Ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Hàng loạt DN đóng cửa vì không có nguồn thu

Dân trí Sáng 4/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị bàn giải pháp hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra.
>>Covid-19 khiến hàng loạt nhà máy tại Việt Nam "cháy" nguyên liệu, linh kiện
>>Đại dịch Covid-19 thổi bay 84 tỷ USD của 10 tỷ phú thế giới
>>Kinh tế Việt Nam “hứng đòn” vì Covid-19: Khó khăn mới chỉ bắt đầu?

Cho nhân viên nghỉ việc, đóng cửa vì Covid-19

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng cho biết, lâu nay mọi người biết đến Đà Nẵng với các ngành du lịch, thương mại, dịch vụ. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến nhiều ngành bị ảnh hưởng, đặc biệt là dịch vụ, du lịch. Nhiều doanh nghiệp phải cho nhân viên nghỉ vì không có việc làm, không có nguồn thu.

Tương tự, ông Phan Tấn Bửu, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Sơn Trà cũng cho hay, một số cơ sở kinh doanh lưu trú mới đầu tư năm 2019 giờ cũng phải đóng cửa vì không có nguồn thu.

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Hàng loạt DN đóng cửa vì không có nguồn thu - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì cuộc họp bàn giải pháp hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra

Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục thuế TP Đà Nẵng cho biết, từ Tết đến nay, các doanh nghiệp kêu ca gặp khó khăn rất nhiều. Ngay các chợ như chợ Cồn, chợ Hàn lượng khách đến đây mua sắm cũng giảm mạnh khiến tiểu thương gặp không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, tình hình dịch bệnh hiện nay gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. “Ngay cả khi tôi đang ngồi đây vẫn nhận được thông báo đóng cửa của doanh nghiệp”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, hiện Sở Du lịch đang phối hợp với Sở Y tế để có thể công bố thông tin Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn nhằm thu hút du lịch quay trở lại.

Nhiều giải pháp được đề xuất

Ông Lê Hữu Ánh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hòa Vang cho biết, dịch Covid-19 khiến tất cả các ngành kinh tế đều bị ảnh hưởng chứ không riêng gì ngành nào.

“Lúc thuận lợi, doanh nghiệp đóng bảo hiểm, đóng thuế đúng thời gian. Khi doanh nghiệp khó khăn thì các cơ quan, đơn vị nên hỗ trợ lại doanh nghiệp”.

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Hàng loạt DN đóng cửa vì không có nguồn thu - 2

Nhiều giải pháp, kiến nghị đã được các doanh nghiệp đưa ra

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng đề xuất giảm thuế VAT, giãn thời gian nộp thuế cho các doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp được chậm đóng bảo hiểm xã hội không tính lãi trong thời gian nhất định.

Ông Bình cũng đề nghị thành phố khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân liên quan đến các lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ.

Trần Minh Dõng, Chủ tịch Hiệp hội nhỏ và vừa TP Đà Nẵng đề nghị ngân hàng dời thời gian trả nợ cho các doanh nghiệp, có thể là 3 tháng hoặc 6 tháng và đề nghị thành phố chuẩn bị một gói kích cầu tiêu dùng trong thời tới khi dịch này tạm ổn.

Anh Hà Đức Hùng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng thì đề xuất thành phố tăng cường đầu tư công của thành phố trong giai đoạn này, một số gói thầu và hạng mục giao được cho doanh nghiệp địa phương thì càng tốt.

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19: Hàng loạt DN đóng cửa vì không có nguồn thu - 3

Ông Võ Minh – Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng cho biết ,sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tối đa khi có thông tư của Ngân hàng Nhà nước

Ông Hùng cũng đưa ra giải pháp, trong thời kỳ khủng hoảng này, chúng ta không đi ra nước ngoài để xúc tiến đầu tư được thì tiến hành xúc tiến đầu tư trên mạng, trên các phương tiện thông tin đại để các nhà đầu tư quan tâm. Nên giảm các cuộc thanh tra thường niên, chỉ những doanh nghiệp nào có dấu hiệu mới tiến hành thanh tra.

Cao Trí Dũng, Chủ tịch hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng cho rằng, để khách du lịch quay trở lại, thành phố phải có sản phẩm mới, làm sao trong năm 2020 phải có sản phẩm du lịch trên sông. Bên cạnh đó, hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp đưa vào hoạt động chợ đêm tại Công viên Châu Á.

Đối với nhóm kích cầu, cần hình thành quỹ xúc tiến du lịch của thành phố. Miễn phí vé tham quan tại các điểm di tích, danh thắng của thành phố.

Ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Đà Nẵng cho biết, hiện nay thành phố đã có chính sách hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, trong đó có những lĩnh vực được hỗ trợ 100%, có những lĩnh vực được hỗ trợ 50%. Ông Sơn đề nghị các doanh nghiệp nhỏ đổi mới công nghệ để được hưởng hỗ trợ lãi suất của thành phố.

Đối với ý kiến đưa các dự án đầu tư công của thành phố cho các doanh nghiệp trên địa bàn, ông Sơn cho biết, phải thực hiện theo luật đấu thầu chứ không được chỉ định thầu.

Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục thuế Đà Nẵng cho biết, chính sách thuế là nhất quán do trung ương ban hành. Khi nào có văn bản của trung ương Cục thuế sẽ cho triển khai ngay.

Ông Võ Minh – Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng thông tin, có thể qua thứ 2 tuần tới sẽ có thông tư của Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp. Khi có gói hỗ trợ này Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh tiếp tục công cuộc phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

“Tại cuộc họp hôm nay, về thuế chúng ta đang chờ đợi trung ương sau đó cục thế sẽ vào cuộc ngay. Về tài chính tín dụng ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn và đang chờ thông tư, khi có sẽ triển khai”, ông Minh nói.

Ông Minh cũng giao các sở, ngành, đơn vị sớm triển đồng bộ các giải pháp đưa hoạt động kinh doanh vượt qua khó khăn.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Ngân hàng “thừa tiền”, doanh nghiệp lao đao trong mùa dịch Covid-19
Ngân hàng “thừa tiền”, doanh nghiệp lao đao trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - 120.000 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước hút ròng từ hệ thống ngân hàng thương mại để “nhập kho”, trong khi đó, giới kinh doanh lại đang lao đao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:30

Chiến lược Vành đai và Con đường của Trung Quốc đang đi vào ngõ cụt?
Chiến lược Vành đai và Con đường của Trung Quốc đang đi vào ngõ cụt?

(Dân trí) - Một trong những dự án đình đám nhất trong chiến lược Vành đai và Con đường là xây dựng một cảng biển, đường bộ, đường sắt và sân bay lớn nhất ở Pakistan dường như đã đi vào bế tắc.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:24

Giá hoa 8/3 giảm sâu, dân Tây Tựu "đau đầu" vì dịch Covid-19
Giá hoa 8/3 giảm sâu, dân Tây Tựu "đau đầu" vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Giá hoa ở Tây Tựu (Hà Nội) liên tiếp giảm sâu do tác động của dịch Covid-19. Nhiều nhà vườn rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi hoa vào vụ cắt bán mà không có người mua.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:00

Bất ngờ với độ “gây sốt” của đại gia Trịnh Văn Quyết trên sàn
Bất ngờ với độ “gây sốt” của đại gia Trịnh Văn Quyết trên sàn

(Dân trí) - Tiền đổ dồn dập vào cổ phiếu “họ FLC” khiến các mã này ồ ạt tăng trần. FLC, ROS, AMD, KLF, HAI, ART đều kịch trần trong khi GAB cũng tăng mạnh sau thương vụ hơn 100 tỷ đồng của ông Trịnh Văn Quyết.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:30

TQ đóng cửa nhà máy vì dịch cúm gây thiếu hụt nguồn cung thuốc toàn cầu
TQ đóng cửa nhà máy vì dịch cúm gây thiếu hụt nguồn cung thuốc toàn cầu

(Dân trí) - Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus corona bằng cách đóng cửa các nhà máy và tạm ngưng các kế hoạch sản xuất đang đặt ra một bài toán hóc búa với ngành y trên toàn thế giới.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:30

Lan hồ điệp mạ vàng 16 triệu đồng/cành, đại gia mua làm quà tặng 8/3
Lan hồ điệp mạ vàng 16 triệu đồng/cành, đại gia mua làm quà tặng 8/3

Những cành lan hồ điệp mạ vàng có giá lên đến 16 triệu đồng/cành đang là mặt hàng được nhiều người chọn mua làm quà vào dịp Quốc tế phụ nữ 8/3.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:13

Bảo lãnh Chính phủ cho nhà đầu tư PPP dung dưỡng nạn "tay không bắt giặc"
Bảo lãnh Chính phủ cho nhà đầu tư PPP dung dưỡng nạn "tay không bắt giặc"

(Dân trí) - Tiến sĩ Vũ Đình Ánh cho rằng, việc bảo lãnh của Chính phủ như doanh thu tối thiểu, ngoại tệ, vốn vay cho nhà đầu tư PPP không chỉ gây rủi ro cho nền kinh tế mà còn dung dưỡng nạn "tay không bắt giặc".

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:00

Hàng tạp hoá "khóc ròng" vì bia tồn xếp đầy kho không bán được
Hàng tạp hoá "khóc ròng" vì bia tồn xếp đầy kho không bán được

(Dân trí) - Lượng bia tồn từ Tết đến giờ vẫn còn nhiều khiến không ít chủ tiệm tạp hoá lo lắng.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:00

Ngắm cặp nhung “siêu khủng”, bán giá gần cả cây vàng tại Hà Tĩnh
Ngắm cặp nhung “siêu khủng”, bán giá gần cả cây vàng tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) xuất hiện cặp nhung hươu siêu khủng, với trọng lượng lên đến gần 3kg.

Thứ năm, 05/03/2020 - 12:30

“Lộc trời” mọc từ cây đầy gai nhọn, giá chục triệu 1kg vẫn tấp nập người mua
“Lộc trời” mọc từ cây đầy gai nhọn, giá chục triệu 1kg vẫn tấp nập người mua

Mặc dù việc thu hoạch loại rau dại này có thể khiến người ta bị thương, nhưng vì hương vị quá ngon nên rất được ưa chuộng, bất chấp giá có cao đến thế nào đi chăng nữa.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:44

Trúng mẻ ruốc biển, ngư dân kiếm cả chục triệu đồng mỗi ngày
Trúng mẻ ruốc biển, ngư dân kiếm cả chục triệu đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Gần 1 tuần qua, ngư dân các vùng biển tại Quảng Bình rất vui mừng khi trúng đậm ruốc (khuyếc) biển. Lộc biển mang lại cho họ nguồn thu nhập lên đến cả chục triệu đồng mỗi ngày.

Thứ tư, 04/03/2020 - 04:57

Công chức, viên chức nhiều địa phương sắp được tăng thêm thu nhập
Công chức, viên chức nhiều địa phương sắp được tăng thêm thu nhập

Việc áp dụng cơ chế thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức sẽ được mở rộng ở một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã tự cân đối ngân sách và bảo đảm đủ nguồn thực hiện cải cách tiền lương...

Thứ tư, 04/03/2020 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga được vinh danh nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn khu vực ASEAN
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga được vinh danh nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn khu vực ASEAN

(Dân trí) - Ngày 3/3, tại Philippines, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã nhận giải thưởng nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn khu vực ASEAN (Women of Impact Award).

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:52

Bóng dáng của 3 tỷ phú USD trong một doanh nghiệp vốn 3.000 tỷ đồng?
Bóng dáng của 3 tỷ phú USD trong một doanh nghiệp vốn 3.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - One Mount Group, doanh nghiệp có vốn điều lệ 3.047 tỷ đồng được thành lập vào tháng 9/2019 do Vingroup sở hữu 51,22% vốn, được cho là còn có hai tổ chức sáng lập khác là Techcombank và Masan Group.

Thứ tư, 04/03/2020 - 01:25

"Mức giảm trừ gia cảnh ít nhất phải 13 triệu đồng/người/tháng"
"Mức giảm trừ gia cảnh ít nhất phải 13 triệu đồng/người/tháng"

(Dân trí) - Trả lời phóng viên báo Dân Trí về chủ đề nâng mức giảm trừ gia cảnh, PGS, TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, cách tính của Bộ Tài chính chưa phù hợp và có nhiều vấn đề về thuế này cần sửa đổi.

Thứ tư, 04/03/2020 - 01:10

Khổ sở vì Covid-19, hàng trăm xe thực phẩm đông lạnh “bất động" ở cửa khẩu
Khổ sở vì Covid-19, hàng trăm xe thực phẩm đông lạnh “bất động" ở cửa khẩu

(Dân trí) - Theo số liệu cập nhật mới nhất, lượng hàng tồn tại cửa khẩu lên tới 1070 xe và 4 toa. Trong số này, chủ yếu là nông sản, xe thực phẩm đông lạnh...

Thứ tư, 04/03/2020 - 01:00

SeABanks nhận giải “Thương hiệu ngân hàng sáng tạo nhất năm 2019”
SeABanks nhận giải “Thương hiệu ngân hàng sáng tạo nhất năm 2019”

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa vinh dự được Tạp chí Global Brands Magazine bình chọn, trao tặng giải thưởng “Thương hiệu ngân hàng sáng tạo nhất năm 2019” (Most Innovative Banking Brand, Vietnam 2019).

Thứ tư, 04/03/2020 - 12:41

Lọn tóc của một nhà thơ vĩ đại nước Anh được rao bán hơn 500 triệu đồng
Lọn tóc của một nhà thơ vĩ đại nước Anh được rao bán hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Một lọn tóc của nhà thơ lãng mạn vĩ đại người Anh Lord Byron đã được bán với giá 18.000 bảng (hơn 500 triệu đồng) tại một buổi đấu giá.

Thứ tư, 04/03/2020 - 12:28

Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại
Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại

(Dân trí) - Hệ thống theo dõi, cảnh báo và hỗ trợ cơ quan điều tra về phòng vệ thương mại, xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại trong và ngoài nước, giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Thứ tư, 04/03/2020 - 11:17

Giá vàng SJC vọt lên đỉnh mới: Tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng SJC vọt lên đỉnh mới: Tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 4/3, giá vàng SJC được các nhà vàng điều chỉnh tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua.

Thứ tư, 04/03/2020 - 10:40

Covid-19 khiến hàng loạt nhà máy tại Việt Nam "cháy" nguyên liệu, linh kiện
Covid-19 khiến hàng loạt nhà máy tại Việt Nam "cháy" nguyên liệu, linh kiện

(Dân trí) - Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu trong cuộc thương chiến Mỹ - Trung, nhưng Covid-19 đã khiến nhiều nhà máy tại Việt Nam ngừng trệ do thiếu nguồn cung cấp linh kiện và nguyên liệu từ Trung Quốc.

Thứ tư, 04/03/2020 - 10:19

Đại dịch Covid-19 thổi bay 84 tỷ USD của 10 tỷ phú thế giới
Đại dịch Covid-19 thổi bay 84 tỷ USD của 10 tỷ phú thế giới

(Dân trí) - Ngay cả những người giàu nhất thế giới cũng đã bị rung chuyển bởi đại dịch Covid-19 và tiếp đến là sự hoảng loạn của nhà đầu tư trên thế giới.

Thứ tư, 04/03/2020 - 09:23

Ưu đãi hấp dẫn từ trang sức vàng 24K của DOJI
Ưu đãi hấp dẫn từ trang sức vàng 24K của DOJI

(Dân trí) - Từ ngày 01-08/3/2020, DOJI ưu đãi tới 20% tiền công chế tác Trang sức vàng 24K cùng nhiều Voucher giảm giá thay cho lời chúc và món quà ý nghĩa dành tặng một nửa thế giới dịp 8/3, với thông điệp “Cho phụ nữ luôn trọn vẹn”.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:00

Fed bất ngờ cắt giảm lãi suất, giá vàng tăng "chóng mặt"
Fed bất ngờ cắt giảm lãi suất, giá vàng tăng "chóng mặt"

(Dân trí) - Fed đột ngột giảm lãi suất để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế do Covid-19 gây ra đã kéo giá vàng tăng vọt gần 50 USD/ounce.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:32