Bảo hiểm VietinBank nhanh chóng ứng dụng insurtech, nâng cao trải nghiệm khách hàng

Dân trí Insurtech sẽ xóa tan mọi cách thức hoạt động truyền thống của ngành bảo hiểm. Để ứng dụng công nghệ cao cho dịch vụ, Bảo hiểm VietinBank (VBI) đã đòi hỏi toàn bộ hệ thống của mình kiến tạo những giá trị trải nghiệm phong phú nhất cho khách hàng.

Lá cờ tiên phong Insurtech tại Việt Nam

Báo cáo khảo sát năm 2019 của PwC cho biết: 47% các doanh nghiệp dịch vụ tài chính, bảo hiểm đang buộc phải tích hợp công nghệ IoT một cách toàn diện vào mô hình hoạt động chiến lược.

Khái niệm Insurtech (công nghệ bảo hiểm) vẫn đang khá mới mẻ tại Việt Nam. Các chuyên gia bảo hiểm nhận định, Insurtech sẽ là một xu thế làm thay đổi toàn bộ cục diện ngành bảo hiểm. Hệ sinh thái số thay đổi nhanh chóng tạo nền tảng cho làn sóng lớn về đột phá của các doanh nghiệp trong ngành bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm cấp tiến, có tầm nhìn, buộc phải hình dung lại vai trò và dịch vụ của mình bằng ứng dụng triệt để công nghệ Insurtech.

Ra mắt thị trường mới hơn 10 năm, nhưng tên tuổi Bảo hiểm VietinBank (VBI) vẫn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ thị trường nhờ quyết định đầu tư vào công nghệ nhằm tạo sự khác biệt trong trải nghiệm nhằm tối ưu lợi ích cho khách hàng. Bảo hiểm VietinBank là công ty bảo hiểm đầu tiên phát hành chứng nhận bảo hiểm điện tử. Đây là động thái được khách hàng phản hồi tích cực, với giấy chứng nhận điện tử VBI, mỗi khách hàng được đảm bảo cả về tính lưu trữ, bảo mật cũng như truy xuất nhanh. Song song đó, VBI áp dụng IoT (Internet of Things) đảm bảo toàn bộ quy trình dù khách hàng giao dịch trực tuyến hay tới điểm giao dịch truyền thống vẫn được đồng bộ, và phản hồi yêu cầu tức thì.

Bảo hiểm VietinBank nhanh chóng ứng dụng insurtech, nâng cao trải nghiệm khách hàng - 1
VBI quyết tâm đón đầu cơn sóng Insurtech, nâng cao trải nghiệm khách hàng

Chiến lược phát triển bền vững của VBI

Lãnh đạo doanh nghiệp VBI cho biết: "Trải nghiệm khách hàng và sự hài lòng của khách hàng là kim chỉ nam hoạt động của VBI. Nội bộ VBI hiểu rõ quyết tâm kết nối thế giới trực tuyến với thế giới thực, đồng thời làm trải nghiệm tại hai thế giới này được đồng nhất với nhau, qua đó đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Bài toán đầu tư công nghệ là con đường dài mà VBI sẵn sàng từ bỏ lợi nhuận trước mắt để theo đuổi".

Ngành bảo hiểm tại Việt Nam, không chỉ chịu áp lực từ việc phải bắt kịp cuộc cách mạng công nghệ 4.0, cũng như đòi hỏi về trải nghiệm khách hàng mà còn từ chính sự đa nghi của thị trường. Vấn đề thường xuyên xung đột giữa các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm và khách hàng chủ yếu xoay quanh quy trình bồi thường bảo hiểm. Khi thực hiện bồi hoàn bảo hiểm, phía cung cấp dịch vụ phải đảm bảo tính minh bạch, xác thực của hồ sơ thì khách hàng lại cần giải toả tâm trạng sốt ruột, mong muốn phản hồi và giảm thiểu áp lực sau sự cố.

Hiểu áp lực của ngành, VBI lựa chọn mục tiêu trở thành đơn vị uy tín và quyết định phải dốc toàn lực triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại nhất để đáp ứng trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.

Nỗ lực phía sau một quy trình công nghệ

Chia sẻ về trải nghiệm với nền tảng ứng dụng MyVBI và các giao dịch trực tuyến của mình, anh N.V.D (nhân viên văn phòng - Cầu Giấy) cho biết: “Ngồi ở sân bay chờ đợi vì bị delay nhưng cùng lúc đó, qua ứng dụng MyVBI gửi yêu cầu bồi hoàn. Chỉ mất mấy phút thao tác chủ động, nhận phản hồi qua mail. Xuống khỏi máy bay thì thủ tục nhận bồi hoàn của mình đã xong từ bao giờ. Chưa đáp chuyến bay quay lại đã nhận được tiền bảo hiểm về tài khoản. Tốc độ và quan trọng là mình luôn chủ động trong mọi khâu dùng bảo hiểm khiến tôi cảm giác tin tưởng hơn rất nhiều".

Ở quy trình truyền thống khách hàng thường xuyên gặp phải hai thách thức lớn trong quá trình tìm kiếm, sử dụng dịch vụ bảo hiểm và xử lý các yêu cầu bồi thường: đi qua các quy trình dài và các giấy tờ tài liệu do các công ty bảo hiểm cung cấp để thực hiện yêu cầu bồi hoàn. Đội ngũ công nghệ của VBI đã thành công trong việc đưa Insurtech tạo ra giải pháp mới: Tự động hóa và số hóa - mua bảo hiểm trực tuyến một cách đơn giản, nhanh chóng qua ứng dụng MyVBI hoặc trên website mà không cần tới đại lý phân phối kiểu truyền thống.

Dùng BigData (dữ liệu lớn) trong phân tích và kiểm soát luồng dữ liệu từ các thiết bị kết nối để linh hoạt phí bảo hiểm tùy theo hành vi và lối sống của người tiêu dùng, tạo ra các gói sản phẩm phù hợp mang tính cá nhân hoá sát nhất với quyền lợi của khách hàng. Hệ thống trực tuyến của VBI bao gồm website và app MyVBI được tích hợp công nghệ nhận diện kí tự và IoT để toàn bộ quy trình thao tác của khách hàng chỉ mất không tới 10 phút trực tuyến.

Bảo hiểm VietinBank nhanh chóng ứng dụng insurtech, nâng cao trải nghiệm khách hàng - 2
Khách hàng có thể điều chỉnh, gửi yêu cầu bồi hoàn hay tra cứu chứng nhận bảo hiểm cả trên app MyVBI và website bất kỳ thời điểm nào

Khách hàng chủ động tương tác hai chiều, thông qua hệ thống chatbot, autocall để gửi yêu cầu tới VBI. Từ khâu lựa chọn sản phẩm mới hay tái tục hợp đồng bảo hiểm để tối ưu lợi ích cũng đều được chuyển đổi sang hoạt động số. Để làm được điều này, VBI tập trung toàn bộ nguồn lực cho công nghệ và đòi hỏi toàn bộ hệ thống, quy trình của mình cơ cấu lại theo công nghệ mới thay vì quy trình truyền thống vẫn liên tục có lợi nhuận, nhằm nuôi dưỡng sự tăng trưởng bền vững từ trải nghiệm khách hàng.

Thành tựu nổi bật mà VBI đem lại trong năm 2019 với quy trình đổi mới của mình là giảm tới 10 lần thời gian bồi thường hợp đồng. Nhưng quan trọng hơn hết, VBI thiết lập được cơ chế bảo mật để hạn chế xâm phạm thông tin cá nhân và bảo vệ khách hàng trên không gian mạng thông qua hệ thống chữ ký số, xác thực đầu cuối kết nối IoT.

VBI hiểu con đường chinh phục kỷ nguyên số tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều thách thức. Trên con đường dài để đạt được thành tựu với Insurtech, VBI sẵn sàng bỏ qua tối ưu lợi ích kinh doanh để đạt được sự hài lòng của khách hàng về trải nghiệm để đồng hành chặng đường dài hơn trong kỷ nguyên công nghệ.

MỚI NHẤT
Kinh tế “khổ" vì virus: “Hỗ trợ bằng tiền nếu không đúng còn gây hệ luỵ”
Kinh tế “khổ" vì virus: “Hỗ trợ bằng tiền nếu không đúng còn gây hệ luỵ”

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Phan Lê Thành Long, chuyên gia tài chính doanh nghiệp nhấn mạnh, cần thận trọng, không thể vội vàng lạm dụng chính sách tiền tệ trong bối cảnh hiện nay.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:30

Cần làm rõ vì sao tăng trưởng của tỉnh Hải Dương giảm liên tục?
Cần làm rõ vì sao tăng trưởng của tỉnh Hải Dương giảm liên tục?

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương sáng 26/2, Ban Kinh tế Trung ương yêu cầu Hải Dương cần làm rõ nguyên nhân tăng trưởng giảm liên tục mấy năm gần đây.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:05

Hàng loạt người bị “giật tiền cọc” khi đặt mua khẩu trang
Hàng loạt người bị “giật tiền cọc” khi đặt mua khẩu trang

(Dân trí) - Số lượng người bị “giật tiền cọc” khi mua khẩu trang vẫn chưa dừng lại và đang có dấu hiệu gia tăng. Một số người bị lừa hàng chục triệu đồng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:00

Tháng 3 - Tháng dành sự biết ơn tới người phụ nữ thân yêu
Tháng 3 - Tháng dành sự biết ơn tới người phụ nữ thân yêu

(Dân trí) - Để bày tỏ lòng biết ơn tới người phụ nữ thân yêu trong tháng 3 này nhiều người chọn trang sức làm quà tặng thay ngàn lời muốn nói. Cùng Bảo Tín Minh Châu trao gửi yêu thương qua món quà trang sức vô cùng đặc biệt trong tháng 3 này nhé.

Thứ năm, 27/02/2020 - 08:00

Chứng khoán bị “cuốn trôi” hơn 14 tỷ USD từ sau Tết
Chứng khoán bị “cuốn trôi” hơn 14 tỷ USD từ sau Tết

(Dân trí) - Tâm lý bất ổn của giới đầu tư vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng xấu đến diễn biến của thị trường chứng khoán. Tổng thiệt hại vốn hoá kể từ sau Tết đã lên tới hơn 325.000 tỷ đồng (14 tỷ USD).

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:20

Hàng chất giá rẻ đổ về, dân Việt lại chơi ô tô sang vừa túi tiền
Hàng chất giá rẻ đổ về, dân Việt lại chơi ô tô sang vừa túi tiền

Nhờ những ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu, từ 2020, những ô tô siêu sang có giá trị lớn, đã qua sử dụng từ các nước thành viên Hiệp định CPTTP có cơ hội về Việt Nam phục vụ giới nhà giàu.

Thứ năm, 27/02/2020 - 06:25

Bắc Ninh: Nhà hàng sụt giảm gần chục lần vì khách Hàn không ra ngoài
Bắc Ninh: Nhà hàng sụt giảm gần chục lần vì khách Hàn không ra ngoài

(Dân trí) - Ảnh hưởng từ việc dịch bệnh đang bùng phát tại Hàn Quốc, nên lượng khách Hàn đến các ăn tại các nhà hàng ở Bắc Ninh cũng đang giảm mạnh.

Thứ năm, 27/02/2020 - 06:15

"Chạy ăn từng bữa" nhưng đăng ký lập DN vốn siêu khủng sẽ bị xử lý thế nào?
"Chạy ăn từng bữa" nhưng đăng ký lập DN vốn siêu khủng sẽ bị xử lý thế nào?

(Dân trí) - Việt Nam hiện có một Luật, hai Nghị định cấm và quy định rõ mức xử phạt hành vi khai không trung thực, gian dối về vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp với các mức phạt vi phạm cụ thể.

Thứ năm, 27/02/2020 - 06:03

Cổ đông lập DN 144 nghìn tỷ đồng: "Tôi làm gì có tiền, ăn còn không đủ!"
Cổ đông lập DN 144 nghìn tỷ đồng: "Tôi làm gì có tiền, ăn còn không đủ!"

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, bà Phương - một cổ đông sáng lập doanh nghiệp siêu "khủng" cho biết: “Tôi có biết gì đâu, tôi chưa góp vốn đồng nào. Tôi làm gì có tiền, ăn còn chẳng đủ”.

Thứ tư, 26/02/2020 - 10:27

Đại dịch Corona làm nóng thị trường vắc-xin trị giá 35 tỷ USD
Đại dịch Corona làm nóng thị trường vắc-xin trị giá 35 tỷ USD

(Dân trí) - Thị trường vắc-xin trên toàn cầu đã tăng gấp 6 lần trong hai thập kỷ qua và hiện có trị giá hơn 35 tỷ USD.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:16

Các chuyến bay từ vùng dịch Hàn Quốc về Việt Nam phải chuyển hướng hạ cánh
Các chuyến bay từ vùng dịch Hàn Quốc về Việt Nam phải chuyển hướng hạ cánh

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các hãng hàng không phải chuyển hướng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc, hạ cánh tại 3 sân bay Vân Đồn, Phù Cát, Cần Thơ.

Thứ tư, 26/02/2020 - 05:27

Khách nữ khoe "chiến tích" trốn cách ly ở sân bay mang quốc tịch Hàn Quốc
Khách nữ khoe "chiến tích" trốn cách ly ở sân bay mang quốc tịch Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo Tờ khai hải quan, nữ hành khách livestream khoe "chiến tích" trốn cách ly dịch corona khi nhập cảnh ở Tân Sơn Nhất - TPHCM là người Việt nhưng mang quốc tịch Hàn Quốc, nơi sinh sống là Ulsan.

Thứ tư, 26/02/2020 - 05:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Tác động khủng khiếp của dịch Covid-19: DN đối mặt việc ngừng sản xuất
Tác động khủng khiếp của dịch Covid-19: DN đối mặt việc ngừng sản xuất

(Dân trí) - Tại cuộc họp chiều nay (26/2), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, kinh tế Việt Nam đứng trước nguy cơ kép khi nguồn cung cho sản xuất khan hiếm, đồng thời cầu cũng suy giảm.

Thứ tư, 26/02/2020 - 03:09

Covid-19 đẩy đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba năm qua
Covid-19 đẩy đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba năm qua

(Dân trí) - Sự lo lắng của các nhà đầu tư về sự bùng phát của dịch Covid-19 toàn cầu đã khiến họ có xu hướng chuyển sang tích trữ đồng USD thay vì các loại tiền tệ khác.

Thứ tư, 26/02/2020 - 02:40

Thủ tướng: Sớm miễn, giãn, giảm thuế cho DN khó khăn bởi dịch Covid-19
Thủ tướng: Sớm miễn, giãn, giảm thuế cho DN khó khăn bởi dịch Covid-19

(Dân trí) - "Ngành Thuế sớm có kế hoạch giãn thuế, hoãn, chậm nộp thuế với doanh nghiệp khó khăn do dịch Covid-19 để tạo điều kiện và nguồn lực cho doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn", Thủ tướng nói.

Thứ tư, 26/02/2020 - 02:31

Vietnam Airlines giảm 50% giá vé máy bay kích cầu du lịch
Vietnam Airlines giảm 50% giá vé máy bay kích cầu du lịch

(Dân trí) - Để kích cầu du lịch với thông điệp “Việt Nam an toàn”, Vietnam Airlines ưu đãi giảm tối đa 50% giá vé khi đi theo nhóm tối thiểu 6 người trên các hành trình nội địa khởi hành từ ngày 1/3 - 31/5/2020.

Thứ tư, 26/02/2020 - 02:00

Chứng khoán bị bán tháo, ngân hàng bầu Hiển bất ngờ “gây sốt”
Chứng khoán bị bán tháo, ngân hàng bầu Hiển bất ngờ “gây sốt”

(Dân trí) - Cổ phiếu SHB sáng nay áp sát mức trần với khối lượng giao dịch cực “khủng”, chiếm đến 65% thanh khoản sàn HNX bất chấp cả thị trường chứng khoán gặp bất lợi.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:56

Hong Kong tung gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 15 tỷ USD cứu vãn nền kinh tế
Hong Kong tung gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 15 tỷ USD cứu vãn nền kinh tế

(Dân trí) - Trưởng phụ trách Tài chính Hong Kong Paul Chan vừa cho biết, Hong Kong sẽ tung gói trợ cấp tương ứng 1.283 USD cho mỗi công dân thường trú tại Hong Kong.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:12

Sốc: Ba đại gia “bí ẩn” thành lập công ty vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng
Sốc: Ba đại gia “bí ẩn” thành lập công ty vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Với số vốn điều lệ “khủng”, vượt qua cả Viettel, Formosa Hà Tĩnh… nhưng doanh nghiệp này chỉ có 3 cổ đông sáng lập và đều là cá nhân; mỗi cá nhân góp vốn hàng chục nghìn tỷ đồng.

Thứ tư, 26/02/2020 - 12:01

Amway Việt Nam chung tay phòng chống dịch Covid-19
Amway Việt Nam chung tay phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Thông tin từ Amway Việt Nam cho biết, doanh nghiệp này vừa phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ thực hiện chương trình trao tặng tỉnh Lạng Sơn các sản phẩm hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 26/02/2020 - 12:00

Viettel công bố các trang fanpage chính thức nhằm bảo vệ khách hàng
Viettel công bố các trang fanpage chính thức nhằm bảo vệ khách hàng

(Dân trí) - Vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã làm việc cùng với Facebook để hoàn thành đăng ký fanpage chính thức cho các đơn vị trực thuộc Tập đoàn (huy hiệu xác minh màu xanh da trời - Blue Verification Badge).

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:55

“Rót” hơn 5.000 tỷ đồng xây dựng dự án cầu Mỹ Thuận 2
“Rót” hơn 5.000 tỷ đồng xây dựng dự án cầu Mỹ Thuận 2

(Dân trí) - Khi hoàn thành, cầu Mỹ Thuận 2 vượt sông Tiền sẽ kết nối hai tuyến đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ để hoàn thiện tuyến cao tốc từ TP.HCM đi Cần Thơ theo quy hoạch.

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:09

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ kinh tế đêm của thế giới?
Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ kinh tế đêm của thế giới?

(Dân trí) - Kinh tế đêm đang được xem là “cỗ máy in tiền” ở nhiều quốc gia có thế mạnh du lịch. Câu hỏi đặt ra là Việt Nam thuộc top những quốc gia có du lịch phát triển nhanh nhất nhưng đang ở đâu trên “bản đồ kinh tế đêm” của thế giới?

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:03

Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng tiếp tục giảm sâu
Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 26/2, giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh giảm sâu trong bối cảnh nhà đầu tư mang vàng đi bán để chốt lời.

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:02