Thứ hai, 16/05/2016 - 06:00

Bị lừa đảo, công ty của người mù 17 năm xin kiến nghị xoá thuế

Dân trí

Một công ty của hội người mù và khuyết tật bị lừa đảo chiếm đoạt lô hàng nhập khẩu cách đây 17 năm. Tuy nhiên, tới nay đối tượng lừa đảo vẫn chưa bị bắt, cơ quan Hải quan vẫn chưa thu được số tiền thuế nhập khẩu hơn 4 tỷ đồng...

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Công ty TNHH Vĩnh Thắng của tập thể người mù và tàn tật là Hội viên Hiệp hội sản xuất kinh doanh của thương binh và người khuyết tật Việt Nam vừa có công văn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị giúp đỡ giải quyết vụ nợ thuế do bị lừa đảo chiếm đoạt gây ra cách đây 17 năm.

Tại công văn này, tập thể người lao động cho biết, cách đây 17 năm, vào đầu năm 2000, công ty này bị một đối tượng là Phùng Thị Hiển lợi dụng lòng tin lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ tiền vốn mua hàng, tiền thuế của 5 lô kinh xây dựng và 2 lô gạch lát nền bột đá ép Trung Quốc hơn 4 tỷ đồng rồi chạy ra nước ngoài. Phùng Thị Hiển là kẻ chủ mưu vụ lừa đảo đã bị cơ quan pháp luật của Hải Phòng khởi tố điều tra, ra lệnh truy nã toàn quốc kéo dài đến nay gần 17 năm nhưng vẫn chưa bị bắt.

Công ty Vĩnh Thắng cho biết, từ đó tới nay, công ty này liên tục gửi đơn trình lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan để xem xét giải quyết cho được xoá toàn bộ số nợ thuế của 5 lô kính xây dựng và 2 lô gạch lát nền bột đá ép trên. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến giải quyết của Bộ Tài chính. Riêng với Tổng cục Hải quan, hiện đã có 2 công văn hướng dẫn giải quyết vụ nợ thuế này cho rằng, Vĩnh Thắng không thuộc đối tượng xoá nợ thuế.

“Công ty chúng tôi phản đối, không đồng ý với ý kiến của Tổng Cục Hải quan. Chúng tôi có đầy đủ điều kiện, yếu tố để được xoá nợ. Có thể ở đây cán bộ Tổng cục Hải quan không nghiên cứu kỹ tình tiết vụ nợ thuế này là một vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước, kẻ gây gán đã trốn ra nước ngoài 17 năm nay…”, phía Công ty Vĩnh Thắng cho biết.

Doanh nghiệp này cũng dẫn quy định về một trong các trường hợp được xoá nợ là “Các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của người nộp thuế không đã quá 10 năm, kể từ ngày hết hạn nộp nhưng không có khả năng thu hồi”.

“Số tiền nợ thuế đã được xác nhận do bị lừa đảo chiếm đoạt, Phùng Thị Hiển phải chịu trách nhiệm về khoản nợ thuế này. Năm 2005, Tổng cục Hải quan đã có công văn cho phép Vĩnh Thắng được khoanh nợ thuế đến khi bắt được đối tượng lừa đảo. Như vậy, đã chứng minh chúng tôi không chiếm đoạt và nợ thuế của Nhà nước”, công văn cho biết.

Theo công ty này, Phùng Thị Hiển là đối tượng phải chịu các hình thức, biện pháp cưỡng chế của Hải quan để thu nợ thuế. Do đó, việc cơ quan Hải quan dùng các hình thức, biện pháp để cưỡng chế công ty là “không có tình, không có lý”.

“Sau vụ lừa đảo, chúng tôi không còn vốn để sản xuất nên buộc phải bán cả con tàu biển trọng tải gần 900 tấn và phải mượn nhà của 2 thành viên công ty thế chấp ngân hàng lấy tiền trả nợ. Đến nay ngân hàng vẫn giữ hộ sơ nhà ở, hàng tháng phải lấy tiền lương hưu, trợ cấp thương cấp thương tật của giám đốc và một số thành viên công ty để trả lãi ngân hàng, lao động không có việc làm, không có lương…”, công văn dẫn kiến nghị của Công ty Vĩnh Thắng cho biết.

Phương Dung