Thứ Bảy 23/09/2017 - 09:30

“Cắt phăng” 675 điều kiện kinh doanh: “Bộ Công Thương hy sinh chưa từng có”

Dân trí Trước động thái cắt bỏ 675 điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) - người đề xuất cắt bỏ hơn 2.000 điều kiện kinh doanh (ĐKKD) cản trở doanh nghiệp (DN) - bày tỏ vui mừng khẳng định, phải có sự hy sinh, quyết tâm lắm, Bộ Công Thương mới làm được như vậy.
>>Sau "tiếng súng cải cách" ở Bộ Công Thương, các bộ ngành khác sẽ ứng xử ra sao?
>>Cải cách "lịch sử", Bộ trưởng Công Thương khẳng định không phải "phiêu lưu chính trị"
>>Quyết định "lịch sử", Bộ Công Thương cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh

Theo TS Cung, đây được xem là quyết định lịch sử bởi từ trước đến nay khi cắt giảm ĐKKD cũng đều xuất phát từ các cuộc thảo luận, tranh luận từ bên ngoài. Việc Bộ Công Thương chủ động "lấy đá ghè chân mình" cho thấy một tư duy quản lý mới đã và đang hình thành.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện CIEM, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đánh giá rất cao động thái của Bộ Công Thương
TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện CIEM, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đánh giá rất cao động thái của Bộ Công Thương

TS Nguyễn Đình Cung đã có cuộc trao đổi ngắn với báo Dân Trí xung quanh quyết định cắt giảm ĐKKD của Bộ Công Thương và những nghi ngại của dư luận về quyết định chưa từng có trên.

Tự lấy đá ghè chân mình, tín hiệu "chưa từng có"

Thưa ông, là một người chỉ ra nhiều rào cản tại các ĐKKD của các bộ, ban ngành, ông có bình luận gì về quyết định này của Bộ trưởng Bộ Công Thương?

- Tôi khẳng định đây là tín hiệu rất mới, chưa từng có khi một bộ tự cắt giảm ĐKKD. Trước đây, ngay cả đề xuất bãi bỏ một vài cái thì cũng phải thảo luận, áp đặt hay tạo áp lực rất lớn để thuyết phục bãi bỏ.

Tín hiệu đáng mừng này cho thấy cải cách đi từ chính tư duy của các bộ và khiến chúng ta nhìn ra con đường thấy được tăng trưởng sắp tới, khơi lại niềm tin của DN. Tôi khẳng định, đây là hiện tượng mới nên cổ vũ, nhân rộng.

Bản thân các ĐKKD là công cụ bảo vệ quyền và lợi ích cho các Bộ. Việc tuyên bố cắt giảm này sẽ động chạm nhiều, trong quá trình thực hiện chắc sẽ có nhiều cản trở, sẽ có những khó khăn?

- Cải cách này phải vượt lên chính mình, chứ không phải là cân nhắc tôi bỏ đi sẽ mất cái này, được cái kia. Muốn cải cách như này, chúng ta phải chấp nhận hy sinh lợi ích, bước lên một bước cao hơn, thúc đẩy cho phát triển chung. Phải thay đổi chính mình, đầu tiên là tư duy và có thái độ mới.

Đây có thể xem là tấm gương, “noi theo” cho ai đó nếu muốn làm, nhưng cũng có thể là “áp lực” cho ai đó nếu như họ chần chừ, tính toán. Người ta sẽ đặt câu hỏi "ông này" - (Bộ Công Thương) làm được, tại sao bộ kia không làm được?

Đề xuất mới chỉ ở Thông tư, các ĐKKD lại nằm ở nhiều Nghị định, nơi do bộ soạn thảo, đề xuất Chính phủ ký ban hành, người ta đặt ra nghi ngờ về quá trình hiện thực hoá sẽ bị kéo dài lê thê, vô tận, ông nghĩ sao?

- Bước đầu tiên cực kỳ quan trọng, bước sau này chỉ là thủ tục, khi Bộ trưởng có quyết định ký một văn bản công bố thanh thiên bạch nhật như vậy, thì các bước sau cũng dễ làm thôi.

Mặc dù các điều kiện kinh doanh nằm tại Nghị định, nhưng pháp luật cho phép chúng ta có thể ban hành Nghị định bổ sung, sửa đổi tất cả các Nghị định có liên quan (theo kiểu 1 luật sửa nhiều luật).

Các Nghị định thay thế hoàn toàn có thể thực hiện bằng hình thức rút gọn, trong thời gian 3 tháng, từ khi có quyết định đến khi được thông qua. Nếu khẩn trương, có thể đến cuối năm nay chúng ta có Nghị định điều chỉnh có hiệu lực.

Nếu xây dựng thành dự thảo Nghị định thì cũng chỉ mất 1 - 2 tuần, nếu thực sự làm khẩn trương. Có lẽ Bộ Công Thương không có lý do gì mà tuyên bố như vậy rồi mà trong khi chúng ta kéo dài 1 dự thảo Nghị định.

Nội dung và mục đích cắt giảm ĐKKD rất rõ ràng, không còn bàn cãi nhiều nên việc đưa ra nhiều ý kiến khác nhau là rất ít, do đó tính thực tế rất cao và có thể nhanh thông qua.

Điều kiện kinh doanh có tái mọc?

Trước đây, cứ cắt giảm một ĐKKD, ở nơi khác hoặc quy định khác lại "mọc thêm" cài cắm thêm ĐKKD tương tự. Quyết định của Bộ Công Thương có cơ sở nào để đảm bảo các ĐKKD "không tái mọc"?

- Tái mọc hay không là ở tư duy, nếu tư duy mang nặng tiền kiểm, sở hữu, kiểm soát và kìm nén, chỉ cho DN làm trong phạm vi quản được thì chắc chắn mọc ngay, mọc nhiều. Còn thay vào đó là tư duy điều tiết, thúc đẩy hỗ trợ, thay vì kiểm soát đầu vào thì tái mọc sẽ ít đi, thậm chí không còn.

Bộ trưởng có tư duy như thế sẽ không cho phép "đẻ" ra cách thức quản lý ngược lại. Bây giờ là làm sao để chuyển tải cách thức đổi mới của Bộ Công Thương sang các bộ khác. Tôi thấy, nhiều Bộ trưởng có tư tưởng cải cách, muốn tháo gỡ, nhưng cấp vụ, cục ở dưới cứ chần chừ, nên Bộ trưởng không có cách nào làm được.

Lâu nay nhiều cơ quan Nhà nước thích tiền kiểm bởi vì người dân, doanh nghiệp phải đến xin, quỵ luỵ, ta cầm tờ giấy tiền kiểm tưởng yên tâm nhưng lại không hiệu quả, nảy sinh cơ chế xin cho.

Thời gian qua, ngay cả Nghị quyết 19, 35 của Chính phủ, khi xuống địa phương hiêu quả thực thi còn hạn chế. Nếu những quyết định này không đươc thực thi tốt, sẽ ảnh hưởng đến niềm tin, uy tín của hệ thống?

- Lâu nay ở bên trên quy định chả cụ thể gì, khiến cho cấp dưới hiểu thế nào cũng được và họ chọn cách nào dễ dàng, có lợi nhất để làm, ít rủi do cho họ, mang lại nhiều lợi ích.

Tôi không trách nhiều ở địa phương, mà trách nhiệm, lỗi phần nhiều ở trung ương khi chúng ta chưa thể chế hoá các quyết sách quan trọng buộc họ phải làm.

Sẽ ra sao nếu Bộ Công Thương chỉ muốn cắt bớt “râu ria”?

Bản thân DN vẫn chưa tin lắm khi đùng 1 cái họ thấy một Bộ có nhiều quy định 'cấm, cản" tự do kinh doanh lại cắt giảm số lượng lớn. Nhiều người hoài nghi về năng lực bộ máy, cá nhân người thực hiện, ông có chia sẻ băn khoăn này của DN?

- Tôi nghĩ ngành Công Thương có lịch sử lâu đời, quản lý nhiều ngành, lĩnh vực và DN do đó trong tư duy cũ quản, kiểm họ đã đưa ra nhiều quy định rào cản kinh doanh. Tuy nhiên, cần đánh giá công bằng khi chỉ chưa đầy 2 năm Bộ trưởng mới đã làm được nhiều việc như: Bỏ quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyt trong ngành dệt may; bỏ quy định dán nhãn và khai báo năng lượng, bỏ quy định về thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo....

Đây là những thứ trước kia nói quá nhiều, đến nỗi người ta cho rằng đó là những thứ chán không thèm nói, thất vọng vô vọng thì nay đã thay đổi. Rõ ràng đây là hiện tượng tốt, có cơ sở, lạc quan và DN nên đặt niềm tin.

Tôi nghĩ trong Bộ Công Thương trong thời gian qua có lẽ phải đấu tranh nội bộ không phải dễ dàng gì để loại bỏ quyền anh, quyền tôi, loại bỏ tư tưởng được gì, mất gì khi tháo bỏ các ĐKKD,

Mặc dù thay đổi 675 ĐKKD, có nhiều người cho rằng chỉ bỏ những cái bé xíu, "râu ria" nhưng tôi thấy nhiều quy định chỉ "râu ria" tưởng vô hại nhưng lại tác hại vô cùng. Tôi vẫn tin rằng, giả sử nếu trong 100% cái thay đổi, có 50% là râu ria thì cũng là thành công rồi.

Xin trân trọng cảm ơn Viện trưởng!

Nguyễn Tuyền (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thương lái lùng sục mua cau non bán sang Trung Quốc, giá cau tăng kỷ lục
Thương lái lùng sục mua cau non bán sang Trung Quốc, giá cau tăng kỷ lục

(Dân trí) - Nhiều nhà vườn trồng cau tại huyện An Lão (Bình Định) phấn khởi vì cau bán giá cao kỷ lục, đạt 20.000 đồng/kg. Theo các thương lái, cau non được bán sang thị trường Trung Quốc để làm nguyên liệu sản xuất kẹo.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 08:00

Tài sản của các ngân hàng vượt ngưỡng 9 triệu tỷ đồng
Tài sản của các ngân hàng vượt ngưỡng 9 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Dữ liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, trong tháng 6, tổng tài sản của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã tăng thêm 150.118 tỷ đồng (tương đương tăng 1,67%) lên mức 9.117.276 tỷ đồng.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:15

Cách chức tổng giám đốc tập đoàn, đến ngày tàn đại gia mất nghiệp
Cách chức tổng giám đốc tập đoàn, đến ngày tàn đại gia mất nghiệp

Chủ tịch Vinachem mất chức bị cách chức, sếp mới tại Tổng công ty Xi măng Việt Nam, đại gia Võ Trường Thành mất nghiệp, tiếp tục vụ xét xử Hà Văn Thắm với nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp lớn hầu tòa,... là những vấn đề đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:14

Hạ thuế, bán rẻ quặng sắt: Bộ Tài chính muốn làm, Hiệp hội thép bảo không
Hạ thuế, bán rẻ quặng sắt: Bộ Tài chính muốn làm, Hiệp hội thép bảo không

(Dân trí) - Không đồng tình với đề xuất của Bộ Tài chính giảm thuế xuất khẩu đối với tinh quặng sắt chất lượng cao xuống còn 20%, thấp hơn một nửa so với quặng thông thường, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đề nghị Bộ Tài chính không giảm thuế xuất đối với mặt hàng được xem là tài nguyên quốc gia và là nguyên liệu cho nhiều nhà máy thép trong nước.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:30

Choáng ngợp trước bộ sưu tập siêu xe "hàng thửa" của tỷ phú Michael Fux
Choáng ngợp trước bộ sưu tập siêu xe "hàng thửa" của tỷ phú Michael Fux

Không chỉ sở hữu dàn xe sang lên tới hàng triệu USD, Michael Fux còn khiến các tín đồ tốc độ ngưỡng mộ khi nắm trong tay những chiếc xế hộp độc nhất, được chế tác riêng bởi thương hiệu Rolls – Royce.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 03:00

Những món đồ chơi độc, lạ dịp Tết Trung thu năm nay
Những món đồ chơi độc, lạ dịp Tết Trung thu năm nay

(Dân trí) - Bên cạnh những món đồ chơi truyền thống thì nhiều loại đồ chơi hiện đại, thông minh và độc đáo cũng đang rất được phụ huynh và trẻ em ưa thích trong dịp Trung thu năm nay.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 02:18

Hé lộ loạt sếp lớn nhà nước làm ăn thua lỗ sắp "bay chức"
Hé lộ loạt sếp lớn nhà nước làm ăn thua lỗ sắp "bay chức"

Bộ Công Thương đang xem xét trách nhiệm Tổng giám đốc Đạm Ninh Bình và các nhà máy thua lỗ.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 01:45

Tổng cục Hải quan điều chuyển lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM
Tổng cục Hải quan điều chuyển lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi Cục Hải quan TPHCM về quyết định điều chuyển nhân sự cấp lãnh đạo của Cục này. Theo đó, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thôi kiêm nhiệm Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, lên thay ông Cường là ông Đinh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:33

Ngành đường mở hội nghị quốc tế "mổ xẻ" thực trạng, định vị tương lai
Ngành đường mở hội nghị quốc tế "mổ xẻ" thực trạng, định vị tương lai

Là một trong những nước có diện tích trồng mía đường và sản lượng sản xuất đường lớn của thế giới, nhưng trước thách thức của thay đổi công nghệ chế biến, xu hướng đa dạng hoá các nguồn cung đường từ nhiều nguồn gốc cây, trái khác nhau đòi hỏi ngành mía đường phải có những đổi thay triệt để nếu không muốn chịu thua trên sân nhà.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:30

Xử lý 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng: “Chúng ta phải tự cứu mình trước"
Xử lý 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng: “Chúng ta phải tự cứu mình trước"

(Dân trí) - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cần có nỗ lực cụ thể giải quyết các vướng mắc của 12 dự án tồn đọng lâu nay. "Dù khó khăn đến mấy, chúng ta cũng phải làm", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:00

Giá vàng tăng dù mất đi lực hỗ trợ lớn
Giá vàng tăng dù mất đi lực hỗ trợ lớn

(Dân trí) - Việc FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 đã khiến giá vàng thế giới giảm sâu dưới vùng 1.300 USD/ounce nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng giá.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:03

Khách hàng tham gia giám sát, kiểm tra chất lượng "tổ ấm" tương lai
Khách hàng tham gia giám sát, kiểm tra chất lượng "tổ ấm" tương lai

Khi coi thực tế, cảm nhận của khách hàng sẽ rất khác, bởi lúc này "thượng đế" sẽ được nhìn tận mắt, sờ tân tay những vật liệu đang hoàn thiện công trình. Nhiều chủ đầu tư phải rất tự tin về sản phẩm mới dám cho khách hàng tham quan thực tế căn hộ đang hoàn thiện.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Đỗ Minh Phú: "Làm kinh doanh phải biết nắm bắt và thấu hiểu thị trường"
Chủ tịch Đỗ Minh Phú: "Làm kinh doanh phải biết nắm bắt và thấu hiểu thị trường"

"Trong kinh doanh, bạn cần phải nắm bắt hơi thở của thị trường. Chúng ta phải có những tiên liệu với xu hướng để có thể sẵn sàng đón nhận cơ hội...".

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:27

Tọa đàm: "An toàn điện, những điều cần biết"
Tọa đàm: "An toàn điện, những điều cần biết"

(Dân trí) - Trong thời gian gần đây, đã xảy ra liên tiếp các vụ tai nạn về điện rất thương tâm gây tổn hại sức khỏe, thậm chí sinh mạng của nhiều người dân. Có một số vụ việc do những nguyên nhân khách quan: Mưa, bão...nhưng cũng có nhiều vụ xảy ra do nhận thức của người dân về an toàn điện nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:00

Hội đồng quản trị Masan mua lại 10% vốn điều lệ
Hội đồng quản trị Masan mua lại 10% vốn điều lệ

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Công ty”), công bố việc Hội đồng quản trị của Công ty phê chuẩn mua lại tối đa 10% tổng số cổ phần phổ thông đã được chào bán của Công ty, tùy theo điều kiện thị trường.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:00

Sắp có hàng trăm cơ hội trở thành phi công, tiếp viên hàng không
Sắp có hàng trăm cơ hội trở thành phi công, tiếp viên hàng không

Ngày 28/9 tới đây, Hãng hàng không Vietjet sẽ tổ chức Ngày hội Hướng nghiệp “Vietjet - Ước mơ bay” lần 2, tại Nhà Văn hoá Thanh niên - TPHCM. Trong dịp này, hãng sẽ tuyển dụng 500 tài năng trẻ làm phi công, tiếp viên, thợ máy…

Thứ bảy, 23/09/2017 - 06:35

Món đồ chơi 4.000 đồng khiến giới trẻ phát sốt mùa trung thu này
Món đồ chơi 4.000 đồng khiến giới trẻ phát sốt mùa trung thu này

Thoạt nhìn như món đồ trang trí bình thường, nhưng chỉ vài thao tác đơn giản, quả bóng bay bất ngờ phát sáng rực rỡ suốt ngày đêm... Đây là đồ chơi xuất xứ Trung Quốc đang gây sốt mùa trung thu năm nay, giá chỉ 4.000 đồng/quả.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 06:28

Người thừa kế Walmart trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới
Người thừa kế Walmart trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Mới đây, vì sự ra đi của nữ tỷ phú giàu nhất thế giới, bà Liliane Bettencourt, mà bà Alice Walton, người thừa kế Walmart từ vị trí thứ hai đã trở thành người phụ nữ giàu nhất hành tinh.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 05:00

Ngắm "vườn" ớt đặc sản 400.000 đồng/kg, dân không có đủ để bán
Ngắm "vườn" ớt đặc sản 400.000 đồng/kg, dân không có đủ để bán

Trước nhu cầu tiêu thụ mạnh, giá bán khá cao nên cùng với thu hái số mọc tự nhiên, gần đây nhiều gia đình ở huyện miền núi Sơn Tây còn gieo trồng ớt xiêm rừng trong vườn rẫy gần nhà để kiếm thêm, cải thiện bữa ăn cho gia đình.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 08:56

12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng bây giờ ra sao?
12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có báo cáo tóm tắt về tình hình và các giải pháp tập trung xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương. Theo đó, tiết lộ tình trạng "sức khoẻ" của 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đang thuộc quản lý của ngành.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:00

Tỷ phú giàu nhất châu Á: “Tôi không có thời gian tiêu tiền”
Tỷ phú giàu nhất châu Á: “Tôi không có thời gian tiêu tiền”

(Dân trí) - Mới đây, tỷ phú Jack Ma, người giàu nhất châu Á nói với Bloomberg rằng ông không có thời gian để tiêu số tiền mà ông kiếm được.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 06:00

Bộ Công Thương thanh tra thêm 3 dự án yếu kém, thua lỗ ngàn tỷ
Bộ Công Thương thanh tra thêm 3 dự án yếu kém, thua lỗ ngàn tỷ

(Dân trí) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành các Quyết định thanh tra tại 3 dự án yếu kém của ngành.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 04:48

Sau "tiếng súng cải cách" ở Bộ Công Thương, các bộ ngành khác sẽ ứng xử ra sao?
Sau "tiếng súng cải cách" ở Bộ Công Thương, các bộ ngành khác sẽ ứng xử ra sao?

(Dân trí) - Tỏ rõ niềm vui khi Bộ Công Thương tuyên bố cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh (ĐKKD), ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, sau quyết định này, cần có cơ chế giám sát cam kết được thực thi đúng; hy vọng đây sẽ là cú huých, là động lực cho các bộ khác làm theo.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 04:02

Hàng loạt ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán di động Samsung Pay
Hàng loạt ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán di động Samsung Pay

Trên thị trường hiện có 53 tổ chức tham gia phát hành thẻ với tổng số lượng phát hành đạt hơn 104 triệu thẻ các loại. Và với ứng dụng mới này, các chủ thẻ tại Việt Nam có thể thực hiện giao dịch thanh toán thẻ qua Samsung Pay (SSP) tại bất cứ đơn vị chấp nhận thẻ nào tại Việt Nam với điện thoại Samsung đã có cài đặt ứng dụng SSP.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 04:00