Thứ tư, 02/10/2019 - 19:19

Bộ Kế hoạch-Đầu tư nhận trách nhiệm vụ 9 người đi theo chuyên cơ bỏ trốn lại Hàn Quốc

Dân trí

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối nay (2/10), lãnh đạo Bộ Kế hoạch-Đầu tư đã nhận trách nhiệm trong vụ 9 người bỏ trốn lại Hàn Quốc sau khi theo đoàn Chủ tịch Quốc hội thăm nước này.

Bộ Kế hoạch-Đầu tư nhận trách nhiệm vụ 9 người đi theo chuyên cơ bỏ trốn lại Hàn Quốc - 1
Họp báo Chính phủ chiều 2/10 (ảnh: Đoàn Bắc)

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Trung - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) cho biết: “Việc tổ chức đoàn Chủ tịch Quốc hội đi Hàn Quốc có nhiều đơn vị được giao, trong đó có Bộ Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT), khi được giao việc này thì cơ quan chủ trì thực hiện lựa chọn các doanh nghiệp theo đúng định".

Bộ Kế hoạch-Đầu tư nhận trách nhiệm vụ 9 người đi theo chuyên cơ bỏ trốn lại Hàn Quốc - 2

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Đức Trung: "Ở góc độ Bộ KH-ĐT, chúng tôi xin nhận trách nhiệm"

"Trong quy trình này, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan, trong đó có cơ quan an ninh thẩm tra nhân thân của các doanh nghiệp tham gia đoàn”, ông Trung nói.

Ông Trung cho rằng, đoàn Hàn Quốc vừa rồi để xảy ra sự việc là hết sức đáng tiếc, là sự việc lần đầu tiên xảy ra và tính chất rất nghiêm trọng.

"Ở góc độ Bộ KH-ĐT, chúng tôi nhận trách nhiệm. Chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn các doanh nghiệp tham gia đoàn tháp tùng; rà soát để siết chặt các quy trình tổ chức đoàn đảm bảo chặt chẽ, lựa chọn doanh nghiệp" - ông Trung cho hay.

Giải thích thêm về việc 9 người trong đoàn doanh nghiệp trốn “trót lọt” tại Hàn Quốc, lãnh đạo Bộ KH-ĐT thông tin cho rằng doanh nghiệp trốn thực sự là không thể lường trước được, đó là động cơ của họ nên không nắm trước được.

“Chúng tôi đã kiểm điểm trách nhiệm, trường hợp phát hiện ra những sai phạm của cán bộ có liên quan đến việc lựa chọn các doanh nghiệp thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định” - Thứ trưởng Bộ KH-ĐT khẳng định.

Trả lời về việc tại sao chưa cung cấp được danh tính 9 người bỏ trốn lại Hàn Quốc, lãnh đạo Bộ KH-ĐT cho biết: “Đây là việc các cơ quan chức năng phía Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành điều tra, vì vậy tại thời điểm này chúng tôi chưa có thẩm quyền để cung cấp các thông tin về danh tính của 9 người này, trong đó bao gồm cả 2 người đã về Việt Nam. Khi nào có đầy đủ thông tin và được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ”.

Trước đó, ngày 23/9, một số kênh truyền thông Hàn Quốc đưa tin 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm và làm việc tại nước này vào cuối tháng 12/2018 đã ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc; 2 người sau đó bị trục xuất về nước.

Ngày 25/9, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội – xác nhận: Nhóm bỏ trốn trên thuộc thành phần đoàn doanh nghiệp tham gia sự kiện Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc, do Bộ Kế hoạch Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức.

Diễn đàn này thu hút khoảng 300 doanh nghiệp hai nước tham dự, trong đó Việt Nam có 44 doanh nghiệp với 72 người; việc thành lập đoàn và chọn doanh nghiệp, bố trí khách sạn, ăn nghỉ... đều do Bộ Kế hoạch Đầu tư phụ trách.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm