Gia Lai

Cà phê “mất mùa, mất giá”, dân mày mò chế biến sản phẩm từ “A đến Z”

Dân trí Những năm gần đây, bà con nông dân trồng cà phê đều gánh chịu điệp khúc “mất mùa, mất giá”. Chính vì vậy, một số bà con trên địa bàn đã tự mày mò tạo ra những sản phẩm cà phê hữu cơ từ “A đến Z” do chính tay mình làm ra.

Nông dân “chân đất” trồng cà phê từ “A – Z”

Vụ mùa 2018 – 2019 là vụ cà phê “đắng” đối với bà con trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung bởi năng suất, giá thành giảm mạnh…Từ vùng đất “nhất, nhì” thương hiệu cà phê, giờ đây vùng đất đỏ bazan đã dần nhường chỗ ra cho các cây trồng “cứu cánh” khác. Một trong những nguyên nhân chính đó là bị thương lá ép giá khiến danh hiệu “đại ngàn cà phê” dần đi vào ngõ cụt.

Trước những khó khăn về nông sản làm ra bị ép giá nên nhiều bà con đã nghĩ ra cách chế biến cà phê thành bột nguyên chất do chính họ làm ra. Cũng chính nhờ sự đột phá này đã giúp cho bà con nông dân “chân đất” đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ, sống được với cây cà phê.

Cà phê “mất mùa, mất giá”, dân mày mò chế biến sản phẩm từ “A đến Z” - 1
Cà phê mất giá, dân mày mò làm ra những nhà kính để sản xuất cà phê thành phẩm

Anh Trần Xuân Hường (Thôn Văn Mỹ, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) người nông dân “chân đất” mới chỉ học đến lớp 3 nhưng hơn 1 năm nay đang mày mò, nghiên cứu để tạo ra những gói cà phê “sạch”, hữu cơ do chính tay anh trồng và chế biến thành phẩm.

Anh Hường cho hay: “Vườn mình trồng hơn 2ha, mỗi năm năng suất đạt từ 6 – 8 tấn cà phê nhân. Cà phê của tôi là ổn định nhất so với những hộ trong thôn vậy mà mỗi năm cũng lãi được gần 30 triệu đồng không đủ tái đầu tư. Trước thực tế đó, tôi đã quyết định mày mò chăm sóc cà phê của mình theo hướng hữu cơ để tự rang, xay và đóng gói đưa đi bán đến tay người tiêu dùng mà không phải thông qua thương lái nào”.

Cà phê “mất mùa, mất giá”, dân mày mò chế biến sản phẩm từ “A đến Z” - 2
Những hạt cà phê được bà con phởi trên giàn để đảm bảo an toàn và nhanh khô hơn

“Vụ mùa vừa rồi, cà phê rớt giá nên tôi quyết định giữ lại những hạt cà phê để đem đi chế biến. Học hỏi trên mạng, tôi đã làm một cái nhà kính để phơi cà phê, tránh tiếp xúc với khí bụi. Đặc biệt, nhiệt độ trong nhà kính gấp đôi ngoài nên cà phê được phơi nhanh hơn rất nhiều. Sau khi cà phê khô, tôi tiến hành rang và nghiền thành bột…Sau nhiều quá trình nghiên cứu và thử nghiệm giờ đây tôi đã mang 1.000 gói cà phê ra phục vụ cho thị trường và bán cà phê thành phẩm cho rất nhiều các đại lý trong và ngoài tỉnh…”, anh Hường cho hay.

Cà phê “mất mùa, mất giá”, dân mày mò chế biến sản phẩm từ “A đến Z” - 3
Dân gặp khó khi làm ra hạt cà phê lại bị thương lá ép giá

Tương tự, gia đình anh chị Nguyễn Thị Thảo (Tổ dân phố 7, Thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) đã cũng tự mày mò làm nên những gói cà phê nguyên chất phục vụ cho nhiều tỉnh trên cả nước.

Chị Thảo bộc bạch: “Vì đã gắn bó, mưu sinh từ cây cà phê từ nhỏ nên tôi cũng thấu hiểu được khi bà con làm quần quật cả năm trời mà không bán được cà phê…Cùng với niềm đam mê đã thôi thúc tôi mày mò, đầu tư máy móc giúp rang, xay cà phê thành phẩm. Qua đó, những người nông dân có thể tự làm ly cà phê ngon nhất để nhằm phục vụ đến tận tay người tiêu dùng mà không phải thông qua thương lái, công ty nào cả. Đây cũng là cách “tự mình cứu lấy mình”…”.

Khởi nghiệp gặp khó khi…“mù thông tin”

Những người nông dân “một nắng, hai sương” với cây cà phê nhưng vì giá cả thấp nên thay vì bán tươi thì bà con đã biết rang xay thành phẩm để đưa đến người tiêu dùng những ly cà phê ngon nhất. Tuy nhiên, để tạo thành được một gói cà phê bột thì người nông dân mất rất nhiều công đoạn, máy móc, kĩ thuật rang xay…Đặc biệt, là những quy trình ngặt nghèo về kiểm định an toàn thực phẩm, kiến thức thị trường, đặc biệt là đầu ra. Chính vì vậy, hiện nay rất nhiều bà con đang ấp ủ dự định hoặc đã thất bại vì… “mù thông tin”.

Cà phê “mất mùa, mất giá”, dân mày mò chế biến sản phẩm từ “A đến Z” - 4
Những hạt cà phê được cà con chọn lựa rồi đưa về sấy, rang lên tạo ra những ly cà phê nguyên chất

Anh Trần Xuân Hường (Thôn Văn Mỹ, xã Ia Bă) cho biết: “Cà phê giá thấp lại bị thương lái ép giá nên chúng tôi phải tự mình cứu lấy mình. Một người nông dân bước chân vào thị trường cà phê bột thì không cạnh tranh được với những hãng cà phê lớn, đặc biệt là tỉnh Gia Lai nơi có rất nhiều công ty, cửa hàng chế biến. Tôi rất mong muốn chính quyền, phòng nông nghiệp sẽ thông báo rộng rãi đến bà con những phương pháp rang xay cà phê, liên kết đầu ra để những sản phẩm của bà con sẽ trực tiếp đến tận tay khách hàng”.

Hiện nay, đồng hành cùng anh Trần Xuân Hường còn có HTX Sản xuất – Nông nghiệp – Dịch vụ Liên kết (thôn Ngai Yố, xã Ia Bă, huyện Ia Grai). Ông Trần Khắc Hà (Giám đốc) cho biết: “HTX có 135 thành viên với tổng diện tích là hơn 210,7 ha cây cà phê. Tuy nhiên, những năm gần đây cà phê mất mùa nên bà con đã rơi vào cảnh đói nghèo, nhiều hộ đã phá cà phê trồng các loại cây khác. Nhằm duy trình cây cà phê thì HTX đã ra đời nhằm liên kết giữa bà con và doanh nghiệp phục vụ phân bón, giống và tìm kiếm những đầu ra triển vọng…”.

Cà phê “mất mùa, mất giá”, dân mày mò chế biến sản phẩm từ “A đến Z” - 5
Tuy nhiên, hiện nay phương pháp sản xuất bà còn thô sơ và mù thông tin nên gặp khó trong việc sản xuất ra cà phê bột

“Đặc biệt, với những mô hình đột phá rang xay như của anh Hường đã bước đầu đem lại những thành công nên chúng tôi đã mở rộng mô hình ra các thành viên khác để trở thành một thương hiệu cà phê của vùng đất bazan, giúp bà con phát triển cây cà phê từ bao đời nay”, ông Hà mong muốn.

Ông Nguyễn Phùng Hưng (Phó phòng NN và PTNT huyện Ia Grai) cho biết: “Những năm qua, cà phê mất mùa, mất giá khiến cho đời sống bà con cùng cực, nghèo đói, nhiều hộ còn bị phá sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã có nhiều hộ mạnh mẽ đầu tư để tiến hành rang xay thành phẩm cà phê bột trực tiếp đưa ra thị trường. Đây là việc là mà chính quyền rất khuyến khích và tạo mọi điều kiện về kiến thức, quy trình thủ tục và tìm những đầu ra triển vọng đưa đến với bà con…”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Sân bay Long Thành: Không để nhóm lợi ích, nhóm “sân sau” chi phối!
Sân bay Long Thành: Không để nhóm lợi ích, nhóm “sân sau” chi phối!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về tổng mức đầu tư sân bay Long Thành hơn 16 tỷ USD là quá lớn và đề nghị pháp luật phải nghiêm minh để Dự án không bị các nhóm lợi ích, lợi ích “sân sau” chi phối; tránh mất vốn, mất người, mất uy tín như một số dự án khác.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:15

Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa trên đường về đích
Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa trên đường về đích

(Dân trí) - Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, được xây dựng nhằm mục đích truyền tải công suất của các nhà máy điện (NMĐ) Sông Hậu 1 và Sông Hậu 2 từ khu vực miền Tây Nam bộ về trung tâm phụ tải TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:00

Toàn cảnh thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội: Triển vọng 2020
Toàn cảnh thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội: Triển vọng 2020

(Dân trí) - Theo báo cáo quý III/2019 của Savills, thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội đang có diễn biến khá tích cực và được thúc đẩy bởi những tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế. Sức hút mạnh mẽ đến từ khu vực trung tâm hành chính mới với ưu thế về vị trí, giá thuê cao và giá trị thương hiệu của những chủ đầu tư uy tín đang và sẽ dẫn dắt thị trường.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:00

Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: "Giá cao khách mới tin"
Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: "Giá cao khách mới tin"

Chị T cho biết, nếu giới thiệu hàng Trung Quốc mà bán giá cao thì ít người mua bởi tâm lý của khách là chỉ mua hàng Mỹ, Nhật giá cao.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:00

Lương sắp tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua
Lương sắp tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2020, mức tăng 110.000 đồng nâng lương từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng và được cho là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua. Dự kiến, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua kế hoạch ngân sách vào chiều nay (12/11).

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:08

Aeon Mall Hà Đông mang lại giá trị gì cho Khu đô thị Dương Nội?
Aeon Mall Hà Đông mang lại giá trị gì cho Khu đô thị Dương Nội?

(Dân trí) - Aeon Mall được đầu tư và phát triển giúp gia tăng giá trị bất động sản của khu vực. Do đó, nhiều dự án tại Hà Đông chọn Aeon Mall Hà Đông là một yếu tố gia tăng lợi thế cạnh tranh khi truyền thông. Tuy nhiên, với vị trí nằm áp sát Aeon Mall Hà Đông, Khu đô thị Dương Nội đang được cho là dự án được hưởng nhiều giá trị từ Aeon Mall Hà Đông.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:00

Thị trường xe cuối năm: Xe nhập thăng hoa, xe nội khủng hoảng doanh số
Thị trường xe cuối năm: Xe nhập thăng hoa, xe nội khủng hoảng doanh số

(Dân trí) - Mặc dù mùa xe cuối năm đang vào cao điểm song lượng xe bán ra của các hãng trong đang giảm. Trong khi đó, xe nhập khẩu tăng phi mã, khiến cuộc đua về nguồn cung xe cuối năm ngày càng khó nắm bắt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:16

Bất động sản Thanh Thủy sốt nóng nhờ hạ tầng hoàn thiện
Bất động sản Thanh Thủy sốt nóng nhờ hạ tầng hoàn thiện

(Dân trí) - Hưởng lợi từ hạ tầng hoàn thiện, bất động sản Thanh Thủy không ngừng trỗi dậy thu hút khách hàng, nhà đầu tư, tạo thành cơn sốt nóng không có dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường hiện nay

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:00

Kỷ lục mới: Chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới được bán với giá hơn 720 tỷ đồng
Kỷ lục mới: Chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới được bán với giá hơn 720 tỷ đồng

(Dân trí) - Vượt qua chiếc Rolex Daytona, chiếc đồng hồ Patek Philippe Grandmaster Chime đã trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới đến tại thời điểm này khi được bán đấu giá lên đến 24,2 triệu Bảng (hơn 720 tỷ đồng).

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:00

BIDV công bố cổ đông chiến lược, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam
BIDV công bố cổ đông chiến lược, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Việc KEB Hana Bank (Hàn Quốc) trở thành cổ đông chiến lược của BIDV, đã trở thành thương vụ M&A lớn nhất trong ngành tài chính Việt Nam, cũng là hợp tác lớn nhất của một tổ chức tài chính nước ngoài vào ngành ngân hàng trong nước.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:55

Tin mới bất ngờ về tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Trả lương thầy Park, mở trường đại học
Tin mới bất ngờ về tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Trả lương thầy Park, mở trường đại học

(Dân trí) - Với diễn biến tiêu cực của hầu hết mã vốn hoá lớn trên thị trường chứng khoán ngày hôm qua, VN-Index đã bị điều chỉnh khá mạnh. Đáng nói, VIC là mã gây sức ép mạnh nhất lên chỉ số dù các thông tin tích cực liên quan đến tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tiếp được đưa ra.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:05

Bức tranh nặng cả tấn, giá vài tỷ khiến ai cũng "choáng"
Bức tranh nặng cả tấn, giá vài tỷ khiến ai cũng "choáng"

Bức tranh “Vinh hoa phú quý” bằng ngọc cẩm thạch nguyên khối có giá vài tỷ đồng khiến du khách sửng sốt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng kỉ lục do thiếu hụt thịt lợn trầm trọng
Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng kỉ lục do thiếu hụt thịt lợn trầm trọng

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã tăng vọt lên 3,8% trong tháng 10, đây là mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2012 với việc giá thịt lợn cao hơn hẳn so với các loại thịt khác.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:15

Việt Nam tạo động lực cho ACCIONA vào Đông Nam Á
Việt Nam tạo động lực cho ACCIONA vào Đông Nam Á

(Dân trí) - ACCIONA, doanh nghiệp về cơ sở hạ tầng và tái tạo năng lượng bền vững Tây Ban Nha, vừa bước vào thị trường Việt Nam. Ông Rubén Camba, Giám đốc Cơ sở Hạ tầng khu vực Đông Nam Á và Singapore của ACCIONA, chia sẻ về vấn đề này.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:00

Doanh nghiệp tư nhân giúp Việt Nam trở nên thịnh vượng
Doanh nghiệp tư nhân giúp Việt Nam trở nên thịnh vượng

(Dân trí) - “Chúng ta mong muốn phát triển các doanh nghiệp tư nhân ngày càng lớn mạnh, để đảm bảo cho nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam”, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

PVN về đích trước kế hoạch cả doanh thu lợi nhuận và nộp ngân sách
PVN về đích trước kế hoạch cả doanh thu lợi nhuận và nộp ngân sách

(Dân trí) - Kết thúc 10 tháng năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã về đích trước 2 tháng các chỉ tiêu: tổng doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận, đặc biệt chỉ tiêu ở lĩnh vực cốt lõi là gia tăng trữ lượng dầu khí.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

Vụ Seven.AM bị tố cắt mác Trung Quốc: Tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra
Vụ Seven.AM bị tố cắt mác Trung Quốc: Tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, cả 5 cửa hàng kinh doanh Seven.AM đều chưa xuất trình đầy đủ hoá đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Vì vậy, Cục quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hơn 9.000 sản phẩm đề kiểm tra.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:45

Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương: Vui không khoảng cách
Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương: Vui không khoảng cách

(Dân trí) - Trong 2 ngày diễn ra sự kiện Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương vào ngày 8 - 9/11 vừa qua đã thu hút hàng ngàn du khách đến tham dự, tạo nên một không gian lễ hội đặc sắc và náo nhiệt.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:33

Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng
Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng

(Dân trí) - Những ngày qua nông dân Hà Tĩnh đã đổ xô xuống ruộng nhặt ốc bươu vàng đang mùa sinh trưởng bán cho thương lái. Ước tính đã có cả trăm tấn ốc bươu vàng được nông dân Hà Tĩnh thu được trong những ngày qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:19

Vợ bỏ và chỉ còn 1 con chó, cuộc đời đổi thay giàu có không ngờ
Vợ bỏ và chỉ còn 1 con chó, cuộc đời đổi thay giàu có không ngờ

Chó, mèo, gấu trúc, lợn, cáo... đều có cơ hội trở những tỷ phú. Đằng sau những bức ảnh đáng yêu trên mạng, chúng có thể mang về triệu đô cho chủ nhân.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:02

Thủ tướng: Đừng sợ dân giàu, Nhà nước không nên “ôm” dự án!
Thủ tướng: Đừng sợ dân giàu, Nhà nước không nên “ôm” dự án!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ngoại trừ những lĩnh vực “yết hầu” như tiền tệ, quốc phòng, an ninh thì tất cả phải “nhường chỗ” cho tư nhân tham gia. “Đừng sợ dân giàu các đồng chí ạ!” - người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:59

Bất ngờ: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lương cho ông Park Hang Seo
Bất ngờ: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lương cho ông Park Hang Seo

(Dân trí) - Tập đoàn Vingroup là một trong những đơn vị tiên phong đứng sau đồng hành cùng VFF giữ chân vị HLV thành công nhất bóng đá nước nhà.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:43

Savills chính thức ra mắt nền tảng tư vấn tìm mặt bằng văn phòng linh hoạt tại việt nam
Savills chính thức ra mắt nền tảng tư vấn tìm mặt bằng văn phòng linh hoạt tại việt nam

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 23/10/2019, tập đoàn tư vấn bất động sản quốc tế Savills đã chính thức cho ra mắt Workthere tại Việt Nam. Đây là một nền tảng niêm yết mặt bằng văn phòng linh hoạt trên website (workthere.com) và cung cấp dịch vụ tư vấn giúp các doanh nghiệp tìm kiếm không gian làm việc chung (co-working), văn phòng dịch vụ và văn phòng linh hoạt.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:30

Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng
Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai báo hải quan “một đằng” nhưng hàng hóa xuất nhập khẩu lại “một nẻo” nhằm gian lận thuế. Tuy nhiên, thủ đoạn này đã không qua mặt được lực lượng hải quan.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:08