Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:00

Quảng Nam:

Bán hơn 1 tạ sâm Ngọc Linh, thu về 8 tỷ đồng

Dân trí

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 2 năm 2018 được tổ chức tại huyện Nam Trà My vừa bế mạc. Tổng cộng có 110kg sâm Ngọc Linh đã được bán ra với số tiền thu về 8 tỷ đồng.

Ngày 5/8, ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch huyện Nam Trà My – cho hay, lễ hội sâm Ngọc Linh lần này có quy mô hơn lần trước và rất thành công.

Giá củ sâm Ngọc Linh tại lễ hội
Giá củ sâm Ngọc Linh tại lễ hội

Trong những ngày diễn ra lễ hội, hội thi sâm Ngọc Linh cũng đã được tạo điều kiện cho các hộ trồng sâm trao đổi, học tập kinh nghiệm về phương pháp tạo giống, trồng, chăm sóc và phát triển cây sâm để có được những vụ thu hoạch tốt nhất.

Cuộc thi đã có 354 cây sâm từ các xã trồng sâm là Trà Nam, Trà Linh và Trà Cang; trong đó, sâm loại 1 năm tuổi có 150 cây, sâm loại từ 5-10 năm tuổi 115 cây, sâm loại trên 10 năm tuổi 89 cây. Kết quả thi, Ban tổ chức đã chấm chọn và trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích cho mỗi loại tuổi sâm.

Cây sâm khủng tại hội chợ
Cây sâm khủng tại hội chợ

Lễ hội sâm cũng là dịp để các hộ trồng sâm, doanh nghiệp tổ chức mua bán, trao đổi. Đặc biệt có sự tham gia của 15 chốt sâm, với 20 hộ trồng sâm mang sâm Ngọc Linh xuống bán trực tiếp tại hội chợ.

Trong những ngày diễn ra hội chợ, có trên 10.000 lượt người đến thăm quan, mua sắm, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh đưa vào bày, bán tại hội chợ khoảng 110 kg, thu về khoảng 8 tỷ đồng.

Trong dịp này, huyện Nam Trà My đã công bố quyết định sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia và đại diện Bộ KH-CN đã công bố chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh cho 7 xã của huyện Nam Trà My.

Tại lễ hội sâm lần này, huyện Nam Trà My còn mời đoàn khách Quận Hamyang, tỉnh Gyeongsangnam – thủ phủ sâm Hàn Quốc đến tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau để phát triển cây sâm, đưa sâm Ngọc Linh vươn ra thị trường thế giới.

C.Bính

Bán hơn 1 tạ sâm Ngọc Linh, thu về 8 tỷ đồng - 3