Ai chịu trách nhiệm “bỏ lọt” khách nhiễm Covid-19 qua cửa khẩu hàng không?

Dân trí Rời máy bay vào nhà ga, hành khách phải qua khu vực kiểm dịch để khai báo y tế. Sau đó, lực lượng của Cục Xuất nhập cảnh - Bộ Công an thực hiện kiểm soát và quyết định cho phép nhập cảnh hay không...
>>200 khách từ nước có dịch cúm bị từ chối nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất
>>Hạng ghế “siêu sang” cô gái nhiễm Covid-19 bay từ London về Hà Nội
>>13 người nhiễm virus corona ngồi ở đâu trên chuyến bay VN0054?

“Soi” hành trình di chuyển

Ngày 2/3, chuyến bay VN54 từ London (Anh) về Hà Nội chở theo 201 hành khách. Ngày 6/3, nữ hành khách N.H.N ở Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội được xác định dương tính với Covid-19.

Theo chính sách thị thực của một số nước thành viên trong khối Liên minh châu Âu (EU), người có visa Schengen (hiệp ước về đi lại tự do do một số nước châu Âu ký kết - PV) được phép đi lại giữa 26 nước châu Âu và các nước EU công nhận schengen, trừ các quốc gia không tham gia như Ireland và Vương quốc Anh.

Ai chịu trách nhiệm “bỏ lọt” khách nhiễm Covid-19 qua cửa khẩu hàng không? - 1

N.H.N và 11 khách khác ngồi cùng khoang thương gia trên chuyến bay VN54 nhiễm Covid-19 

Khai báo của N.H.N khi dương tính với Covid-19 cho thấy, trước khi rời Anh về Việt Nam, cô gái này đã có thời gian lưu trú tại “ổ dịch” Ý và sang Pháp du lịch. Trước khi đáp chuyến bay về nước, khách N.H.N đã có những triệu chứng nhiễm virus corona.

Cần phải nói thêm rằng, dù N.H.N sử dụng visa Schengen và sử dụng phương tiện nào để đi lại thì khi xuất/nhập cảnh giữa 3 nước Anh - Ý - Pháp - lực lượng chức trách các nước này đều đóng dấu thị thực trên hộ chiếu của N.H.N với thời gian cụ thể.

Tính đến hết ngày 10/3, đã có 13 hành khách đi chuyến bay VN54 có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đáng nói, có tới 12/13 khách nhiễm Covid-19 ngồi khoang thương gia, cùng khoang với nữ hành khách N.H.N.

Ai phải chịu trách nhiệm?

Nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao hành khách nhiễm Covid-19 “lọt” cửa khẩu hàng không Nội Bài? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng và hãng vận chuyển như thế nào?

Lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT) cho biết: Theo quy trình, khi xuống máy bay, đặc biệt là những chuyến bay quốc tế về từ vùng dịch, hành khách sẽ qua bộ phận kiểm dịch (thuộc Trung kiểm soát bệnh tật Hà Nội - CDC Hà Nội). Tại đây, cơ quan kiểm dịch y tế sẽ đo thân nhiệt và kiểm soát việc khai báo y tế.

“Sau khi đi qua khâu kiểm dịch, hành khách sẽ tới bộ phận kiểm soát xuất-nhập cảnh, công tác này do lực lượng của Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an thực hiện. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh, hành khách lấy hành lý ký gửi và ra về” - lãnh đạo Cảng HKQT Nội Bài thông tin.

Ai chịu trách nhiệm “bỏ lọt” khách nhiễm Covid-19 qua cửa khẩu hàng không? - 2
Khu vực kiểm tra xuất/nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Với trường hợp của N.H.N về nước ngày 2/3, tại cửa khẩu Nội Bài đã triển khai khai báo y tế và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đối với hành khách trở về từ Ý. Tuy nhiên, N.H.N được cho là đã không khai báo bản thân từng đến Ý nên dễ dàng “qua mặt” cơ quan kiểm soát bệnh tật (!?)

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội từng giải thích với Dân trí rằng: “Việc khai báo y tế trung thực là tùy thuộc vào ý thức của người khai báo. Ai khai không đúng sẽ phải tự chịu trách nhiệm theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Dựa trên khai báo y tế, chúng tôi phân loại cách ly và phỏng vấn. Tại thời điểm nhập cảnh, bệnh nhân không sốt nên máy đo thân nhiệt cũng không phát hiện được. Việc kiểm tra hộ chiếu là nhiệm vụ của công an cửa khẩu”.

Như vậy, mấu chốt ở đây là công tác kiểm soát xuất-nhập cảnh. Nhưng khi làm thủ tục nhập cảnh cho nữ hành khách N.H.N, phải chăng cơ quan công an cửa khẩu không hay biết trên hộ chiếu của N.H.N có dấu xác nhận từng qua Ý, Pháp để có biện pháp ngăn chặn kịp thời? Cho đến nay, cơ quan công an cửa khẩu Nội Bài vẫn chưa hề lên tiếng về việc này.

Liên quan đến trách nhiệm của hãng hàng không trong việc kiểm soát hành khách nghi nhiễm dịch, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Việc của hãng hàng không chỉ là vận chuyển hành khách. Hãng hãng không không có năng lực kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh, đó là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan kiểm soát dịch tễ tại các sân bay đi/đến.

Trường hợp phát hiện hành khách trên tàu bay có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19, hãng hàng không có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay để thông báo kịp thời cho người khai thác cảng hàng không-sân bay phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa, cách ly y tế.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Giá vàng SJC giảm mạnh từ mức đỉnh 7 năm
Giá vàng SJC giảm mạnh từ mức đỉnh 7 năm

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm mạnh từ đỉnh 7 năm do áp lực chốt lời đã kéo giá vàng SJC giảm sâu xuống mức 47 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 11:18

Tặng thêm 0,35% cho mỗi khách hàng gửi tiết kiệm online
Tặng thêm 0,35% cho mỗi khách hàng gửi tiết kiệm online

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ hiện đại, thay vì phải đến quầy giao dịch đông người, khách hàng hiện nay chỉ cần ngồi nhà, hàng loạt giao dịch vẫn được thực hiện một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Thứ tư, 11/03/2020 - 11:00

NutiFood tặng quà cho bệnh nhân trong mùa dịch Covid - 19
NutiFood tặng quà cho bệnh nhân trong mùa dịch Covid - 19

(Dân trí) - Từ ngày 25/2 - 10/3/2020, NutiFood đã tặng hàng ngàn phần quà cho bệnh nhân tại 5 bệnh viện lớn của TP.HCM. Đây là hoạt động ý nghĩa của chương trình “Cùng NutiFood nâng cao sức đề kháng cho người cao tuổi”.

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:56

Các nhà hàng tại Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp chống dịch Covid 19
Các nhà hàng tại Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp chống dịch Covid 19

(Dân trí) - McDonald, Starbucks và Dunkin, nằm trong số các nhà hàng trên khắp nước Mỹ đang đẩy mạnh các nỗ lực của họ trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:05

Hóa đơn điện tử thay đổi hoàn toàn cách phát hành, quản lý hóa đơn như thế nào?
Hóa đơn điện tử thay đổi hoàn toàn cách phát hành, quản lý hóa đơn như thế nào?

(Dân trí) - Hóa đơn điện tử được hàng trăm nghìn doanh nghiệp sử dụng để loại bỏ những bất cập từ hóa đơn giấy. Không chỉ giải quyết công tác kế toán hóa đơn, đây còn là công cụ tiết kiệm chi phí, góp phần chuyển đổi số thành công trong doanh nghiệp.

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:00

Xe dưới 500 triệu đồng giảm giá mạnh kéo khách trong mùa dịch Covid-19
Xe dưới 500 triệu đồng giảm giá mạnh kéo khách trong mùa dịch Covid-19

Tại các địa lý ô tô, nhiều mẫu xe hạng A đang được giảm giá khá mạnh để thu hút khách hàng trong bối cảnh thị trường ô tô hết sức ảm đạm do dịch Covid-19

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:30

Bắt đầu thu phí tự động không dừng trên quốc lộ 5 từ ngày mai
Bắt đầu thu phí tự động không dừng trên quốc lộ 5 từ ngày mai

(Dân trí) - Hai trạm thu phí trên quốc lộ 5 (QL) sẽ bắt đầu thu phí điện tử tự động không dừng (ETC) từ ngày mai (12/3). Mỗi trạm sẽ có 2 làn ở giữa áp dụng thu phí ETC, mỗi chiều 1 làn.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:27

Covid-19 đe dọa suy thoái kinh tế, nhưng bài học gói kích cầu 2009 vẫn còn
Covid-19 đe dọa suy thoái kinh tế, nhưng bài học gói kích cầu 2009 vẫn còn

(Dân trí) - Thừa nhận doanh nghiệp và nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, nguy cơ suy thoái có thể xảy ra, nhưng chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng, sử dụng gói kích cầu hiện nay cần xem lại bài học năm 2009.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:00

Chiến lược mới của ông Phạm Nhật Vượng, cổ phiếu VinHomes tăng giá
Chiến lược mới của ông Phạm Nhật Vượng, cổ phiếu VinHomes tăng giá

(Dân trí) - Vingroup đang đặt kỳ vọng vào chiến lược phát triển bất động sản khu công nghiệp. Theo đó, hôm qua, cổ phiếu VIC đã về vùng tham chiếu trong khi VHM tăng giá 1.200 đồng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:59

Lao dốc từ đỉnh cao, giá xăng trên đà xuống 15 ngàn đồng/lít
Lao dốc từ đỉnh cao, giá xăng trên đà xuống 15 ngàn đồng/lít

Giờ đây, người dùng có niềm tin vào một thời điểm giá xăng có thể ở mức thấp như từng có vào năm 2016. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã liên tục giảm mạnh.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:26

Hà Nội: Lấy mác "giải cứu nông sản" để chiếm vỉa hè nhiều tuyến phố
Hà Nội: Lấy mác "giải cứu nông sản" để chiếm vỉa hè nhiều tuyến phố

(Dân trí) - Gắn mác "giải cứu nông sản", nhiều người kinh doanh hoa, củ quả ngang nhiên chiếm vỉa hè trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Người mua hàng dựng xe dưới lòng đường ảnh hưởng lớn đến giao thông đi lại.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:15

Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán
Hoành phi câu đối bí ẩn “độc nhất vô nhị”, trả 20 nghìn USD không bán

(Dân trí) - Bộ hoành phi câu đối vô cùng đặc biệt được một đại gia gỗ cất giữ hàng chục năm vừa được nhiều người tới trả giá hàng chục nghìn đô mà vẫn không mua được.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Grab và các hãng xe công nghệ hoạt động bình thường, tự chọn mô hình phù hợp
Grab và các hãng xe công nghệ hoạt động bình thường, tự chọn mô hình phù hợp

(Dân trí) - Từ ngày 1/4/2020, Bộ GTVT chỉ đạo triển khai hoạt động kinh doanh vận tải theo các quy định mới tại Nghị định 10/2020 của Chính phủ ban hành ngày 17/1/2020 và Grab cũng như các hãng xe công nghệ được hoạt động bình thường và tự chọn mô hình phù hợp.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:00

Lo nông dân buôn bán khó vì Covid – 19, Bí thư tỉnh ủy ra tận ruộng
Lo nông dân buôn bán khó vì Covid – 19, Bí thư tỉnh ủy ra tận ruộng

(Dân trí) - Lo dịch bệnh Covid - 19 ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo tỉnh này đã ra tận đồng hỏi thăm người dân về tình hình tiêu thụ lúa, cá…

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:00

Sau khẩu trang, mũ chống giọt bắn được người Hà Nội tìm mua
Sau khẩu trang, mũ chống giọt bắn được người Hà Nội tìm mua

Ngoài khẩu trang, nước rửa tay, nước súc miệng, người dân Hà Nội đang sắm cho mình những vật dụng bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19 như mũ chống giọt bắn.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:59

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 12 đề xuất
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 12 đề xuất

(Dân trí) - Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã chính thức thông qua 12 đề xuất về sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:00

Bán khẩu trang cho khách giá "cắt cổ", một chủ cửa hàng bị bắt quả tang
Bán khẩu trang cho khách giá "cắt cổ", một chủ cửa hàng bị bắt quả tang

(Dân trí) - Lực lượng CATP Vinh phát hiện một cơ sở kinh doanh bán khẩu trang cho khách với giá "cắt cổ" và bị bắt quả tang.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:41

“Siêu ủy ban” bác bỏ thông tin sắm “nhầm vai” quản lý doanh nghiệp
“Siêu ủy ban” bác bỏ thông tin sắm “nhầm vai” quản lý doanh nghiệp

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) Nguyễn Hoàng Anh vừa lên tiếng bác bỏ thông tin các khó khăn, ách tắc hoạt động của doanh nghiệp là do chỉ đạo, điều hành của Ủy ban.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:20

Hà Nội: Siêu thị đầy ắp hàng hoá, người dân tha hồ lựa chọn
Hà Nội: Siêu thị đầy ắp hàng hoá, người dân tha hồ lựa chọn

(Dân trí) - Theo ghi nhận tại một số siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội, hiện không còn cảnh "cháy" hàng nhu yếu phẩm. Các mặt hàng như thịt lợn, rau... được xếp đầy ắp trên kệ, người dân tha hồ lựa chọn.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:06

Quảng Bình: Bắt 2 xe chở lợn trốn kiểm dịch đang trên đường đi tiêu thụ
Quảng Bình: Bắt 2 xe chở lợn trốn kiểm dịch đang trên đường đi tiêu thụ

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tại Quảng Bình mới đây đã bắt giữ 2 xe chở lợn đang trên đường đi tiêu thụ không xuất trình được giấy kiểm dịch vận chuyển động vật.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:00

Thanh Hóa tạm dừng hoạt động kinh doanh tại một số địa điểm
Thanh Hóa tạm dừng hoạt động kinh doanh tại một số địa điểm

(Dân trí) - Nhằm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thành phố Thanh Hóa đã yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh tại một số địa điểm.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:00

Khách Anh đi tàu như “đi hội”, gần 70 nhân viên đường sắt bị cách ly
Khách Anh đi tàu như “đi hội”, gần 70 nhân viên đường sắt bị cách ly

(Dân trí) - Sau khi tới Việt Nam trên chuyến bay VN54, nhiều khách người Anh đã chuyển sang đi tàu để du lịch, có những khách xét nghiệm dương tính với Covid-19, gần 70 nhân viên đường sắt phải nghỉ làm, cách ly.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:31

Ngân sách chi hơn 517 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19
Ngân sách chi hơn 517 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, để phòng chống dịch Covid-19, ngân sách Trung ương và địa phương đã tăng chi cho các hoạt động y tế. Ngân sách trung ương đã trích hơn 517 tỷ đồng để chống dịch.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:26

“Đại gia mì gói” Masan: Huy động xong 3.000 tỷ đồng, cổ phiếu tăng mạnh
“Đại gia mì gói” Masan: Huy động xong 3.000 tỷ đồng, cổ phiếu tăng mạnh

(Dân trí) - Cổ phiếu MSN của Masan Group sáng nay hồi phục 1.000 đồng sau khi công bố đã huy động xong 3.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu. Tính chung trong vòng 1 tuần trở lại, MSN đã tăng giá 8,37%.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:09