Thứ tư, 01/07/2015 - 10:13

Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối

“Lĩnh vực thuế mà 90% nộp qua mạng thay vì mang bao tải tiền đi nộp thì đỡ cho doanh nghiệp biết bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc”, đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra ngày 29.6.

Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Bộ, ngành, địa phương nào cũng trang bị hệ thống máy vi tính hiện đại, có tỉnh còn trang bị iPad cho đại biểu hội đồng nhân dân, nhưng thực chất vẫn làm việc theo lối thủ công. Các loại máy móc không được khai thác hiệu quả.

Không thủ công sao được khi doanh nghiệp phải vác cả bao tiền đi đóng thuế? Không thủ công sao được khi doanh nghiệp phải tốn thời gian làm thủ tục hải quan gấp nhiều lần so với các nước? Vậy thì xây trụ sở, mua sắm máy móc hiện đại để làm gì? Đó là một sự lãng phí lớn.

Cụ thể hơn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị bãi bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh quy định tại 170 thông tư, quyết định của các bộ. Rõ ràng, chính các bộ đã đưa ra tới ngần ấy loại quy định không còn phù hợp, cản trở phát triển. Thủ tướng đã kêu gọi cải cách thể chế trong kinh tế, và hiện thực hóa bằng Nghị quyết 19/NQ ngày 23.3.2015 của Chính phủ, về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2015-2016. Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa bắt tay vào thực hiện. Thủ tướng đã không hài lòng khi cho rằng: “Nhiều lãnh đạo tỉnh đến giờ vẫn không biết Nghị quyết 19 là gì”.

Sẽ không thể có cải cách khi con người không thay đổi nhận thức, và điều rõ ràng nhất là cho đến nay, vẫn còn tồn đọng ít nhất 3.299 điều kiện kinh doanh không phù hợp được các bộ, ngành, địa phương quy định.

Các loại quy định này được sinh ra từ sự hạn chế trong xây dựng chính sách, nhưng cũng không loại trừ khả năng vì mục đích lợi ích cho riêng từng bộ, ngành, thậm chí lợi ích nhóm. Càng nhiều quy định vô lý thì doanh nghiệp càng bị phụ thuộc, tham nhũng, hối lộ sinh ra từ đó. Hay nói đúng hơn, các loại quy định không phù hợp là môi trường cho tham nhũng sinh sôi. Đó là lý do tại sao phòng, chống tham nhũng chưa hiệu quả.

Doanh nghiệp gánh trên vai hàng trăm thứ quy định không phù hợp, thế thì còn sức đâu mà cạnh tranh, hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Chống chọi với những quy định đó, doanh nghiệp phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc, chưa kể mất đi những cơ hội kinh doanh.

Giàu sao được, mạnh sao được khi chính ta là lực cản của chính mình.

Theo Lê Thanh Phong
Lao Động
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”