Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:15

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng”

Dân trí

Những cây nho “độc lạ” đã đậu trái có giá 2 – 3 triệu đồng/cây luôn trong tình trạng “cháy hàng” đã khiến ông chủ vườn Huỳnh Công Thống hốt bạc mỗi năm qua.

Nho "độc lạ" 600.000 đồng/kg nhưng không đủ hàng để bán

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng” - 1

Nho "độc lạ" của ông Thống có quả giống quả ổi nhỏ nhưng ăn vào miệng thì vị nho

Ông Huỳnh Công Thống (57 tuổi) ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đang sở hữu gần 6.000 cây nho “độc lạ”. Trong số đó, có 600 cây đã cho trái và ông bán ra thị trường 600.000 đồng/kg nhưng vẫn bị "cháy hàng".

Ông Thống cho biết, năm 2012, ông được người thân ở Mexico gửi về 200 hạt nho thân gỗ. Sau đó, ông đem ươm lên và số hạt nảy mầm khá cao. Sau hơn 2 năm trồng và chăm sóc cẩn thận, những cây nho này bắt đầu cho trái tuy nhiên những cây nho này hoàn toàn khác với cây nho thân gỗ ở vùng đất Nam Mỹ. Cụ thể cây của ông trồng cho lá tròn, to, có sức sống tốt và đặc biệt thích hợp với khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng” - 2

Ông cho biết năm 2012 ông được người thân ở Mexico gửi về 200 hạt nho thân gỗ và ông đã gieo trên đất vườn nhà và sau đó nó đã cho quả "độc lạ".

Theo quan sát, cây nho thân gỗ của ông Thống có thân giống cây ổi, hoa có màu trắng, mọc cả trên thân cây và cây càng lâu năm thì trái càng sai. Trái nho có hình dáng giống trái sung, có mùi vị đặc trưng, hương như rượu vang, từ vỏ đến hạt đều ăn được và có cả 3 vị chát, chua và ngọt trong một trái.

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng” - 3

Khi chín trái nho có hình dáng giống trái sung, có mùi vị đặc trưng, hương như rượu vang, từ vỏ đến hạt đều ăn được và có cả 3 vị chát, chua và ngọt trong một trái.

Hơn 4 năm qua, mỗi năm ông Thống cung cấp ra thị trường trên 1.000 cây con. Với giá từ 100 – 500 ngàn đồng đối với cây con và từ 500- 2 triệu đồng đối với cây trưởng thành và từ 2 – 3 triệu đồng đối với cây có trái.

Hiện cây giống của ông đã bán ra rất nhiều địa phương ở ĐBSCL và miền Trung. Còn quả nho “độc lạ” này ông bán ra thị trường với giá khoảng 600 ngàn đồng/kg.

Bỏ tiền triệu mua nho sữa Trung Quốc qua mạng ăn thử và cái kết

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng” - 4

Nho sữa Trung Quốc được quảng cáo.

Nho sữa Trung Quốc đang được bán tràn lan tại các cửa hàng hoa quả cũng như trên mạng online với giá đắt hơn nho Việt nhiều lần. Tuy nhiên, theo số đông người đã ăn cả 2 loại nho này cho biết, nho sữa Trung Quốc “còn không bằng nho 80.000 đồng/kg của Việt Nam”.

Thời gian gần đây, nho sữa Trung Quốc được chị em lùng sục tìm mua vì loại nho này được ca ngợi có chất lượng gần giống nho sữa Nhật Bản nhưng giá rẻ hơn nhiều.

Nho sữa Trung Quốc đang được rao bán với giá 500.000 - 550.000 đồng/thùng khoảng 2,5 kg.

“Đây là giống nho sữa của Nhật Bản trồng tại Nam Ninh, Trung Quốc. Hàng bao sạch, không ngâm tẩm, không chất bảo quản! Một trong những giống nho ngọt sắc và thơm đậm nhất từ trước tới giờ. Hàng cắt tươi tại vườn để đảm bảo độ tươi ngon nhất. Theo tôi cảm nhận là nên ăn thử vì độ ngọt giòn thơm khó tả!”, chị Hồ M. (Đống Đa, Hà Nội) quảng cáo về loại nho sữa Trung Quốc này.

Tuy nhiên, theo một số người đã mua và ăn thử loại nho Trung Quốc mới du nhập vào Việt Nam này, chất lượng của nó không hề như quảng cáo!

“Vị thì không thấy vị đặc trưng của nho sữa. Hai thùng nho tôi mua thì 30% là quả ngọt còn 70% số quả còn lại là chua, chua hơn mơ xanh luôn. Trong khi nho thì có hạt và thịt nho thì mỏng. Với mức giá như thế này, thà mình mua nho Mỹ giá còn rẻ mà ngon, ngọt hơn nhiều. Hoặc mua nho Ninh Thuận của Việt Nam chắc được hơn chục kg ấy”, chị Minh Anh chia sẻ thật thà.

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng” - 5

Thực tế nho sữa Trung Quốc bị cho là non, chua, quả nhỏ và có hột.

Cũng tin theo lời rao bán nho sữa Trung Quốc trên mạng, chị Ngân Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng phải nhận… cái kết đắng khi đặt mua chung với đồng nghiệp tại cơ quan những 5 thùng.

“Nho được giao cho chúng tôi quả nhỏ, xanh lét, có hạt mà chua khủng khiếp chứ không như quảng cáo là quả to, giòn và rất thơm ngọt. Người bán nói rằng tại Hà Nội nho này bán không dưới 350.000 đồng/kg nên khi mua được giá 500.000 đồng/thùng 2,5 kg tôi nghĩ mình lời rồi, ai ngờ…”, chị Hà chia sẻ.

Theo một số chủ cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu, họ đều cho rằng, nếu là nho sữa xịn, nho sữa có chất lượng cao thì quả phải to, bóng, tròn như viên bi trâu và khi ăn thì có vị ngọt lịm cùng thoang thoảng vị sữa.

Rau muống ở Việt Nam rẻ bằng cốc trà đá, ra nước ngoài đại gia mới dám mua ăn

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng” - 6

Túi rau muống chỉ có vài cọng tại Hàn Quốc có giá 2.180 won (khoảng 44.000 đồng).

Từ xưa đến nay, rau muống luôn là một loại rau phổ biến, dân dã, dễ ăn, dễ chế biến với người Việt Nam. Do vậy, giá rau muống ở Việt Nam chỉ khoảng vài ngàn đồng/bó, bằng giá một cốc trà đá nhưng khi sang nước ngoài, giá rau muống đắt hơn hàng trăm lần.

Tại Nhật Bản, anh Lâm Võ cho biết, rau muống tại nơi anh sống thỉnh thoảng có bán và giá là 50.000 đồng được… 6 cọng rau.

Cũng sống tại Nhật, bạn Hương Đỗ cho hay: “Rau muống ở Việt Nam 5.000 đồng/bó 7 người ăn không hết mà ở Nhật 2 năm chưa dám ăn rau muống vì tầm 100.000 đồng được khoảng 10 cọng, chắc mua về mỗi ngày ăn một cọng quá”.

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng” - 7

Rau muống ở Nhật Bản có giá 100.000 đồng được khoảng 10 cọng.

“Ở nơi mình sống tại Anh, rau muống có giá 2,5 bảng Anh/bó (khoảng 75.000 đồng). Một bó như vậy đem về xào thì teo lại, gắp 1 - 2 đũa là hết luôn nên mỗi lần mình phải mua 3-4 bó (khoảng 300.000 đồng). Đem về xào thì phải xào thật mặn để ăn cho lâu”, Brian Hiep Le, một sinh viên du học Anh cho biết.

Cũng theo Brian, 3 bó rau đấy được cậu mang về luộc sơ trước vì nước rau muống quý lắm. “Mình sẽ để dành nồi nước rau luộc đó trong tủ lạnh để ăn dần. Mỗi lần ăn chỉ dám lấy vừa đủ chứ không dám lấy dư để húp”, Brian nói.

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng” - 8

Rau muống ở nước ngoài hầu hết là rau muống hạt.

Sinh sống tại Moscow (Nga), chị Nguyễn Thu Thủy cho biết rau muống tại Nga giá khoảng 100.000 đồng/đĩa. Ở Việt Nam, cọng già cọng to là vứt hết còn ở đây cọng còn nhiều hơn lá.

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng” - 9

Đĩa rau muống tại Nga có giá hơn 100.000 đồng của chị Thủy.

Bán cây nho lạ có quả mọc từ thân, giá 3 triệu đồng vẫn “cháy hàng” - 10

Nhân dịp về thăm quê, chị Thủy gói theo một vali rau muống để mang sang Nga ăn dần.

Chính vì mức giá quá đắt đỏ và độ khan hiếm kể trên nên nhiều người Việt đã mang hạt giống rau muống sang nước ngoài và trồng thành công.

Hồng Vân (Tổng hợp)