Thứ tư, 07/05/2014 - 06:36

Bộ Tài chính yêu cầu giữ nguyên giá xăng dầu

Dân trí

Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối giữ nguyên giá bán như hiện hành, đồng thời phải đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa để việc kinh doanh tiến hành bình thường.

  Giá bán xăng trên thị trường là 25.400 đồng/lít (xăng A95) và 24.900 đồng/lít (xăng A92).
  Giá bán xăng trên thị trường là 25.400 đồng/lít (xăng A95) và 24.900 đồng/lít (xăng A92).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Ngày 6/5, Bộ Tài chính đã chính thức có công văn “phúc đáp” gửi tới hai doanh nghiệp xăng dầu đầu mối là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp về điều hành kinh doanh xăng dầu. Trước đó, hai doanh nghiệp này đã có báo cáo lên Bộ về tình hình chênh lệch giá bán lẻ so với giá cơ sở.

Theo bảng tính giá cơ sở của Hiệp hội Kinh doanh Xăng dầu Việt Nam thì, tính đến ngày 5/5, giá xăng dầu bán lẻ trên thị trường hiện lỗ từ 144 đồng/lít đến 306 đồng/lít, ma zút cũng chỉ còn lãi có 30 đồng/kg thay vì mức lãi 60 đồng/kg như trước.

Tuy nhiên, trước thực tế này, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước như hiện hành. Chiếu theo bảng giá của Petrolimex, hiện giá bán xăng trên thị trường là 25.400 đồng/lít (xăng A95) và 24.900 đồng/lít (xăng A92).

Bởi theo Bộ Tài chính, giá xăng dầu thành phẩm thế giới trong những ngày qua tiếp tục diễn biến phức tạp. Tuy giá bình quân 30 ngày gần đây của hầu hết chủng loại xăng dầu tăng nhẹ so với bình quân 30 ngày làm căn cứ điều hành giá xăng dầu ngày 22/4 nhưng giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong tuần qua lại có xu hướng giảm.

Cùng với việc yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu giữ nguyên giá bán như hiện hành, Bộ Tài chính còn đề nghị doanh nghiệp tiếp tục áp dụng các biện pháp tiết kiệm chi phí lưu thông, tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa để việc kinh doanh tiến hành bình thường.

Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi chặt chẽ biến động của giá xăng dầu trên thị trường thế giới để điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế kinh doanh xăng dầu hiện nay và đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Còn nhớ, vào ngày 22/4, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã đồng ý cho các doanh nghiệp điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Trong đó, các mặt hàng xăng, dầu diezel, dầu hỏa tăng từ 130 đồng đến hơn 200 đồng/lít; ngược lại, giá dần ma zút giảm tối thiểu 61 đồng/kg.

An Hạ
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước