Thứ hai, 26/11/2018 - 18:00

Nghệ An:

Cam rụng hàng loạt, người dân lao đao vì thất thu

Dân trí

Mặc dù đang vào chính vụ thu hoạch nhưng nhiều diện tích cam tại huyện Con Cuông (Nghệ An) đang đối diện với hiện tượng cam rụng hàng loạt, kéo theo giá cam rớt giá thảm hại. Người dân đối mặt với một vụ cam thất thu.

Người dân trồng cam chia sẻ về việc cam rụng hàng loạt.

Theo ghi nhận của PV, tại các vườn cam tại huyện Con Cuông, hiện nay người dân đang chuẩn bị cho thu hoạch thì thấy hàng vạn quả đã bị rơi rụng xuống đất thúi, xung quanh vườn cam đầy ắp những quả cam nằm ngổn ngang.

Bà Trần Thị Hoài là một trong những hộ trồng cam ở bản Tân Hương, xã Yên Khê (Con Cuông) đang đối diện với vụ cam thất thu.

Tình trạng cam rụng hàng loạt khiến người dân hoang mang.
Tình trạng cam rụng hàng loạt khiến người dân hoang mang.

Tình trạng cam rụng hàng loạt khiến người dân hoang mang.Hiện tại, vườn cam của bà có 200 gốc bắt đầu cho thu hoạch. Tuy nhiên, vài tuần nay, những trái cam vừa chín đã rụng hàng loạt, một số khác thâm nâu, khô quắt trên cành.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cam, bà Hoài tỏ vẻ lo lắng: “Hiện tượng này xảy ra thường xuyên nhưng năm nay bị nặng hơn. Năm nay, gia đình chỉ mới bán được 4 triệu đồng tiền cam nhưng số lượng cam trong vườn đã vơi đi một nửa do cam rụng. Trong khi lượng đầu tư cho cả vụ trồng là khoảng 40 triệu đồng”.

Theo bà Hoài, hiện tượng cam rụng có thể là do một loại bệnh chứ không phải cam chín già rồi rụng.

Cam đến vụ thu hoạch nhưng đã thâm nâu khô quắt trên cây.
Cam đến vụ thu hoạch nhưng đã thâm nâu khô quắt trên cây.

Cùng cảnh như gia đình bà Hoài, bà Phạm Thị Tâm, ở bản Pha, xã Chi Khê có vườn cam 300 gốc. Mặc dù đã vào vụ chính nhưng hiện tượng cam bị thúi và chín cũng rụng rất nhiều. Theo bà Tâm, nguyên nhân này là do ruồi vàng chích và trong thời gian qua trên địa bàn có nhiều mưa.

Ông Vi Văn Đậu - Chủ tịch UBND xã Yên Khê cho biết: “Hiện, trên địa bàn xã, cam đã đến tuổi thu hoạch nhưng bị rụng nhiều. Hiện tại bà con đang gặp khó khăn về đầu ra và giá cam quá thấp”.

Cam rụng hàng loạt, người dân lao đao vì thất thu - 3
Cam rụng hàng loạt, người dân lao đao vì thất thu - 4
Người dân không khỏi xót xa trước cảnh cam đã đến mùa thu hoạch nhưng rụng đầy vườn.
Người dân không khỏi xót xa trước cảnh cam đã đến mùa thu hoạch nhưng rụng đầy vườn.

Mới nhất