Bệ phóng Singapore cho doanh nghiệp Việt

Dân trí Trong những năm gần đây, Singapore đã trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp Việt đăng ký kinh doanh, mở rộng cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư thiên thần và các quỹ đầu tư lớn trên thế giới cũng như tiếp cận rất nhiều cơ hội xúc tiến thương mại, phát triển kinh doanh quốc tế.

Ông Phillip Phùng - Giám đốc Quỹ đầu tư Regulus Investment and Capital Holdings (Singapore) kiêm Giám đốc vùng của VietCham Singapore - chia sẻ: “Trong những năm vừa qua, chúng tôi nhận thấy rõ một làn sóng các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã tận dụng rất tốt lợi thế của Singapore để xây dựng thị trường, xây dựng thương hiệu, và tối ưu hoá chi phí & lợi nhuận cho doanh nghiệp họ. Singapore đã và đang được các doanh nghiệp Việt Nam cũng như rất nhiều nước trên thế giới sử dụng làm trụ sở khu vực, lập văn phòng đại diện hoặc mở công ty để tận dụng những ưu đãi về thuế. Chính phủ Singapore cũng rất thực dụng, cởi mở và quan tâm hỗ trợ các ngành mới như fintech, frontier tech, deep tech để thu hút nhân tài và vốn từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Những công ty blockchain, fintech điển hình như Mcashchain, hay Vinex Network đều đặt trụ sở tại Singapore mặc dù thị trường và người dùng của họ bao phủ khắp nơi trên thế giới.”

Singapore tuy chỉ là 1 quốc đảo nhỏ với chưa đến 6 triệu dân trên diện tích 720km2 nhưng là một trung tâm tài chính, trung tâm cảng biển, vận tải biển và hàng không, trung tâm thông tin quan trọng của khu vực. Trước đây Singapore cạnh tranh rất sát sao với Hồng Kông & Thượng Hải nhưng với những bất ổn gần đây tại Hồng Kông thì Singapore đang vượt lên với nhiều ưu thế. Thực tế từ năm 2016 đã xuất hiện làn sóng “khai sinh” doanh nghiệp tại Singapore để được hưởng các ưu đãi và hiện thực hóa chiến lược mở rộng ra thế giới.

Lý giải tại sao họ lại sang Singapore và sang để làm gì, ông Phillip giải thích “Các doanh nghiệp tìm tới VietCham Singapore trải rộng trên nhiều ngành nghề và lĩnh vực, từ thương mại, xuất nhập khẩu, sản xuất cho tới dịch vụ, từ nông nghiệp cho tới công nghệ tiên phong (frontier tech), trò chơi trực tuyến, phần mềm di động (app) hay thương mại điện tử. Chúng tôi đã và đang hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp & doanh nhân sang Singapore để mở công ty, phát triển thị trường, xuất khẩu hàng hoá, xây dựng thương hiệu, đầu tư, hay sử dụng Singapore làm đòn bẩy, làm bước đệm trung gian để vươn ra thị trường khu vực và thế giới. Lý do thì có nhiều nhưng có lẽ đây là những lợi ích thiết thực và sát sườn nhất cho các start-up & SMBs Việt khi sang Singapore:

- Môi trường pháp lý rõ ràng, minh bạch

- Chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp/doanh nghiệp vừa và nhỏ trong vòng 3 năm đầu tiên.

- Nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp

- Kết nối tài chính thương mại rất dễ dàng và nhanh chóng với các thị trường lớn khác: Âu, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Trung Đông v.v.

Ngoài những ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp thì từng ngành dọc cũng có những chính sách hỗ trợ và ưu đãi riêng. Singapore không chỉ là điểm đến của những công ty công nghệ, rất nhiều công ty tập đoàn lớn hay công ty nhà nước như FPT, Vietcombank, Petrolimex, Trung Nguyên, King Coffee v.v.. cũng sử dụng Singapore làm bàn đạp và bàn đàm phán để cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra toàn cầu.

Bệ phóng Singapore cho doanh nghiệp Việt - 1
Nhiều thương hiệu lớn của Việt Nam đã thành lập doanh nghiệp tại Singapore.

Làm sao tận dụng Singapore để phát triển bền vững trong thời kinh tế số?

Dù là công nghệ tiên phong hay các ngành truyền thống thì để phát triển bền vững các doanh nghiệp đều cần quan tâm tới những điều căn bản nhất: phát triển thị trường, tăng doanh số, xây dựng thương hiệu bài bản, và quan trọng không kém là có nền tảng pháp lý vững chắc.

Ông Phillip chia sẻ: Theo quan sát của VietCham Singapore thì nhiều doanh nghiệp, kể cả sáng lập viên là người Việt hay người nước ngoài, đã sử dụng Singapore rất tốt để xây dựng thương hiệu và và nền móng pháp lý vững chắc cho mình. Hàng ngày hàng tuần chúng tôi đều nhận được những yêu cầu những liên lạc để hỗ trợ tìm đối tác, tìm kênh phân phối, đăng ký thương hiệu, và thành lập doanh nghiệp tại Singapore. Với những ngành quá mới và thay đổi liên tục như fintech, blockchain thì chính phủ Singapore đã tạo ra cơ chế sandbox (khung pháp lý thử nghiệm).

Để phát triển bền vững trong thời đại số với những thay đổi không ngừng nghỉ này, bên cạnh việc có một nền móng tốt, doanh nghiệp còn cần phải thích nghi và thích ứng cực nhanh với môi trường, nếu không sẽ nhanh chóng bị đào thải. Và điều này tôi nghĩ là đặc biệt đúng với những ngành công nghệ tiên phong.

Ví dụ điển hình là các công ty công nghệ cần bảo vệ thương hiệu, bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ chẳng hạn như công ty fintech Midas Protocol đã lập trụ sở tại Singapore ngay từ những ngày đầu tiên. Mở xong công ty là đăng ký thương hiệu tại Singapore ngay, để được bảo hộ thương hiệu không chỉ tại Singapore mà còn ở hơn 114 nước khác theo Nghị Định Thư Madrid.

Bệ phóng Singapore cho doanh nghiệp Việt - 2
Đăng ký bảo vệ thương hiệu tại Singapore.

Với một cơ sở vững chắc tại Singapore, họ đã rất linh hoạt khi sử dụng thế mạnh của từng nước để tối ưu hoá hoạt động của mình: nhóm kỹ thuật thì ở Singapore và Việt Nam, nhóm quản lý cộng đồng và các đại sứ thương hiệu thì hiện diện khắp nơi trên thế giới từ Mỹ, Tây Ban Nha, Ireland cho tới Nga, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines v.v.. Và vì thế họ đã vươn ra được những thị trường rộng lớn hơn chứ không chỉ bó hẹp tại Singapore hay Việt Nam. Song song với quá trình xây dựng thương hiệu toàn cầu, họ vẫn tạo công ăn việc làm và đóng góp vào nền kinh tế nước nhà.

Bệ phóng Singapore cho doanh nghiệp Việt - 3

Chi phí tối thiểu để thành lập và vận hành một doanh nghiệp cơ bản tại Singapore.

MỚI NHẤT
Rạng Đông muốn hỗ trợ về thuế, xây lại nhà máy 800 tỷ đồng
Rạng Đông muốn hỗ trợ về thuế, xây lại nhà máy 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Đây là chia sẻ đáng chú ý của ông Nguyễn Đoàn Thăng - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Rạng Đông trong một sự kiện mới diễn ra. Tuy nhiên, cổ phiếu RAL của Rạng Đông vẫn diễn biến xấu trong bối cảnh thị trường bất lợi, mã này mất hơn 12% giá trị kể từ vụ hoả hoạn cuối tháng 8.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:04

Liên tục tăng cao, giá thịt lợn vọt lên mức kỷ lục
Liên tục tăng cao, giá thịt lợn vọt lên mức kỷ lục

Dù dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế, song với số lượng lợn tiêu huỷ khoảng 5,2 triệu con lợn đã đẩy giá lợn hơi xuất chuồng những ngày gần đây tăng phi mã và dự kiến sẽ tăng lên mức kỷ lục.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:28

“Nội chiến” tại Eximbank: Khối “bí ẩn” ngay trên sàn chứng khoán
“Nội chiến” tại Eximbank: Khối “bí ẩn” ngay trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - Cổ phần hoá và niêm yết là cách hữu hiệu để minh bạch hoá các vấn đề tại một doanh nghiệp. Tuy nhiên, Eximbank lại là một trường hợp “hiếm” vì hàng loạt vấn đề vẫn chưa được giải quyết do “nội chiến” giữa các nhóm cổ đông.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:00

Giải tán điểm kinh doanh cà phê “xóm đường tàu”, nơi vạn người nô nức… “check-in”
Giải tán điểm kinh doanh cà phê “xóm đường tàu”, nơi vạn người nô nức… “check-in”

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề nghị TP.Hà Nội giải tán điểm kinh doanh cà phê đường tàu đoạn từ phố Điện Biên Phủ tới Phùng Hưng. Lí do “giải tán” vì tại đây tụ tập rất đông người “xem” tàu chạy và chụp ảnh “check-in” hàng ngày, gây mất an toàn giao thông.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:00

Grab thu phí chờ quá 5 phút, khách không trả sẽ bị khoá tài khoản
Grab thu phí chờ quá 5 phút, khách không trả sẽ bị khoá tài khoản

(Dân trí) - Từ 10/10, Grab áp dụng phí “Xe chờ quá 05 phút” khi khách hàng không xuất hiện tại điểm đón. Mức phí dao động từ 3.000 - 10.000 đồng tuỳ thuộc vào loại xe...

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:23

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương công khai giá bán điện
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương công khai giá bán điện

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ Công Thương rà soát chi phí đầu vào, giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2018, công bố công khai chậm nhất vào tháng 11/2019.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:06

PVN hoàn thành tốt các chỉ tiêu doanh thu trong tháng 9
PVN hoàn thành tốt các chỉ tiêu doanh thu trong tháng 9

(Dân trí) - Theo báo cáo kết quả kinh doanh vừa được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) công bố, kết thúc quý III, tập đoàn tiếp tục hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2019.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:00

Dự báo thị trường bất động sản Hà Nội và xu hướng mua nhà cuối năm 2019
Dự báo thị trường bất động sản Hà Nội và xu hướng mua nhà cuối năm 2019

(Dân trí) - Bước qua 9 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội phát triển khá ổn định, đặc biệt những lo ngại về "bong bóng" bất động sản đã không xảy ra. Các chuyên gia nhận định, thị trường cuối năm vẫn sẽ phát triển theo chiều hướng tích cực.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:00

Quá khan hiếm thịt lợn, Trung Quốc bùng nổ xu hướng ăn thịt giả
Quá khan hiếm thịt lợn, Trung Quốc bùng nổ xu hướng ăn thịt giả

(Dân trí) - Do dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung cấp thịt lợn cho đất nước đông dân nhất thế giới này ngày càng khan hiếm, mà nhu cầu tiêu thụ thịt lại rất cao. Vì vậy, “thịt giả” đang trở thành một phương án thay thế.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:12

Lập nghiệp với mô hình nhượng quyền quốc tế, bà mẹ 3 con thu gần 50 tỷ đồng 1 năm
Lập nghiệp với mô hình nhượng quyền quốc tế, bà mẹ 3 con thu gần 50 tỷ đồng 1 năm

(Dân trí) - Tự khởi nghiệp hay tham gia hệ thống nhượng quyền luôn là câu hỏi đau đầu cho những người có mong muốn và ý chí lập nghiệp.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:00

7 năm còm cõi "thắt lưng buộc bụng" mong tậu con xe 400 triệu đồng
7 năm còm cõi "thắt lưng buộc bụng" mong tậu con xe 400 triệu đồng

Việt Nam đứng vị trí thấp về tỷ lệ người dân sở hữu ô tô. Với dân số gần 100 triệu người, nhưng đến nay mới chỉ có khoảng 2% có ô tô riêng. Khi nào giấc mơ ô tô với đa số người dân thành hiện thực?

Thứ sáu, 04/10/2019 - 02:27

“Bàn tay” của bà Đặng Thị Hoàng Yến tại Tân Tạo khi bị cho là “mất tích bí ẩn”
“Bàn tay” của bà Đặng Thị Hoàng Yến tại Tân Tạo khi bị cho là “mất tích bí ẩn”

(Dân trí) - Mặc dù đang khiến cổ đông băn khoăn vì nhiều năm liền không xuất hiện tại các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên song bà Đặng Thị Hoàng Yến thời gian gần đây liên tục có những động thái quản trị đáng chú ý tại Tân Tạo.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Khủng hoảng năng lượng đe dọa tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong tương lai?
Khủng hoảng năng lượng đe dọa tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong tương lai?

(Dân trí) - Theo nhận định của tờ Financial Times, Việt Nam đang làm mọi cách để chống lại một cuộc khủng hoảng năng lượng sắp xảy ra, với nguy cơ gây mất điện trong vòng hai năm, làm cản trở sự phát triển trong tương lai của một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất châu Á.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:00

Đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa được cấp chứng nhận đăng ký
Đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa được cấp chứng nhận đăng ký

(Dân trí) - Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, các đoàn tàu của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã được đưa về nước từ lâu, nhưng chưa được Cục Đường sắt Việt Nam cấp chứng nhận đăng ký và biển số.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:32

Đi tìm người sở hữu chiếc máy tính cổ nhất Việt Nam
Đi tìm người sở hữu chiếc máy tính cổ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sau hơn 26 năm có mặt tại Việt Nam, máy tính Casio đã trở thành công cụ vô cùng quen thuộc, không thể thiếu trong cuộc sống. Nhưng mấy ai biết được dòng máy tính đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam là model nào? Trải quả ¼ thế kỷ liệu “đồ cổ” ấy có sử dụng đến ngày hôm nay?

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:00

Giá vàng liên tiếp tăng cao, phá vỡ ngưỡng cản quan trọng
Giá vàng liên tiếp tăng cao, phá vỡ ngưỡng cản quan trọng

(Dân trí) - Giá vàng liên tiếp tăng cao, phá vỡ ngưỡng cản quan trọng 1.500 USD/ounce trong bối cảnh các số liệu công bố cho thấy triển vọng kinh tế thế giới kém sáng sủa và căng thẳng địa chính trị leo thang.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:55

Con cá xấu như quỷ, răng sắc nhọn ghê người mà giá hơn 1 triệu đồng/kg
Con cá xấu như quỷ, răng sắc nhọn ghê người mà giá hơn 1 triệu đồng/kg

Tất cả các bộ phận của nó đều được dùng hết cho ẩm thực nhưng nổi bật và được nhiều người biết nhất là gan.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:39

Hội thảo Đầu tư & Định cư Phần Lan chỉ từ 1 tỷ đồng
Hội thảo Đầu tư & Định cư Phần Lan chỉ từ 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Phần Lan chính thức mở cửa chương trình cấp thẻ thường trú nhân cho những nhà đầu tư, doanh nghiệp hoặc nhà khởi nghiệp từ năm 2018. Thời gian này là thời điểm tốt nhất cho các nhà đầu tư Việt Nam, thông qua chương trình đầu tư định cư của Phần Lan để cùng gia đình sinh sống tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:00

Sẽ khởi tố doanh nghiệp nhập máy đánh bạc nhưng khai bàn làm việc
Sẽ khởi tố doanh nghiệp nhập máy đánh bạc nhưng khai bàn làm việc

(Dân trí) - Khai báo với hải quan là nhập khẩu bàn làm việc bằng ván MDF nhưng Công ty Sun World Logistics lại nhập máy đánh bạc cũ. Lực lượng chức năng đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:25

Đàn cá bơi lội trong bể nước thải của Formosa
Đàn cá bơi lội trong bể nước thải của Formosa

(Dân trí) - Sau hàng loạt chu trình xử lý, nước thải trong nhà máy sản xuất thép của Formosa được bơm vào bể nuôi nhiều loại cá để theo dõi trước khi xả ra biển.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:00

Kinh doanh bết bát: Tasco thay đổi nhân sự cấp cao
Kinh doanh bết bát: Tasco thay đổi nhân sự cấp cao

(Dân trí) - Việc thay ghế tổng giám đốc tại Tasco diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này đang trong vòng vây khó khăn. Kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh, từ mức kỷ lục hơn 403 tỷ đồng vào năm 2016, lãi ròng công ty mẹ lao dốc trong 2 năm sau đó trước khi báo lỗ vào nửa đầu năm 2019.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:36

Bức tranh vẽ 100 con tinh tinh được bán với giá kỷ lục hơn 280 tỷ đồng
Bức tranh vẽ 100 con tinh tinh được bán với giá kỷ lục hơn 280 tỷ đồng

(Dân trí) - Bức tranh “Quốc hội đã bị phá hủy”, rộng bốn mét, được bán đấu giá tại Sotheber's ở London vào thứ năm và được bán với giá 9.879.500 bảng Anh sau 13 phút đấu thầu

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:35

Nạn "gương tặc" bùng nổ: Khó nhịn cười với các kiểu "khóa" phòng vệ
Nạn "gương tặc" bùng nổ: Khó nhịn cười với các kiểu "khóa" phòng vệ

(Dân trí) - Bị trộm gương quá nhiều lần, không ít chủ xe đã phải đau đầu nghĩ kế đấu tranh với bọn trộm này. Thế nhưng, dù là bảo vệ tài sản riêng, nó vẫn trở thành câu chuyện hài hước cho nhiều người.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:30

200 triệu đồng một viên sỏi mật trâu bò bệnh, mua về làm thuốc quý
200 triệu đồng một viên sỏi mật trâu bò bệnh, mua về làm thuốc quý

Ông Minh - một đầu mối thu mua các loại cây thảo dược về làm thuốc ở Sapa - vừa bỏ ra 33 triệu đồng mua một viên sỏi mật trâu bò chỉ nặng 1,5 lạng. Trước đó, ông cũng mua được viên sỏi 6 lạng giá 200 triệu đồng.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:14