Thứ hai, 21/05/2012 - 13:58

Bộ Tài chính cân nhắc giảm giá xăng dầu

Dân trí

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, tín hiệu giảm giá xăng dầu hiện đã rõ nhưng Bộ sẽ theo dõi thêm vài ngày trước khi ra quyết định. Ngoài việc tính toán giảm giá bán lẻ, Bộ sẽ cân nhắc tăng thuế nhập khẩu.

Bộ Tài chính cân nhắc giảm giá xăng dầu
Sắp điều chỉnh giám giá xăng dầu (ảnh minh họa).

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết tín hiệu giảm giá xăng dầu trong nước đã rõ. Hiện tại, Bộ có thể giảm vài trăm đồng một lít xăng, dầu nhưng sẽ theo dõi thêm vài ngày tới trước khi ra quyết định các mức giảm.

Lý do chưa điều chỉnh giám giá ngay bây giờ, theo Bộ trưởng Huệ là giá xăng dầu vừa giảm cách đây 9 ngày, trong khi chu kỳ lưu kho xăng dầu là 30 ngày. Vào ngày 9/5 vừa qua, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giảm giá xăng bán lẻ trong nước 500 đồng/lít, xăng A92 xuống còn 23.300 đồng/lít. Đồng thời, thuế nhập khẩu xăng dầu cũng nâng từ 0% lên 2% - 3%.

Và theo Bộ trưởng Huệ, nếu giá thế giới tiếp tục giảm, ngoài việc cân nhắc giảm giá trong nước, Bộ sẽ cân nhắc tăng thuế nhập khẩu. Còn nếu diễn biến thế giới không thuận, trong nước chưa thể giảm giá, Bộ sẽ cân nhắc để có phương án hỗ trợ trực tiếp cho một số đối tượng thuộc diện nghèo…

Về diễn biến trên thị trường thế giới, trong phiên giao dịch ngày cuối tuần 18/5, giá xăng thành phẩm A92 tiếp tục giảm còn 114,45 USD/thùng, giảm khoảng 6,4% so với nửa đầu tháng 5. Theo tính toán của một số chuyên gia, nếu doanh nghiệp nhập lô hàng đúng thời điểm này thì giá vốn xăng A92 sau khi đã bao gồm thuế, phí, chi phí kinh doanh là 21.160 đồng/lít, tức doanh nghiệp lãi hơn 1.700 đồng/lít.

An Hạ