đoạn I, tư vấn đề xuất 3 phương án.

Phương án 1: Dùng nguồn tiết kiệm ngân sách cho đầu tư tương đương 0,7% GDP/năm (từ 2020-2030) bằng 24,7 tỷ USD

Phương án 2, nguồn tiết kiệm ngân sách tương đương 0,3% GDP/năm (từ 2020-2030) bằng 10,7 tỷ USD và vay ODA 14 tỷ USD (từ 2025-2030)

Phương án 3, dùng nguồn tiết kiệm ngân sách 0,3% GDP/năm (từ 2020-2030) bằng 10,7 tỷ USD, vay ODA 13 tỷ USD (từ 2025-2030) và kêu gọi vốn tư nhân 1 tỷ USD (mua sắm tàu, khai thác).

“Đây là 1 công trình rất lớn, 20% của tổng mức đầu tư riêng 2 tuyến đường Hà Nội và TP.Vinh, Nha Trang - Sài Gòn khoảng 20% của 24 tỷ USD vào khoảng 4 tỷ 8 USD. Tư nhân Việt Nam bó tay không thể nào huy động nổi”, ông Nghĩa nhận định.

Ông Nghĩa dẫn dụ “Ta thấy như ông Vượng Vingroup chẳng hạn, ông ta huy động 1 lượng vốn xây dựng VinFast lên tới 3,5 tỷ USD đã làm cho nhà hoạch định chính sách lo ngại. Vì nhỡ ra có vấn đề gì thì nó có tác động mạnh tới tài chính của Quốc gia. Thế cho nên, tôi nghĩ là chỉ có thể trông cậy vào vốn đầu tư công thôi”

Cũng theo vị chuyên gia này “Vai trò của kinh tế tư nhân có thể phát huy nếu đặt trong trường hợp toàn bộ đầu tư cơ sở hạ tầng thì là do Nhà nước làm còn vận hành và khai thác thì để cho tư nhân liên doanh với tư nhân nước ngoài người ta làm. Lúc bấy giờ họ sẽ đầu tư đầu máy, toa xe, chi phí quản lý…Hy vọng có những doanh nghiệp lớn của nước ngoài liên minh với DN lớn của VN làm điều đấy nhưng xem chừng trong bối cảnh hiện tại, nhất là trong điều kiện quản lý công nghiệp như kiểu của Việt Nam thì cũng khó”

Đứng trên 1 góc nhìn khác, Ông Đặng Đức Sơn (AFC) nêu quan điểm, với việc chúng ta chất 1 gánh nặng lớn lên ngân sách thực sự là không phù hợp vì hiện nay tốc độ chi ngân sách đang đạt đến giới hạn rồi cho nên việc đưa thêm 58 tỷ USD vào gánh nặng ngân sách tức là tương ứng khoảng 25% GDP thì đó là 1 việc hết sức khó khăn.

Ông Sơn nói “Quan điểm của tôi, vẫn phải có vai trò của nhà đầu tư tư nhân. Chúng ta hiểu nhà đầu tư tư nhân trong nước có 1 tỷ USD đếm không hết được đầu ngón tay. Tuy nhiên, chúng ta nhìn vào đầu tư nước ngoài”

Ông Đặng Đức Sơn, Chủ tịch Viện quản trị tài chính AFC
Ông Đặng Đức Sơn, Chủ tịch Viện quản trị tài chính AFC

Vị đại diện AFC cho biết, ông đã từng tham gia những dự án tổng mức đầu tư chỉ 7 – 10 tỷ nhưng nhà đầu tư từ Tây Ban Nha hay các nước có thế mạnh về cơ sở hạ tầng người ta sẵn sàng vào Việt Nam tham gia. Nếu nhìn nhận nhà đầu tư tư nhân bao gồm nhà đầu tư nước ngoài, thì nguồn lực từ tư nhân là nguồn lực tương đối lớn. Duy chỉ có 1 điều là khi cuộc chơi có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài thì Việt Nam cần phải có cuộc chơi phù hợp, đó là cái rất cần thiết hiện nay đối với dự án lớn

“Nếu chúng ta dùng nguồn vốn đầu tư công nhiều, như chúng ta từng trải nghiệm thì rõ ràng việc giải ngân đầu tư công có nhiều rủi ro như rủi ro pháp lý, chính trị, cơ cấu vốn… thường làm các dự án chậm triển khai do bố trí không hợp lý về vốn. Kênh đầu tư hợp tác công tư là phương án tương đối sáng sủa cho dự án này”, Chủ tịch AFC khẳng định

Đến thời điểm hiện nay, nguồn vốn sử dụng cho đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam chưa ngã ngũ song với những quan điểm nhiều chiều của giới chuyên gia có thể khẳng định tính khả thi của dự án này vẫn luôn là câu hỏi lớn?

Theo Huyền Anh
Dân Việt

58 tỷ USD cho đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Vốn đầu tư công hay tư? - 3

MỚI NHẤT
Ngân hàng lãi "khủng", nợ xấu tăng cao bất ngờ
Ngân hàng lãi "khủng", nợ xấu tăng cao bất ngờ

(Dân trí) - Hiện đã có gần 30 ngân hàng công bố báo cáo tài chính quý III với tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 67 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, nợ có khả năng mất vốn lại tăng bất ngờ.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 07:52

“Nóng” nghị trường; Nhà hát Thủ Thiêm 1.500 tỷ đồng gây tranh luận
“Nóng” nghị trường; Nhà hát Thủ Thiêm 1.500 tỷ đồng gây tranh luận

(Dân trí) - Tranh luận quanh chủ đề nhà hát 1.500 tỷ xây dựng trên đất Thủ Thiêm đã diễn ra giữa đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND TPHCM) trong phiên họp Quốc hội chiều 29/10. Ông Nhưỡng nhấn mạnh kiến nghị, “những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng và lòng dân thì cương quyết dừng”.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:33

Taxi truyền thống: Coi Grab là taxi không liên quan đến “đi ngược xu thế 4.0”
Taxi truyền thống: Coi Grab là taxi không liên quan đến “đi ngược xu thế 4.0”

(Dân trí) - Trong khi Grab tuyên bố "phải thành hãng taxi là bước lùi của Cách mạng 4.0" thì taxi truyền thống cho rằng, việc coi Grab là doanh nghiệp taxi không hề ảnh hưởng đến việc “ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh”; “đi ngược xu thế 4.0”...

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:19

Bà Kim Thoa bán cổ phiếu thu 50 tỷ đồng; “bông hồng thép” liên tục dính vận đen
Bà Kim Thoa bán cổ phiếu thu 50 tỷ đồng; “bông hồng thép” liên tục dính vận đen

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về việc bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương đăng ký bán 1,68 triệu cổ phiếu Điện Quang (DQC) với mục đích “phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân”; “bông hồng thép” trên sàn chứng khoán Việt liên tục dính vận đen... thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:00

Đại gia cây cảnh Nam Định tiết lộ bí mật khó tin tạo nên 'báu vật' tiền tỷ
Đại gia cây cảnh Nam Định tiết lộ bí mật khó tin tạo nên 'báu vật' tiền tỷ

Xã Nam Điền (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) từ nhiều năm nay trở thành làng cây cảnh lớn nhất miền Bắc. Chơi cây cảnh là nghề chơi tốn tiền và kỳ công, cây càng già, thế càng “độc” càng có giá. Vì thế, những người trồng cây cảnh ở Nam Điền đã sáng tạo ra "kỹ nghệ đánh cắp thời gian" để bán niềm đam mê cho những người... chơi thời gian!

Chủ nhật, 04/11/2018 - 12:30

Mở cửa nhập xe giá rẻ, người Việt vẫn cam chịu mua ô tô giá đắt
Mở cửa nhập xe giá rẻ, người Việt vẫn cam chịu mua ô tô giá đắt

(Dân trí) - Thông tin thị trường xe hơi tuần qua nổi bật nhất là xu hướng xe nhập tập trung chủ đạo vào các dòng xe phổ thông giá rẻ tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế giá nhiều loại xe từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam không hề rẻ dù được hưởng thuế nhập 0%.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 12:05

Buộc Facebook, Google đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam: "Không trái với WTO"
Buộc Facebook, Google đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam: "Không trái với WTO"

(Dân trí) - Trước thắc mắc về quy định các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google phải đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam gây trở ngại cho kinh doanh, thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định: Quy định này không trái với cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:20

Bamboo Airways đang được Chính phủ lấy ý kiến cấp phép bay
Bamboo Airways đang được Chính phủ lấy ý kiến cấp phép bay

(Dân trí) - Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10/2018, Bộ Giao thông và Vận tải (GTVT) cùng Văn phòng Chính phủ đồng loạt lên tiếng về việc cấp phép bay cho Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) của Tập đoàn FLC, trong đó nhấn mạnh việc cấp phép bay cho hãng này đang được Chính phủ cân nhắc và lấy ý kiến.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:08

Nuôi gà lai thả vườn, “đút túi” 100 triệu đồng/năm
Nuôi gà lai thả vườn, “đút túi” 100 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Sau những đợt tham gia tập huấn mô hình, ông Trần Văn Mười – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi gà lai thả vườn. Với mô hình này đã giúp ông có thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:00

Chuyên gia: Thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia là khai tử cả ngành (!)
Chuyên gia: Thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia là khai tử cả ngành (!)

(Dân trí) - Tại buổi Hội thảo Dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia dưới các góc nhìn khác nhau được tổ chức vào sáng nay (3/11), một số ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý cho biết dự luật này có nhiều điểm chưa hợp lý, chưa chính xác và khách quan.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 04:00

Trên 90% xe nhập vào Việt Nam là xe dưới 500 triêụ đồng của Thái Lan và Indonesia
Trên 90% xe nhập vào Việt Nam là xe dưới 500 triêụ đồng của Thái Lan và Indonesia

(Dân trí) - Lượng nhập xe vào Việt Nam trong tháng 10/2018 tăng rất mạnh so với tháng 9 và tăng đột biến so với tháng 10 năm trước, xe nhập chủ yếu là dòng giá rẻ nhưng về Việt Nam các loại xe này không hề được giảm giá.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 02:00

Lao đao vì sản lượng cá ngừ đại dương èo uột, mất mùa kéo dài
Lao đao vì sản lượng cá ngừ đại dương èo uột, mất mùa kéo dài

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nghề đánh bắt cá ngừ đại dương truyền thống bị mất mùa kéo dài, sản lượng èo uột khiến ngư dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) lâm cảnh khốn đốn.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ thẳng tay bác tin sẽ đàm phán thương mại với Trung Quốc
Mỹ thẳng tay bác tin sẽ đàm phán thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền ông Trump đã tạt một "gáo nước lạnh" vào thông tin rằng Mỹ gần như sẽ đưa ra một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:16

The Manor Central Park: Hội tụ cộng đồng dân cư đẳng cấp
The Manor Central Park: Hội tụ cộng đồng dân cư đẳng cấp

(Dân trí) - Ngày nay, tiêu chuẩn chọn mua nhà của giới thượng lưu không chỉ dừng lại ở tiêu chí vị trí đẹp, gần trung tâm… mà còn là không gian sống tiện nghi, tiện ích đầy đủ, cộng đồng văn minh và không gian sống hài hòa cùng thiên nhiên.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:14

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm VIB lên B1
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm VIB lên B1

(Dân trí) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service mới đây đã công bố nâng mức xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của Ngân hàng Quốc tế (VIB) lên mức B1 và chỉ số đánh giá rủi ro đối tác (CRA) của ngân hàng này lên mức Ba3.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:00

Bị tố dùng “mệnh lệnh hành chính” ép doanh nghiệp, cứu nhà máy ngàn tỷ, PVN nói gì?
Bị tố dùng “mệnh lệnh hành chính” ép doanh nghiệp, cứu nhà máy ngàn tỷ, PVN nói gì?

(Dân trí) - Thỏa thuận cho phép An Phát Holdings mua tối thiểu 35% lượng PP của BSR bị coi là cách Tập đoàn Dầu khí (PVN) dùng "mệnh lệnh hành chính" để buộc BSR bán hàng và pphá vỡ hợp đồng với đối tác đã ký trước đó với các doanh nghiệp khác. Về việc này, PVN nói gì?

Thứ bảy, 03/11/2018 - 09:00

Vườn thượng uyển toàn cây chết khô: Cú lừa ngoạn mục giữa đất Thủ đô
Vườn thượng uyển toàn cây chết khô: Cú lừa ngoạn mục giữa đất Thủ đô

“Từng quảng cáo 'Vườn thượng quyển trên cao' nhưng thực tế khi cư dân vào ở, khu vườn trên nóc toà nhà chỉ vài cây lèo tèo. Chưa kể, do ít chăm sóc, nắng nóng nên nhiều cây chết khô” - chị Nguyễn Thị Mai, một cư dân chung cư cao cấp, bức xúc khi thực tế nhận nhà, nhiều tiện ích của tòa nhà không như chị mong đợi.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:24

“Nếm trái đắng” vì tin quảng cáo bán nhà trên mạng
“Nếm trái đắng” vì tin quảng cáo bán nhà trên mạng

(Dân trí) - Người mua nhà thường tìm hiểu thông tin trên các trang mạng. Tuy nhiên, có đến gần một nửa thông tin ấy không chính xác, hay trùng lắp, thậm chí nhiều thông tin lừa đảo khiến người mua bị “hố”.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:00

Trồng chôm chôm nghịch mùa, nông dân phấn khởi vì giá cao
Trồng chôm chôm nghịch mùa, nông dân phấn khởi vì giá cao

(Dân trí) - Những năm trước, nhà vườn trồng chôm chôm tại các xã cù lao Minh thuộc huyện Long Hồ (Vĩnh Long) luôn lo lắng vì điệp khúc “được mùa, mất giá” thì chôm chôm vụ nghịch năm nay, lại bán được ở mức giá cao.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 05:50

Moody’s nâng hạng tín nhiệm cơ sở của BIDV
Moody’s nâng hạng tín nhiệm cơ sở của BIDV

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được Tổ chức Định hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s thực hiện việc rà soát và công bố định hạng tín nhiệm định kỳ năm 2018 vào tháng 10/2018.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 05:00

Duy nhất Việt Nam: Cụ bà luyện tằm tự dệt chăn tơ, bắt cọng sen "nhả" lụa
Duy nhất Việt Nam: Cụ bà luyện tằm tự dệt chăn tơ, bắt cọng sen "nhả" lụa

Sau nhiều năm mày mò để huấn luyện vạn con tằm tự chăn tơ dệt chăn, đến nay, bà Thuận tiếp tục “bắt” những cọng sen “nhả” tơ dệt lụa, tạo ra những sản phẩm đắt như vàng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 05:00

Phê chuẩn Hiệp định CPTPP: "Có cả thách thức nhưng lợi thế sẽ nhiều hơn"
Phê chuẩn Hiệp định CPTPP: "Có cả thách thức nhưng lợi thế sẽ nhiều hơn"

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), thảo luận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan tại phiên họp tổ, đa số ý kiến đại biểu tán thành với việc phê chuẩn Hiệp định.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 04:43

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh trở lại
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh trở lại

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 2/11, giá vàng SJC nối tiếp đà tăng mạnh khi giá vàng giao ngay tại châu Á đạt mức 1.234,5 USD/ounce.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 03:40

Doanh nghiệp mất 1 tháng 10 ngày để nộp thuế và bảo hiểm
Doanh nghiệp mất 1 tháng 10 ngày để nộp thuế và bảo hiểm

(Dân trí) - Chỉ số nộp thuế của Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ so với năm trước và khó cải thiện so với yêu cầu đặt ra, đáng nói số giờ để doanh nghiệp giải quyết các thủ tục về thuế, bảo hiểm chiếm rất lớn thời gian của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 03:00