Buýt BRT hơn 5 tỷ đồng/chiếc: "BRT khác xe buýt thường, khó so sánh giá"

Dân trí Liên quan đến giá xe buýt nhanh (BRT) lên tới trên 5 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với những loại xe cùng kích cỡ, chủng loại, mới đây, bà Jung Eun Oh, Trưởng nhóm Giao thông của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với báo chí về vấn đề này.
>>Bus BRT có giá 5 tỉ đồng - nhà cung cấp nói gì?
>>Chuyện BRT và cuộc “cách mạng” giao thông ở Hà Nội

Khó so sánh BRT với xe buýt thường

Bà Oh khẳng định, trách nhiệm quản lý và thực hiện các dự án ODA thuộc các bộ chủ quản, chủ dự án và các ban quản lý dự án. Sự tham gia của WB vào quá trình thực hiện dự án nhằm đảm bảo rằng nguồn vốn được sử dụng đúng đắn và minh bạch, phù hợp với mục đích cấp vốn đã quy định, theo đúng quy tắc và thủ tục của WB.

Riêng về gói thầu xe buýt, đại diện WB cho biết, đã được đấu thầu theo thủ tục tiêu chuẩn về đấu thầu quốc tế cạnh tranh như đã quy định trong Hiệp định tài chính ký giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới. Trong quá trình đấu thầu, ban quản lý dự án đã lựa chọn nhà thầu chào giá thấp nhất trong số các nhà thầu đáp ứng các đòi hỏi kỹ thuật.

Xe buýt nhanh lưu thông trên làn đường dành riêng
Xe buýt nhanh lưu thông trên làn đường dành riêng

Trước đó, theo phản ánh báo chí, tổng giá trị 35 xe của công ty THACO cung cấp cho Hà Nội là 194 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,543 tỷ đồng/xe. Trong khi đó, giá xe 47 chỗ cao cấp nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam là Hyundai Universe Nobel 410PS nhập khẩu mới 100% cũng không quá 4,2 tỷ đồng/chiếc, đã bao gồm thuế VAT; dòng xe THACO UNIVERSE - HP 120SS - H410 do THACO sản xuất có 47 chỗ ngồi tiện nghi đầy đủ nhất hiện nay được chào bán là 3,36 tỷ đồng. Có nghĩa là xe của dự án là đắt hơn nhiều so với hai loại xe kể trên.

Bà Jung Eun Oh cho hay: "Chúng tôi không biết về loại xe được dùng để so sánh và vì vậy không thể lý giải về sự khác biệt giá cả. Nhìn chung, xe buýt BRT có các tiêu chuẩn kỹ thuật khác xe buýt thường nên cũng sẽ khó so sánh".

Để làm rõ chi tiết này, đại diện WB lưu ý rằng, Ban quản lý dự án đã lựa chọn giá chào thấp nhất của nhà thầu đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và các tiêu chuẩn khác. Những dòng xe được nêu ở trên không được đưa vào quá trình đấu thầu nên không nằm trong các phương án lựa chọn của ban quản lý dự án.

Xe buýt nhanh là loại dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe buýt với tốc độ nhanh hơn và khối lượng chuyên chở lớn. Loại xe này giống như metro nhưng lại chạy trên mặt đường chứ không chạy ngầm dưới đất hay trên cao, và sử dụng bánh cao su chứ không như tàu. Do vậy, xe buýt nhanh khác với buýt thường ở một số điểm như sau:

(i) Sàn xe và nhà chờ có cùng độ cao giúp lên xuống nhanh và thuận tiện, không cần phải bước lên/xuống,

(ii) Mua vé bên ngoài xe. Hành khách mua vé khi vào nhà chờ chứ không phải khi lên xe. Như vậy cũng giúp giảm thời gian lên xuống xe,

(iii) Xe lớn và được thiết kế riêng để lên xuống cùng một mặt bằng với nhà chờ, và có nhà chờ riêng,

(iv) Cửa có thể mở hai bên, cửa bên trái dành cho hành khách lên xuống,

(v) Có thiết bị mở cửa xe tự động tại nhà chờ.

Chi cho BRT rẻ hơn nhiều so với xây dựng và vận hành metro

Cũng theo phản ánh báo chí, việc mua đoàn xe đã được triển khai qua hai cuộc đấu thầu, với thời gian cách nhau chỉ vỏn vẹn 1 tháng. Lần thứ nhất, đấu thầu quốc tế, trúng thầu là Liên danh Openasia Equipment Limited - Volvo Bus với giá 11.656.061 USD cho đoàn 35 xe. Tuy nhiên đàm phán hợp đồng thầu này đã thất bại, mà chưa rõ lý do.

Lần thứ hai, đấu thầu trong nước, vào ngày 5/11/2014, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tiếp tục ra Quyết định số 2257/QĐ-SGTVT phê duyệt kết quả đấu thầu cũng gói 04/BRT-TB (BRTCP08): Đoàn xe BRT, giai đoạn 1, với giá trị gói thầu được nâng lên là 12.349.855 USD, tức là cao hơn gần 700.000 USD so giá trúng thầu của lần đấu thầu quốc tế một tháng trước đó.

Lý giải về sự thất bại trong hợp đồng thầu với liên danh Openasia Equipment Limited – Volvo Bus, bà Jung Eun Oh cho biết, mặc dù liên danh này thắng cuộc nhưng đàm phán hợp đồng với nhà thầu đã không thành công. Nhà thầu cũng không đồng ý kéo dài thời hạn bảo lãnh dự thầu theo yêu cầu của ban quản lý dự án. Vì vậy ban quản lý dự án đã quyết định hủy kết quả đấu thầu và tiến hành đấu thầu lại.

Sau 8 tháng đấu thầu lại, liên danh Thiên Thành An – Trường Hải JV đã đáp ứng các đòi hỏi kỹ thuật và chào giá thấp nhất. Giá trị hợp đồng thực tế thấp hơn nhiều so với giá chào của Volvo. Con số 12.349.855 USD là giá trị ước tính cả gói, không phải giá trị hợp đồng thực tế.

Tính đến nay, tuyến BRT đầu tiên của Hà Nội đã chính thức hoạt động được hơn 2 tháng. Theo đại diện WB, khó có thể đưa ra một đánh giá toàn diện sau một thời gian ngắn như vậy, nhưng ban đầu, dự án này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của thành phố, hành khách, và người dân. Theo báo cáo nhanh, mỗi ngày có khoảng 14.000 hành khách sử dụng. "Đối với một loại phương tiện giao thông công cộng mới thì đây là một con số khá cao", bà Oh đánh giá.

Theo bà, đây là dự án BRT đầu tiên tại Việt Nam nên quá trình thẩm định và phê duyệt mất rất nhiều thời gian. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án cũng nảy sinh nhiều khó khăn dẫn đến chậm tiến độ. Cụ thể là việc chuyển bến cuối từ Hà đông sang Yên nghĩa; và thay đổi tuyến từ Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi sang Tố Hữu – Lê Trọng Tấn để tránh trùng lặp với LRT được phê duyệt sau đó. Mặc dù bị chậm như vậy nhưng dự án BRT cũng đã kết thúc vào cuối năm 2016.

Về mặt kinh tế, bà Jung Eun Oh khẳng định, BRT rẻ hơn nhiều so với xây dựng và vận hành một hệ thống vận tải hành khách số lượng lớn. Chi phí thực tế phụ thuộc vào hoàn cảnh mỗi nơi, ví dụ giá đất. Tại Việt Nam, giá thành xây dựng BRT vào khoảng 2,5-5 triệu USD/km, trong khi giá thành xây dựng metro vào khoảng 100 triệu USD/km hoặc cao hơn.

Ngoài ý nghĩa kinh tế, BRT dự kiến cũng giúp làm giảm số phương tiện giao thông cá nhân và qua đó nâng cao chất lượng không khí và tăng cường sức khỏe cho người dân.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Xem xét rút giấy phép những dự án thủy điện không chấp hành đúng quy định
Xem xét rút giấy phép những dự án thủy điện không chấp hành đúng quy định

(Dân trí) - “Chúng ta phải trả giá nếu công trình thủy điện làm không tốt, chất lượng không đảm bảo, cơ sở pháp lý không đầy đủ. Chính vì vậy, chúng tôi sẵn sàng xem xét đến mức độ dừng giấy phép tham gia của các dự án thủy điện nếu như chủ đầu tư không chấp hành đúng quy định. Xem xét chế tài xử lý đối với các Trưởng ban phòng chống lụt bão các địa phương”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:37

Nửa tháng, 4 tỉnh bắt giữ hơn 30.000 lít rượu cồn công nghiệp
Nửa tháng, 4 tỉnh bắt giữ hơn 30.000 lít rượu cồn công nghiệp

(Dân trí) - Từ ngày 1-15/3, sau khi ra quân kiểm tra, 4 Chi cục QLTT Quảng Ninh, Hải Phòng, Cao Bằng và Hà Nội đã phát hiện hơn 700 vụ vi phạm về rượu, xử lý trên 200 vụ, tạm giữ hơn 30.000 lít rượu, trên 300 chai rượu và 4,9 kg men ủ rượu.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:03

4 nguyên tắc vàng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
4 nguyên tắc vàng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân không đơn giản là lập ra một bảng liệt kê thu chi nó còn là lập nên các bảng kế hoạch từ việc thu chi, lên ngân sách cho đến việc tìm kiếm kênh đầu tư phù hợp.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:00

TPHCM: Dự án căn hộ được mong đợi nhất tại trung tâm quận 7
TPHCM: Dự án căn hộ được mong đợi nhất tại trung tâm quận 7

Các công trình cầu đường được đầu tư mới, cùng với hệ thống dịch vụ tiện ích hoàn thiện sẽ tiếp tục mở lối cho bất động sản Nam Sài Gòn bùng nổ. Trong đó, dự án căn hộ D-Vela được thừa hưởng hạ tầng đồng bộ và đang phát triển “nóng” tại khu Nam và hứa hẹn sẽ trở thành một trong những dự án căn hộ được mong đợi nhất khu vực này.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:00

Cảnh báo "nền kinh tế gia công" đang chuyển sang nông nghiệp
Cảnh báo "nền kinh tế gia công" đang chuyển sang nông nghiệp

(Dân trí) - Nền kinh tế gia công đang có xu hướng chuyển từ công nghiệp sang nông nghiệp, bằng chứng là nguyên liệu đầu vào và giá trị đầu ra của Việt Nam phụ thuộc khá lớn vào nhập khẩu, giá trị gia tăng ngành này đang giảm sút nghiêm trọng, mất đi lợi thế vốn có.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 01:30

Thị trường BĐS đầu năm: Giao dịch căn hộ chung cư áp đảo
Thị trường BĐS đầu năm: Giao dịch căn hộ chung cư áp đảo

Thống kê cho thấy, các giao dịch căn hộ chung cư chiếm số lượng áp đảo tại thị trường BĐS hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM trong khi các chủ đầu tư vẫn tiếp tục bung các chương trình bán hàng cực kỳ hấp dẫn.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 01:00

Tập đoàn Than - Khoáng sản và những dự án dở dang “đội" vốn ngàn tỷ đồng
Tập đoàn Than - Khoáng sản và những dự án dở dang “đội" vốn ngàn tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo Thanh tra tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn này và các đơn vị thành viên có hàng loạt dự án chậm tiến độ, phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư, ảnh hưởng hiệu quả đầu tư khi đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 01:00

Sản phẩm điện máy: Làm sao giá rẻ, chất lượng cho mọi đối tượng?
Sản phẩm điện máy: Làm sao giá rẻ, chất lượng cho mọi đối tượng?

Thị trường mua sắm điện máy đang nóng lên ở những tháng đầu hè. Nhiều siêu thị điện máy áp dụng các chiêu khuyến mại, giảm giá trực tiếp vào sản phẩm, có nơi giảm tới gần 40%.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 12:32

Người tiêu dùng đang mua sản phẩm của bạn hay mua thông tin bạn quảng cáo?
Người tiêu dùng đang mua sản phẩm của bạn hay mua thông tin bạn quảng cáo?

Liệu bạn có biết khách hàng đang thực sự bỏ tiền ra để mua những gì từ sản phẩm của mình hay không?

Thứ sáu, 17/03/2017 - 12:00

TPHCM: Gửi thư kêu gọi dân ra khỏi dự án... "cầm đèn chạy trước ô tô"
TPHCM: Gửi thư kêu gọi dân ra khỏi dự án... "cầm đèn chạy trước ô tô"

(Dân trí) - Cho rằng chủ đầu tư dự án tự ý đưa cư dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản kêu gọi những hộ dân đang sinh sống trong chung cư tạm thời chuyển ra ngoài.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 11:59

Ô tô U oát Nga: Ký ức thần thánh, dự báo đáng buồn
Ô tô U oát Nga: Ký ức thần thánh, dự báo đáng buồn

Thương hiệu ô tô Nga nổi tiếng một thời, UAZ thần thánh đã chính thức công bố giá bán cho 3 sản phẩm Hunter, Patriot và Pick up tại thị trường Việt Nam. Nếu nhà sản xuất rất lạc quan cho sự quay trở lại lần này, thì nhiều người tiêu dùng lại cảm thấy thất vọng.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:00

Ninh Bình: Bắt giữ 10 thùng phuy hóa chất không rõ nguồn gốc
Ninh Bình: Bắt giữ 10 thùng phuy hóa chất không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang vận chuyển 10 thùng phuy hóa chất công nghiệp, không có hóa đơn chứng từ từ Hà Nội về Thanh Hóa tiêu thụ đã bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Ninh Bình bắt giữ.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Pandora chính thức ra mắt dự án “DO” trong 30 năm xây dựng thương hiệu
Pandora chính thức ra mắt dự án “DO” trong 30 năm xây dựng thương hiệu

Nếu nhắc đến trang sức chắc phải nói đến nhiều cái tên Pandora, một chặng đường dài 30 năm xây dựng, phát triển và mở rộng thương hiệu. Pandora đã từng bước thay đổi về chất lượng, hình ảnh, kiểu dáng đến mục đích hướng đến khách hàng, đến nay Pandora được xem là thương hiệu trang sức thành công khi tạo ra nét độc đáo trong từng sản phẩm.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:31

Thăm quan căn hộ mẫu Sun Square đẹp lung linh cùng ưu đãi lên tới 330 triệu đồng
Thăm quan căn hộ mẫu Sun Square đẹp lung linh cùng ưu đãi lên tới 330 triệu đồng

Căn hộ mẫu Sun Square đẳng cấp, hiện đại được đặt chính tại dự án luôn được mở cửa thường xuyên để chào đón khách hàng tìm mua đến thăm quan căn hộ thực tế. Ngay từ ngày đầu mở cửa, lượng khách hàng quan tấm kéo đến chật kín căn hộ mẫu, điều này góp phần khẳng định thêm một lần nữa sức hút mạnh mẽ của các căn hộ cao cấp thông minh Sun Square.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:30

Panasonic ra mắt Trung tâm giới thiệu sản phẩm điều hòa thương mại đầu tiên tại Việt Nam
Panasonic ra mắt Trung tâm giới thiệu sản phẩm điều hòa thương mại đầu tiên tại Việt Nam

Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, nhà cung cấp uy tín trong lĩnh vực điều hòa không khí, vừa khai trương Trung tâm giới thiệu sản phẩm điều hòa thương mại đầu tiên của hãng ở Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu một bước đột phá trong việc cung cấp sản phẩm điều hòa của hãng tại thị trường Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:25

Đắk Nông: Những vườn hồ tiêu, cà phê xanh ngút ngàn trên cao nguyên
Đắk Nông: Những vườn hồ tiêu, cà phê xanh ngút ngàn trên cao nguyên

Không chỉ nổi tiếng với “tiếng cồng chiêng rộn rã ngân xa”, bạt ngàn cao nguyên rừng già mà Đắk Nông còn được biết đến là một trong những “thủ phủ cà phê, tiêu” của Tây Nguyên.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:00

Cà chua tại vườn "rẻ như cho" 1.000 đồng/kg, ra chợ đắt gấp 10
Cà chua tại vườn "rẻ như cho" 1.000 đồng/kg, ra chợ đắt gấp 10

(Dân trí) - Từ ra Tết âm lịch đến giờ, cà chua chín đầy đồng nhưng người trồng cà chua chẳng buồn đi hái vì giá quá rẻ. Quả to còn có thương lái đến mua với giá “bèo bọt” 2.000 đồng/kg, còn quả nhỏ hái về cũng chỉ cho lợn ăn. Thế nhưng, giá cà chua bán tại chợ đến tay người tiêu dùng lại đắt gấp 10.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 07:00

​Condotel kiến trúc sóng biển độc đáo hút nhà đầu tư
​Condotel kiến trúc sóng biển độc đáo hút nhà đầu tư

Một dự án condotel độc đáo tại Việt Nam đang làm nức lòng giới đầu tư và du khách, không chỉ nhờ việc phát triển theo loại hình condotel chăm sóc sức khỏe mới lạ giúp đem lại lợi nhuận lớn, mà còn sở hữu lối kiến trúc ấn tượng đẹp như một tuyệt tác.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 06:58

Nhộn nhịp thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn
Nhộn nhịp thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn

Là 1 trong 3 tuyến đường có mật độ xây dựng cao hiện nay tại TP.HCM (Nguyễn Hữu Thọ, Xa lộ Hà Nội, Nguyễn Hữu Cảnh), lại thuộc 1 trong 3 “điểm nóng” tăng giá đất mới nhất 2017 (Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn), dễ hiểu vì sao khu vực Nguyễn Hữu Thọ - trục đường huyết mạch và giàu tiềm năng phát triển của Nam Sài Gòn - đang là điểm đến lý tưởng thu hút người mua nhạy bén với thị trường.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 06:30

Khởi tố Trịnh Xuân Thanh tội tham ô - những khoảng tối bắt đầu lộ diện?
Khởi tố Trịnh Xuân Thanh tội tham ô - những khoảng tối bắt đầu lộ diện?

(Dân trí) - Tòa phúc thẩm vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự với Trịnh Xuân Thanh và một số đối tượng về tội tham ô trong vụ án liên quan đến dự án Khu đô thị thị Thanh Hà – Cienco5. Về vụ việc này, từ tháng 9/2016, Dân trí đã có 2 bài viết rất rõ những dính dáng của Trịnh Xuân Thanh trong vụ án này. Trong đó đã nêu câu hỏi, vì sao Thanh và Nguyễn Ngọc Sinh - đệ tử ruột của Thanh lại thoát tội ngoạn mục trong vụ án này. Tuy nhiên, câu hỏi này vẫn còn lửng lơ đâu đó.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 06:00

Rớt hạng PCI, Chủ tịch Đồng Tháp vẫn gửi thư cảm ơn doanh nghiệp
Rớt hạng PCI, Chủ tịch Đồng Tháp vẫn gửi thư cảm ơn doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong khi một số lãnh đạo địa phương bỏ về sau khi nghe kết quả xếp hạng thấp thì điều bất ngờ là đón nhận thông tin địa phương tụt hạng, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn không quên gửi thư cảm ơn đến cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân trong đợt khảo sát PCI vừa qua.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 05:46

ACB thu hồi nhanh hơn khoản nợ hàng nghìn tỷ đồng của nhóm 6 công ty bầu Kiên
ACB thu hồi nhanh hơn khoản nợ hàng nghìn tỷ đồng của nhóm 6 công ty bầu Kiên

(Dân trí) - Mới đây, ACB đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép trích lập thêm 800 tỷ đồng trong năm 2016 và lộ trình thu hồi nợ được điều chỉnh lại với số tiền thu hồi trong năm 2016 và 2017 lần lượt là 3.000 tỷ đồng và 2.016 tỷ đồng. Ngoài ra, việc thu hồi các khoản tiền gửi của ACB tại 2 ngân hàng 0 đồng cũng đang cho thấy sự tiến triển.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 05:00

Bộ TT&TT cảnh báo về các quảng cáo gắn với video xấu độc trên Youtube
Bộ TT&TT cảnh báo về các quảng cáo gắn với video xấu độc trên Youtube

(Dân trí) - Chiều ngày 16/3, tại trụ sở Bộ Thông tin truyền thông, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chủ trì buổi làm việc với các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đang có sản phẩm, dịch vụ quảng cáo trên mạng và công ty kinh doanh dịch vụ quảng cáo.

Thứ năm, 16/03/2017 - 08:41

Bộ Tài chính nói gì về sở hữu cổ phần lớn của Thứ trưởng Kim Thoa
Bộ Tài chính nói gì về sở hữu cổ phần lớn của Thứ trưởng Kim Thoa

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài chính, trước đây đúng là có việc ưu tiên bán cổ phần doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) theo thỏa thuận từ trước. Tuy nhiên, từ năm 2015, việc lãnh đạo DNNN và người nhà trở thành chủ sở hữu doanh nghiệp như trường hợp gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã không còn.

Thứ năm, 16/03/2017 - 08:12